Đăng nhập Đăng ký
NSND Đào Bá Sơn đề nghị lập bia tưởng niệm 2 hãng phim vừa bị “khai tử”
1 9

Sáng ngày 21/4, sau khi hoàn tất lễ trao giải Cánh diều 2015, Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức buổi toạ đàm “Nhìn lại sáng tác điện ảnh, phim truyền hình việt nam 2015”. Sự kiện này đã thu hút đông đảo các nhà quản lý, nhà làm phim, đạo diễn, biên kịch, nhà lý luận – phê bình… Trong khuôn khổ của buổi toạ đàm, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra nhằm mổ sẻ, phân tích những mặt được và chưa được của Điện ảnh Việt Nam trong nhiều năm qua. Thông qua đó, nhiều khách mời cũng đưa ra những hướng ý kiến mang tính gợi mở để thúc đẩy sự phát triển của Điện ảnh Việt Nam nói chung và các hãng phim nói riêng trong thời kỳ hội nhập.

Trong số đó, xúc động nhất là những nỗi niềm, trăn trở và đóng góp của NSND, đạo diễn Đào Bá Sơn trước việc 2 hãng phim nhà nước vừa bị “khai tử”.


NSND, đạo diễn Đào Bá Sơn tâm huyết với 2 hãng phim nhà nước vừa bị khai tử. (Ảnh: TL)

NSND, đạo diễn Đào Bá Sơn tâm huyết với 2 hãng phim nhà nước vừa bị "khai tử". (Ảnh: TL)

NSND Đào Bá Sơn cho rằng, những người làm điện ảnh vừa chứng kiến lễ trao giải Cánh diều năm 2015 vào tối qua. Và cách đây vài tháng, những người làm điện ảnh cũng đã được chứng kiến lễ trao giải LHP Quốc gia lần thứ 19. Đây có lẽ là những lễ trao giải cuối cùng mà người dẫn chương trình còn xướng tên của 2 hãng phim sản xuất phim truyện lớn nhất nước ��ó là Hãng phim Truyện Việt Nam và Hãng phim Giải phóng.

Theo NSND Đào Bá Sơn thì đây là 2 hãng phim đã làm nền diện mạo của nền Điện ảnh cánh mạng Việt Nam, làm nên lịch sử điện ảnh nước nhà từ chiến tranh chống Pháp tới chiến tranh chống Mỹ rồi từ khi thống nhất đất nước đến nay.

Hàng nghìn bộ phim trong đó có hàng trăm tác phẩm xuất sắc đoạt hàng trăm giải thưởng của các liên hoan phim quốc tế và quốc gia. Các tác phẩm điện ảnh đó được làm bởi hàng nghìn các nghệ sĩ tên tuổi bằng tài năng, tình yêu, tâm huyết và cả xương máu. Những tác phẩm đó đã khiến cho thế giới hiểu và biết thêm về Việt Nam, biết đến tính cách bất khuất và anh hùng của một dân tộc trong chiến tranh và hòa bình, biết đến tâm hồn và văn hóa Việt.


Hãng phim Truyện Việt Nam vừa tiến hành cổ phần hoá vào đầu tháng 4/2016. (Ảnh: TL)

Hãng phim Truyện Việt Nam vừa tiến hành cổ phần hoá vào đầu tháng 4/2016. (Ảnh: TL)

“Thưa quý vị, sắp tới đây, 2 hãng phim này sẽ có những ông chủ mới, những người bỏ tiền mua nó. Nó sẽ được thay tên, đổi chủ. Đây là một việc tất nhiên trong lộ trình hội nhập và phát triển điện ảnh thị trường. Nhân đây tôi cũng xin đề nghị Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL), Bộ Tài chính hãy dành cho mỗi hãng phim 10m2 đất, đừng bán hay ở 10m2 này mà hãy cho dựng một tấm bia đá lớn tưởng nhớ công lao và vai trò lịch sử của 2 hãng phim này. Cả 2 hãng phim này xứng đáng được khắc vào bia đá để sau này lịch sử sẽ không lãng quên họ. Ở Hãng phim Giải phóng chúng tôi có 31 liệt sỹ. Hãng được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cùng với Hãng phim Truyện Việt Nam. Nó làm biết bao kỳ tích…”, NSND Đào Bá Sơn xúc động nói.

Vị đạo diễn “Long thành cầm giả ca” nhận định, đã hơn 20 năm qua, từ khi đất nước đổi mới với nền kinh tế nhiều thành phần rồi chuyển sang nền kinh tế thị trường, xóa bỏ bao cấp, điện ảnh đã được xã hội hóa. Hàng trăm hãng phim tư nhân đã ra đời, họ sản xuất hàng trăm phim. Các bộ phim đủ các thể loại từ hành động, hài, kinh dị, đến tâm lý xã hội… Rất nhiều bộ phim có doanh thu phòng vé cao, trong đó một số phim thu gần 100 tỷ như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” hay “Em là bà nội của anh”… hoặc có nhiều phim doanh thu không cao nhưng được nhiều người ghi nhận về sự tìm tòi, sáng tạo trong nghệ thuật như: “Quyên”, “Đường Đua”, “Mùa hè lạnh” hay “Đập cánh giữa không trung”…

“Chúng ta phải ghi nhận công lao của những hãng phim tư nhân đã lôi kéo khán giả Việt Nam đến với phim Việt Nam. Họ đã giành lại được nguồn vốn thu lớn, thị phần lớn tại các hệ thống rạp. Khi mà điện ảnh Mỹ, Hàn Quốc hay Hồng Kông chiếm lĩnh và bá chủ thị phần. Khi khán giả đang quay lưng với phim Việt thì đây là điều đáng trân trọng. Trong đó, có nhiều phim đoạt những giải thưởng cao tại LHP Quốc gia và Cánh diều khiến chúng ta hy vọng và tin tưởng. Chúng ta đang mất một cái gì đấy và chúng ta cũng đang được một cái gì đấy.


Hãng phim Giải Phóng cũng có số phận tương tự Hãng phim Truyện Việt Nam. (Ảnh: TL)

Hãng phim Giải Phóng cũng có số phận tương tự Hãng phim Truyện Việt Nam. (Ảnh: TL)

Gần đây “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, một bộ phim của nhà nước đặt hàng thắng lớn về doanh thu gần 100 tỷ và thắng lớn về nghệ thuật (Bông sen vàng Quốc gia 19) là sự hợp tác thành công giữa nhà nước và tư nhân. Nó trở thành một hiện tượng mà “hộp đen” của nó cần được giải mã cho sự thành công. Bởi ngay tại Mỹ, sau 88 lần trao giải Oscar thì chỉ có 5 phim được xem là ăn khách nhất, tỷ lệ 17%.

Điện ảnh đã sang một trang mới một cách lặng lẽ sau những ầm ĩ ở bề mặt. Cái cũ đã được xếp lại, cái mới đã và đang tiếp tục mở ra, “tre già, măng mọc. Nhà nước tiếp tục đặt hàng các bộ phim của nhà nước nhưng sắp tới chỉ là các hãng tư nhân. Và rồi một câu hỏi từ lâu sẽ vẫn tiếp tục trong tương lai. Tại sao phim nhà nước đạt doanh thu ít? Tại sao các hãng phim tự sản xuất có doanh thu cao?”, đạo diễn Đào Bá Sơn nhấn mạnh.

Theo ông, rồi đây nhà nước sẽ đặt hàng phim của mình nhân các sự kiện lớn, các lễ kỷ niệm lớn của dân tộc… vì đây là nhiệm vụ chính trị cũng như duy trì bản sắc Việt trong nghệ thuật. Và đương nhiên các hãng phim sẽ làm bằng mọi giá để bán vé và bán nhiều vé. Kể cả bất chấp các phim rất nhố nhăng như “Mỹ nhân ngư” của Châu Tinh Trì đóng hay trên truyền hình như “Cô dâu 8 tuổi” đã chiếu hơn 2 năm nay với hơn 1.000 tập.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh được vị đạo diễn họ Đào nhắc tới như một minh chứng cho sự thành công vang dội của việc hợp tác giữa nhà nước và tư nhân. Ảnh: TL.
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" được vị đạo diễn họ Đào nhắc tới như một minh chứng cho sự thành công vang dội của việc hợp tác giữa nhà nước và tư nhân. Ảnh: TL.

Đây là phim bán được nhiều quảng cáo nhất cho nhà sản xuất và kênh phát sóng. Cũng thật đáng lo ngại khi tiêu chí đánh giá giá trị của một bộ phim được tính bằng số lượng vé bán ra và số tiền thu được từ rạp chiếu. Báo chí nhiều lần lên án các bộ phim gọi là “thảm hoạ điện ảnh Việt” nhưng rất nhiều phim trong số này lại không phải là thảm họa phòng vé. Những mâu thuẫn này, vấn đề này chắc sẽ tồn tại rất lâu trong điện ảnh Việt.

“Có lần tôi hỏi mấy anh bạn soát vé ở rạp câu hỏi đó, họ nói: “Hãy làm những phim bọn trẻ thích”. Chúng ta đừng quên khán giả đến rạp tuổi trung bình từ 15 đến 29. May mắn thay “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” một bộ phim đi sâu vào tâm hồn Việt qua tuổi thơ và vẻ đẹp của nhân vật lại chính là bộ phim mà bọn trẻ thích”, đạo diễn Đào Bá Sơn chia sẻ.

Hà Tùng Long

19 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

(Dân trí) - "Tôi xin đề nghị Cục Điện ảnh (Bộ VHTT&DL), Bộ Tài chính hãy dành cho mỗi hãng phim 10m2 đất, đừng bán hay ở 10m2 này

Liên quan

1
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

2
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

3
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.