Đăng nhập Đăng ký

@

Phòng bệnh dại bằng thuốc nam, mất tiền, thiệt mạng
1 9

Mất tiền, thiệt mạng vì phòng dại bằng thuốc Nam

Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, trong vòng 2 tháng 8-9 vừa qua, khoa tiếp nhận 3 bệnh nhi phát bệnh dại.

“Cả 3 bệnh nhân đều không được tiêm phòng sau khi bị chó cắn. Thậm chí, có gia đình, sau khi cho cắn người đã làm thịt con chó để ăn. Có gia đình lại đưa nạn nhân đi chữa bệnh dại bằng thuốc nam. Khi được đưa vào bệnh viện thì đã quá muộn, không thể cứu được nữa.

Khi không còn hi vọng, gia đình xin đưa người bệnh ra viện về nhà chờ chết, các bệnh nhân vẫn khá tỉnh táo, có người còn chào bác sĩ trước khi về. Thấy cái chết trước mắt đó nhưng chúng tôi không thể làm gì được, xót xa lắm”.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Nghệ An ghi nhận có ít nhất 5 người tử vong do phát bệnh dại. Các bệnh nhân đều không tiêm phòng sau khi bị chó cắn hoặc sử dụng thuốc nam để phòng bệnh.
Từ đầu năm đến nay, tỉnh Nghệ An ghi nhận có ít nhất 5 người tử vong do phát bệnh dại. Các bệnh nhân đều không tiêm phòng sau khi bị chó cắn hoặc sử dụng thuốc nam để phòng bệnh.

Tháng 8/2016, Khoa Truyền nhiễm tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Thị Phương Ly (trú xã Công Thành, Yên Thành, Nghệ An) nhập viện với những dấu hiệu điển hình của phát bệnh dại như sốt, ăn ít, sợ nước, sợ gió…

Khai thác bệnh sử của bệnh nhân cho thấy bệnh nhân bị chó cắn. Sau khi cắn người, con chó cũng đã chết. Gia đình lấy thuốc nam về cho cháu Ly uống. Chỉ khi cháu có biểu hiện phát bệnh dại mới đưa đến bệnh viện cứu chữa nhưng không kịp.

Mới đây, cháu Nguyễn Văn Tuấn (SN 2009, trú xã Tây Thành, Yên Thành) cũng được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khi bị phát bệnh dại. Cách đó khoảng 1 tháng, cháu Tuấn bị chó cắn. Nghe người quen bảo tiêm phòng dại ảnh hưởng đến trí nhớ nên bố cháu đưa con đến thầy lang kiểm tra bằng cách dùng đồng xu cạo lên vết cắn và lấy thuốc nam về uống. Ngày 27/9, cháu Tuấn lên cơn dại điển hình mới được đưa đến bệnh viện. Ngày 28/9, cháu qua đời.

Trước đó, chị Hoàng Thị Hảo (trú xã Hưng Trung, Hưng Nguyên, Nghệ An) cũng tử vong vì phát bệnh dại. Do đang nuôi con nhỏ nên sau khi bị chó cắn, chị Hảo không tiêm phòng mà dùng thuốc nam để chữa trị vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Sau khi nhiều trường hợp tử vong vì bênh dại được ghi nhân, tỉ lệ người dân đến các Trung tâm y tế dự phòng cấp huyện, Phòng tiêm chủng của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An cao hơn trước.
Sau khi nhiều trường hợp tử vong vì bênh dại được ghi nhân, tỉ lệ người dân đến các Trung tâm y tế dự phòng cấp huyện, Phòng tiêm chủng của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An cao hơn trước.

Vẫn chưa thôi đau xót sau cái chết của vợ là chị Tin và đứa con trai vừa sinh, anh Trương Văn Minh (trú xã Nghi Văn, Nghi Lộc, Nghệ An) kể: “Vào khoảng tháng 3 vợ tôi bị chó cắn. Khi đó Tin cũng mới mang thai, với lại cũng không xác định được con chó cắn là con nào, trong khi người ta bảo tiêm phòng hại cho thai nhi nên tôi đi lấy thuốc nam của một người ở xã Long Thành (Yên Thành) về cho vợ uống. Họ bảo chỉ uống 1 thang thuốc, giá 100 nghìn là không phải lo gì nữa, kể cả bệnh nhân đã phát bệnh dại, cứ đưa người bệnh đến nhà, sẽ chữa khỏi.

Từ lúc bị chó cắn đến khoảng đầu tháng 6, vợ tôi không có biểu hiện gì cả. Hôm ấy đi đám ma người bà con về thì phát bệnh. Đưa đến bệnh viện, các bác sĩ phải phẫu thuật gấp để cứu con chứ mẹ không cứu được nữa. Thằng bé chào đời ở tuần thai thứ 33 nhưng sức khỏe quá yếu, cũng không ở được với bố…”.

Bệnh dại chỉ có thể phòng, không thể chữa

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, hàng năm tỉnh này xảy ra khoảng trên 7.000 trường hợp phải điều trị dự phòng bằng vắc xin phòng dại.

Trên thực tế, tại một số địa phương ở Nghệ An vẫn tồn tại nhiều quan niệm trong việc phòng, chữa bệnh dại bằng thuốc lá hay thuốc nam. Khi bị chó, mèo cắn, người dân vẫn tìm đến các thầy lang hoặc các cơ sở chữa bệnh dại được quảng cáo là gia truyền.

Bác sĩ Hoàng Ngọc Đàn – Phó Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nghệ An: Đối với bệnh dại, cách duy nhất là tiêm phòng vắc-xin hoặc huyết thanh phòng dại.
Bác sĩ Hoàng Ngọc Đàn – Phó Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nghệ An: "Đối với bệnh dại, cách duy nhất là tiêm phòng vắc-xin hoặc huyết thanh phòng dại".

“Một số trường hợp “ăn may”, thầy lang gặp các trường hợp bị chó cắn nhưng con chó đó không ủ bệnh dại nên người bệnh không bị phát bệnh. Từ đó cứ truyền miệng nhau, đi phòng, chữa bệnh dại bằng thuốc nam, thuốc lá. Đây là quan niệm hoang đường, để lại những cái chết oan uổng.

Một khi đã phát bệnh dại thì vô phương cứu chữa, kể cả Tây y. Đối với bệnh dại, cách duy nhất là tiêm phòng vắc-xin hoặc huyết thanh phòng dại”, bác sĩ Hoàng Ngọc Đàn – Phó Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nghệ An chia sẻ.

Theo ông Đàn, trước đây, loại vắc-in phòng dại do Việt Nam sản xuất, giá thành rẻ nhưng có phản ứng phụ như mệt mỏi, gây viêm rễ thần kinh, viêm tủy, liệt tủy nhưng tỷ lệ không cao, 1-2/10.000. Hiện tại, với những loại vắc xin nhập khẩu từ Pháp, Ấn Độ (vắc xin vô bào) không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nhưng giá thành cao hơn. Tiêm đủ 5 mũi, giá thành vào khoảng trên dưới 1 triệu đồng tùy vào Trung tâm Y tế dự phòng tuyến huyện hay tuyến tỉnh.

“Quan niệm tiêm vắc xin phòng dại gây mất trí nhớ hay ảnh hưởng đến thai nhi là hoàn toàn không đúng. Đối với vắc xin phòng dại hiện nay, một số trường hợp ghi nhận có biểu hiện dị ứng nhẹ như nổi mề đay, song song với tiêm vắc-xin thì chúng tôi tiêm kháng vitamin phòng dị ứng cho người tiêm phòng”, bác sĩ Hoàng Ngọc Đàn cho biết thêm.

Theo thống kê, tỉ lệ tiêm phòng dại trên tổng đàn chó, mèo của tỉnh Nghệ An chỉ đạt khoảng 22%.
Theo thống kê, tỉ lệ tiêm phòng dại trên tổng đàn chó, mèo của tỉnh Nghệ An chỉ đạt khoảng 22%.

Báo cáo của ngành chức năng, tỷ lệ tiêm phòng dại trên vật nuôi ở Nghệ An ước tính đạt khoảng 22%. Vật nuôi không được tiêm phòng đầy đủ, khi cắn người, thay vì nuôi nhốt để theo dõi chặt chẽ, nhiều trường hợp đánh chết hoặc làm thịt chó, mèo. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sơn - Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thì đây là điều cực kỳ nguy hại.

“Khi bị chó mèo cắn, cần phải theo dõi chặt chẽ vật nuôi trong vòng 10 ngày, không được đánh chết hay làm thịt. Nếu bị cắn vào vùng gần thần kinh trung ương như vùng mặt cổ, bộ phận sinh dục, vết cắn sâu hay cắn nhiều chỗ phải tiêm vắc xin, huyết thanh kháng dại (SAR) càng sớm càng tốt trong vòng 2 ngày kể từ khi bị cắn.

Nếu vật nuôi chết hoặc không xác định được vật cắn cần phải tiêm đủ 5 mũi vắc xin phòng dại. Sau 10 ngày kể từ khi bị chó, mèo cắn, nếu vật nuôi vẫn khỏe mạnh thì có thể dừng lại sau mũi 3 của liệu trình vắc xin. Đối với bệnh dại, chỉ có thể phòng, không thể chữa khi đã phát bệnh”, bác sĩ Nguyễn Văn Sơn khuyến cáo.

Hoàng Lam

6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share

Mất tiền, thiệt mạng vì phòng dại bằng thuốc NamBác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, trong vòng 2 tháng 8-9 vừa qua, khoa tiếp nhận 3 bệnh nhi phát bệnh dại.... Đối với bệnh dại, chỉ có thể phòng, không thể chữa khi đã phát bệnh”, bác sĩ Nguyễn Văn Sơn khuyến cáo.

Liên quan

1
20 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Trong buổi ghi hình cho tập 4Thử tài siêu nhí sắp phát sóng tối ngày 2....Hoài Linh trong lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất ở buổi ra mắt phimMặt nạ máu.

2
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

4
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

5
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

6
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

7
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

8
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

11
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

13
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

14
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

15
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

16
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

17
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

18
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.