Đăng nhập Đăng ký
Thành viên Boyzone: Ngày con gái tự kỷ cất tiếng nói đầu tiên, chẳng đôi mắt nào giữ được khô ráo nữa
1 9

Thử thách lớn lao dành cho gia đình trẻ

Con gái nhỏ Mia của cặp vợ chồng Keith và Lisa được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ khi bé 18 tháng tuổi.

Keith chia sẻ trong một buổi phỏng vấn: "Mia không nói gì cho tới năm 7 tuổi. Thời điểm đó, con luôn trốn trong thế giới của riêng mình, xa lánh chúng tôi. Con không hề đáp lại chúng tôi, chẳng mấy khi nhìn vào mắt người thân và cũng chẳng hứng thú dành thời gian chơi đùa với bất cứ ai. Cảm giác thật đáng sợ và chúng tôi chẳng biết phải làm gì".

Thành viên Boyzone: Ngày con gái tự kỷ cất tiếng nói đầu tiên, chẳng đôi mắt nào giữ được khô ráo nữa - Ảnh 1.

Keith và con gái Mia ở công viên Walt Disney Florida năm 2009.

Thành viên Boyzone: Ngày con gái tự kỷ cất tiếng nói đầu tiên, chẳng đôi mắt nào giữ được khô ráo nữa - Ảnh 2.

Vợ chồng Keith Duffy bên hai con.

Mia ngủ rất ít. Cô bé không thích đi ra khỏi nhà. Nếu phải ra, Mia luôn mang theo chiếc chăn trùm đầu, tỏ ra sợ sệt với mọi tiếng ồn. Hai vợ chồng đặc biệt lo lắng khi lần đầu để ý thấy Mia có cách cư xử hoàn toàn khác biệt với những đứa trẻ khác khi cả nhà đi chơi ở Disneyland. Năm đó, Mia tròn 1 tuổi. Bất cứ khi nào tỏ ra hứng thú, cô bé đều gập 1 tay và duỗi tay kia ra - dấu hiệu của sự căng thẳng mà sau này vợ chồng Keith mới biết.

Nhưng điều khiến cả gia đình đau đớn nhất chính là việc Mia không hề đáp lại tình cảm yêu thương trìu mến mà bố Keith, mẹ Lisa và anh trai Jay dành cho cô bé.

Chẩn đoán chính thức - chặng đường gian nan

Thành viên Boyzone: Ngày con gái tự kỷ cất tiếng nói đầu tiên, chẳng đôi mắt nào giữ được khô ráo nữa - Ảnh 3.

Hiện tại, cô bé đã lớn lên xinh đẹp và có nhiều tiến bộ đến ngỡ ngàng.

Trò chuyện với một người bạn khi tham gia một sự kiện từ thiện về tự kỷ, Keith bắt đầu hiểu rõ hơn và biết rằng, Mia đã bị mắc chứng tự kỷ. Ngày hôm đó, theo mô tả của anh là ngày tồi tệ nhất đời. Ông bố 42 tuổi kể: "Lúc đó, tôi không hề có ý niệm gì về hội chứng này. Khi được giải thích rằng tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh của não và mọi triệu chứng của bệnh, tôi ngày càng thấy rõ con gái mình đã mắc chứng tự kỷ. Tôi bắt đầu trở nên vô cùng đau buồn".

Keith trở về nhà sau sự kiện và nói chuyện với vợ: "Cô ấy thấy tôi khóc và tỏ ra hoảng hốt. Tôi chỉ nói: ‘Mia bị tự kỷ em ạ’ và phản ứng đầu tiên của Lisa là tát tôi một cái. Sau đó, cô ấy òa lên khóc bởi vì chúng tôi biết đúng là có gì đó không ổn, chỉ là chúng tôi chưa biết tên của thứ không ổn ấy. Và giờ thì chúng tôi đã biết. Nó là có thật".

Để có được một chẩn đoán chính thức dành cho Mia, họ đã phải mất tới 2 năm trời. Tìm đến một chuyên gia, họ được xác nhận đúng là Mia bị tự kỷ. Nhưng sau đó, cặp đôi lại cảm thấy hoàn toàn đơn độc và vô vọng: "Ai cũng nói với tôi rằng can thiệp sớm có ý nghĩa cực kỳ quan trọng nhưng tôi không biết phải tìm kiếm sự can thiệp ấy như thế nào".

Sau nhiều nỗ lực, Keith Duffy đã phát hiện ra ngôi trường phù hợp duy nhất dành cho Mia ở Ireland. Nhưng chỉ còn 12 chỗ trống và tất cả đều đã được đăng ký, trong khi danh sách chờ thì dài dằng dặc. Không bỏ cuộc, Keith cùng các phụ huynh khác khởi động chiến dịch gây quỹ để thuê nhiều giáo viên hơn, cũng như cho phép nhiều trẻ em hơn, trong đó có Mia được tới trường.

Thành viên Boyzone: Ngày con gái tự kỷ cất tiếng nói đầu tiên, chẳng đôi mắt nào giữ được khô ráo nữa - Ảnh 4.

Khoảnh khắc hạnh phúc của hai bố con.

Phép nhiệm màu nho nhỏ Mia

Ngôi trường ABACAS ở Kilbarrack, thành phố Dublin, nơi Mia theo học, chuyên dạy dỗ trẻ em mắc chứng tự kỷ. Giáo viên sử dụng phương pháp dạy 1 thầy - 1 trò có tên Applied Behavioural Analysis (ABA) – phân tích hành vi ứng dụng. Phương pháp này đã được chứng minh là mang lại hiệu quả to lớn với trẻ tự kỷ ở Mỹ và Mia đã có những tiến bộ vượt bậc.

Tại nhà, vợ chồng Keith-Lisa sử dụng một hệ thống có tên Picture Exchange Communication (tạm dịch: Giao tiếp bằng trao đổi thông qua hình ảnh) để dạy con. Theo đó, Keith và Lisa sẽ dán một bức ảnh được chụp bằng máy ảnh chụp lấy ngay về những thứ Mia yêu thích như đồ ăn hay đồ chơi lên một tấm bảng và sử dụng khi Mia muốn gì đó.

Thế rồi bước ngoặt đã đến với gia đình Keith-Lisa khi Mia tròn 7 tuổi. Keith nhớ lại: "Mia dành rất nhiều thời gian trong phòng để xem các phim ca nhạc, đặc biệt là phim Annie. Một ngày chủ nhật, khi chúng tôi cũng đang xem tivi, Mia chạy vào phòng và bỗng nhiên dừng lại rồi cất lời hát "Tomorrow" của Annie. Con chưa từng nói lời nào trước đó trong đời!

Mia hát bài hát đó như thể một người bị khiếm thính ca hát nhưng chúng tôi vô cùng kinh ngạc và sung sướng. Hôm đó, trong nhà, chẳng có đôi mắt nào còn giữ được khô ráo nữa.

Ngôn ngữ của con ngày càng phát triển. Con bắt đầu nắm lấy tay người khác khi cần thứ gì đó và ấn tay họ theo hướng mình muốn. Điều đó thật tuyệt vời bởi vì nó có nghĩa là chúng tôi đang đi đúng hướng".

Mia nhanh chóng tiến bộ đến mức cô bé đã được nhận vào trường học chính thống năm 2007. Tiếp đó, năm 2015, Mia (15 tuổi) đã giành được kết quả "không thể tin nổi" trong kỳ thi Junior Certificate dành cho học sinh cấp 2 ở Ireland. Ông bố đầy tự hào chia sẻ: "Tôi chưa từng nghĩ con sẽ vào học trường chính thống. Tôi cũng chưa từng nghĩ con sẽ tham gia kỳ thi quốc gia. Nhưng thực tế là con đã làm rất tốt và điều này đúng là không thể tin nổi".

Thành viên Boyzone: Ngày con gái tự kỷ cất tiếng nói đầu tiên, chẳng đôi mắt nào giữ được khô ráo nữa - Ảnh 5.

Keith rất tự hào mỗi khi chia sẻ về con gái.

Công chúa nhỏ của bố Keith và mẹ Lisa cũng đã tham gia buổi hẹn hò đầu tiên và tiệc khiêu vũ tại trường. Với riêng Keith, chẩn đoán chứng tự kỷ của con gái đã biến anh trở thành một người tốt hơn. "Mia đã chỉ cho tôi thấy một phần con người tôi mà tôi thích hơn nhiều so với phần tôi đã từng là trước khi có con". Hiện Keith Duffy vẫn là thành viên tích cực trong nhiều hoạt động liên quan tới trẻ tự kỷ.

Lời khuyên của Keith Duffy dành cho các bố mẹ có con tự kỷ

Trong bộ phim tài liệu mới đây có tên "Let Me In", Keith Duffy đã chia sẻ với phóng viên về vai trò của cha mẹ trong hành trình nuôi con tự kỷ:

1. Cha mẹ phải là chỗ dựa vững chắc cho con

Một trong những bước quan trọng nhất đối với một phụ huynh có con tự kỷ là ngừng than vãn, tiếc nuối về đứa trẻ mà họ nghĩ lẽ ra họ đã có. Hãy bắt đầu chấp nhận và hỗ trợ cho đứa trẻ mà họ đang có. Khi họ quyết định làm như vậy, thế giới sẽ trở thành một nơi tươi sáng hơn và mọi thành công mà con đạt được sẽ trở thành một tiệc mừng.

Thành viên Boyzone: Ngày con gái tự kỷ cất tiếng nói đầu tiên, chẳng đôi mắt nào giữ được khô ráo nữa - Ảnh 6.

Hình ảnh mới nhất của hai vợ chồng bên con gái Mia được chia sẻ trên Instagram.

2. Chẩn đoán sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Càng giúp con được chẩn đoán sớm chứng tự kỷ, bạn càng có thể lên kế hoạch can thiệp. Việc để con bị tự kỷ không được can thiệp cho tới tận năm 11 tuổi là cực kỳ sai lầm. Bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ mới có thể giúp con làm được những việc mà lẽ ra con đã có thể làm gần như những đứa trẻ bình thường nếu được can thiệp sớm.

3. Vợ chồng phải đồng lòng nhất trí khi nuôi dạy con bị tự kỷ

Theo tiết lộ của Keith, khoảng thời gian chăm sóc, nuôi dạy con gái Mia cũng là khoảng thời gian thử thách mối quan hệ vợ chồng. "Rất nhiều cặp đôi đã tan vỡ và đúng là có những thời điểm mọi việc trở nên vô cùng khó khăn. Lisa là bạn đời tuyệt vời nhất của tôi. Tôi thật may mắn vì đã có Lisa. Cô ấy là người mẹ tốt nhất mà tôi từng biết".

Nguồn: Dailymail, Huffington, Independent, Keithduffy...

8 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Thử thách lớn lao dành cho gia đình trẻCon gái nhỏ Mia của cặp vợ chồng Keith và Lisa được chẩn đoán mắcchứng tự kỷkhi bé 18 tháng tuổi....Nguồn: Dailymail, Huffington, Independent, Keithduffy.

Liên quan

1
33 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.