Đăng nhập Đăng ký
Những tấm lòng thầm lặng của nghệ sĩ Việt trong “rốn lũ”
1 9

Cùng 3 con nuôi, lội nước mang quà đến từng nhà

Ngay sau khi thông tin và hình ảnh người dân miền Trung ở các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… đang chìm trong mưa lũ, đã có hàng chục nghệ sĩ ra sức kêu gọi ủng hộ miền Trung như: MC Phan Anh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Tố Nga, Phi Nhung, Tuấn Hưng, Hồ Ngọc Hà, Thuỷ Tiên, Mỹ Dung, Á hậu Huyền My, Á hậu Thanh Tú, Hoa hậu Mỹ Linh, Hoa hậu Ngọc Hân, diễn viên Trấn Thành, đạo diễn Dũng Nghệ, MC Đại Nghĩa…

MC Phan Anh - một trong những nghệ sĩ hướng về miền Trung đã gây sự chú ý khi trích 500 triệu đồng tiền mặt chuyển vào quỹ rồi đứng ra kêu gọi mọi người quyên góp giúp người dân vùng lũ miền Trung của Phan Anh đã khiến hàng triệu người cảm kích. Chưa bao giờ người ta thấy “sức mạnh” của lòng nhân ái lan toả mạnh mẽ đến thế. Người ta thậm chí còn dành cho Phan Anh những danh xưng mỹ miều như: “soái ca” của “soái ca”, “người hùng vùng lũ”, “MC nhân ái”…

Hình ảnh Phan Anh về Quảng Bình, Hà Tĩnh... giúp đỡ người dân vùng lũ.
Hình ảnh Phan Anh về Quảng Bình, Hà Tĩnh... giúp đỡ người dân vùng lũ.

Tương tự Phan Anh, ngay trong thời điểm “cứu người như cứu hoả” nữ ca sĩ Thuỷ Tiên và chồng là cầu thủ Công Vinh cũng ra sức kêu gọi người thân, bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ… chung tay giúp đỡ người dân đang bị nạn trong mưa lũ ở các tỉnh miền Trung. Nữ ca sĩ này đã trích 250 triệu đồng từ tài khoản cá nhân để trực tiếp mua nhu yếu phẩm, gạo, thuốc men, sách vở… rồi thức đến tận khuya để đóng gói và mang về “rốn lũ” trao tận tay từng hộ gia đình.

“Cả tuần đi làm không về được đến nhà nên thiếu ngủ trầm trọng. Thế nhưng vừa về đến nhà là buổi chiều đi rút tiền, mua thuốc, cho tiền vào từng bao thư… rồi đội nắng đi xe thêm hàng bao nhiêu cây số mua gạo đến bà con vì sợ bà con chờ lâu tội họ. Nắng nóng đến mức chỉ muốn xỉu, mồ hôi như tắm… nhưng chỉ cần nghe xã nghèo này đến giờ vẫn chưa có đoàn từ thiện nào đến vì ở sâu xa quá là tôi mặc kệ sức khoẻ đi nhanh cho kịp giúp.

Đến tận nhà từng hộ nghèo mới thấy được đời mình may mắn biết bao nhiêu. Nhìn cụ già khóc kể mà thương, nhà có một người con thì bị tâm thần, một người hen suyễn nặng... tuổi già rồi còn bao nhiêu thứ để lo toan. Có hộ cả gia đình tàn tật, lũ đến ẳm nhau lên nốc nhà cả đêm nhịn đói. Thật lòng, bao nhiêu phước báu giúp người nghèo lần này hồi hướng hết lại cho những ai còn đau khổ, mong họ sẽ gặp nhiều may mắn để thay đổi số phận không chỉ kiếp này mà còn nhiều kiếp về sau. Buồn và chỉ biết cầu nguyện...”, Thuỷ Tiên kể.

Thuỷ Tiên cười rất tươi mỗi khi trao được một phần quà cho người dân vùng lũ. Ảnh: TT.
Thuỷ Tiên cười rất tươi mỗi khi trao được một phần quà cho người dân vùng lũ. Ảnh: TT.

Ca sĩ Phi Nhung cũng đã đưa 3 con nuôi là Hồ Văn Cường, Tuyết Nhung và Thiêng Ngân đi ra một số xã bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ của 2 huyện Hương Khê, Thạch Hà (Hà Tĩnh) để trao quà cho bà con. Cô kể rằng, cô đưa các con của mình đi là để giáo dục cho các con về lòng nhân ái và suốt chặng đường đi cô luôn nhắc các con là mình đi “tặng quà” chứ không phải “phát quà”.

Trước chuyến đi, đích thân Phi Nhung cũng liên hệ với chính quyền địa phương để mong muốn được đích thân đến với những nơi vùng sâu vùng xa, nơi mà các đoàn thiện nguyện khác chưa thể đến. Ngay khi vừa đến nơi, Phi Nhung cùng các con đã không chỉ đến từng nhà để tặng quà mà còn hát phục vụ bà con tại “sân khấu” dã chiến. Nhiều người dân tại vùng lũ đã rất cảm kích khi chứng kiến cảnh Phi Nhung dìu từng cụ già đến ngồi ở ghế để trao tặng từng phần quà và nói những lời chia sẻ. Trải qua 2 ngày tại “rốn lũ”, dù phải di chuyển đến nhiều thôn ở cách nhau khá xa nhưng nữ ca sĩ “Áo mới Cà Mau” vẫn luôn nở nụ cười và đến bất kỳ đâu cô cũng liên tục thăm hỏi sức khỏe, hoàn cảnh gia đình của từng người.

Á hậu Huyền My vốn là một “lá ngọc cành vàng”, trước nay chưa bao giờ phải làm những công việc nặng nhọc. Thế nhưng khi chứng kiến cảnh miền Trung chìm trong mưa lũ, cô cũng đã huy động mọi mối quan hệ để xin tài trợ và kêu gọi các tấm lòng nhân ái chung tay cùng cô. Sau khi đã có quyên góp được hơn 300 triệu, 21 tấn gạo, 1752 thùng mì… Huyền My đã cùng mẹ vào các xã bị cô lập bởi mưa lũ để trao quà. Và Huyền My đã không ít phen lặng người khi chứng kiến cảnh tan hoang sau mưa lũ ở những nơi mình đi qua.

“Đoàn 7 người của chúng tôi đến xã Đức Liên (Vũ Quang - Hà Tĩnh) khi buổi trưa nắng gắt, vội vàng vào địa điểm đã định vì không muốn bà con chờ lâu hơn. Vào đến nơi nhìn ai cũng chân lấm tay bùn, đầu đội nón lá, gương mặt khắc sâu những vết hằn của nắng gió... tôi đã không cầm được nước mắt. Đặc biệt, nhìn các bác cựu chiến binh lăn xả bê từng bao gạo 25kg, thùng nước suối… mồ hôi ướt đẫm mà khi tôi bảo họ nghị họ vẫn không nghỉ khiến tôi thấy xúc động trào dưng. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, lần này đi tôi học thêm được nhiều điều, biết thêm những mảng màu khác của cuộc sống… tất cả chỉ mong san sẻ những may mắn chúng ta đang có tới miền Trung”, Huyền My nói.

Cảnh Phi Nhung dìu các cụ già đến nơi nhận quà khi đi từ thiện ở miền Trung mới đây. Ảnh: QC.
Cảnh Phi Nhung dìu các cụ già đến nơi nhận quà khi đi từ thiện ở miền Trung mới đây. Ảnh: QC.

Cô cũng kể rằng, trong chuyến đi tới Nghệ Anh và Hà Tĩnh từ thiện vừa qua, cô nhớ mãi khi tới thăm gia đình bà Đặng Thị Nguyệt (83 tuổi) có con trai đầu bị lũ cuốn năm 2010, con trai thứ hai bị tâm thần phải nhốt trong nhà, hàng tháng hai mẹ con sống bằng tiền trợ cấp… Chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của nhiều bà Nguyện và nhiều bà con nơi đây, Huyền My đã tự bỏ thêm tiền để hỗ trợ bà con vượt qua hoàn cảnh bần cùng sau lũ lụt.

Ngoài những câu chuyện kể trên còn nhiều câu chuyện xúc động khác mà vì muốn xem việc từ thiện của mình là thầm lặng nên nhiều nghệ sĩ không muốn chia sẻ trên mặt báo.

Dư luận đủ sáng suốt để nhìn nhận ai từ thiện bằng trái tim

Tuy nhiên, không phải ai đi từ thiện cũng được cảm kích và ngợi khen. Gần đây, Thuỷ Tiên đã phải lên tiếng phân trần khi bị chỉ trích là đi phát quà mà như đi bố thí. Thậm chí, có người còn “kết án” cô làm màu để đánh bóng tên tuổi. Hoặc nam MC Đại Nghĩa cũng bị nhiều người nghi ngờ về sự trong sạch và tỏ thái độ không hài lòng khi anh không dám công khai số tiền mà mọi người chuyển vào tài khoản cá nhân của anh để giúp đỡ người dân miền Trung theo lời kêu gọi của anh trước đó.

Nhìn nhận về việc vì sao cũng đều xuất phát từ tấm lòng thiện tâm nhưng có nghệ sĩ được khen hết lời, còn nghệ sĩ lại bị xét nét, hoài nghi, chỉ trích… TS. Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cho rằng, trong lúc người dân đang gặp khó khăn mà các nghệ sĩ bỏ tiền ra hoặc kêu gọi mọi người quyên góp rồi mua các nhu yếu phẩm mang về tận nơi trao cho người dân, dù với động cơ như thế nào thì cũng là hành động đáng hoan nghênh. Còn dư luận sẽ đủ sáng suốt để nhìn nhận ai thực sự đi từ thiện bằng tấm lòng nhân ái của mình và ai biến từ thiện thành cơ hội đánh bóng tên tuổi.

Huyền My cùng mẹ và các thành viên trong đoàn từ thiện mang quà đến tận nhà trao cho cụ bà 83 tuổi có một con bị lũ cuốn trôi năm 2010 và một con bị tâm thần ở Hà Tĩnh. Ảnh: HM.
Huyền My cùng mẹ và các thành viên trong đoàn từ thiện mang quà đến tận nhà trao cho cụ bà 83 tuổi có một con bị lũ cuốn trôi năm 2010 và một con bị tâm thần ở Hà Tĩnh. Ảnh: HM.

Theo TS. Khuất Thu Hồng, ngay cả việc nghệ sĩ làm từ thiện với mục đích quảng bá tên tuổi của mình là chủ yếu thì vẫn không có gì sai nếu họ làm với một thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp. Và xã hội cũng nên chấp nhận điều đó bởi nhu cầu quảng bá của nghệ sĩ là chính đáng.

“Những nghệ sĩ làm từ thiện mà nói thì nhiều, làm thì ít hoặc lợi dụng chuyện hoạn nạn của đồng bào để quảng bá một cách phản cảm hình ảnh của mình hoặc núp bóng từ thiện để lợi dụng lòng tin của người khác hòng tư lợi cho bản thân… mới đáng phải lên án. Tôi tin cộng đồng sẽ đủ nhận thức để biết ai đến với họ thật lòng, ai không”, bà Khuất Thu Hồng nói.

Thạc sĩ Đỗ Tất Thiên - Giảng viên Đại học Sư phạm TP. HCM chia sẻ, người nổi tiếng làm từ thiện sẽ có thuận lợi đó là họ dễ dàng vận động, kêu gọi và nhận được sự tin tưởng từ cộng đồng. Nhưng thực tế cho thấy, nếu người nổi tiếng âm thầm làm từ thiện sẽ vẫn nuôi dưỡng niềm tin của mọi người và sẽ luôn được nhìn nhận theo hướng tích cực. Thế nên việc làm từ thiện gắn liền với truyền thông (kể cả trên mạng xã hội) thì cần cân nhắc vì cách thức làm là rất cần thiết. Ngoài ra, việc làm từ thiện hay làm công tác xã hội cần chú ý theo phương thức mới đó là cần xuất phát từ trái tim, cần có phương án công khai hợp lý, cần có kế hoạch tổ chức nghiêm túc và cũng cần quan tâm đến quy định của pháp luật trong hoạt động từ thiện, cộng đồng...

Hà Tùng Long

8 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Những tấm lòng thầm lặng của nghệ sĩ Việt trong “rốn lũ”

Liên quan

1
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

2
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

3
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.