Đăng nhập Đăng ký
Nữ minh tinh, ngôi sao của seri truyền hình 90210 chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư
1 9

Sau khi chống chọi với ung thư vú suốt 2 năm, nữ diễn viên 46 tuổi đã có thể ăn mừng khi bác sĩ xác nhận bệnh của cô đã thuyên giảm. Đầu năm 2015, Doherty được chẩn đoán mắc căn bệnh có thể nguy hiểm tính mạng. Cô đã chia sẻ mọi bước đi của mình trên hành trình chữa trị ung thư với người hâm mộ, từ hóa trị, phẫu thuật vú và thậm chí cạo trọc đầu.

Nữ minh tinh, ngôi sao của seri truyền hình 90210 chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư vú - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Shannen Doherty, 46 tuổi, tuyên bố bệnh ung thư vú của mình đã thuyên giảm vào cuối tháng 4 vừa qua, sau 2 năm chiến đấu ngoan cường.

Kết quả xét nghiệm hồi cuối tháng 4 cho thấy, không còn dấu hiệu tế bào ung thư và bệnh tình đã thuyên giảm. Nhưng Doherty biết rằng, cuộc chiến của cô vẫn chưa kết thúc. Trong một chia sẻ đầy xúc động, người đẹp viết: "Như mọi thành viên trong gia đình những người cùng chung cảnh ngộ ung thư của tôi đều biết, 5 năm tới có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào".

Hành trình hồi phục có thể rất khó khăn và tình trạng thuyên giảm bệnh không đơn giản như tuyên bố khỏi bệnh hoàn toàn.

Chẩn đoán của Doherty

Nữ diễn viên vô tình tiết lộ bệnh ung thư vú của mình khi cô kiện quản lý cũ vào tháng 8 năm 2015 rằng người này không đảm bảo duy trì thường xuyên bảo hiểm y tế cho cô. Trong vụ kiện đó, Doherty nói mình bị "ung thư vú dạng xâm lấn".

Nữ minh tinh, ngôi sao của seri truyền hình 90210 chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư vú - Ảnh 2.

Ngôi sao phim truyền hình 90210 hiểu rằng bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào".

Không có bảo hiểm y tế, cô không thể thường xuyên đi khám bệnh - vốn là một trong những điều kiện giúp phát hiện sớm ung thư và tăng khả năng chiến thắng căn bệnh.

Sau khi tin tức về bệnh tình của Doherty lan rộng, cô quyết định cập nhật mọi bước điều trị với người hâm mộ. Trên thực tế, cô đã trải qua hóa trị và xạ trị sau khi một trong những cuộc phẫu thuật cho thấy, ung thư đã di căn sang hạch bạch huyết. Điều này cho thấy, Doherty bị ung thư ở giai đoạn 2 hoặc 3. Sau khi phẫu thuật, cô tiếp tục phải thực hiện việc xạ trị.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, với những phụ nữ phát hiện ung thư vú giai đoạn 2, tỷ lệ sống sót 5 năm là 93%, phát hiện ở giai đoạn 3, tỷ lệ này là 72%. 

Nữ minh tinh, ngôi sao của seri truyền hình 90210 chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư vú - Ảnh 3.

Nữ diễn viên biết rằng, mình còn cả một chặng đường dài để hồi phục sức khoẻ...

Ung thư thuyên giảm

Có hai dạng thuyên giảm - một phần và toàn phần. Nhưng Doherty vẫn chưa chắc chắn mình đang ở tình trạng thuyên giảm bệnh nào.

Thuyên giảm một phần nghĩa là ung thư vẫn còn hiện diện nhưng khối u đã nhỏ đi, cho phép bệnh nhân có thể nghỉ ngơi trong quá trình điều trị.

Thuyên giảm toàn phần nghĩa là không còn dấu hiệu rõ ràng hiện tại của ung thư, mặc dù điều này không đồng nghĩa với việc ung thư không thể trở lại.

Trong trường hợp bệnh ung thư vú của một bệnh nhân đã di căn sang hạch bạch huyết và họ đã trải qua phẫu thuật vú cũng như xạ trị, bệnh có khả năng tái phát là 6%.

Trên thực tế, các bác sĩ vẫn lên lịch thăm khám cho những bệnh nhân đã thuyên giảm để họ thực hiện các xét nghiệm giám sát nhằm phát hiện bất cứ dấu hiệu quay trở lại nào của ung thư.

Nữ minh tinh, ngôi sao của seri truyền hình 90210 chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư vú - Ảnh 4.

Shannen Doherty chụp ảnh cùng chồng (trái) và bác sĩ (phải) khi cô đã trải qua hoá trị, xạ trị, phẫu thuật vú.

Nỗi lo đi kèm với tình trạng thuyên giảm bệnh

Doherty tiết lộ rằng, cô đang cân nhắc quyết định có nên dùng thuốc trong 5 năm phục hồi tới không bởi cô lo lắng tác dụng phụ của thuốc. Theo BreastCancer.org, Tamoxifen, tên chung của Nolvadex, là loại thuốc xưa nhất, được kê đơn nhiều nhất cho những bệnh nhân nữ đã thuyên giảm bệnh. Lợi ích lớn nhất của thuốc là giảm nguy tái phát ung thư vú xuống còn 50%, đồng thời ngăn ngừa cả nguy cơ mắc ung thư mới.

Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc cũng không hề nhỏ chút nào: đó là rối loạn chức năng não (chemo brain - thuật ngữ thông dụng chỉ tình trạng mất trí nhớ và đờ đẫn, hay quên). Các tác dụng phụ khác liên quan tới Tamoxifen và những thuốc tương tự bao gồm chảy máu âm đạo bất thường, đau khi tiết dịch, đau tức ngực, khó thở, gặp khó khăn khi nói hoặc hiểu, vấn đề về thị lực, tăng đau xương, bốc hỏa và trầm cảm.

Lo âu là một tác dụng phụ nổi trội khác khi dùng thuốc ngăn ngừa khả năng tái phát ung thư. Thậm chí, khi không dùng thuốc, phụ nữ trong giai đoạn thuyên giảm bệnh cũng thường phải đối mặt với nhiều lo ngại về sức khỏe tâm thần. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hội chứng lo âu ở bệnh nhân ung thư vú thường tăng nặng do nỗi lo sợ cái chết – là kết quả của những triệu chứng bệnh.

Nữ minh tinh, ngôi sao của seri truyền hình 90210 chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư vú - Ảnh 5.

Rất nhiều người từng sống sót qua căn bệnh ung thư vú thường bị mắc chứng lo âu do nỗi sợ hãi cái chết.

Chỉnh hình ngực

Theo chia sẻ của nữ diễn viên Shannen Doherty, cô cũng phải trải qua việc chỉnh hình ngực. Điều ngày đồng nghĩa với việc vô số cuộc phẫu thuật sẽ diễn ra. Đây là quá trình tái dựng ngực của bệnh nhân sau khi chúng bị cắt bỏ do hoặc để phòng ngừa ung thư. Việc tái dựng có thể được thực hiện thông qua cấy ghép hoặc sử dụng mô cơ thể sẵn có. Nhiều phụ nữ chọn làm lại ngực để có được cảm giác bình thường và giữ gìn sự nữ tính.

Tuy nhiên, chỉnh hình ngực cũng không hoàn toàn tốt đẹp. Mặt trái của nó, theo tiết lộ của nhiều phụ nữ là họ phải chịu đựng những tác dụng phụ ghê gớm từ quá trình này. 

Nữ minh tinh, ngôi sao của seri truyền hình 90210 chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư vú - Ảnh 6.

Theo thời gian, tế bào ung thư có thể lan sang các mô ngực khoẻ mạnh gần đó và mở đường tới hạch bạch huyết ở vùng dưới cánh tay, cho phép bệnh di căn sang các phần khác của cơ thể.

Ung thư vú là gì?

Thuật ngữ "ung thư vú" chỉ một khối u ác tính phát sinh từ các tế bào trong mô ngực.

Bệnh có đặc trưng là bắt đầu trong tế bào của tuyến sữa hay con đường dẫn sữa tới núm vú.

Cùng với thời gian, tế bào ung thư có thể lan sang mô ngực khỏe mạnh gần đó và tạo đường dẫn tới hạch bạch huyết ở vùng dưới cánh tay.

Nếu ung thư xấm lấn hạch bạch huyết, bệnh sẽ được mở đường tiến sang các phần khác trên cơ thể, lúc này, ung thư bắt đầu di căn.

Khi một người được chẩn đoán mắc ung thư, dù bất cứ dạng nào, họ được phân loại dựa trên giai đoạn mắc ung thư – là quá trình bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các giai đoạn của ung thư vú liên quan tới việc tế bào ung thư đã di căn bao xa khỏi khối u gốc.

Ung thư vú luôn do sự bất thường về gen khởi phát - một "lỗi" trong vật chất di truyền. Tuy nhiên, chỉ trong 5-10% các ca ung thư vú, nguyên nhân là bất thường den do cha mẹ truyền sang con. Phần lớn các trường hợp ung thư vú, nguyên nhân là bất thường gen do quá trình lão hóa và tình trạng hao mòn, hư hỏng nói chung gây ra.

Trường hợp Shannen Doherty, bệnh của cô được mô tả là "ung thư vú xâm lấn đã di căn sang ít nhất một hạch bạch huyết", theo tài liệu lưu ở toà án. Các bác sĩ cho biết, bệnh ung thư vú của cô đã di căn từ năm 2014, thời điểm cô không được bảo hiểm y tế. Nếu việc này không xảy ra, ung thư vú có lẽ đã không di căn nặng tới vậy.

Khoảng 1/8 phụ nữ Mỹ sẽ bị mắc ung thư vú tại một thời điểm nào đó trong đời. Năm nay, ước tính khoảng 246.660 ca mắc mới ung thư vú xâm lấn và 61.000 ca ung thư vú không xâm lấn.

Mặc dù tỷ lệ tử vong đã giảm từ năm 1989, khoảng 40,50 phụ nữ Mỹ vẫn thiệt mạng mỗi năm do ung thư vú. Với phụ nữ Mỹ, tỷ lệ tử vong do ung thư vú cao hơn bất cứ dạng ung thư nào khác, trừ ung thư phổi.

Ngoài ra, ung thư vú còn là dạng ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ, sau ung thư da.

Nguy cơ bị ung thư vú của một phụ nữ tăng gần gấp đôi nếu cô ấy có một người họ hàng cấp độ 1 - mẹ, chị em gái hoặc con gái – đã được chẩn đoán mắc bệnh này.

Tuy nhiên, những nguy cơ nổi trội nhất để một người bị ung thư vú bao gồm: là nữ giới, do tuổi tác và việc ngày càng già đi.

8 dấu hiệu chủ chốt nhận biết ung thư vú (Nguồn: Breast Cancer Care)

(Nguồn: Breastcancer.org)

(Tổng hợp: DailyMail/Breastcancer/Webmd)

4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Sau khi chống chọi vớiung thư vúsuốt 2 năm, nữ diễn viên 46 tuổi đã có thể ăn mừng khi bác sĩ xác nhận bệnh của cô đã thuyên giảm....8 dấu hiệu chủ chốt nhận biết ung thư vú (Nguồn: Breast Cancer Care)(Nguồn: Breastcancer.

Liên quan

1
20 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Trong buổi ghi hình cho tập 4Thử tài siêu nhí sắp phát sóng tối ngày 2....Hoài Linh trong lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất ở buổi ra mắt phimMặt nạ máu.

2
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

4
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

5
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

6
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

7
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

8
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

11
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

13
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

14
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

15
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

16
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

17
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

18
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.