Đăng nhập Đăng ký
Nhà nghiên cứu văn hóa “đau đầu” trước hiện tượng cướp lộc ở đền Gióng
1 9

Sáng 2/2 (tức ngày 6 Tết), lễ hội Gióng đã diễn ra tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Mặc dù BTC đã có những phương án bảo vệ an ninh nhưng hàng nghìn người vẫn xông vào cướp lộc tạo nên cảnh hỗn loạn trong Lễ hội.

Chia sẻ về điều này, Nhà nghiên cứu Văn hóa Bùi Trọng Hiền cho rằng, những hành vi xô đẩy nhau trong lễ hội để cướp lộc lá và coi những hành động ấy mang tính linh thiêng là có từ thời Trung cổ, chứ không phải mới phát sinh. Và đấy cũng chính là bản chất của hội Gióng, nên ngày xưa người ta gọi hội Gióng là hội Trận.

Cảnh chen lấn, xô đẩy, bất chấp sự bảo vệ của lựng lượng an ninh tại hội Gióng đền Sóc năm nay. Ảnh: Phi Hùng.
Cảnh chen lấn, xô đẩy, bất chấp sự bảo vệ của lựng lượng an ninh tại hội Gióng đền Sóc năm nay. Ảnh: Phi Hùng.

“Vấn đề ở đây là chúng ta lại tôn vinh lễ hội ấy thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chúng ta làm hồ sơ đệ trình lên thì phải có cả phần thực hành Lễ hội trong đó. Ngày nay, trong xã hội văn minh, chúng ta nhìn nhận hành vi “đả thương để cướp lộc” ấy là phản cảm. Bởi, rõ ràng nó xâm hại con người. Mọi năm còn đánh nhau đến thương tích. Người văn minh sẽ không thể nào chấp nhận được điều này. Nhưng vì chúng ta trót phục dựng nó rồi, trót tôn vinh nó rồi nên người dân ở đấy tiếp tục duy trì cái mà người ta cho là có tính thiêng ấy, biết làm sao được”, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền nhấn mạnh.

Theo nhà nghiên cứu này, việc chúng ta nhìn nhận mọi lễ hội đều tốt đẹp là hợp lý nhưng tốt đẹp theo từng thời kỳ.“Ở thời kỳ Trung cổ, người ta xem chém lợn, đả thương, đánh nhau… là điều bình thường. Có những nơi được phép đánh nhau mà nếu có bị làm sao cũng không được phép đưa ra quan kiện tụng. Nhưng ngày nay, chúng ta nhìn nhận đó là những điều không chấp nhận được và mọi lễ hội đều không hoàn toàn tốt đẹp như thời kỳ mới khởi phát.

Và biết làm sao được, khi đi đâu chúng ta cũng phục dựng những tín ngưỡng thời nguyên thuỷ, chúng ta làm sống lại cả một hệ tín ngưỡng thời nguyên thuỷ. Chúng ta hãy thử bình tâm mà đọc lại “Việt Nam phong tục” của cụ Phan Kế Bính thì thấy cái đó cụ đã lớn tiếng phê phán từ cách đây 100 năm rồi. Điều đó bây giờ chúng ta gần như bất lực”, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền nói thêm.

Bản thân nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền thấy đáng buồn khi bất kỳ lễ hội nào của Việt Nam hiện nay cũng phải có công an, cảnh sát… cầm dùi cui điện hoặc mặc áo giáp để bảo vệ cả vòng trong lẫn vòng ngoài như đi “đánh trận”. Và nếu không có lực lượng này, người ta dễ dàng đánh nhau hoặc gây gỗ với nhau ngay tại lễ hội.

“Tôi khẳng định luôn là không có công an, cảnh sát cơ động trang bị vũ khí để bảo vệ thì nhiều lễ hội có cả đổ máu. Vì chúng ta biết, hành vi kích động của con người trong đám đông rất man rợ. Ngay cả xã hội văn minh, người ta đổ xô xuống đường cổ vũ bóng đá cũng có thể đập phá, đốt phá, đánh nhau… kích động tâm lý đám đông đó rất là kinh khủng. Mà bản chất của lễ hội là đám đông. Họ hò la, làm cho tâm lý lan truyền. Và các nhà chức năng không thể không có những giải pháp cụ thể để hài hòa được các yếu tố”, ông Hiền chia sẻ.

Nhiều người vẫn quan niệm phải cố cướp cho bằng được lộc hoa tre này thì cả năm mới may mắn. Ảnh: FB.
Nhiều người vẫn quan niệm phải cố cướp cho bằng được lộc hoa tre này thì cả năm mới may mắn. Ảnh: FB.

Bản thân GS.TS Nguyễn Chí Bền - Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia cũng bày tỏ: “Thật là đáng buồn khi chứng kiến cảnh hàng nghìn người bất chấp mọi biện pháp bảo vệ lao vào cướp lộc tại hội Gióng đền Sóc, một di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội, của Việt Nam được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2010. Là Trưởng ban xây dựng Hồ sơ quốc gia "Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc" trình UNESCO xem xét, đánh giá rồi vinh danh năm 2010, tôi lại càng buồn hơn”.

GS Nguyễn Chí Bền cho rằng, có cả hai loại nguyên nhân khiến tình trạng này cứ lặp đi lặp lại trong mỗi mùa lễ hội đó là chủ thể và khách thể của lễ hội cổ truyền. Về phía chủ thể, nhất là chủ thể quản lý lễ hội cổ truyền, GS Bền cho rằng nên xem lại, đổi mới cơ chế tổ chức lễ hội cho phù hợp với tình hình hiện nay, khi nhu cầu tín ngưỡng của người dân tăng lên.

Về phía khách thể, nhận thức về giá trị của lễ hội cổ truyền cần nâng cao hơn. Hiểu cho đúng giá trị của từng trò diễn, từng lễ hội cổ truyền. Các cơ quan truyền thông đại chúng có vai trò rất lớn trong công việc này.

“Tôi biết, BTC Hội Gióng ở đền Sóc những năm qua và cả năm 2017 đã có quá nhiều cố gắng, nỗ lực để giữ an toàn, trật tự và "chất văn hóa" cho lễ hội ở đây. Nhưng tôi nghĩ, phải đổi mới công tác tổ chức - quản lý lễ hội ở Hội Gióng ở đền Sóc trên cơ sở nghiên cứu khoa học sâu sắc. Cam kết của chúng ta trong bộ hồ sơ quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký năm 2009 trình UNESCO vinh danh năm 2010 có nội dung quản lý di sản văn hóa phi vật thể này”, GS Nguyễn Chí Bền nhấn mạnh.

Cảnh hỗn loạn, đả thương nhau tại hội Gióng 2017. Ảnh: Phi Hùng.
Cảnh hỗn loạn, đả thương nhau tại hội Gióng 2017. Ảnh: Phi Hùng.

TS Nguyễn Thị Minh Lý - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa chia sẻ: “Năm nay tôi không đi hội Gióng ở đền Sóc nên không được chứng kiến thực tế. Tuy nhiên, tôi được biết, năm nay mọi người rất quan tâm đến vấn đề làm sao để không xảy ra tình trạng cướp lộc và xô xát tại lễ hội này. Trong Hội thảo về Lễ hội Gióng do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức đã bàn tới việc không cho phép người được giao nhiệm vụ khiêng lộc dùng tay thước hoặc dụng cụ để cản người dân vào cướp lộc, nếu được phép lấy lộc cứ để họ được lấy. Thứ hai, có quy định những người trực tiếp khiêng thì cũng không được giữ lộc cho mình. Tôi nghĩ, hai đề xuất đó tốt và giúp loại trừ các hiện tượng đả thương cướp lộc tại lễ hội. Tôi hoàn toàn không ngờ năm nay, khi lễ hội diễn ra lại có nhiều diễn biến khác”.

Hà Tùng Long

4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Sáng 2/2 (tức ngày 6 Tết), lễ hội Gióng đã diễn ra tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội).... Tôi hoàn toàn không ngờ năm nay, khi lễ hội diễn ra lại có nhiều diễn biến khác”.

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.