Đăng nhập Đăng ký
"Nhòm trộm" bảng chi tiêu của vợ chồng son thu nhập 110 triệu vẫn ở nhà cấp 4, để căn hộ cao cấp cho thuê
1 9

Chuyện chi tiêu sao cho hợp lý là vấn đề đau đầu "không chỉ của riêng ai". Có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít, mức chi tiêu tốn kém ở nông thôn và thành thị cũng khác nhau. Có những gia đình đông người ở quê, 5 triệu đã là đủ sống, cũng có những người độc thân lương 20 triệu nơi thị thành, xoay sở một hồi vẫn thấy tiền chẳng thấm vào đâu. Giữa thu nhập và chi tiêu dường như có một mối quan hệ tỉ lệ thuận nhất định nào đó, như kiểu nước dâng, thuyền cũng lên theo. Bạn sẽ chi tiêu như thế nào khi thu nhập mỗi tháng của gia đình bạn nằm ở mức 110 triệu giống như gia đình chị H.B.T.T. (Phú Nhuận - TP. HCM)?

Vợ chồng chị T.T. mới kết hôn được hơn 1 năm, chưa có em bé nên phần lớn thời gian của anh chị dành để làm việc và kinh doanh. Chị T.T. và chồng đều là du học sinh ngành khoa học máy tính tại Hoa Kỳ. Sau khi về nước, hai anh chị đều đang làm cho những công ty công nghệ thông tin lớn tại TP. HCM và có tổng lương (sau khi đã trừ thuế thu nhập cá nhân) là khoảng 60 triệu đồng/tháng.

Bảng chi tiêu gây choáng của vợ chồng son thu nhập 110 triệu, ở nhà cấp 4, có căn hộ sang chảnh cho thuê - Ảnh 1.

Có thu nhập cực kỳ cao nhưng vợ chồng chị T.T. chọn ở trong nhà cũ giản dị của bố mẹ.

Bên cạnh việc cơ quan, anh chị còn kinh doanh thêm. Khi về nước năm 2013, chị T.T. có trong tay khoảng 600 triệu đồng tiền để dành sau quá trình làm trợ giảng tại một trường đại học ở Mỹ. Sau khi tính toán, chị quyết định vay thêm ngân hàng 600 triệu nữa để mua 1 căn hộ chung cư có 2 phòng ngủ tại quận Phú Nhuận - TP. HCM. Khoản vay này, chị vay ngân hàng trong 5 năm, lãi suất ưu đãi năm đầu tiên là 9%/năm, lãi suất 4 năm sau thả nổi nằm ở khoảng 13%/năm.

Sau khi mua thành công, chị để căn hộ chung cư này cho một kỹ sư người Anh đang làm việc tại Việt Nam thuê lại với giá 400$/tháng (khoảng gần 9 triệu/tháng). Còn vợ chồng chị T.T. sinh sống cùng bố mẹ và anh trai chị tại nhà cũ của bố mẹ chị.

Bảng chi tiêu gây choáng của vợ chồng son thu nhập 110 triệu, ở nhà cấp 4, có căn hộ sang chảnh cho thuê - Ảnh 2.

Mua chung cư đẹp long lanh đã 4 năm, nhưng chị T.T. không ở mà cho thuê lại với giá hơn 8 triệu/tháng.

Chị chia sẻ: "Khoản vay 600 triệu đó, chị trả lãi hàng tháng, còn tiền gốc thì trả 3 tháng 1 lần, mỗi lần 30 triệu, tương ứng với 10 triệu 1 tháng. Với lãi suất 9% của năm đầu tiên thì mỗi tháng chị trả lãi gần 4 triệu; sang năm thứ 2, lãi suất khoảng 13% thì mỗi tháng chị trả lãi gần 5 triệu; năm thứ 3 thì mỗi tháng còn gần 4 triệu, năm nay thì mỗi tháng còn khoảng 2,5 triệu thôi. Hiện tại, chị còn nợ lại khoảng 150 triệu nữa là trả xong khoản vay này".

Chưa hết, năm 2015, sau khi kết hôn, vợ chồng chị T.T. vay ngân hàng thêm 2 tỷ đồng để lấy vốn kinh doanh khách sạn tại khu vực phố Tây Đề Thám - Phạm Ngũ Lão - Quận 1. Khoản vay này có lãi suất cố định trong 5 năm là 9.5%, trả cả gốc và lãi hàng tháng theo kiểu dư nợ giảm dần. Mỗi tháng, vợ chồng chị T.T. trả khoảng 16 triệu tiền lãi và 33 triệu tiền gốc cho bên ngân hàng. Lợi nhuận thu được sau khi đã khấu trừ tất cả các chi phí (thuê nhân viên, đóng thuế, trả gốc + lãi ngân hàng hàng tháng, tiền thuê lại khách sạn - PV) từ khách sạn là khoảng 40 triệu đồng/tháng.

Bảng chi tiêu gây choáng của vợ chồng son thu nhập 110 triệu, ở nhà cấp 4, có căn hộ sang chảnh cho thuê - Ảnh 3.

Căn hộ mà chị T.T. mua có view khá đẹp và thoáng đãng.

Như vậy mức tổng thu nhập của gia đình chị T.T. nằm ở khoảng 110 triệu đồng/tháng (60 triệu tiền lương + 9 triệu tiền cho thuê nhà + 40 triệu lợi nhuận kinh doanh khách sạn - PV). So với nhiều người, đây là một thu nhập đáng mơ ước. Vậy với mức thu nhập đó, vợ chồng chị T.T. chi tiêu như thế nào?

Chị T.T. kể với tôi: "Do tính chất bận rộn công việc của cả hai vợ chồng, chị và chồng thường ăn ở ngoài chứ không ăn cơm nhà. Cơm nhà chỉ nấu cho bố mẹ chồng chị ăn thôi. Bố mẹ chị ăn khá đơn giản, ông bà lớn tuổi rồi nên chỉ thích rau củ, không ưa thịt cá, số lượng đồ ăn không nhiều. Để đảm bảo sức khỏe và ngon miệng cho bố mẹ, chị chỉ mua thực phẩm hữu cơ cho ông bà. Tiền ăn của hai cụ khoảng 4 triệu/tháng".

Bảng chi tiêu gây choáng của vợ chồng son thu nhập 110 triệu, ở nhà cấp 4, có căn hộ sang chảnh cho thuê - Ảnh 4.

Người thuê căn hộ của chị T.T. rất sạch sẽ, lịch sự nên chị không lo chuyện căn hộ không được chăm sóc cẩn thận.

Chị T.T. liệt kê tiếp: "Anh chị ăn bên ngoài, 1 ngày khoảng 200.000 đồng 2 người. Bữa sáng, thường là mỗi người tự ăn trên đường đi làm, bữa trưa ăn cơm trưa văn phòng ở gần công ty, tối về thì đi ăn cùng nhau. Cuối tuần, hai vợ chồng hay rủ nhau đi ăn, đi coi phim, đi chơi gì đó hết khoảng 500.000/ngày/2 người. Ngoài ra, để cải thiện sức khỏe, chị cũng thường mua thêm trái cây nhập khẩu hoặc hàng hữu cơ cho cả nhà, tốn chừng 2 triệu/tháng, vậy là xong khoản ăn uống".

Cũng như nhiều gia đình thành phố khác, nhà chị T.T. tốn kha khá vào tiền điện, nước, rơi vào khoảng 2,3 triệu/tháng; tiền điện thoại của vợ chồng chị 600.000 đồng, của bố mẹ chồng chị 200.000 đồng; tiền cáp TV, internet chừng 500.000 đồng; xăng xe khoảng hơn 1 triệu 2 vợ chồng. Mỗi tháng, vợ chồng chị đi siêu thị cùng nhau để mua những hóa mỹ phẩm như kem đánh răng, bàn chải, nước giặt, nước xả, nước rửa chén, dầu gội, sữa tắm, sửa rửa mặt... hết khoảng 1,2 triệu.

Bảng chi tiêu gây choáng của vợ chồng son thu nhập 110 triệu, ở nhà cấp 4, có căn hộ sang chảnh cho thuê - Ảnh 5.

Căn bếp đáng yêu trong căn hộ của chị T.T.

Chị T. T. chia sẻ thêm, nhà chị có thuê người giúp việc theo giờ, tính ra 1 tháng trả tiền thuê người giúp việc là hết 1.200.000 đồng. Bên cạnh đó, anh chị cũng biếu bố mẹ 2 bên mỗi người 3 triệu 1 tháng để các cụ có tiền tiêu vặt, ông bà có muốn đi đâu làm gì cũng được thoải mái.

"Anh chị chưa có em bé, dự tính là khoảng năm nay sẽ có, nên tiền bạc làm ra được, ngoài trả ngân hàng coi như để dành để sắp tới lo cho con, lo cho cuộc sống gia đình khi chị nghỉ thai sản, không kiếm được nhiều như khi còn đang làm. Chị mong muốn những năm đầu đời có thể đồng hành cùng con, không để con phải đi nhà trẻ quá sớm nên cũng phải chuẩn bị tài chính kỹ càng. Bao giờ em bé đi đứng vững vàng, nói năng rõ ràng, nhận thức về môi trường xung quanh tốt chị mới cho bé đi mẫu giáo" - chị tiết lộ.

Bảng chi tiêu gây choáng của vợ chồng son thu nhập 110 triệu, ở nhà cấp 4, có căn hộ sang chảnh cho thuê - Ảnh 6.

Vợ chồng chị T.T. đa số ăn ngoài nên căn bếp gia đình cũng tối giản hết mức cần thiết.

Ngoài những khoản "cứng", anh chị còn những khoản chi tiêu "mềm" như chi phí ma chay cưới hỏi, cafe hay đi ăn cùng bạn bè, đối tác... Những chi phí này không cố định, có tháng anh chị chẳng tốn đồng nào, có những tháng như tháng 12/2016 chẳng hạn, chị đi đến 14 cái đám cưới. Trung bình mỗi đám anh chị để phong bì 1.000.000 đồng, tùy theo thân quen hay không, đám nào thân, anh chị sẽ bỏ thêm.

Với những lễ đầy tháng, thôi nôi con của bạn bè, người thân, anh chị thường lì xì hoặc mua quà cho bé khoảng 500.000 đồng. Tính ra, trung bình mỗi tháng anh chị chi khoảng 7 triệu đồng hoặc ít hơn cho các khoản "giao lưu phí". Còn chuyện đi ăn, cafe cùng bạn bè thì 1 tháng khoảng vài lần. Tùy thuộc đối tượng đi ăn, cafe mà có thể anh chị đi riêng hoặc đi chung, chi phí này nằm ở khoảng 2.000.000 đồng/tháng.

Có thể thấy, chi tiêu của đôi vợ chồng có thu nhập 110 triệu này khá dư dả và hợp lý, cân đối giữa chi tiêu và tiết kiệm. Ngoài ra, anh chị cũng chọn cho mình lối sống giản dị, không phô trương, hạn chế chi dùng cho những thứ xa xỉ, nên dù vẫn phải trả nợ ngân hàng hàng tháng, phần tiết kiệm lại của anh chị cũng khá nhiều.

Chi tiết chi tiêu nhà chị T.T.

Tiền ăn của bố mẹ chồng: 4.000.000 đồng

Tiền ăn của 2 vợ chồng: 200.000 đồng * 26 + 500.000 đồng * 4 = 7.200.000 đồng

Tiền trái cây cả gia đình: 2.000.000 đồng

Tiền điện: 1.500.000 đồng

Tiền nước: 800.000 đồng

Tiền điện thoại cả gia đình: 800.000 đồng

Tiền cáp TV, Internet: 500.000 đồng

Tiền đi siêu thị mua đồ lặt vặt hàng tháng: 1.200.000 đồng

Tiền thuê người giúp việc theo giờ: 1.200.000 đồng

Tiền xăng xe 2 vợ chồng: 1.100.000 đồng

Tiền biếu bố mẹ 2 bên: 3.000.000 * 4 = 12.000.000 đồng

Tiền "giao lưu phí": 7.000.000 đồng

Tiền cafe, ăn uống cùng bạn bè: 2.000.000 đồng

Tiền trả ngân hàng căn hộ chung cư: 12.500.000 đồng

(10 triệu tiền gốc, 2.5 triệu tiền lãi cho khoản tiền 150 triệu nợ gốc còn lại- PV)

→ Tổng chi: 53.800.000 đồng.

12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuyện chi tiêu sao cho hợp lý là vấn đề đau đầu không chỉ của riêng ai....5 triệu tiền lãi cho khoản tiền 150 triệu nợ gốc còn lại- PV)→ Tổng chi: 53.

Liên quan

1
33 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.