Đăng nhập Đăng ký
Những nỗi ám ảnh bất cứ cha mẹ nào cũng cần vượt qua khi con lên 2 tuổi
1 9

Lúc mới sinh ra và còn quá nhỏ, trẻ chưa có ý thức cái tôi độc lập và cảm thấy bản thân là một thể thống nhất với người mẹ. Tuy nhiên, khi độ tuổi tăng lên cùng với trí não ngày càng trưởng thành, hoàn thiện, trẻ bắt đầu ý thức được sự tồn tại cá nhân của mình và luôn muốn trải nghiệm bằng những hành động cụ thể, thậm chí trẻ còn có tâm lý muốn chứng minh “cái tôi” riêng biệt của mình với mọi người. Từ hiện tượng tâm lý này, trẻ sẽ biểu hiện các hành vi được xem là “ngỗ nghịch” để khẳng định cái tôi của bản thân và thời kỳ đầu tiên chính là “nỗi sợ tuổi lên 2”.

Gọi là “nỗi sợ tuổi lên 2” không có nghĩa là nhất định sẽ xuất hiện khi trẻ 2 tuổi, thông thường nó có thể xảy ra trong khoảng 1 tuổi rưỡi đến hơn 3 tuổi, thời gian xuất hiện và kéo dài của thời kỳ này ở mỗi đứa trẻ khác nhau.

10 chiêu giúp bạn cùng trẻ vượt qua 'nỗi sợ tuổi lên 2'

Tuyệt đối không thể dùng “bạo lực” để áp chế

Khi còn nhỏ, hầu như mọi nhu cầu của trẻ đều được đáp ứng và thỏa mãn. Tuy nhiên, khi lớn hơn và bắt đầu tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, trẻ sẽ khó tránh rơi vào tình trạng gặp phải những chuyện không như ý muốn. Lúc này, biểu hiện dễ thấy nhất ở thời kỳ ngỗ nghịch chính là tranh giành để có được thứ trẻ muốn, và khi nguyện vọng không được thực hiện, trẻ có thể giận dữ, khóc quấy, ném đồ đạc v.v… để nhấn mạnh cái tôi và bộc lộ cảm xúc bất mãn.

Đứa trẻ nào cũng cần trải qua giai đoạn này để học được rằng thế giới không phải xoay quanh một mình trẻ và dần dần biết cách “chung sống hòa bình” với người khác hơn, đây là tiền đề giúp trẻ tương tác với xã hội sau này. Vì vậy, bất luận trẻ có thái độ thế nào, người lớn đều nên giữ bình tĩnh lắng nghe những bức xúc và mong muốn của trẻ, sau đó nên vỗ về, xoa dịu trạng thái kích động ở trẻ. Tuyệt đối không chỉ trích, quát mắng hay đánh đập vì sẽ khiến trẻ càng muốn khẳng định mình đúng và ngỗ nghịch hơn.

Hạn chế dùng mệnh lệnh khi tương tác với trẻ

Do thời kỳ này, ý thức cái tôi của trẻ phát triển, trẻ sẽ có rất nhiều chủ kiến của mình, chẳng hạn như không thích mặc bộ quần áo này, không muốn đặt búp bê ở trên kệ v.v… Rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy những hành vi kỳ lạ khác trước của trẻ chính là đang ngỗ nghịch với mình, bạn phán xét rằng trẻ cố ý chống đối với mình, vì vậy, người lớn thường thích dùng mệnh lệnh để khắc chế trẻ, kiểu như “Không được như thế”.

10 chiêu giúp bạn cùng trẻ vượt qua 'nỗi sợ tuổi lên 2'

Khi trẻ biết mình có quyền tự chủ riêng thì kiểu ra lệnh của bạn sẽ khiến trẻ cảm thấy bản thân không được tôn trọng, không được thừa nhận, từ đó trong lòng ấm ức khó chịu, dù trẻ miễn cưỡng nghe lệnh của bạn thì cũng sẽ tìm cách biểu hiện ngược lại bằng cách khác.

Cho trẻ sự tôn trọng thích đáng

Một vài vấn đề sinh hoạt cá nhân của trẻ, bố mẹ có thể để bé có quyền lựa chọn theo sở thích, chẳng hạn hôm nay ăn gì, mặc quần áo gì, bàn chải đánh răng màu gì mà trẻ thích v.v… Kỳ thực, những lựa chọn đơn giản này không ảnh hưởng gì đến mọi người trong gia đình mà còn khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng, được “có quyền” nhất định.

Yêu thương song song với quy tắc

Cho trẻ quyền lựa chọn không có nghĩa là thỏa hiệp một cách mù quáng. Tất cả tâm trạng phản kháng của trẻ thời kỳ này đều là để “thăm dò” tình yêu thương và giới hạn của bố mẹ. Vì vậy, trước những đòi hỏi vô lý, quá đáng và mang tính “ngỗ nghịch” của trẻ, bạn nên kiểm soát tốt tâm trạng và giữ bình tĩnh để phân tích cho trẻ hiểu, giúp trẻ xoa dịu cảm giác bị từ chối yêu cầu một cách nhẹ nhàng và cho trẻ biết vì sao phải tuân theo quy tắc mà không được nuông chiều quá mức.

10 chiêu giúp bạn cùng trẻ vượt qua 'nỗi sợ tuổi lên 2'

Khéo léo khen ngợi và khích lệ trẻ

Khi trẻ ở thời kỳ “nỗi sợ tuổi lên 2”, rất nhiều bố mẹ thường chỉ biết chỉ trích và trách mắng hành vi không tốt của trẻ, bên cạnh đó lại bỏ quên sự khen ngợi, cổ vũ khi trẻ làm tốt. Thực tế, trong giai đoạn muốn khẳng định cái tôi, trẻ càng cần nhận được sự thừa nhận và đánh giá cao từ bố mẹ.

Một khi trẻ có hành vi nào đó tích cực, hãy dành cho trẻ lời biểu dương, thậm chí là có phần thưởng thích đáng để giúp trẻ tiếp tục hành động tốt này về sau, phát huy những điều nên làm và giảm bớt đòi hỏi ngang ngược.

Đừng phàn nàn, chê trách trẻ trước mặt người khác

Không ai muốn bị chê trách trước mặt người khác, trẻ con cũng cần có tự trọng và thể diện, nhất là ở giai đoạn muốn được thừa nhận sự độc lập của mình. Khi bạn có lời nói hay hành động mang tính phàn nàn, trừng phạt trẻ trước mặt người thứ ba, lúc này trẻ vốn đang có tâm lý chống đối sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng, từ đó dễ hình thành khoảng cách với bố mẹ và ngày càng ngỗ nghịch hơn như một cách “phản công”.

Dẫn dắt trẻ thông qua sách vở

Những câu chuyện kể, những tranh ảnh mang tính giáo dục nhẹ nhàng với những bài học dễ hiểu sẽ giúp trẻ nhận thức đúng đắn hơn về diễn biến tâm lý của chính mình. Trước khi ngủ, bạn có thể kể chuyện hay đố vui, xem tranh cùng trẻ, ân cần đặt câu hỏi mang tính thăm dò thái độ ứng xử của trẻ đối với những gì vừa tiếp thu qua sách vở, từ đó dẫn dắt trẻ điều chỉnh tâm trạng và hành vi tích cực.

10 chiêu giúp bạn cùng trẻ vượt qua 'nỗi sợ tuổi lên 2'

Hướng dẫn trẻ biểu đạt tâm trạng xấu một cách tích cực

Ai cũng có lúc tâm trạng tiêu cực, trẻ con cũng thế và càng khó biểu đạt diễn biến tâm lý của mình cho người lớn biết. Vì vậy những lúc trẻ đang có tâm trạng tốt, bạn nên dành thời gian ở bên cạnh, nhỏ nhẹ hướng dẫn trẻ nhận thức được các trạng thái cảm xúc như vui buồn, tức giận, tủi thân v.v, sau đó có thể bảo với trẻ vài cách phát tiết tâm trạng tiêu cực đơn giản như ra vườn ngắm cây cỏ, đánh vào chiếc gối ôm hay vẽ nguệch ngoạc để giúp cơn giận lắng xuống.

Nhìn vấn đề ở lập trường của trẻ

Năng lực tư duy và nhận thức ở trẻ còn hạn chế và rất khác so với người lớn. Do đó, bố mẹ cần học cách đứng ở góc độ của trẻ để suy xét vấn đề. Đôi lúc với bạn là sai nhưng trong cách nghĩ của trẻ thì không như vậy. Đặc biệt ở giai đoạn “nỗi sợ tuổi lên 2”, trẻ có những tâm lý phức tạp hơn, đòi hỏi bạn phải “hóa thân” để có thể thấu hiểu trẻ và có hành vi ứng xử phù hợp.

Bố mẹ yêu thương nhau, gia đình hòa thuận là môi trường then chốt

Cách giáo dục trẻ tốt nhất chính là tấm gương từ bố mẹ. Những đứa trẻ sống trong gia đình luôn yêu thương và hòa thuận thì dễ có một tâm thái khỏe mạnh hơn. Đồng thời, trẻ được sống trong bầu không khí tích cực như thế sẽ có chỉ số EQ càng cao, cho dù đang trong giai đoạn ngỗ nghịch thì khả năng kiểm soát tâm trạng của trẻ cũng tốt hơn.

  • 6 thói quen bố mẹ nên có khi muốn nuôi dạy con tốt
    6 thói quen bố mẹ nên có khi muốn nuôi dạy con tốt
  • Con sai, dại gì mà giận!
    Con sai, dại gì mà giận!
  • 5 điều quý giá mẹ nên dạy bé trước 5 tuổi
    5 điều quý giá mẹ nên dạy bé trước 5 tuổi
7 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Lúc mới sinh ra và còn quá nhỏ, trẻ chưa có ý thức cái tôi độc lập và cảm thấy bản thân là một thể thống nhất với người mẹ....6 thói quen bố mẹ nên có khi muốn nuôi dạy con tốtCon sai, dại gì mà giận!5 điều quý giá mẹ nên dạy bé trước 5 tuổi.

Liên quan

1
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

2
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

3
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

4
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

5
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

6
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

8
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

10
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

11
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

12
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

13
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

14
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

15
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

16
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.