Đăng nhập Đăng ký
"Ngả mũ" trước cách mẹ Nhật dạy con tiết kiệm
1 9

Tuy vậy, dù là "giáo dục đạo đức", người Nhật vẫn có những phương pháp rất tự nhiên, nhẹ nhàng để hình thành cho trẻ thói quen và suy nghĩ tiết kiệm

Dù rằng là một người rất chú ý tới việc tiết kiệm điện nước nhưng tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến cậu con trai 4 tuổi của mình còn thành thục hơn mình trong chuyện này. Cháu đã biết tự giác vặn vòi nước rất vừa phải, điều chỉnh cần gạt nước không quá nóng quá lạnh, biết tắt vòi trong các khoảng thời gian trống không sử dụng (ví dụ như trong lúc xoa xà phòng)... khi rửa tay. Đây là những bài học cơ bản các cháu đã được dạy tại trường mầm non và được thực hành mỗi ngày.

Ngả mũ trước cách mẹ Nhật dạy con tiết kiệm - Ảnh 1.

Trẻ học tiết kiệm qua hành động hàng ngày như rửa tay, tắt điện.

Từ một đất nước đói nghèo, thiếu thốn tài nguyên thiên nhiên, đi lên phát triển từ những đổ nát của chiến tranh và những bất trắc của thiên tai, ngay cả khi đã giàu mạnh thì với người Nhật, thái độ sống khiêm nhường, phẩm cách tiết kiệm vẫn được coi là mỹ đức quan trọng bậc nhất tại đây. Sống ở Nhật bạn rất khó tìm thấy ai đó phô trương của cải. Ngay cả các bậc đại phú giàu có trong xã hội cũng rất ẩn mình khiêm nhường, và thói quen lãng phí, khoe khoang được coi là thói hành xử thiếu giáo dục.

Tại các cơ quan, trường học, tiết kiệm được coi là mục tiêu quan trọng trong các hoạt động học tập và công việc và là bài học đạo đức được giảng dạy suốt các cấp học phù hợp với mỗi giai đoạn nhận thức của trẻ.

Tại gia đình, việc xây dựng cho trẻ các bài học tiết kiệm dựa trên các từ khóa "vừa đủ", "lãng phí", "tiết kiệm" chính là cách để cha mẹ giúp trẻ có thói quen và nhận thức đúng đắn trong việc sử dụng vật chất.

Trẻ cần có nhận thức lành mạnh về tiền bạc

Trong gia đình, cha mẹ Nhật là tấm gương để con cái noi theo về việc thực hành tiết kiệm: từ việc tránh mua sắm phung phí, chỉ mua những đồ vật thực sự cần thiết trong gia đình tới việc tái chế các đồ vật khi vẫn có thể sử dụng, sử dụng đồ cũ khi còn có thể.

Việc người mẹ bố trí không gian sống hợp lý, khoa học, ngăn nắp cũng là cách vô hình tạo nếp sống vừa đủ, không thừa mứa trong gia đình. Ngay trong khẩu phần ăn hàng ngày, cách người Nhật tạo ra các món ăn cân bằng dinh dưỡng, vừa phải về số lượng là cách hiệu quả giúp trẻ nhận thức về việc sử dụng thực phẩm vừa đúng theo nhu cầu cơ thể.

Ngả mũ trước cách mẹ Nhật dạy con tiết kiệm - Ảnh 2.

Đối với đời sống hàng ngày, cha mẹ Nhật rất chú trọng nói chuyện với con cái về tiền bạc với mục đích

- Giúp trẻ hiểu được vai trò quan trọng của tiền bạc trong cuộc sống

- Giúp trẻ học được cách thiết kế cuộc sống dựa trên các bài toán tài chính cơ bản, từ đó vững vàng hơn khi trưởng thành

Những cuộc trò chuyện này có thể diễn ra rất đơn giản và nhẹ nhàng, không nhằm làm cho trẻ thấy nặng nề về gánh nặng tiền bạc mà bắt đầu làm quen với các con số. Một ví dụ đơn giản: ngay khi bé đã bắt đầu tự đi tiểu và bỏ dần bỉm, việc khen ngợi bé bỏ bỉm giúp mẹ tiết kiệm được một khoản cũng có thể là một thông điệp giúp trẻ nhận thức rằng trẻ cũng là một thành viên đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế gia kế. Từ đó trẻ làm quen với việc sử dụng tiền bạc một cách cẩn thận và có kế hoạch.

Việc từ chối mua sắm đồ vật con muốn bằng cách nói "cha mẹ không có tiền" - không được cha mẹ Nhật coi là giải pháp hứu hiệu bởi nó vô hình chung hình thành suy nghĩ tiền của cha mẹ như từ thẻ ATM rút ra, khi có, khi không... Ngược lại trẻ cần được làm quen với quy tắc chỉ mua đồ khi cần thiết và xứng đáng.

Người Nhật cũng thường đưa con đi tới tham quan các cơ quan, công xưởng của chính cha mẹ mình hay người khác để trẻ hiểu được quá trình lao động vất vả và chăm chỉ của người trưởng thành, từ đó biết trân trọng công sức lao động của cha mẹ mình và người khác.

Hình thành thói quen tiết kiệm năng lượng

Bài học tiết kiệm cơ bản, đơn giản nhất mà người Nhật có thể áp dụng với mọi em bé đó là hướng dẫn bé tiết kiệm năng lượng khi không dùng tới

- Làm quen với những việc đơn giản hàng ngày: vặn vòi nước ngay khi không sử dụng, tắt điện khi không dùng tới, mở điều hòa chỉ thật khi cần thiết.

Ngả mũ trước cách mẹ Nhật dạy con tiết kiệm - Ảnh 3.

Đồ cũ được trẻ em Nhật đem gom tại các mottainai fair (nơi bán đồ cũ đã sử dụng) để tránh lãng phí.

- Hướng dẫn trẻ tận hưởng ánh sáng mặt trời và gió mát tự nhiên mỗi khi có thể thay vì sử dụng điện quạt.

- Luôn hướng dẫn trẻ mang bình nước theo mình để không lãng phí tiền bạc vào việc mua nước đóng chai.

Giáo dục trẻ tiết kiệm năng lượng không chỉ đơn thuần là nói với trẻ về việc con số trên tờ hóa đơn điện nước của gia đình bạn sẽ giảm được bao nhiêu, mà thông qua việc này, cha mẹ có thể dạy con các vấn đề về môi trường, về việc lãng phí năng lượng có thể gây nên các hiện tượng khan hiếm nhiên liệu, góp phần vào việc nóng lên của trái đất...

Cùng các bài học dạy trẻ về tình yêu thiên nhiên cuộc sống, một thái độ trân quý và bảo vệ các nguồn lực tự nhiên là rất quan trọng với trẻ. Để từ đó, trẻ cảm nhận được rằng một cây bút chì, một tờ giấy trắng... cũng là thứ cần tiết kiệm và sử dụng hợp lý.

Trên hết, chính là thái độ của người Nhật trong việc coi trọng giáo dục tiết kiệm cho trẻ, vì nhìn sâu rộng hơn, tiết kiệm chính là cách giúp trẻ học trau dồi tâm trí, trân trọng cuộc sống, trân trọng những gì trẻ đang có, từ đó có cảm giác biết ơn với gia đình, xã hội. Học tiết kiệm cũng giúp trẻ hình thành một nhân cách lành mạnh thông qua việc có kỷ luật và thái độ nghiêm túc với các vấn đề tài chính, nuôi dưỡng cho trẻ một tầm nhìn tương lai và tính cách độc lập, tự chủ. Xa hơn nữa, việc giáo dục về tiền bạc tạo cho trẻ ước muốn được lao động và kiến tạo vật chất một cách lương thiện, lành mạnh.

Từng có 7 năm sinh sống cùng gia đình tại Nhật nên mẹ Masao có cơ hội được trải nghiệm rất nhiều về văn hóa, xã hội trên đất nước mặt trời mọc. Và từ khi bé Masao hơn 1 tuổi, mẹ Masao còn có thêm cơ hội trải nghiệm "công việc" của một người mẹ có con đi học mẫu giáo ở Nhật. Những cảm nhận và chia sẻ chân thực của mẹ Masao một lần nữa khiến chúng ta nể phục cách người Nhật giáo dục trẻ em. Độc giả có thể đọc thêm những bài viết thú vị của mẹ Masao tại đây.

5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Tuy vậy, dù là giáo dục đạo đức, người Nhật vẫn có những phương pháp rất tự nhiên, nhẹ nhàng để hình thành cho trẻ thói quen và suy nghĩ tiết kiệmDù rằng là một người rất chú ý tới việc tiết kiệm điện nước nhưng tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến cậu con trai 4 tuổi của mình còn thành thục hơn mình trong chuyện này.... Độc giả có thể đọc thêm những bài viết thú vị của mẹ Masaotại đây.

Liên quan

1
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

2
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

3
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

4
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

5
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

6
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

8
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

9
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

11
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

12
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

13
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

14
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

15
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

16
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bắt đầu từ chiều qua, các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên kéo xuống tới Nam Bộ bắt đầu có mưa diện rộng.... Tìm lại ký ức thời học trò ở con ngõ nhỏ Hà Nội được vẽ đầy hình bích họa rực rỡDãy phố mỗi cửa hàng rộng 1m2 tồn tại 40 năm giữa Hà NộiHà Nội: Hàng loạt cây xanh trên 1 tuyến phố chết khô.

18
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vẫn luôn khiến khán giả yêu mến bởi sự vui vẻ, thoải mái dành cho nhau....Trấn Thành lau mồ hôi cho Hari Won khi cặp đôi tham gia sự kiệnChồng Hari luôn quan tâm cô từng li từng týBất cứ lúc nào đi cùng nhau, Trấn Thành cũng dắt tay Hari Won như thế nàyNgồi ăn lề đường, Trấn Thành cũng đút thức ăn cho vợCặp đôi thì thầm to nhỏ với nhau đầy tình tứDù hay "nói xấu" chồng nhưng có lẽ Hari Won là người biết rõ Trấn Thành như thế nàoKhông chỉ chăm sóc vợ, Trấn Thành còn luôn quan tâm đến các đồng nghiệpTrấn Thành chăm sóc mọi người, để ý từng chuyện nhỏ nhặtNgười chị Việt Hương được Trấn Thành bế trên sân khấuCuộc sống của Trấn Thành khi mỗi ngày được vợ đưa 2 triệu để tiêu“Mỗi ngày tôi đưa anh Thành 2 triệu để tiêu“, Hari thẳng thắn nói về việc mình quản lý tài sản của chồng.