Đăng nhập Đăng ký
Những kỷ niệm chưa bao giờ kể về “cây hài đất Bắc” Phạm Bằng
1 9

NSND Trung Hiếu chia sẻ rằng, trước khi chuyển qua Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Phạm Bằng có 10 năm công tác ở Nhà hát Kịch Hà Nội. Vì lẽ đó mà giữa anh với nghệ sĩ quá cố có rất nhiều kỷ niệm với nhau.

“Tôi cứ nhớ mãi ngày xưa, khi chú Phạm Bằng đóng hài Tết xong thì bận việc, không tham gia lồng tiếng được. Vậy là nhà sản xuất gọi tên lên nhờ tôi lồng tiếng cho vai của chú mà tôi hồi đó còn trẻ lắm. Cách đây hơn chục năm, lúc đó tôi trên dưới 30 thôi. Mọi người bảo: “Thôi bây giờ không tìm được ai trong làng hài lồng tiếng được cho vai của cụ Bằng cả, thôi Trung Hiếu lồng đi”. Tôi bảo: “Ối trời ơi, tôi mới 30 sao lồng được tiếng cho cụ đã gần 80 được”. Thế nhưng lần đó tôi vẫn cứ đánh liều lồng vì nhà sản xuất đang cần gấp.

Nghệ sĩ Phạm Bằng và Văn Hiệp trong một tiểu phẩm hài. Ảnh: TL.
Nghệ sĩ Phạm Bằng và Văn Hiệp trong một tiểu phẩm hài. Ảnh: TL.

Sau này, khi gặp chú Bằng tôi bảo với chú việc tôi “mạo muội” lồng tiếng của chú, cụ bảo: “Ừ, chú nghe rồi, hay lắm. May quá, hôm đó chú bận không đi lồng tiếng được, nếu không có cháu chú không biết làm thế nào.

Rồi cách đây khoảng 5 tháng, tôi với chú còn đi uống rượu với nhau. Trong lúc “trà dư tửu hậu,” chú còn bảo tôi “Hiếu này, tao nói cho mày biết, tao là cùng quê Thái Bình với mày đấy”. Lúc đó tôi mới biết là chú cùng quê Thái Bình với tôi đấy chứ. Buổi hôm đó, hai chú cháu vẫn còn đùa vui với mấy anh em bên Bộ Quốc phòng, chú Bằng còn đọc thơ cho mọi người nghe.

Thời điểm đó chú vẫn uống được rượu bình thường, không hề có biểu hiện gì của bệnh tật cả. Bẵng đi một thời gian, cứ nghĩ chú ấy bận việc khác và đợt này lại đang chuẩn bị cho một loạt các phim hài Tết… nhưng đùng cái thì tôi nhận được tin báo chú mất. Tôi không tin chú mất nên gọi loạn hết mọi người để hỏi”, NSND Trung Hiếu nhớ lại.

Nam nghệ sĩ này cũng chia sẻ rằng, khi nghe tin nghệ sĩ Phạm Bằng mất anh rất bất ngờ và sửng sốt.

“Chú thực sự là một người nghệ sĩ tuyệt vời. Ngày tôi còn bé, cả nhà tôi đã xem phim chú đóng và mê chú rồi. Chú ấy là một trong 4 “cây hài” nổi tiếng của đất Bắc ngày xưa gồm: nghệ sĩ Trịnh Thịnh, Trịnh Mai, Dương Quảng và Phạm Bằng. 4 nghệ sĩ ấy là 4 cây hài số 1 của đất Bắc thời bấy giờ.

Khi tiếp xúc với chú tôi thấy chú lúc làm việc thì cực kỳ nghiêm túc và đôi khi khắt khe với chính bản thân nhưng ra ngoài đời lại cực kỳ chân thành, vui vẻ và cởi mở. Đấy là tố chất của một người nghệ sĩ chân chính và đáng trân trọng”, Trung Hiếu nói thêm.

NSND Hồng Vân nhớ lại thời còn làm “Gặp nhau cuối tuần”, chị chưa đóng chung với nghệ sĩ Phạm Bằng vở kịch nào nhưng lại đóng chung với nam nghệ sĩ trong rất nhiều chương trình gala.

“Lúc mới ti toe vào trường Điện ảnh, chúng tôi toàn nhìn ông từ phía xa. Đến bây giờ, tôi vẫn nhìn ông bằng con mắt đầy ngưỡng mộ của một thế hệ hậu sinh. Thời còn “Gặp nhau cuối tuần”, gala nào tôi cũng đóng chung với bác. Bác Bằng là người rất mực thước, chuẩn chỉnh. Làm việc đâu ra đó, giờ giấc chuẩn chỉnh lắm. Bác Bằng với bác Văn Hiệp ngày xưa là một cặp đấy. Không bao giờ trịch thượng đâu mặc dù nghề nghiệp của các bác quá đẳng cấp rồi. Những thế hệ như các bác bây giờ hiếm lắm, mất đi là mất luôn chứ không có người kế thừa.

Những tiểu phẩm hài của nghệ sĩ Phạm Bằng trong Gặp nhau cuối năm luôn mang đến tiếng cười đầy sảng khoái cho khán giả. Ảnh: TL.
Những tiểu phẩm hài của nghệ sĩ Phạm Bằng trong "Gặp nhau cuối năm" luôn mang đến tiếng cười đầy sảng khoái cho khán giả. Ảnh: TL.

Tôi từng đi nước ngoài với bác trong các chương trình lưu diễn ở Châu Âu, Tiệp Khắc… khoảng 4 – 5 năm trước. Tôi thấy bác cũng rất gần gũi với mọi người và dễ mến. Nghe tin bác đi tôi thấy hụt hẫng lắm. Năm nay là năm mất mát quá nhiều nghệ sĩ”, Hồng Vân tâm sự.

NSƯT Xuân Bắc kể, mấy hôm nay anh phải túc trực thường xuyên ở Nhà hát Kịch Việt Nam để cùng tập thể Nhà hát bàn chuyện lo đám tang cho nghệ sĩ Phạm Bằng. Anh kể, khi anh về Nhà hát Kịch Việt Nam công tác thì “bố” Bằng đã nghỉ hưu nhưng từ nhỏ cả gia đình đã đã rất mê những vai diễn của ông trong các bộ phim và tiểu phẩm hài trong “Gặp nhau cuối tuần.

“Tôi may mắn khi tham gia các chương trình của VTV thì được tham gia cùng bố Bằng trong các chương trình Gala, chương trình biểu diễn sân khấu để ghi hình. Chúng tôi gồm anh Quang Thắng Thắng, Vân Dung, anh Chí Trung, anh Đỗ Thanh Hải vẫn hay kể lại những câu chuyện về bố Bằng khi làm “Gặp nhau cuối tuần”. Chúng tôi vẫn hay gọi ông là bố Bằng cho gần gũi và thân thương.

Sự ra đi của nam nghệ sĩ đã khiến nhiều thế hệ nghệ sĩ sửng sốt và bàng hoàng. Ảnh: TL.
Sự ra đi của nam nghệ sĩ đã khiến nhiều thế hệ nghệ sĩ sửng sốt và bàng hoàng. Ảnh: TL.

Bố Bằng là người có những kỹ năng ở “cảnh giới” cao độ trong việc diễn xuất. Như vở đóng cùng anh Công Lý, cụ đóng vai quan có người đưa tiền cụ quát rất to. Đáng ra là “Ai bảo cậu đưa tiền cho tôi, hả?” thì cụ quát rằng: “Ai bảo cậu, đưa tiền cho tôi?”. Câu của bố Bằng khiến mọi người cười lăn cười bò.

Bố Bằng là tấm gương lao động nghệ thuật không ngừng nghỉ. Năm 83 tuổi cụ vẫn còn đóng. Bố mất đi chúng tôi cảm thấy trống vắng dù không thường xuyên làm việc cùng nhau.

Bố Bằng ra đi đã để lại niềm tiếc thương thực sự, không chỉ trong giới nghệ sĩ đâu mà với công chúng cũng thế. Những cây đa cây đề lần lượt ra đi, thế hệ của bố bây giờ căn bản đã ra đi hết rồi. Đó là lớp nghệ sĩ sống qua cả thời kỳ chiến tranh lẫn thời kỳ bao cấp, đổi mới… những vẫn còn làm được việc. Sức làm việc bền bỉ và sự đổi thay trong nhận thức. Có nhiều người bây giờ không phải ở tuổi của bố nhưng vẫn bị đóng khung trong nhận thức. 83 tuổi bố vẫn làm mọi người vẫn yêu thích… là cả vấn đề đấy”, Xuân Bắc kể.

Hà Tùng Long

7 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

NSND Trung Hiếuchia sẻ rằng, trước khi chuyển qua Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Phạm Bằng có 10 năm công tác ở Nhà hát Kịch Hà Nội.... 83 tuổi bố vẫn làm mọi người vẫn yêu thích… là cả vấn đề đấy”, Xuân Bắc kể.

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.