Đăng nhập Đăng ký
Tâm sự người mẹ nuôi con tự kỷ và hạnh phúc khi con biết tự kiếm tiền
1 9

Bước vào căn nhà của gia đình bé Hà Đình Chí (tên thân mật là Nem) nằm trong một con ngõ nhỏ trên đường Âu Cơ (Hà Nội), chắc chắn mọi người sẽ thích thú với không gian ấm áp và đầy màu sắc từ những bức tranh tinh nghịch nhưng tinh tế và giàu cảm xúc do chính bé vẽ.

Có thể nói, ai xem tranh cũng khó có thể tưởng tượng được đó là những bức tranh của một cậu bé mắc hội chứng tự kỷ bẩm sinh.

Lặng người hay tin con mắc hội chứng tự kỷ

Chị Nguyễn Lan Phương (mẹ bé Nem) là giảng viên trường Đại học Xây Dựng. Sau 5 năm kết hôn với anh Hà Đình Long, một kiến trúc sư, gia đình chị hạnh chào đón thành viên mới.

 tam su nguoi me nuoi con tu ky va niem hanh phuc khi con biet tu kiem tien - 1

Gia đình hạnh phúc của chị Phương và anh Long. Ảnh NVCC

Tuy nhiên, niềm hạnh phúc “lưng chừng” khi thai nhi 12 tuần tuổi gặp vấn đề: “Tôi mang thai Nem rất vất vả. Nem có vấn đề từ trong bào thai khi mới 12 tuần tuổi, bác sĩ siêu âm nghĩ đến hội chứng down. Tôi có đi siêu âm nhiều bác sĩ khác nhưng kết quả nhận được lại hoàn toàn bình thường.

Khi thai được 23 tuần, tôi xét nghiệm chọc dò nước ối gửi sang Singapore nhưng kết quả vẫn bình thường. Tôi sinh non khi Nem 36 tuần và phải nằm viện trước đó 2 tuần để truyền thuốc giữ thai. Lúc mới sinh, Nem chỉ nặng 2,3kg thôi lại hở vòm họng nên không bú được, bé ăn hoàn toàn bằng xi lanh”, chị Lan Phương gương mặt đượm buồn nhớ lại.

Mặc dù nhận thấy con có biểu hiện tương tác xã hội kém từ nhỏ nhưng mãi đến khi được hơn một tuổi, gia đình mới nghĩ đến việc con mắc hội chứng tự kỷ.

Anh Long đọc được bài báo viết về biểu hiện bệnh té giếng (hội chứng tự kỷ) và nhận thấy con mình có những biểu hiện giống thế: không biết nhìn theo tay chỉ, không biết chỉ tay, không biết bắt chước, khóc cười thất thường…

Sự hoang mang, lo lắng của vợ chồng chị nhân đôi khi 1 tuổi rưỡi, vợ chồng chị cho con đi khám bác sĩ và nhận được kết quả con chậm phát triển tâm vận động.

Năm Nem gần 2 tuổi Nem được bác sỹ chuẩn đoán chính thức mắc chứng tự kỷ, và sau đó là hội chứng Turner trẻ trai.

Tuy nhiên, kìm nén lại những nỗi đau ấy, sau khi phẫu thuật hở hòm họng cho con, vợ chồng chị quyết định chiến đấu và đồng hành trên chặng đường đầy gian nan điều trị tự kỷ cho con.

Hành trình gian nan chữa tự kỷ cho con

Là giảng viên trường Đại học Xây Dựng Hà Nội, chị Phương đã phải “đóng tất cả cánh cửa tương lai” lại để ở nhà chăm sóc con. Với nhận thức ít ỏi ban đầu về hội chứng tự kỷ rằng can thiệp sớm con sẽ khỏi, chị dồn tất cả tiền bạc gửi gắm con đến các trung tâm, lớp học, thậm chí mời cô giáo về nhà dạy.

 tam su nguoi me nuoi con tu ky va niem hanh phuc khi con biet tu kiem tien - 2

Chị Phương đã phải “đóng tất cả cánh cửa tương lai” lại để ở nhà chăm sóc con. Ảnh NVCC

Tuy nhiên, mọi hy vọng không có tiến triển nhiều. Đối với chị Phương, buổi học nào với Nem cũng là một buổi đi đánh trận, có những buổi học nghe con khóc ở trong phòng mà nước mắt của chị cũng rơi cùng con.

Cuộc sống của chị càng bấn loạn hơn bởi những đêm không ngủ nghe con khóc dài không dứt lúc 3h sáng. Đã 3 lần vợ chồng chị phải bồng bế con vào viện cấp cứu vì con khóc vật vã, quằn quại, không thể nào dỗ được. Và sau mỗi lần đó, bác sĩ đều cho uống thuốc an thần bởi không biết nguyên nhân là gì.  

Không chùn bước trước những khó khăn, chị Phương áp dụng mọi biện pháp dành cho trẻ tự kỷ với Nem. Chị tự tìm hiểu các phương pháp thông qua sách, internet, từ các cặp bố mẹ cùng cảnh ngộ để áp dụng cho con từ phương pháp can thiệp hành vi (ABA), phục hồi chức năng của Glenn Domain, Trị liệu Y sinh...

Chị can thiệp và áp dụng tích cực mọi nơi mọi lúc chỉ trừ lúc ăn và ngủ. Cứ khi nào cảm thấy phương pháp cũ bị chững lại, chị học thêm những kiến thức và phương pháp mới. Dần dần mọi nỗ lực của chị cũng đã có tia hy vọng đầu tiên. Nem tiến bộ hơn, Nem chủ động nói khi 5 tuổi, sau này Nem còn biết nói những câu đơn giản, nói những nhu cầu của mình.

 tam su nguoi me nuoi con tu ky va niem hanh phuc khi con biet tu kiem tien - 3

Anh Long rèn Nem những kĩ năng sống. Ảnh NVCC

Tôi nghĩ thành công trong việc nuôi dạy trẻ nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng là từ bố mẹ. Không ai hiểu con bằng bố mẹ cả. Bố mẹ cần sự trợ giúp tư vấn từ các chuyên gia. Các chuyên gia sẽ sẽ đưa “đơn thuốc” nhưng bố mẹ là người thực hiện và theo dõi sát xem “đơn thuốc” có hiệu quả với con không..

Khi Nem lên 3 tuổi, tôi thấy mình hiểu con hơn. Nem chủ động nói cũng nhờ phương pháp can thiệp phát triển các mối quan hệ khi lên 5 tuổi. Trước đó tôi phải ép con mới nói, hầu như con chỉ nói từ đơn và rất khó khăn.

Đến bây giờ khoảnh khắc tôi nhớ nhất đó là ánh mắt âu yếm và tủm tỉm cười mà con nhìn mình. Nó khác hẳn những ngày tháng trước đó. Câu nói đầu tiên của Nem mang tính chất chia sẻ đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ đó là “trời nắng”, Chị Phương hạnh phúc ôm bé Nem trong lòng chia sẻ.

Hội họa – Lăng kính nhìn cuộc sống của Nem

Khả năng giao tiếp trực tiếp bằng lời nói, ánh mắt bị hạn chế, cách duy nhất để Nem chia sẻ thế giới của mình đó chính là hội họa. Chị Phương kể lại việc để cho Nem phát triển hội họa là quá trình tích lũy, bồi đắp và dày công lâu ngày của con. Chị nhận thấy Nem có khả năng vẽ vào năm bé 2 tuổi khi chị đưa sáp màu và giấy A4 cho con nghịch.

 tam su nguoi me nuoi con tu ky va niem hanh phuc khi con biet tu kiem tien - 4

Vẽ nét là nhu cầu của Nem giống như nhu cầu nói chuyện giúp em xả ra các hình ảnh hỗn loạn trong đầu. Ảnh Nguyễn Quang

Hồi nhỏ, tôi để Nem vẽ nguệch ngoạc, linh tinh trên giấy. Vận động tinh và vận động thô của Nem đều kém, nên chủ yếu Nem nguệch ngoạc mà tôi xem cũng không hiểu Nem nguệch ngoạc cái gì.  Theo phương pháp can thiệp phát triển mối quan hệ, có việc xây dựng năng lực, sự tự tin của con bằng cách trợ giúp từng tí từng tí một.

Gia đình tìm cách hỗ trợ bé như bố sẽ vẽ gần hết một cái cốc và để cho Nem gạch một đường ở trên. Hay bố vẽ hình bác sĩ, ống tiêm, viên thuốc và để Nem hoàn thiện nốt bằng những nét đơn giản.

Sau này, thông qua vẽ tôi thấy Nem có khả năng tư duy và liên tưởng tốt, mà trước đó tôi không phát hiện ra. Nem rất thích vẽ, có những hôm Nem chăm chỉ vẽ mà không ăn trưa và tôi cũng để mặc con chìm đắm trong thế giới nhỏ ấy”, chị Phương chia sẻ.

 tam su nguoi me nuoi con tu ky va niem hanh phuc khi con biet tu kiem tien - 5

Ảnh NVCC

Và kể từ đó, niềm đam mê, hứng thú với vẽ hình thành trong Nem. Vẽ nét là nhu cầu của Nem giống như nhu cầu nói chuyện giúp em xả ra các hình ảnh hỗn loạn trong đầu.

Hạnh phúc giản đơn khi con có thu nhập riêng

Mới 12 tuổi nhưng Nem đã sở hữu những thành tích đáng nể với một bản CV năng lực đầy ấn tượng. Tháng 11/2013, Nem đạt giải ba cuộc thi “Em vẽ ước mơ của em". Nem cũng tham gia nhiều buổi triển lãm tranh như “Màu xanh yêu thương”, “Khác biệt và Tương lai”, “Con thông minh theo một cách khác”, “Chạm”,…

Em cũng là người người tự kỷ đầu tiên ở Việt Nam có triển lãm cá nhân mang tên “Câu chuyện của Nem” với thông điệp “Mỗi trẻ em là một tiểu thế giới” tổ chức vào năm 2014.

Mới đây nhất tháng 3/2017, Nem vinh dự được nhận quà tặng của Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam bà Nguyễn Thị Hiền và quà tặng của Phu nhân Thủ Tướng Singapore bà Ho Ching.

 tam su nguoi me nuoi con tu ky va niem hanh phuc khi con biet tu kiem tien - 6

Ảnh NVCC

Không những vậy, Nem còn có thu nhập riêng khi tham gia hợp tác với Doanh Nghiệp Xã Hội Tò He với dòng sản phẩm thời trang, phụ kiện Tohe & Nem.

Hiện nay, tôi đang kết hợp, cung cấp các nét vẽ của Nem cho tohe và các desinger của Tohe để thiết kế thành những sản phẩm. Nem được 5% doanh thu mỗi sản phẩm bán được.

Đây là hướng tốt mà tôi dựa trên những người làm chuyên nghiệp để giúp Nem tự lập một phần cho cuộc sống sau này”, chị Phương vui vẻ cho biết.

Mặc dù hiện nay Nem đã có những tiến triển tốt hơn, có thu nhập của riêng mình nhưng điều chị Phương mong muốn lớn nhất đó là Nem có thể tự lập trên quãng đường đời sau này.

Con là chiếc túi lưới xinh xắn, chứ không phải là chiếc túi lỗi mà mẹ gắng công đi vá các lỗ thủng. Con cũng không cần phải giống như người bình thường, chỉ cần con có thể tự bảo vệ mình khi không có cha mẹ ở bên, thế là tôi hạnh phúc lắm rồi”.

Theo Hồng Tưởng (Khám phá)
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Bước vào căn nhà của gia đình bé Hà Đình Chí (tên thân mật là Nem) nằm trong một con ngõ nhỏ trên đường Âu Cơ (Hà Nội), chắc chắn mọi người sẽ thích thú với không gian ấm áp và đầy màu sắc từ những bức tranh tinh nghịch nhưng tinh tế và giàu cảm xúc do chính bé vẽ.... Con cũng không cần phải giống như người bình thường, chỉ cần con có thể tự bảo vệ mình khi không có cha mẹ ở bên, thế là tôi hạnh phúc lắm rồi”.

Liên quan

1
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

2
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

3
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

4
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

5
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

6
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

8
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

9
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

11
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

12
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

13
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

14
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

15
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

16
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bắt đầu từ chiều qua, các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên kéo xuống tới Nam Bộ bắt đầu có mưa diện rộng.... Tìm lại ký ức thời học trò ở con ngõ nhỏ Hà Nội được vẽ đầy hình bích họa rực rỡDãy phố mỗi cửa hàng rộng 1m2 tồn tại 40 năm giữa Hà NộiHà Nội: Hàng loạt cây xanh trên 1 tuyến phố chết khô.

18
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vẫn luôn khiến khán giả yêu mến bởi sự vui vẻ, thoải mái dành cho nhau....Trấn Thành lau mồ hôi cho Hari Won khi cặp đôi tham gia sự kiệnChồng Hari luôn quan tâm cô từng li từng týBất cứ lúc nào đi cùng nhau, Trấn Thành cũng dắt tay Hari Won như thế nàyNgồi ăn lề đường, Trấn Thành cũng đút thức ăn cho vợCặp đôi thì thầm to nhỏ với nhau đầy tình tứDù hay "nói xấu" chồng nhưng có lẽ Hari Won là người biết rõ Trấn Thành như thế nàoKhông chỉ chăm sóc vợ, Trấn Thành còn luôn quan tâm đến các đồng nghiệpTrấn Thành chăm sóc mọi người, để ý từng chuyện nhỏ nhặtNgười chị Việt Hương được Trấn Thành bế trên sân khấuCuộc sống của Trấn Thành khi mỗi ngày được vợ đưa 2 triệu để tiêu“Mỗi ngày tôi đưa anh Thành 2 triệu để tiêu“, Hari thẳng thắn nói về việc mình quản lý tài sản của chồng.