Đăng nhập Đăng ký
Sốt ở trẻ nhỏ - tưởng đơn giản nhưng rất nhiều bố mẹ có quan niệm sai lầm
1 9

Gần như mọi đứa trẻ đều bị sốt ít nhất một lần trong đời. Thách thức đối với cha mẹ là phải biết khi nào cơn sốt ở trẻ là nghiêm trọng. Có những cơn sốt tuy cao nhưng không có nghĩa là bệnh nặng. Ngược lại, một số bệnh nhẹ cũng có thể gây sốt cao. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại cho rằng sốt là một căn bệnh mà không biết đó là một sai lầm tai hại. Từ đó, các cha mẹ cố tìm cách chữa "bệnh sốt" cho con, vô tình lại làm sức khỏe của trẻ tệ thêm.

Sốt ở trẻ nhỏ - tưởng đơn giản nhưng rất nhiều bố mẹ có quan niệm sai lầm - Ảnh 1.

Sai lầm trong cách chăm sóc có thể khiến trẻ bệnh nặng hơn (Ảnh minh họa).

Thuốc hạ sốt không dùng để... "hạ sốt"

BS Trần Thị Huyên Thảo, Trưởng Khoa Nhi, Phòng khám Quốc tế CarePlus cho biết, qua kinh nghiệm thăm khám cho trẻ, BS nhận thấy có rất nhiều quan niệm sai lầm từ các phụ huynh khi con bị sốt, mà sai lầm cơ bản là việc cho rằng sốt là một căn bệnh.

"Sốt là khi nhiệt độ cơ thể bé tăng từ 38 độ C trở lên, thay vì 37 độ như thông thường. Hiện nay, nhiều phụ huynh vẫn phân biệt sốt cao và sốt thấp, sốt có đáp ứng và không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Thực ra, tất cả các dạng sốt này đều như nhau cả, bởi ta rất ít khi dự đoán được tính chất, mức độ nặng nhẹ hay tiên lượng bệnh. Các dấu hiệu trên chỉ cho ta biết rằng trẻ có thể bị bệnh, nhiễm vi khuẩn, siêu vi nên cần phải theo dõi. Và quan trọng nhất là sốt không phải bệnh, mà chỉ là triệu chứng bệnh" - BS Huyên Thảo chia sẻ.

Sốt ở trẻ nhỏ - tưởng đơn giản nhưng rất nhiều bố mẹ có quan niệm sai lầm - Ảnh 2.

Nhiều cha mẹ thường nhầm lẫn sốt là một căn bệnh (Ảnh minh họa).

Theo đó, BS Thảo lý giải thêm, sốt là một phản ứng tốt của cơ thể đối với vi trùng hoặc siêu vi, giúp hệ miễn dịch của cơ thể kháng lại các vi khuẩn, virus xâm nhập một cách hiệu quả, làm chậm quá trình sinh sôi của virus, vi trùng. Ngoài ra, triệu chứng này còn giúp tăng sản xuất Neutrophil, tế bào lympho T và tăng cường phản ứng bảo vệ cơ thể.

Tuy nhiên vì nhầm sốt là một căn bệnh nên các cha mẹ tưởng rằng sốt sẽ gây hại cho cơ thể, thậm chí có nhiều luồng thông tin còn khẳng định sốt có thể gây tổn hại cho não và các bộ phận bên trong cơ thể, gây mất nước cho trẻ. Mang tâm lý lo sợ con bị tổn thương, nhiều cha mẹ sẵn sàng tìm mọi cách để đẩy lùi cơn sốt. Trong đó, khá nhiều người chọn cách cho trẻ uống thuốc hạ sốt.

Sốt ở trẻ nhỏ - tưởng đơn giản nhưng rất nhiều bố mẹ có quan niệm sai lầm - Ảnh 3.

BS Trần Thị Huyên Thảo chia sẻ về những vấn đề xung quanh việc trẻ bị sốt trong buổi trò chuyện "Sốt và sốt co giật - Khi nào cần gặp bác sĩ và tại sao".

"Sốt chỉ gây mất nước với trẻ sơ sinh và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến các cơ quan trên cơ thể. Cho đến thời điểm hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy việc giảm sốt có thể giảm mức độ nặng hoặc giảm khả năng gây tử vong của bệnh gây sốt. Ngược lại, hạ sốt quá tích cực có thể làm sức khỏe trẻ xấu đi, nhất là khi sử dụng quá liều. Chưa kể thuốc hạ sốt có thể gây ra tác dụng phụ cho con bạn" - BS Thảo nhấn mạnh.

Chính vì lý do này, BS Thảo khẳng định, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ mục đích chính không phải để "hạ sốt" như mọi người vẫn nghĩ mà để cho trẻ dễ chịu và giảm cơn đau. Hiện có hai loại thuốc hạ sốt chỉ định cho trẻ em là Acetaminophen (tên gọi khác của Paracetamol - PV) và Ibuprofen với hiệu quả giảm sốt tương đương nhau. Các loại thuốc này được chỉ định sử dụng khi trẻ sốt từ 38.5 độ C trở lên và có biểu hiện đau, quấy, mệt mỏi.

Khi nào trẻ sốt cần cầu cứu bác sĩ?

Khi việc chăm sóc tại nhà không hiệu quả hoặc không đúng cách, nhiều phụ huynh hoang mang lo lắng, không biết khi nào là thời điểm thích hợp đưa trẻ đến bệnh viện hay các phòng khám. Về vấn đề này, BS Huyên Thảo cho rằng, trẻ dưới 6 tháng tuổi và đặc biệt là 3 tháng tuổi cần được đưa đến bác sĩ sớm, bởi ở độ tuổi còn rất nhỏ này, trẻ bị nhiễm vi trùng và biến chứng bệnh hơn.

Ngoài ra, nếu cha mẹ thấy con sốt đơn thuần từ 2-3 ngày trở lên, hay sốt xuất huyết cũng có thể đưa trẻ đến gặp ngay bác sĩ để sớm được hỗ trợ.

"Nếu trẻ ngày càng lả người, ngủ li bì, quấy khóc nhiều, biếng ăn, bú ít bỏ ăn, ho liên tục, khò khè khó thở hay bất cứ triệu chứng nào (ngoài sốt) làm bạn lo lắng, chắc chắn bạn phải đưa trẻ đến bác sĩ càng sớm càng tốt để trẻ được chữa trị kịp thời" - BS Thảo khuyến cáo.

Sốt ở trẻ nhỏ - tưởng đơn giản nhưng rất nhiều bố mẹ có quan niệm sai lầm - Ảnh 4.

Không nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ cho trẻ.

Để xác định trẻ sốt bao nhiêu độ, BS Huyên Thảo khuyên các ông bố bà mẹ không nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân vì loại nhiệt kế này thời gian đo lâu, trẻ khó chịu sẽ dễ ngọ nguậy gây vỡ. Cũng không nên sử dụng miếng dán độ trên trán bởi tính chính xác không đảm bảo. Thay vào đó, phụ huynh hãy sử dụng nhiệt kế điện tử có thể dùng để đo thân nhiệt qua hậu môn, nách hay miệng bằng những cách phù hợp.

Sốt co giật làm tăng nguy cơ động kinh ở trẻ?

Khi sốt cao, trẻ có thể lên cơn co giật, mặt mũi tím tái, nghiến răng, sùi bọt mép, thậm chí bất tỉnh, khiến cha mẹ vô cùng hốt hoảng, cho rằng con bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng và đang trong vòng nguy hiểm. Cụ thể, nhiều người tin rằng, triệu chứng co giật trong lúc sốt sẽ làm giảm trí thông minh của trẻ, làm tăng nguy cơ trẻ bị sốt co giật lần sau. Nặng hơn, có phụ huynh cho rằng trẻ có thể tăng nguy cơ động kinh và dẫn đến tử vong.

Sốt ở trẻ nhỏ - tưởng đơn giản nhưng rất nhiều bố mẹ có quan niệm sai lầm - Ảnh 5.

Nên đưa trẻ đến gặp ngay BS nếu cơn sốt co giật kéo dài trên 5 phút (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên theo BS Huyên Thảo, đây là một triệu chứng khá phổ biến khi trẻ bị sốt. Có đến 3% ở trẻ khỏe mạnh từ 6 tháng – 60 tháng tuổi xuất hiện triệu chứng này. Sốt cao co giật chia ra làm hai loại. Một là sốt co giật đơn giản (co giật toàn thể, dưới 15 phút, 1 cơn co giật/24 giờ) chiếm đến 90% số trường hợp. Hai là sốt co giật phức tạp, kéo dài trên 15 phút, có từ 2 cơn co giật/24 giờ

"Co giật không làm giảm chỉ số IQ của trẻ, không gây liệt, không làm tổn thương thần kinh. Thực tế cho thấy, chưa hề có báo cáo về một ca tử vong nào liên quan đến sốt co giật, dù trên lý thuyết, trong lúc co giật trẻ có thể bị chấn thương, hít sặc hoặc rối loạn nhịp tim. Đa số trẻ bị sốt co giật cũng không bị tăng nguy cơ động kinh. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ sốt co giật những lần tiếp theo, tỉ lệ từ 30-50%" - BS Thảo phân tích.

Sốt ở trẻ nhỏ - tưởng đơn giản nhưng rất nhiều bố mẹ có quan niệm sai lầm - Ảnh 6.

BS Trần Thị Huyên Thảo.

Do đó về tổng thể, sốt co giật là vô hại với trẻ. Thường khi để trẻ nằm yên một lúc, hiện tượng co giật sẽ hết. Theo BS Thảo, khi trẻ sốt co giật, không cần cho uống thuốc hạ sốt ngay mà phải bình tĩnh xử trí. Cha mẹ có thể đặt em bé nằm nghiêng và cố định một lúc để chất nhờn, đờm trong miệng chảy ra ngoài hay giữ cho cổ con mình thẳng, nới lỏng quần áo để trẻ dễ thở.

"Việc ổn định trẻ sau cơn co giật chỉ nên được thực hiện khi thời gian co giật dưới 5 phút, sau đó đưa đi khám bác sĩ. Nếu trẻ co giật trên 5 phút phải cho trẻ vào bệnh viện ngay" - BS Huyên Thảo đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh.

2 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Gần như mọi đứa trẻ đều bị sốt ít nhất một lần trong đời.... Nếu trẻ co giật trên 5 phút phải cho trẻ vào bệnh viện ngay - BS Huyên Thảo đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh.

Liên quan

1
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

2
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

3
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

4
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

5
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

6
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

8
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

9
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

11
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

12
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

13
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

14
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

15
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

16
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bắt đầu từ chiều qua, các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên kéo xuống tới Nam Bộ bắt đầu có mưa diện rộng.... Tìm lại ký ức thời học trò ở con ngõ nhỏ Hà Nội được vẽ đầy hình bích họa rực rỡDãy phố mỗi cửa hàng rộng 1m2 tồn tại 40 năm giữa Hà NộiHà Nội: Hàng loạt cây xanh trên 1 tuyến phố chết khô.

18
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vẫn luôn khiến khán giả yêu mến bởi sự vui vẻ, thoải mái dành cho nhau....Trấn Thành lau mồ hôi cho Hari Won khi cặp đôi tham gia sự kiệnChồng Hari luôn quan tâm cô từng li từng týBất cứ lúc nào đi cùng nhau, Trấn Thành cũng dắt tay Hari Won như thế nàyNgồi ăn lề đường, Trấn Thành cũng đút thức ăn cho vợCặp đôi thì thầm to nhỏ với nhau đầy tình tứDù hay "nói xấu" chồng nhưng có lẽ Hari Won là người biết rõ Trấn Thành như thế nàoKhông chỉ chăm sóc vợ, Trấn Thành còn luôn quan tâm đến các đồng nghiệpTrấn Thành chăm sóc mọi người, để ý từng chuyện nhỏ nhặtNgười chị Việt Hương được Trấn Thành bế trên sân khấuCuộc sống của Trấn Thành khi mỗi ngày được vợ đưa 2 triệu để tiêu“Mỗi ngày tôi đưa anh Thành 2 triệu để tiêu“, Hari thẳng thắn nói về việc mình quản lý tài sản của chồng.