Đăng nhập Đăng ký

@

Những điều cần biết về tật đầu nhỏ
1 9

Trẻ càng lớn, dị tật đầu nhỏ sẽ càng dễ nhận diện

Trẻ càng lớn, dị tật đầu nhỏ sẽ càng dễ nhận diện

Tật đầu nhỏ là gì?

Tật đầu nhỏ (microcephaly) là tình trạng bệnh trong đó đầu của em bé nhỏ hơn nhiều so với dự kiến. Trong khi mang thai, đầu thai nhi phát triển vì não bộ của bé phát triển.

Tật đầu nhỏ có thể xảy ra bởi vì não của bé chưa phát triển đầy đủ trong khi mang thai hoặc đã ngừng phát triển sau khi sinh, với hậu quả là kích thước đầu nhỏ hơn.

Đầu nhỏ có thể là một tình trạng riêng biệt, nghĩa là nó có thể xảy ra mà không kèm theo dị tật bẩm sinh lớn nào khác, hoặc xảy ra kết hợp với các dị tật bẩm sinh lớn khác.

Tật đầu nhỏ nghiêm trọng là gì?

Tật đầu nhỏ nghiêm trọng là dạng cực kỳ nặng của tình trạng bệnh này, trong đó đầu của em bé nhỏ hơn nhiều so với dự kiến. Tật đầu nhỏ nghiêm trọng có thể là do bộ não của bé không phát triển bình thường trong thời kỳ mang thai, hoặc ban đầu não phát triển bình thường nhưng sau đó bị tổn thương ở một thời điểm nào đó trong thời gian mang thai.

Các vấn đề khác

Trẻ bị tật đầu nhỏ có thể gặp một loạt các vấn đề khác, tùy thuộc vào mức độ nặng của đầu nhỏ. Tật đầu nhỏ đã được liên hệ với các vấn đề sau đây:

• Động kinh

• Chậm phát triển, như các vấn đề về nói và những mốc phát triển khác (như ngồi, đứng và đi)

• Khuyết tật trí tuệ (giảm khả năng học tập và thực hiện các hoạt động hàng ngày)

• Vấn đề về đi lại và thăng bằng

• Các vấn đề về ăn uống, chẳng hạn như khó nuốt

• Các vấn đề về thính lực

• Các vấn đề về thị lực

Những vấn đề này có thể từ nhẹ đến nặng và thường là suốt đời. Vì não của em bé nhỏ và kém phát triển, những em bị tật đầu nhỏ nặng có thể gặp nhiều vấn đề hơn, hoặc gặp khó khăn hơn so với các em bé bị tật đầu nhỏ nhẹ hơn. Tật đầu nhỏ nghiêm trọng cũng có thể đe dọa tính mạng.

Vì rất khó dự đoán ngay khi sinh những vấn đề mà trẻ sẽ gặp phải, các em bé bị tật đầu nhỏ thường cần theo dõi sát thông qua khám thường xuyên tại một cơ sở y tế để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Tỉ lệ mắc

Tật đầu nhỏ không phải là một tình trạng phổ biến. Tại Mỹ tỷ lệ ước tính là khoảng từ 2/10.000 ca sinh sống đến khoảng 12/ 10.000 trẻ sinh sống.

Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Ở hầu hết các trường hợp nguyên nhân gây tật đầu nhỏ còn chưa rõ. Một số em bé có đầu nhỏ do những thay đổi ở gen. Các nguyên nhân khác của tật đầu nhỏ, bao gồm tật đầu nhỏ nghiêm trọng, có thể bao gồm những phơi nhiễm sau trong thời kì mang thai:

• Một số bệnh nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai như rubella, toxoplasmosis, hoặc cytomegalovirus

• Suy dinh dưỡng nặng

• Tiếp xúc với các chất độc hại như rượu, một số loại thuốc, hoặc hóa chất độc hại

• Gián đoạn nguồn cung cấp máu cho não thai nhi trong giai đoạn phát triển

Một số trường hợp tật đầu nhỏ đã được báo cáo ở con của những bà mẹ bị nhiễm vi rút Zika trong khi mang thai. CDC cho biết có đủ bằng chứng để kết luận nhiễm virus Zika trong khi mang thai là một nguyên nhân gây ra tật đầu nhỏ và những dị tật não của thai nhi nặng khác.

Chẩn đoán

Tật đầu nhỏ có thể được chẩn đoán trong khi mang thai hoặc sau khi em bé được sinh ra.

Trong khi mang thai: Trong khi mang thai, tật đầu nhỏ đôi khi có thể được chẩn đoán bằng siêu âm. Để phát hiện tật đầu nhỏ ở thai nhi, siêu âm cần được thực hiện vào cuối 3 tháng giữa hoặc đầu 3 tháng cuối.

Sau khi sinh: Để chẩn đoán tật đầu nhỏ sau khi sinh, nhận viên y tế sẽ đo sẽ đo chu vi vòng đầu của trẻ sơ sinh, trong khi khám. Sau đó sẽ so sánh số đo này với số đo chuẩn của quần thể theo giới tính và độ tuổi.

Tật đầu nhỏ được định nghĩa là vòng đầu đo nhỏ hơn một giá trị nhất định của trẻ cùng độ tuổi và giới tính. Giá trị đo được của tật đầu nhỏ thường là thấp hơ 2 độ lệch chuẩn (SD) so với số đo trung bình. Giá trị đo cũng có thể được xác định là dưới bách phân vị thứ 3. Điều này có nghĩa là đầu của em bé cực kỳ nhỏ so với trẻ cùng tuổi và cùng giới tính.

Thông thường, nhân viên y tế nên đo vòng đầu khi bé sơ sinh dược ít nhất 24 giờ tuổi. Điều này giúp đảm bảo đã hết sự chèn ép khi đầu em bé đi qua ống đẻ của người mẹ. Nếu nghi ngờ em bé bị tật đầu nhỏ, nhân viên y tế có thể chỉ định một hoặc nhiều xét nghiệm để giúp xác định chẩn đoán. Ví dụ, chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ có thể cung cấp thông tin quan trọng về cấu trúc của bộ não của em bé, giúp xác định em bé sơ sinh có bị nhiễm trùng trong thai kỳ. Các xét nghiệm có thể giúp phát hiện những vấn đề khác đi kèm.

Điều trị

Tật đầu nhỏ là một tình trạng suốt đời. Hiện không có cách chữa khỏi hoặc phương thức điều trị chuẩn cho tật đầu nhỏ. Vì dị tật này có thể từ nhẹ đến nặng, nên các lựa chọn điều trị cũng rất rộng. Trẻ bị tật đầu nhỏ mức độ nhẹ thường không gặp bất kỳ vấn đề nào khác ngoài kích thước đầu nhỏ. Những trẻ này sẽ cần đin khám thường xuyên để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển.

Đối với tật đầu nhỏ nghiêm trọng hơn, trẻ sơ sinh sẽ cần được chăm sóc và điều trị tập trung vào việc quản lý các vấn đề sức khỏe khác (đã đề cập ở trên). Can thiệp sớm sẽ giúp các em bé bị tật đầu nhỏ để cải thiện và phát huy tối đa năng lực thể chất và trí tuệ của mình. Can thiệp sớm có thể bao gồm liệu pháp nói, liệu pháp nghề nghiệp, và vật lý trị liệu. Đôi khi thuốc cũng cần thiết để điều trị co giật hoặc các triệu chứng khác.

Cẩm Tú

Theo CDC

7 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share

Trẻ càng lớn, dị tật đầu nhỏ sẽ càng dễ nhận diệnTật đầu nhỏ là gì?... Đôi khi thuốc cũng cần thiết để điều trị co giật hoặc các triệu chứng khác.

Liên quan

1
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

2
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

4
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

5
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

6
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

9
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

11
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

12
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

13
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

14
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

15
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

16
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

17
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.