Đăng nhập Đăng ký
Nhà báo Hàm Châu từng nghĩ mình sẽ thượng thọ 106 tuổi
1 9

Nhắc đến nhà báo Hàm Châu, người ta nghĩ ngay đến một cây viết am tường và sâu sắc về giới trí thức và khoa học thời đại. Trong số nhiều nhà khoa học Việt Nam đương thời, có người còn gọi ông là “bách khoa thư” về các nhà khoa học Việt Nam.

Trong suốt quãng đời làm báo, ông đã dành toàn bộ tâm sức và thời gian của mình cho việc phác hoạ nên chân dung - sự nghiệp của các rất nhiều nhà khoa học Việt Nam trong lẫn ngoài nước bằng nhiều bài báo và cuốn sách cực kỳ độc đáo, lý thú và chân xác.

Nhà báo Hàm Châu từng nghĩ mình sẽ thượng thọ 106 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh chụp nhà báo Hàm Châu trước khi ông mất không lâu. Ảnh: FBNV.

Nhà báo Nhật Huy khi đọc cuốn sách “Trí thức tinh hoa Việt Nam đương đại” đã nhận xét rằng: “Với sự am tường khoa học, thấu hiểu cõi lòng và sự nghiệp của các nhân vật cộng với bút pháp độc đáo kết hợp giữa ngôn ngữ khoa học chính xác với ngôn ngữ văn chương giàu hình tượng, Hàm Châu đã vượt qua được những cạm bẫy đó. Các nhà khoa học cùng với công trình của họ tưởng chừng như cao siêu khó hiểu lại trở nên dung dị, gần gũi, bình thường (chứ không tầm thường) dưới ngòi bút của Hàm Châu. Chính cái bình thường đó làm nên sự phi thường của nhân vật khiến hơn 1.200 trang sách không bao giờ là áp lực cho người đọc”.

Ông say mê nghề viết và yêu khoa học tới mức đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng vẫn mày mò, nghiên cứu và viết lách. Ông không nề hà khó khăn và không quản ngại tuổi tác. Cách đây không lâu, vào trung tuần tháng 7/2017, nhiều người vẫn thấy ông đến dự Hội nghị Khoa học cơ bạn và Xã hội ở Quy Nhơn - Bình Định. Rồi ông còn đến dự buổi nói chuyện của GS Trịnh Xuân Thuận về chủ đề “Con người và Vũ trụ” với các bạn trẻ yêu khoa học tại Bình Định.

Cách đó không lâu, chính ông còn “khoe” trên trang cá nhân rằng luận văn "Vai trò của trí thức tinh hoa trong công cuộc đổi mới ở Việt Nam" của Tiến sĩ Nguyễn Cẩm Ngọc do ông tư vấn trong suốt 6 năm đã được Hội đồng chấm luận án đánh giá thuộc loại xuất sắc...

Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại cho biết, khi nghe tin nhà báo Hàm Châu mất ông đã vội chạy đến tư gia của ông ở Nhà B4 Kim Liên, Hà Nội. Ở đây ông đã gặp con trai của nhà báo là anh Nguyễn Tử Uyên mới từ TPHCM bay ra. Nhà báo Hàm Châu có hai người con, người con gái đầu là Tiến sỹ Toán học Nguyễn Thiều Hoa đang định cư cùng gia đình ở Mỹ, còn con trai thứ là Chuyên gia tin học Nguyễn Tử Uyên đang sống cùng gia đình ở TPHCM.

Nhà báo Hàm Châu từng nghĩ mình sẽ thượng thọ 106 tuổi - Ảnh 2.

Nhà báo Hàm Châu bên cuốn sách lớn cuối cùng của cuộc đời làm báo. Ảnh: FBNV.

Đã rất nhiều lần các con động viên ông vào TPHCM sống cùng nhưng ông không chịu vì ông nghĩ mình vẫn còn khoẻ, ông ở Hà Nội để tiện bề giao hữu với bạn bè, tri kỷ. Mãi gần đây, vì các con ra sức thuyết phục lại có sự tác động thêm của bạn bè nên ông định khi hoàn tất cuốn sách “Ánh sáng nhân văn trong thế giới các nhà vật lý” thì ông sẽ vào TPHCM ở cùng con cháu.

“Ông mất mà không để lại bất kỳ di chúc hay hồi ký nào vì lúc sinh thời ông vẫn đinh ninh rằng ông sẽ sống đến 106 tuổi. Nhiều lần con cháu, bạn bè, đồng nghiệp… khuyên ông nên viết hồi ký nhưng ông cứ bảo chưa vì ông đang khoẻ. Nguyễn Tử Uyên lục tìm trong đống giấy tờ ông để lại cũng không có bất kỳ lời dặn dò hay lưu bút nào để lại…”, nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại chia sẻ.

Với nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, nhà báo Hàm Châu không cần mang danh tờ báo nào, chỉ mang tên mình và những tác phẩm báo chí đã vượt khỏi biên giới. Thế giới luôn chào đón những người như vậy.

“Người ta nói cái quan định luận, nghĩa là khi đóng nắp quan tài, mới có thể đánh giá con người. Ngay khi còn sống, tôi đã nhìn thấy Hàm Châu như một tấm gương tuyệt vời của sự hiếu học; một nhà báo lớn của nền báo chí Việt Nam hiện đại, một trí thức uyên bác, mẫu mực; một nghệ sĩ lặng lẽ mà đa tài; một người đồng chí, người anh em thủy chung, bặt thiệp; góp ý thẳng thắn nhưng chưa bao giờ làm mất lòng ai, hại ai.

Ông là người cực kỳ cẩn trọng và có sức làm việc phi thường. Ông không chỉ viết báo, viết sách mà còn hướng dẫn nhiều thế hệ học trò. Ông có tới 12 cuốn sách đồ sộ mà bất kỳ nhà khoa học hay nhà báo nào cũng phải ngưỡng mộ”, nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại nói.

Theo nhà thơ xứ Nghệ này thì sở dĩ có một “nhân cách Hàm Châu” như thế là bởi ông được xuất thân trong một gia đình dòng dõi cơ bản. Nhà báo Hàm Châu sinh năm 1934 trong một gia đình Nho học có truyền thống yêu nước tại làng Xuân Liễu, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An (nay là xã Nam Anh, chỉ cách làng Kim Liên, quê Bác Hồ 5 km, và cách làng Đan Nhiễm, quê cụ Phan Bội Châu 3 km).

Nhà báo Hàm Châu từng nghĩ mình sẽ thượng thọ 106 tuổi - Ảnh 3.

Lúc sinh thời, nhà báo Hàm Châu rất thân với GS Nguyễn Thanh Vân. Ảnh: FBNV.

Ông nội là Phó bảng Nguyễn Văn Chấn khoa thi 1895; ông ngoại là Đình nguyên Vương Hữu Nguyên khoa thi 1910, họ tên được khắc trên bia Văn Thánh Huế. Cụ Hữu Phu không ra làm quan, thường được gọi là "cụ Song Nguyên" (Hội nguyên và Đình nguyên), hay "cụ Đình"… Thân sinh là Tú tài Nguyễn Xuân Thụ. Hồi nhỏ ông từng  được sống và theo học ở Huế, có ít nhiều vốn sống ở chốn cung đình.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phê cho rằng, không phải ngẫu nhiên nhà báo Hàm Châu lại chọn “thâm canh” đề tài “những tinh hoa” của đất nước. Và chính nhờ cái vốn văn hoá Đông-Tây mà ông hấp thụ được từ thuở ấu thơ trên hai vùng đất “địa linh nhân kiệt” (Nam Đàn - Huế) đã cho ông một tầm vóc có thể đối thoại thân tình với những nhân vật đã góp phần làm rạng danh đất Việt.

Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại kể, nhà báo Hàm Châu có một thói quen đó là khi biên tập, ông dùng ba loại bút: bút chì, bút đỏ và bút mực thường. Bút chì dùng để biên tập những bài của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, nhà văn lớn, giống như ý kiến đề xuất, để cấp có thẩm quyền cao hơn và tác giả quyết định. Bút đỏ dùng để sửa lỗi sai, để biên tập cho các phóng viên, cộng tác viên bình thường. Bút xanh để ký.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phê chia sẻ, gần đây ông mới trò chuyện qua điện thoại với nhà báo Hàm Châu. Ông hứa sẽ gửi tờ báo “Đà Nẵng cuối tuần” có đăng bài ông giới thiệu về cuốn sách “Ánh sáng nhân văn trong thế giới các nhà vật lý” mà nhà báo Hàm Châu vừa hoàn thành. Nghe tin người bạn của mình ra đi bất ngờ, nhà văn Nguyễn Khắc Phê vô cùng thương tiếc. 

Nhà báo Hàm Châu từng nghĩ mình sẽ thượng thọ 106 tuổi - Ảnh 4.

Nhà báo Hàm Châu trong hội nghị Khoa học cơ bản và Xã hội diễn ra ngày 7 và 8/7 vừa qua tại Bình Định. Ảnh: FBNV.

Theo ông, không phải ai cũng có được một sự nghiệp “đáng mơ ước” như nhà báo Hàm Châu bởi chỉ có ông mới có thể “thâm canh” đề tài về giới trí thức lẫn quen thân với các nhân vật cỡ đại trí thức như: GS Tạ Quang Bửu, GS Trần Đại Nghĩa, GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng, GS Nguyễn Thúc Hào, GS Lê Văn Thiêm, GS Hoàng Tụy, GS Nguyễn Văn Hiệu... và các trí thức người Việt Nam ở nước ngoài như: Ngô Bảo Châu, Nguyễn Trọng Hiền, Phạm Quang Hưng, Bùi Trọng Liễu, Lê Kim Ngọc, Đặng Thái Sơn, Đàm Thanh Sơn, Trịnh Xuân Thuận, Vũ Hà Văn, Trần Thanh Vân...

Ông từng được mời dự Gặp gỡ Blois về Sự ra đời của các thiên hà (Pháp, 1998), rồi dự các hội nghị vật lý quốc tế ở Italy, Pháp, LB Nga trong những năm 2001 - 2002, Hội nghị quốc tế Lepton  Photon (Mỹ, 2003), Hội nghị quốc tế lần thứ 32 về vật lý hạt (Trung Quốc, 2004), Hội nghị quốc tế vật lý năng lượng cao (Daegu, Hàn Quốc, 2007)... Hàm Châu là nhà báo đầu tiên có mặt tại Fermilab -  trung tâm nghiên cứu vật lý năng lượng cao của Mỹ, lớn bậc nhất thế giới (nơi đặt cỗ máy gia tốc proton  phản proton mạnh nhất thế giới đầu những năm 2000). Đến nay, nhà báo Hàm Châu đã là tác giả của hơn 3000 bài báo, 12 đầu sách in riêng, 23 đầu sách in chung.

Hà Tùng Long

12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nhắc đến nhà báo Hàm Châu, người ta nghĩ ngay đến một cây viết am tường và sâu sắc về giới trí thức và khoa học thời đại.... Đến nay, nhà báo Hàm Châu đã là tác giả của hơn 3000 bài báo, 12 đầu sách in riêng, 23 đầu sách in chung.

Liên quan

1
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

2
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

4
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

5
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

6
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

9
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

11
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

12
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

13
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

14
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

15
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

16
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

17
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.