Đăng nhập Đăng ký
nhim_xu_09

nhim_xu_09

@nhim_xu_09

  • Top Ngày
  • Top Tuần
  • Top Tháng

nhim_xu_09 nhim_xu_09 @nhim_xu_09

Phòng ngừa nhiễm độc thai nghén như thế nào hiệu quả nhất những bệnh nguy hiểm khi mang thai chị em cần biết và phòng tránh
0 9
Phòng ngừa nhiễm độc thai nghén

Nhiễm độc thai nghén là một chứng bệnh phát sinh trong thời kỳ thai nghén. Nhiễm độc thai nghén nếu không được điều trị có thể dẫn tới tiền sản giật, sản giật. Ở sản phụ có nhiễm độc thai nghén, trẻ sơ sinh thường bị ngạt khi đẻ.

Nhiễm độc thai nghén ở 3 tháng đầu, thai phụ có biểu hiện nghén nặng, ở thời kỳ cuối thai nghén (3 tháng cuối) thai phụ có triệu chứng phù, tăng huyết áp, protein niệu...

Những ai dễ bị nhiễm độc thai nghén?

Những thai phụ có tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp, viêm cầu thận, thai phụ to béo, mang thai đôi, nhiều nước ối, có bệnh tiểu đường...

Triệu chứng nhiễm độc thai nghén

Phù: Phù 2 chi dưới, thường xuất hiện nhất là 3 tháng cuối của thai nghén. Phát hiện bằng cách ấn ngón tay vào mắt cá chân có dấu hiệu lõm của ngón tay, phù nặng thì có thể phù ở cả mặt và hai tay.

Những thai phụ bị phù do thai nghén chèn ép thì chỉ cần nằm nghỉ ngơi, gác cao chân sẽ hết phù.

Còn ở nhiễm độc thai nghén thì phù ở chân không giảm sau nghỉ ngơi. Cân nặng tăng nhanh tới 500g mỗi tuần là do hiện tượng giữ nước trong cơ thể.

Xét nghiệm protein niệu nếu lớn hơn 0,3g/l là không bình thường, cần theo dõi nhiễm độc thai nghén.

Tăng huyết áp: Thai phụ có nhiễm độc thai nghén, ở thời kỳ cuối của thai nghén huyết áp tối đa tăng lên khoảng 30mmHg và huyết áp tối thiểu tăng khoảng 15mmHg so với trước khi có thai, hoặc có huyết áp trên 140/90mmHg thì cần theo dõi và điều trị nhiễm độc thai nghén.

Biến chứng của nhiễm độc thai nghén

Nhiễm độc thai nghén nếu không được điều trị tốt sẽ dẫn đến tiền sản giật và sản giật.

Tiền sản giật: Biểu hiện sản phụ choáng váng, có hiện tượng mắt mờ, có khi buồn nôn, nước tiểu có protein tăng đến 0,5g/l, phù không giảm mà nặng hơn và nước tiểu ít hơn nhưng chưa có cơn giật.

Nếu huyết áp trên 160/100mmHg mà điều trị không giảm phải lấy thai ra ngay nếu không có thể dẫn đến cơn sản giật.

Sản giật: Thường xảy ra ở thời kỳ cuối của thai nghén, trong khi chuyển dạ và sau đẻ.

Sản phụ lên cơn giật và hôn mê, có kèm theo phù, tăng huyết áp, protein niệu. Thường xảy ra ở thai phụ mang thai con so nhiều hơn con rạ, và thường xảy ra từ tuần thứ 30 trở đi.

Biểu hiện của sản giật: Co giật mạnh, mắt đảo rồi giật toàn cơ thể co cứng, đầu ưỡn ra sau, mắt đảo lên trên, rồi ngừng thở và chuyển rất nhanh sang giật run, co giật ở mặt, giật mạnh ở tay chân. Có thể cắn phải lưỡi và sùi bọt mép, mặt xanh tái rồi chuyển thành xám xịt, sau đó co giật giảm dần, sản phụ bị hôn mê rồi thở rống lên.

Mạch nhanh, cơn co tăng lên khi giật. Hiện tượng này nếu không được xử trí thì dẫn đến suy tim, phù phổi, chảy máu não thậm chí tử vong.

Đối với sản giật trước đẻ: Những cơn giật có thể dẫn đến đẻ non, thai nhi thường chết. Nếu được điều trị tốt sản phụ có thể chuyển dạ đẻ thường và thai nhi sống.

Đối với sản giật trong khi chuyển dạ: Cơn giật làm cơn co tử cung mạnh, vì vậy đối với sản phụ có cổ tử cung mở chậm phải xử trí mổ lấy thai ngay.

Sản giật sau đẻ: Thường nhẹ hơn, cơn giật thường xảy ra vài giờ sau đẻ.

Vì vậy đối với sản phụ sinh tại trạm y tế có cơn giật cần phải theo dõi từng cơn giật, đo huyết áp và thử nước tiểu thường xuyên và cần phải cấp cứu nhanh chóng, đồng thời chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện có chuyên khoa sản để điều trị.

Đề phòng sản giật

Cần theo dõi, quản lý thai nghén tốt.

Khi có thai cần chú ý ăn đủ chất dinh dưỡng một cách hợp lý (đường, đạm, vitamin, các chất vi lượng, uống bổ sung viên sắt, axid folic...).

Chú ý đi khám thai định kỳ, nếu thấy phù cần đi khám thai ngay dù chưa đến hẹn để kiểm tra huyết áp cũng như xét nghiệm nước tiểu.

Nếu tại trạm y tế phát hiện sản phụ có phù, tăng huyết áp, protein niệu phải kịp thời chuyển bệnh nhân đến bệnh viện có chuyên khoa sản để điều trị và sinh đẻ cho an toàn.

Cách xử trí

Dùng một cái nẹp dài hoặc một que to bản như cái đè lưỡi cuốn băng ở bên ngoài để ngáng miệng, đề phòng sản phụ trong cơn sản giật cắn vào lưỡi.

Nếu mùa đông, cần giữ ấm cho sản phụ. Tiêm ngay một trong các thuốc an thần như morphin 0,01mg x 1 ống, nếu không có morphin có thể thay thế bằng các thuốc như bacbituric, seduxen và nhanh chóng chuyển sản phụ lên bệnh viện có chuyên khoa sản.

Chú ý: Những sản phụ có lên cơn giật thì phải đề phòng chảy máu nhiều sau đẻ.

Nhiễm độc thai nghén không được điều trị theo dõi có thể dẫn đến tiền sản giật và sản giật.

Những thai phụ ở tháng thứ 7 hoặc tuần thứ 30 mà huyết áp tối đa tăng thêm 30mmHg và huyết áp tối thiểu tăng thêm 15mmHg so với trước khi có thai và những thai phụ có huyết áp trên 140/90mmHg thì phải được theo dõi và điều trị ngay để phòng tránh sản giật.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống

Phòng ngừa một số bệnh nhiễm độc thai nghén

Khi mang thai, bạn luôn cố gắng giữ gìn một thể lực khỏe mạnh vì con, thế nhưng quá trình thai nghén sẽ khiến sức đề kháng của bạn giảm đi đáng kể. Lúc này bạn dễ bị mắc một số bệnh nhiễm khuẩn như sau:

Nhiễm Toxoplasmosis

Toxoplasma là một dạng bệnh nhiễm khuẩn gây ra bởi ký sinh trùng có tên là Toxoplasma Gondii. Chúng ký sinh ở sữa chưa tiệt trùng và chất thải của vật nuôi trong nhà.  Ký sinh trùng này sinh sôi nảy nở trong ruột chó, mèo và lây nhiễm thông qua phân, thường ở những nơi kín đáo hoặc đất ngoài sân vườn. Bạn thường bị nhiễm khi cầm phải các vật nơi chó, mèo thường "đi bậy" hoặc làm vườn nơi có phân mèo. Thai nhi khi bị nhiễm khuẩn dễ bị mù, tổn thương não, chết lưu…

Vật nuôi trong nhà là nơi ký sinh của Toxoplasma. Ảnh: Inmagine.


Chỉ có 1/500 phụ nữ bị ảnh hưởng bởi ký sinh trùng này trong quá trình mang thai, một số khác thì cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại Toxoplasma nên bạn được miễn dịch với bệnh. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không nằm trong số những người có thể nhiễm bệnh.

Cách phòng tránh: 

* Sử dụng găng tay để làm vườn.

* Rửa trái cây, rau và salad (kể cả salad đóng gói).

* Rửa tay sau khi cầm thịt sống, nấu chín thịt, không ăn thịt tái.

* Không dùng sữa chưa tiệt trùng.

Điều trị: Nhiều phụ nữ đã miễn dịch với nó nhưng không có nghĩa là bạn không nằm trong số những người rủi ro mắc phải. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng gần như cảm cúm, đau nhức cơ thể.thì hãy khám bác sĩ, xét nghiệm máu để được điều trị kịp thời.

Liên cầu khuẩn nhóm B (GBS)

Đây là loại vi khuẩn tồn tại trong khoảng 30% ở người lớn và khoảng 25% ở âm đạo phụ nữ. Phần lớn, chúng ta đều không nhận thức được mình mang bệnh vì chúng không gây bất cứ triệu chứng nào, rất khó có thể nhận ra. GBS gây ra nhiễm độc máu, viêm phổi, viêm màng não ở thai nhi.

Cách phòng tránh:
 

Khi thai ở tuần 35-37, có thể bạn sẽ được yêu cầu một thử nghiệm xem có nhiễm GBS hay không vì đây là cách giảm nguy bệnh hô hấp và đường thở cho trẻ.

Điều trị:  Bác sĩ sẽ tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch trong ít nhất bốn giờ cho bạn.

Vi khuẩn hình que Listeria

Là một loại vi khuẩn tìm thấy trong đất và thực phẩm bị ô nhiễm.  Nó có thể được truyền lại cho các em bé chưa sinh, có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Loại vi khuẩn này  có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm, đau bụng hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, nó là cực kỳ hiếm – chỉ có 1/ 25.000 phụ nữ mang thai nhiễm bệnh.
Theo trung tâm Điều khiển dịch bệnh (CDC), ước tính có khoảng 2500 người bị nguy hiểm vì vi khuẩn Listeria mỗi năm tại Mỹ và trong số đó có khoảng 500 ca tử vong.

Dựa theo một số nghiên cứu, những phụ nữ mang thai chiếm tỉ lệ 27% các ca nhiễm. CDC công bố rằng, nguy cơ bị căn bệnh này từ phụ nữ mang thai gấp 20 lần những phụ nữ không mang thai.

Cách phòng tránh: 

* Không ăn các loại phô mai bị nấm mốc.

* Patê nguội, rau quả và sữa chưa tiệt trùng.

* Tuân thủ ăn chín, uống sôi.

Điều trị: Nếu bạn có triệu chứng như mô tả sau khi ăn một trong những loại thực phẩm đã đề cập, hãy xét nghiệm máu để bác sĩ kê thuốc kháng sinh cho bạn. 
 

Khuẩn salmonela được phóng lớn dưới kính hiển vi. Ảnh: Inmagine.


Khuẩn salmonela (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc)

Đây là một vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và có thể được tìm thấy trong thịt gia cầm, gia súc, trứng gà và sữa chưa qua chế biến. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và sốt.

Salmonella sẽ làm cho bạn cảm thấy kiệt sức và mất nước, nhưng sẽ chỉ ảnh hưởng đến em bé của bạn trong trường hợp rất nghiêm trọng.

Cách phòng tránh:
 
* Luôn luôn rửa tay trước khi ăn và sau khi cầm thịt sống.

* Tránh làm dây trứng sống vào và các loại thực phẩm đã nấu chín.

* Hãy đảm bảo rằng thịt và gia cầm được nấu chín.

* Giữ thịt sống riêng biệt trong tủ lạnh.

Điều trị: Bạn sẽ được điều trị bằng kháng sinh nếu không may bị nhiễm bệnh.2,790 lượt xem - 2 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nhim_xu_09

Phòng ngừa nhiễm độc thai nghénNhiễm độc thai nghén là một chứng bệnh phát sinh trong thời kỳ thai nghén. Nhiễm độc thai nghén nếu

Liên quan

1
8,799 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Việc xác định giới tính thai nhi ngày nay chỉ cần qua một lần siêu âm nhưng nhiều bà mẹ không muốn biết sớm đó là bé trai hay bé gái.

4

Em đang muốn tìm lớp học năng khiếu cho con gái e, 5 tuổi, ở khu vực Quận Phú Nhuận, gần ngã tư Phú Nhuận. Em chỉ có thể đưa cháu đi học

2,256 lượt xem - 10 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (9) bình luận
jeanny001

Em đang muốn tìm lớp học năng khiếu cho con gái e, 5 tuổi, ở khu vực Quận Phú Nhuận, gần ngã tư Phú Nhuận. Em chỉ có thể đưa cháu đi học

6

Không hiểu nguyên nhân tại sao mà dạo gần đây bé nhà em hay bị nhiệt miệng cực, chế độ ăn của con thì vẫn như ngày xưa, chả cho con ăn đồ

1,926 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
gaconmapu

Không hiểu nguyên nhân tại sao mà dạo gần đây bé nhà em hay bị nhiệt miệng cực, chế độ ăn của con thì vẫn như ngày xưa, chả cho con ăn đồ

7

Mùa đông chuẩn bị đến rồi em hok biết mua quần áo cho trẻ sơ sinh ở đâu thì đẹp mà giá cả lại hợp lý nữa. Các chị hay đi mua đồ cho bé thì

1,587 lượt xem - 4 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (3) bình luận
cunmeo

Mùa đông chuẩn bị đến rồi em hok biết mua quần áo cho trẻ sơ sinh ở đâu thì đẹp mà giá cả lại hợp lý nữa. Các chị hay đi mua đồ cho bé thì

8

Đã 7 tuổi nhưng bé nhà mình lùn như mấy bé 5 tuổi. Hai năm nay chiều cao của bé không tăng được lên chút nào hết. Bé ăn đều và không ốm

5,172 lượt xem - 10 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (9) bình luận
nothingisforever

Đã 7 tuổi nhưng bé nhà mình lùn như mấy bé 5 tuổi. Hai năm nay chiều cao của bé không tăng được lên chút nào hết. Bé ăn đều và không ốm

9

Trong những năm gần đây các mặt hàng sữa ngày càng phong phú với sự góp mặt hầu hết các công ty sữa lớn trên thế giới và hàng trăm nhãn

6,961 lượt xem - 8 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (7) bình luận
kemy

Trong những năm gần đây các mặt hàng sữa ngày càng phong phú với sự góp mặt hầu hết các công ty sữa lớn trên thế giới và hàng trăm nhãn

11

Mình mới sinh em bé được 2 tuần, từ đó đến nay mình vẫn kiêng cữ chưa dám tắm gội. Nhưng thực sự mình thấy người ngứa ngáy khó chịu lắm,

16,359 lượt xem - 10 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (9) bình luận
comay_12

Mình mới sinh em bé được 2 tuần, từ đó đến nay mình vẫn kiêng cữ chưa dám tắm gội. Nhưng thực sự mình thấy người ngứa ngáy khó chịu lắm,

13

Phương pháp vừa học vừa chơi sẽ giúp bé 8-9 tuổi hứng thú với việc học và khám phá tri thức hơn nhờ sự sinh động, nhẹ nhàng. Bộ đôi

4,145 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Phương pháp vừa học vừa chơi sẽ giúp bé 8-9 tuổi hứng thú với việc học và khám phá tri thức hơn nhờ sự sinh động, nhẹ nhàng. Bộ đôi

14
2,139 lượt xem - 1 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
vuongxinh

Ngũ Hành của bản mệnh là yếu tố đầu tiên được xem xét đến khi chọn năm sinh con. Khi sinh con, cần lựa chọn năm sinh để con không khắc với

15

Sự thích nghi và hòa hợp với bé biếng ăn đòi hỏi tính chuyên nghiệp và 'tư duy chiến lược' từ phía phụ huynh.Khi người lớn có thể lựa chọn

5,434 lượt xem - 10 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (9) bình luận
linhmeo

Sự thích nghi và hòa hợp với bé biếng ăn đòi hỏi tính chuyên nghiệp và 'tư duy chiến lược' từ phía phụ huynh.Khi người lớn có thể lựa chọn

16
1,412 lượt xem - 3 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (2) bình luận
gaconmapu

Nghe bạn bè nói về tác dụng của sữa bầu, chị Q cố gắng ép mình uống ngày 2 cốc, mặc dù ngán đến tận cổ.Không uống được sữa bầu, đừng

17

Khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu thì phải làm sao mọi người ơi, liệu đây có phải là bệnh nặng không?

1,334 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu thì phải làm sao mọi người ơi, liệu đây có phải là bệnh nặng không?

18

Làm sao để biết được có thai ngoài tử cung ? Đối với những trường hợp TNTC chưa vỡ, người bệnh có những dấu hiệu sau: Trễ kinh hoặc

5,211 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Làm sao để biết được có thai ngoài tử cung ? Đối với những trường hợp TNTC chưa vỡ, người bệnh có những dấu hiệu sau: Trễ kinh hoặc