Đăng nhập Đăng ký
“Thảm họa áo dài": Phạt nặng hay nương tay?
1 9

 “Thảm họa áo dài": Phạt nặng hay nương tay? - 1

Một "thảm họa" áo dài trắng

Không chỉ là trang phục truyền thống, tà áo dài từ lâu đã trở thành một biểu tượng văn hóa đặc biệt của người Việt Nam. Bất chấp những thăng trầm, thay đổi của cuộc sống hiến đại và guồng quay không ngừng của thời gian, dòng chảy của áo dài vẫn âm ỉ không ngừng và bất ngờ trở nên mãnh liệt hơn trong năm 2016.

Trong suốt những ngày đầu năm mới, áo dài trở thành trang phục xuất hiện với tần suất dày đặc tại các sự kiện văn hóa, giải trí lẫn trong đời sống thường nhật.

Mới đây nhất, hai cuộc họp báo công bố Lễ hội Áo dài: Áo dài của chúng ta (tổ chức ngày 4.3 tại Hà Nội) và Lễ hội áo dài (từ ngày 5.3 – 20.3 tại TP.HCM) đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.

 “Thảm họa áo dài": Phạt nặng hay nương tay? - 2

Hoa khôi Lan Khuê và hoa hậu Kỳ Duyên với vai trò đại sứ của Lễ hội Áo dài ở TP.HCM

Dư luận lên án mạnh mẽ "thảm họa áo dài"

Những câu chuyện liên quan tới chiếc áo dài cũng đặc biệt được nhiều người quan tâm. Một trong số đó là việc cách tân chiếc áo dài, cũng như những “thảm họa” biến tấu như áo dài xuyên thấu lộ nội y phản cảm, áo dài cắt xẻ táo bạo quá đà… đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Chia sẻ quan điểm về vấn nạn này, chị Nguyễn Ngọc Anh (30 tuổi), hiện là biên tập viên một tờ tạp chí ở TP.HCM bày tỏ: “Theo tôi, nên phạt những người mặc áo dài phản cảm bởi áo dài được coi là quốc phục Việt Nam, mà quốc phục mặc phản cảm thì ảnh hưởng tới hình ảnh quốc gia. Chưa kể, áo dài vốn được sáng tạo để tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ, mặc phản cảm thì sai hoàn toàn với tiêu chí của trang phục này rồi!”

Dù vậy, theo chị Ngọc Anh, việc phạt nhà thiết kế hay phạt người mặc là điều không dễ để quyết định.

“Nếu nguyên bộ trang phục thiết kế đã quá phản cảm thì là do lỗi ở nhà tạo mẫu phóng tay, còn nếu người thiết kế cách điệu sáng tạo mà không mất chất, nhưng người mặc lại tự ý kết hợp lung tung, để nó phản cảm thì là lỗi người mặc, ví như bộ áo dài nữ sinh trắng muốt rất đẹp, lại mặc với nội y hồng, vải mỏng, xẻ cao thì thành ra thảm họa.” - Ngọc Anh chia sẻ.

 “Thảm họa áo dài": Phạt nặng hay nương tay? - 3

Chiếc áo dài trắng trở nên phản cảm do cách kết hợp nội y thiếu tinh tế

Chị Nguyễn Khánh Ly (25 tuổi), một dược sĩ đang làm việc tại Hà Nội cũng đồng quan điểm. Theo chị Ly, áo dài là biểu tượng đại diện cho văn hóa truyền thống Việt Nam vì vậy không nên lợi dụng để làm hình thức PR, tạo scandal cho bản thân.

“Các ngôi sao mặc phản cảm chắc cũng biết sẽ bị ‘ném đá’ nhưng họ vẫn mặc. Tôi thấy như thế là làm xấu đi hình ảnh nước mình trong mắt bạn bè quốc tế nếu họ nhìn thấy!”

Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ mỗi khi các thiết kế áo dài biến tấu “xốn mắt” được tung ra trên thị trường hay được một ngôi sao có tầm ảnh hưởng “lăng xê”.

 “Thảm họa áo dài": Phạt nặng hay nương tay? - 4

Theo chị Khánh Ly, biết mặc áo dài phản cảm mà vẫn mặc, là làm xấu đi hình ảnh nước mình trong mắt bạn bè quốc tế.

Nhà thiết kế Việt: “Hình phạt nặng nhất chính là sự đánh giá của khách hàng”

Một trong những mấu chốt để giải quyết “vấn nạn” áo dài phản cảm chính là từ phía các nhà thiết kế, những người trực tiếp tung ra những mẫu trang phục bị gắn mác “thảm họa”. Nếu như phản ứng từ phía dư luận khá mạnh mẽ thì các nhà thiết kế, trên phương diện là người sáng tạo có phần nhẹ nhàng hơn khi nói về các mẫu áo dài cách tân.

Nhà thiết kế Minh Minh bày tỏ quan điểm: “Ai cũng phải có kinh nghiệm mới có thể mặc đẹp và không phải tự nhiên sinh ra đã mặc đẹp ngay. Người ta phải trải qua một số thất bại, vấp ngã, phải thử và sai, quan trọng là sau khi thử, và bị chê, mình phải làm đúng. Dù thử và sai đi chăng nữa, cũng cần phải hiểu mốt chút về thời trang và phong cách, ý thức về việc mình xuất hiện ở đâu, phong thái ra sao!”.

Bản thân NTK Minh Hạnh dù mang tới Lễ hội Áo dài năm nay những mẫu áo dài biến tấu lấy cảm hứng từ hoa thủy tiên nhưng vẫn luôn tâm niệm, hướng tới vẻ đẹp tao nhã, điềm tĩnh của người phụ nữ, thay vì đi quá sâu vào những cách tân táo bạo.

 “Thảm họa áo dài": Phạt nặng hay nương tay? - 5

 “Thảm họa áo dài": Phạt nặng hay nương tay? - 6

Nhà thiết kế Minh Minh (phải) giới thiệu mẫu áo dài lấy cảm hứng từ hoa thủy tiên (trái) tại họp báo công bố về Lễ hội Áo dài tại Hà Nội

Trong buổi họp báo giới thiệu Lễ hội Áo dài mới đây tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám, nhà thiết kế gạo cội Minh Hạnh cũng thẳng thắn lên tiếng về những kiểu cách biến tấu đang làm xấu đi hình tượng áo dài tương tự.

“Theo tôi, một ngôi sao dù lớn đến đâu mà mặc chiếc áo dài không đúng với linh hồn của nó thì chính là ‘thảm họa’, mà điều này đang diễn ra nhan nhản trên sóng truyền hình. Vậy làm thế nào để giải quyết những ‘thảm họa’ này? Chỉ có một cách duy nhất, đó là tiếng nói chính thống. Các bạn có thể cách tân thế nào cũng được, nhưng phải giữ lại linh hồn của chiếc áo dài.” – Nhà thiết kế khẳng định.

Trong khi đó, hoa hậu Ngọc Hân – một trong những đại diện của thế hệ nhà thiết kế trẻ cũng có quan điểm tương tự: “Tôi luôn nhớ tới câu nói: ‘Y phục xứng kỳ đức’. Trang phục được thiết kế ra, hay được chọn mặc sẽ nói lên rất nhiều về kiến thức, trình độ văn hóa, con người tính cách của người mặc và tạo ra nó. Vì vậy, muốn cách tân sao cũng được, nhưng phải nhận thức đúng đắn, để cho ra mắt một tà áo dài đúng nghĩa!”.

 “Thảm họa áo dài": Phạt nặng hay nương tay? - 7

Nhà thiết kế Minh Hạnh cho rằng, dù cách tân đến mấy, vẫn phải giữ được linh hồn của chiếc áo dài

 “Thảm họa áo dài": Phạt nặng hay nương tay? - 8

Hoa hậu Ngọc Hân trong một thiết kế mà cô sẽ "trình làng" trong đêm diễn Lễ hội Áo dài ngày 4.3 tới tại Văn Miếu.

Dù vậy, trước cách đặt vấn đề về một hình phạt dành cho nhà thiết kế hay người mặc áo dài phản cảm, các nhà tạo mẫu Việt có phần nhẹ nhàng hơn.

Nhà thiết kế trẻ Hà Duy cho rằng, việc nhận định áo dài mỗi người một khác. Theo anh, chiếc áo dài thanh thoát, truyền thống nhưng tự thân cũng đã rất gợi cảm, sexy. Điều quan trọng là không để áo dài chạm vào ranh giới mong manh giữa gợi cảm và gợi dục.

Không ủng hộ những thiết kế mang tính chất gợi dục phản cảm nhưng theo Hà Duy, việc phạt một nhà thiết kế hay người mặc là hơi quá. “Sự trừng phạt, có chăng, chính là những đánh giá của khách hàng đối với chiếc áo dài đó! Nếu áo dài phản cảm, không có linh hồn của chiếc áo dài, nó sẽ không được đón nhận và nhà thiết kế đó sẽ tự bị đào thải!”

 “Thảm họa áo dài": Phạt nặng hay nương tay? - 9

Nhà thiết kế Hà Duy (phải) với một mẫu áo dài lấy cảm hứng từ hoa cát tường mà anh mang tới Lễ hội Áo dài 2016

Vào hồi 20h ngày 4.3 tới, chương trình biểu diễn Lễ hội Áo dài 2016: Áo dài của chúng ta sẽ diễn ra tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hà Nội. Đêm diễn sẽ quy tụ 80 người mẫu, nghệ sĩ nổi tiếng và cả các cụ già, em nhỏ, với bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ các loài hoa của 19 nhà thiết kế Việt. 

Từ ngày 5.3 tới 20.3, Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 3 cũng sẽ diễn ra. Với hai đại sứ là hoa khôi Lan Khuê và hoa hậu Kỳ Duyên, Lễ hội Áo dài TP.HCM có rất nhiều hoạt động nổi bật, tôn vinh tà áo dài dân tộc như: Hội thi duyên dáng áo dài, Triển lãm áo dài qua từng thời kỳ... Ban tổ chức cũng khuyến khích người dân mặc áo dài trong thời gian diễn ra lễ hội.

26 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

thoi trang - Chị em, các nhà thiết kế Việt lên tiếng về những biến tấu đang làm xấu đi hình tượng của áo dài truyền thống.

Liên quan

1
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

2
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

4
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

5
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

6
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

9
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

11
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

12
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

13
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

14
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

15
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

16
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

17
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.