Đăng nhập Đăng ký
Sai lầm của cha mẹ khi sơ cứu khiến tình trạng của trẻ càng thêm nguy hiểm
1 9
Ilya Boyko, một chuyên gia cấp cứu sẽ giải thích các lỗi phổ biến và nguy hiểm nhất bố mẹ thường mắc phải trong quá trình sơ cứu cho trẻ nhỏ. Những cách sơ cấp cứu đúng chuẩn với trẻ em dưới đây cũng luôn đúng với mọi đối tượng.

1. Cố gắng làm cho cơ thể trẻ ra mồ hôi khi trẻ đang sốt là một ý nghĩ điên rồ

Sơ cứu
Khi trẻ bị sốt sẽ có cảm giác nóng bừng bên trong cơ thể trong khi bên ngoài thì đang run lẩy bẩy vì lạnh, điều này có nghĩa là nhiệt độ cơ thể của trẻ đang tăng lên. Khi đó nếu quấn chăn hoặc mặc thêm nhiều quần áo thì nhiệt độ sẽ càng tăng nhanh. Mặc dù biết rằng sốt giúp trẻ chiến đấu chống lại vi rút, vi khuẩn nhưng khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38°С thì nó lại gây hại cho cơ thể trẻ nhiều hơn là có lợi.
Vì vậy, nếu trẻ đang sốt cao và run rẩy thì cha mẹ cần phải mặc đồ thoáng mát hơn là trùm kín trẻ lại, lau người bằng nước ấm và uống thuốc hạ sốt.
2. Đừng cố nhét cái gì vào miệng trẻ khi trẻ đang bị động kinh

Sơ cứu
Cha mẹ có thể làm gãy răng của trẻ nếu cố gắng làm việc đó. Trong cơn bộc phát, người bị động kinh không thể cắn đứt lưỡi mình, vì nó đang được kéo căng ra với một lực lớn. Họ chỉ có thể cắn nó một chút nhưng sẽ không gây ra bất kỳ tác hại gì lớn. Việc tốt nhất cha mẹ có thể làm để giúp đỡ trẻ là tìm một cái gì đó mềm đặt dưới đầu, để giúp trẻ tránh bị đập đầu, ảnh hưởng đến não trong khi co giật. Khi cơn động kinh đi qua thì hãy để trẻ nằm nghiêng sang một bên nghỉ ngơi.
3. Không được bôi kem lên vết bỏng ngay lập tức

Sơ cứu
Khi da bị “đốt cháy”, theo quán tính nó sẽ đẩy lượng nhiệt dư thừa đi sâu vào các mô bên trong cơ thể. Trong tình huống này thì cha mẹ hãy ngâm chỗ bị bỏng vào trong nước lạnh khoảng 15 phút. Điều này sẽ giúp nhiệt độ giảm nhanh hơn. Đừng chà bất cứ thứ gì trực tiếp lên da vì đó sẽ là một cái bẫy nhiệt. Cha mẹ chỉ bôi thuốc mỡ hoặc kem lên vết bỏng sau khi ngâm nước lạnh từ 20 phút trở lên.
4. Đừng di chuyển trẻ bị thương đi bất cứ đâu khi không có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ

Sơ cứu
Nếu tai nạn xảy ra trên đường thì cha mẹ không nên di chuyển trẻ, và càng không nên cố gắng để kéo trẻ ra khỏi xe bằng mọi giá. Nếu làm thế, cha mẹ sẽ chỉ làm cho mọi việc tồi tệ hơn mà thôi. Quy tắc này chỉ có thể bị “vi phạm” trong những tình huống "bất khả kháng", ví dụ như chiếc xe bốc cháy.
Việc cần làm của cha mẹ lúc này là:
- Gọi xe cứu thương.
- Nếu có thể, hãy tắt động cơ của chiếc xe, và cắt nguồn bình điện của nó.
- Cầm máu.
- Giúp trẻ giữ bình tĩnh.
5. Nếu trẻ bị nghẹt thở, đừng vỗ vào lưng

Sơ cứu
Nếu cha mẹ vỗ vào lưng trẻ thì sẽ chỉ làm trẻ bị nghẹt thở thêm do vật gây nghẹt thở tiếp tục trượt sâu  xuống khí quản. Những gì cha mẹ cần làm là hãy giữ trẻ cúi khom người xuống, giúp trẻ bình tĩnh, và yêu cầu trẻ từ từ hít sâu và thở ra một cách chậm rãi hai lần. Điều này sẽ giúp giảm bớt nghẹn và đưa vật chặn đường thở lên thoát ra ngoài.
6. Đừng cố gắng giữ lưỡi khi trẻ bất tỉnh

Sơ cứu
Rất là nguy hiểm khi để người bị bất tỉnh nằm ngửa, sẽ khiến lưỡi bị rơi ngược vào trong cổ họng và chặn đường thở của họ. Để đảm bảo điều này không xảy ra, cha mẹ hãy đặt trẻ nằm nghiêng, hoặc ít nhất là đầu trẻ nghiêng qua một bên. Cha mẹ không nên cố gắng kéo lưỡi ra khỏi miệng của trẻ.
7. Không sử dụng dây garo nếu đó không phải là vết thương chảy máu động mạch

Sơ cứu
Chảy máu động mạch rất dễ để phát hiện và hoàn toàn không phải dựa vào màu sắc máu như cha mẹ vẫn tưởng. Trong các động mạch, máu được bơm đi với tốc độ cao dưới áp lực, vì vậy khi bị thương nó không phải là một dòng máu nhỏ chảy ra mà sẽ giống như một đài phun nước. Trong trường hợp như vậy, cha mẹ cần phải ngay lập tức đặt một miếng vải lên miệng vết thương và đè chặt lên đó để tạo lực đè, đồng thời quấn quanh phần phía trên vết thương bằng dây garo hoặc khăn choàng, quần áo. Nếu vết thương là chảy máu tĩnh mạch thì cha mẹ sử dụng băng cá nhân là được, tuyệt đối không dùng dây garo vì điều này có thể rút hết máu của chân hoặc tay theo.
8. Đừng chà xát phần cơ thể bị tê cứng vì lạnh

Sơ cứu
Nếu cha mẹ cứ cố gắng chà xát tay chân trẻ khi trẻ bị lạnh cóng thì sẽ làm vỡ các mao mạch và làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Sử dụng nước nóng để ngâm cũng là một phương pháp không hề tốt. Tốt nhất thì cha mẹ nên làm ấm cơ thể trẻ từ từ, đặt bàn chân, bàn tay vào nước hơi ấm và tăng nhiệt độ nước lên dần dần.
9. Đánh giá tình hình, khả năng của bản thân và suy nghĩ một cách logic trước khi cha mẹ cố gắng cứu giúp trẻ

Sơ cứu
Dù trong trường hợp khẩn cấp, cha mẹ nên dành 30 giây đầu tiên để quan sát và đánh giá tình huống để đưa ra cách giải cứu hợp lý. Cha mẹ hãy là người sơ cứu thông minh, chứ đừng vì vội vàng mà gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ và cho chính bản thân mình. Ví dụ, cha mẹ thấy trẻ bị điện giật mà ngay lập tức đến chạm vào trẻ nhằm mục đích kéo trẻ ra thì sẽ làm cả hai thương vong thay vì chỉ có một người. Trong trường hợp này, cha mẹ cần phải ngắt nguồn điện (cầu dao, công tắc…) hoặc sử dụng một cây gậy bằng gỗ gạt sợi dây diện ra khỏi người trẻ để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, sau đó mới vào chạm vào người trẻ.
Cha mẹ hãy luôn nhớ rằng trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, việc quan sát và đánh giá tình huống không được thực hiện thì có thể sẽ làm cho mọi việc xấu đi. Và điều quan trọng nhất là cha mẹ nên gọi cho 115 ngay lập tức trong những tình huống nguy hiểm trước khi tự mình sơ cấp cứu.
Nguồn: Brightside
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Ilya Boyko, một chuyên gia cấp cứu sẽ giải thích các lỗi phổ biến và nguy hiểm nhất bố mẹ thường mắc phải trong quá trình sơ cứu cho trẻ nhỏ.... Và điều quan trọng nhất là cha mẹ nên gọi cho 115 ngay lập tức trong những tình huống nguy hiểm trước khi tự mình sơ cấp cứu.

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.