Đăng nhập Đăng ký
ngocthuy84

ngocthuy84

@ngocthuy84

  • Top Ngày
  • Top Tuần
  • Top Tháng

ngocthuy84 ngocthuy84 @ngocthuy84

Ra máu âm đạo khi mang thai nguyên nhân cách xử trí và phòng tránh để mẹ và bé được an toàn
0 9

Chảy máu khi mang thai nguy hiểm như thế nào

Chảy máu âm đạo khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên. Nhiều trường hợp chảy máu chỉ là hiện tượng bình thường, nhưng đôi khi, đó có thể là dấu hiệu đáng báo động. Điều quan trọng là bạn cần nắm được những nguyên nhân có thể gây nên chảy máu và đi khám bác sĩ để đảm bảo cho bạn và em bé được khỏe mạnh.
 
Chảy máu âm đạo trong giai đoạn thai kỳ đầu tiên (3 tháng đầu)
Khoảng 20% ​​phụ nữ bị chảy máu âm đạo trong 12 tuần đầu mang thai. Nguyên nhân gây chảy máu trong giai đoạn này có thể bao gồm:
- Chảy máu do trứng thụ tinh đang bám vào thành tử cung: Bạn có thể ra một ít máu bình thường trong vòng 6-12 ngày sau khi thụ thai do trứng được thụ tinh đã di chuyển xuống tử cung và đang tự bám vào lớp niêm mạc tử cung có hệ thống mạch máu phong phú. Một số phụ nữ không nhận ra mình đang mang thai vì nhầm tưởng rằng đây là hiện tượng khi tới kì kinh. Thông thường, máu ra rất ít và kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.
- Sẩy thai: sẩy thai xảy ra phổ biến nhất trong 12 tuần đầu mang thai nên đây là một trong những mối quan tâm lớn nhất của bác sĩ khi bạn bị chảy máu âm đạo trong giai đoạn thai kỳ đầu tiên. Khoảng một nửa phụ nữ bị chảy máu trong thai kỳ sẽ bị sảy thai, nhưng điều này không có nghĩa rằng bạn sẽ mất em bé nếu bị chảy máu, nhất là khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào khác.
Các triệu chứng khác của sẩy thai có thể là bị chuột rút mạnh ở phần bụng dưới và trên âm đạo.
- Mang thai ngoài tử cung: mang thai ngoài tử cung tức là phôi thai bám ở bên ngoài tử cung, thường ở trong ống dẫn trứng. Khi phôi thai phát triển, nó có thể khiến các ống dẫn trứng bị vỡ ra và đe dọa đến tính mạng của mẹ. Mặc dù tình trạng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm nhưng chỉ khoảng 2% phụ nữ mang thai có thể mắc phải.
Các triệu chứng khác của mang thai ngoài tử cung là đau cứng bụng dưới và hoa mắt.
- Chửa trứng (còn gọi là bệnh về lá nuôi phôi): Đây là một tình trạng khá hiếm gặp do xuất hiện các mô bất thường phát triển bên trong tử cung thay vì em bé. Đôi khi đó là các mô ung thư và có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, nhưng trường hợp này rất hiếm gặp.
Các triệu chứng khác của chửa trứng là buồn nôn và ói mửa nặng, tử cung to ra nhanh chóng.
 Các nguyên nhân gây chảy máu khác vào đầu thai kỳ có thể là:
- Những thay đổi của cổ tử cung: Trong thời gian mang thai, lượng máu đi vào cổ tử cung được tăng cường. Giao hợp hoặc làm xét nghiệm Pap smear (xét nghiệm phết cổ tử cung), gây tiếp xúc với cổ tử cung và có thể làm chảy máu. Đây là loại chảy máu không nguy hiểm. 
- Nhiễm trùng: Bất kỳ loại nhiễm trùng nào: nhiễm trùng âm đạo, cổ tử cung, hoặc nhiễm trùng qua đường tình dục (như Chlamydia, lậu, hay mụn rộp) cũng có thể dẫn đến chảy máu trong 3 tháng mang thai đầu tiên.
Chảy máu trong giai đoạn sau của thai kỳ (3 tháng giữa và 3 tháng cuối)
Chảy máu bất thường vào thời gian sau của thai kỳ có thể nghiêm trọng hơn, bởi vì đây có thể là dấu hiệu xảy ra vấn đề nào đó với mẹ hoặc em bé. Nên đi khám ngay khi bạn phát hiện ra mình bị chảy máu trong 6 tháng cuối thai kỳ.
Các nguyên nhân gây chảy máu có thể là:
- Nhau tiền đạo: Tình trạng này xảy ra khi nhau thai nằm ở phần thấp trong tử cung và bao phủ một phần hoặc hoàn toàn đường ra của em bé. Mặc dù nhau tiền đạo khá hiếm gặp, chỉ xuất hiện ở khoảng 0.5% phụ nữ mang thai, nhưng đó là một cấp cứu cần đến sự chăm sóc y tế khẩn cấp.
Chảy máu do nhau tiền đạo thường xảy ra mà không kèm theo đau.
- Bong nhau thai: Khoảng 1% thai phụ bị bong nhau thai (nhau thai tách ra khỏi thành tử cung) trước hoặc trong quá trình chuyển dạ và máu đọng lại giữa nhau thai và tử cung. Bong nhau thai có thể rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Các triệu chứng khác của bong nhau thai là đau bụng, âm đạo ra cục máu, tử cung mềm và đau lưng.
- Vỡ tử cung (thoát vị tử cung): Trong một số trường hợp hiếm gặp, một vết sẹo do việc sinh mổ trước đó có thể bục ra trong thời gian mang thai. Vỡ tử cung có thể đe dọa đến tính mạng và cần được mổ khẩn cấp.
Các triệu chứng khác của vỡ tử cung là bụng đau và mềm.
- Chuyển dạ sớm: Chảy máu âm đạo vào giai đoạn muộn của thai kỳ chỉ có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng để chuyển dạ. Một vài ngày hoặc tuần trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, nút chất nhầy bao phủ cổ tử cung sẽ tuột ra ngoài âm đạo (dấu hiệu xóa cổ tử cung), và thường kèm theo một lượng máu nhỏ trong đó. Nếu chảy máu kèm theo triệu chứng chuyển dạ trước tuần thai thứ 37, hãy gọi ngay cho bác sĩ vì bạn có thể sinh non.
Các triệu chứng khác của chuyển dạ sớm bao gồm các cơn co thắt, tiết dịch âm đạo, sức ép lên bụng, và đau lưng dưới.
 Các nguyên nhân gây chảy máu khác trong cuối thai kỳ có thể là:
- Vết thương ở cổ tử cung hoặc âm đạo
- Polyp
- Ung thư
 
Làm gì nếu bị chảy máu bất thường khi mang thai
Chảy máu âm đạo vào bất kỳ thời điểm nào khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nào đó, vì thế, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ khi mắc phải hiện tượng này. Đeo băng thấm để có thể theo dõi lượng máu chảy ra và hãy để ý kiểu ra máu của bạn (ví dụ máu màu hồng, nâu hay đỏ, dạng lỏng hay dạng cục). Mang theo bất kỳ mô nào tiết qua âm đạo để bác sĩ xét nghiệm. Không sử dụng tampon hoặc quan hệ tình dục khi bạn vẫn còn chảy máu.
Tới ngay phòng cấp cứu hay gọi 115 nếu bạn đang gặp bất cứ triệu chứng sau đây, đó có thể là dấu hiệu của sảy thai hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác:
- Đau dữ dội hay bị chuột rút mạnh ở phần bụng thấp.
- Chảy máu nghiêm trọng, cho dù có đau hay không.
- Chất tiết qua âm đạo có chứa mô cơ thể.
- Chóng mặt hoặc ngất xỉu.
- Một sốt hơn 38 0C và /hoặc ớn lạnh.

Bà bầu chảy máu âm đạo: khi nào là bình thường?

Hỏi: Tôi đang rất lo lắng vì thấy xuất máu ở âm đạo. Đi khám thì bác sĩ nói không có vấn đề gì đây là hiện tượng khá phổ biến. Điều này có đúng không? (Hiện tại tôi đang mang thai tháng thứ 3)

Trả lời:
Trong thời gian mang thai, chảy máu âm đạo có thể gây sợ hãi cho các mẹ bầu tuy nhiên nó lại không gây nhiều vấn đề quá lo ngại. Theo kết quả một cuộc khảo sát mới được thực hiện tại Hiệp hội Bà mẹ và Thai nhi cho thấy, trong 16.000 phụ nữ mang thai tham gia nghiên cứu chỉ có 5% trong số đó gặp vấn đề nghiêm trọng khi chảy máu âm đạo.

Chảy máu âm đạo xảy ra với 30% thai phụ mang thai ở giai đoạn đầu. Hiện tượng này xảy ra khi mang thai thường nhẹ hơn thời kỳ kinh nguyệt và màu sắc của máu cũng nhạt hơn (thường là màu nâu thẫm). Nguyên nhân của là do sau khi giao hợp, trứng đã thụ tinh bám vào nội mạc tử cung, dẫn đến chảy máu. Thông thường, triệu chứng này xuất hiện trước khi chị em biết mình có bầu.
Những nguyên nhân khác có thể dẫn đến chảy máu âm đạo khi bầu bí mà không nguy hiểm đến bà bầu và thai nhi như sau khi làm xét nghiệm Pap smear (phương pháp xét nghiệm tế bào cổ tử cung giúp phát hiện ung thư ngay từ khi bệnh mới phát.); do lượng estrogen cao hơn bình thường; gia tăng các mạch máu ở các mô xung quanh cổ tử cung và phổ biến nhất là sau khi quan hệ tình dục.

Những nguyên nhân trên sẽ khiến bà bầu chảymột lượng máu nhỏ ở âm đạo nhưng hiện tượng này sẽ chấm dứt không lâu sau đó. Nếu thấy xuất hiện những biểu hiện này, bạn không nên quá lo lắng vì chúng không hề gây hại cho bạn và thai nhi.

Dù vậy, nếu tình trạng này kéo dài kèm những triệu chứng như đau thắt, chuột rút… bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ thêm. Trên thực tế, chảy máu âm đạo trong 3 tháng đầu mang thai thường không có những biến chứng nguy hiểm tuy nhiên, trong những tháng tiếp theo và đặc biệt là 3 tháng cuối, bạn cần đặc biệt chú ý vì có thể đây là triệu chứng sảy thai, sinh non, hoặc vấn đề về nhau thai.

Bà bầu chảy máu âm đạo – Khi nào nguy hiểm?

Hiện tượng chảy máu âm đạo khi mang thai thường khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng nhưng bạn nên biết rằng không phải tất cả những trường hợp này đều nguy hiểm.

Thông thường, hiện tượng chảy máu âm đạo ở bà bầu trong giai đoạn đầu mang thai là khá phổ biến và không mấy lo ngại. Tuy nhiên, nếu ở giai đoạn 2,3 mà hiện tượng này vẫn cứ tiếp diễn thì bạn cần báo ngay cho bác sĩ để kịp thời tìm hiểu nguyên nhân. 

Phụ nữ khi mang thai cũng cần có những hiểu biết nhất định về vấn đề này để biết được tầm nguy hiểm của tình trạng bệnh mình đang mắc phải.

Chảy máu âm đạo trong 3 tháng đầu mang thai

Hiện tượng chảy máu âm đạo trong 3 tháng đầu mang thai là khá phổ biến. Triệu chứng này thường xảy ra sau khoảng 10-24 ngày khi thụ thai là do trứng được thụ tinh hoặc tiếp xúc với niêm mạc của tử cung. Điều này không có gì đáng lo ngại vì khi máu chảy nhiều ở cổ tử cung, khu vực này sẽ trở lên mềm hơn tạo ra những vi khuẩn có lợi cho ‘vùng kín’.

Trong một số trường hợp, hiện tượng này có nguyên nhân do quan hệ tình dục quá mạnh gây cọ sát. Vì vậy, bạn nên dừng ‘chuyện ấy’ lại và có những cách ‘yêu’ nhẹ nhàng hơn để tránh gây tổn thương cho cổ tử cung.

Một nguyên nhân nữa cũng gây chảy máu âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ là bà bầu bị một số căn bệnh như nhiễm trùng đường niệu hoặc vùng xương chậu chị tổn thương. Trong trường hợp này, bạn cần báo ngay cho bác sĩ để kịp thời chữa trị.

Nguyên nhân nguy hiểm nhất gây chảy máu âm đạo ở bà bầu là có vấn đề ở thai kỳ như bệnh về nhau thai, thai ngoài tử cung, ung thư cổ tử cung, sảy thai… Đây là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm và bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức để được khám và có phương án chữa trị.

Chảy máu âm đạo trong giai đoạn 2 và 3

Hiện tượng chảy máu âm đạo trong giai đoạn 2,3 của thai kỳ hầu như đều xuất phát từ những nguyên nhân khá nghiêm trọng. Một số nguyên nhân phổ biến là sảy thai (thai kỳ trước 20 tuần) hoặc sinh non (ở giai đoạn thứ 3); có vấn đề ở cổ tử cung như viêm, nhiễm trùng hoặc thai nhi tăng trưởng bất thường. Tất cả những nguyên nhân này đều rất nguy hiểm cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Nguyên nhân tiếp theo cũng gây chảy máu âm đạo ở bà bầu là vỡ cổ tử cung (căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng bà bầu). Điều này có thể xảy ra do vết sẹo phẫu thuật trước đó mà thai phụ đã sinh mổ. Vấn đề về nhau thai, nhau tiền đạo cũng gây chảy máu âm đạo và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu, thai nhi.

Một số trường hợp chảy máu âm đạo ở bà bầu là bình thường như cổ tử cung bị thương sau khi làm ‘chuyện ấy’ hoặc chuẩn bị sinh nở. Nếu chảy máu âm đạo có nguyên nhân từ những vấn đề này thì không có gì đáng ngại.

Dù sao bà bầu cũng nên đi kiểm tra thai kỳ thường xuyên và nếu thấy xuất hiện máu chảy ở âm đạo nhiều (quá 1 giờ liền) kèm với những hiện tượng lạ như đau thắt bụng, chuột rút… bạn cần báo ngay cho bác sĩ để kịp thời khám chữa.


8,560 lượt xem - 1 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngocthuy84

Chảy máu khi mang thai nguy hiểm như thế nào Chảy máu âm đạo khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là trong ba

Liên quan

1
43 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

phau thuat tham my - Sau nhiều lần phẫu thuật, thậm chí tiêm dầu ăn vào da, đến nay cả bố mẹ của Hang Mioku cũng chẳng thể nhận ra những đườ

4

Mình lụm được một thông tin khá hay. Thêm một món ăn vặt cho con có lợi cho sức khỏe nè các mẹ.:-k:-kTôi khẳng định với bạn bắp rang hay

2,677 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
vananhle4641

Mình lụm được một thông tin khá hay. Thêm một món ăn vặt cho con có lợi cho sức khỏe nè các mẹ.:-k:-kTôi khẳng định với bạn bắp rang hay

5

Em thấy mọi người bảo phụ nữ sau khi mãn kinh hay mắc các bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, u nag buồng trứng, u vú.. Có cách nào để giảm

3,741 lượt xem - 10 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (9) bình luận
quynhanh6918

Em thấy mọi người bảo phụ nữ sau khi mãn kinh hay mắc các bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, u nag buồng trứng, u vú.. Có cách nào để giảm

6

Nóng cổ họng là bệnh gì các chị ơi, có nguy hiểm không, làm thế nào để chữa dứt điểm các chị bày em với

2,188 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Nóng cổ họng là bệnh gì các chị ơi, có nguy hiểm không, làm thế nào để chữa dứt điểm các chị bày em với

7

Tôi đang mang thai và lo sợ mình bị chửa ngoài dạ con tôi muốn hỏi xem biểu hiện và triệu chứng cụ thể của hiện tượng này là như thế nào?

1,508 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tôi đang mang thai và lo sợ mình bị chửa ngoài dạ con tôi muốn hỏi xem biểu hiện và triệu chứng cụ thể của hiện tượng này là như thế nào?

8

Nổi hạch ở cằm nguyên nhân do đâu cách điều trị thế nào các chị tư vấn giúp em nhé

1,311 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Nổi hạch ở cằm nguyên nhân do đâu cách điều trị thế nào các chị tư vấn giúp em nhé

9

Tôi thấy nhiều tạp chí hiện nay quảng cáo những  loại kem bôi để cải thiện vòng 1. Nghe quảng cáo thì rất thú vị như chỉ bôi khoảng

11,426 lượt xem - 5 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (4) bình luận
vuongchieuquan

Tôi thấy nhiều tạp chí hiện nay quảng cáo những  loại kem bôi để cải thiện vòng 1. Nghe quảng cáo thì rất thú vị như chỉ bôi khoảng

10

Một người bạn thân của em bị viêm gan B, bạn ấy luôn dè dặt khi ăn uống chung hay tiếp xúc với mọi người. Cho em hỏi liệu bệnh viêm gan B

112,518 lượt xem - 2 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (1) bình luận
decon

Một người bạn thân của em bị viêm gan B, bạn ấy luôn dè dặt khi ăn uống chung hay tiếp xúc với mọi người. Cho em hỏi liệu bệnh viêm gan B

13

Chuyện là hiện em đang bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai theo bà chị chỉ, em uống cũng gần được một tuần rồi. Cảm thấy hơi choáng như muốn

11,477 lượt xem - 10 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (9) bình luận
ngayconbe

Chuyện là hiện em đang bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai theo bà chị chỉ, em uống cũng gần được một tuần rồi. Cảm thấy hơi choáng như muốn

14
4,862 lượt xem - 3 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (2) bình luận
linhmeo

Để giảm cân, cần phải có sự kiên trì, kết hợp giữa chế độ ăn phù hợp và các biện pháp vận động đốt cháy năng lượng.Giảm cân nhanh không

16

Bệnh lậu không phải lúc nào cũng dễ nhận biết và hậu quả của nó mang lại thật khó lường...Bệnh lậu thường có hai giai đoạn: lậu cấp tính và

3,605 lượt xem - 2 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (1) bình luận
giadinhho

Bệnh lậu không phải lúc nào cũng dễ nhận biết và hậu quả của nó mang lại thật khó lường...Bệnh lậu thường có hai giai đoạn: lậu cấp tính và

17

Ngứa khắp người nổi mẩn đỏ li ti là bệnh gì hả các chị, nguyên nhân do đâu mà em lại bị ngứa khắp người vậy, có phải em bị dị ứng thời tiết

2,061 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Ngứa khắp người nổi mẩn đỏ li ti là bệnh gì hả các chị, nguyên nhân do đâu mà em lại bị ngứa khắp người vậy, có phải em bị dị ứng thời tiết

18

Có cách nào tự chữa không, tôi không muốn tới bệnh viện?

1,752 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Có cách nào tự chữa không, tôi không muốn tới bệnh viện?