Đăng nhập Đăng ký
Thấy gì qua lễ hội thể thao thường niên của trẻ em Nhật?
1 9
Undoukai ở đâu trên đất nước Nhật cũng rất vui và hào hứng, các con chơi, thi thố hết mình, các ông bà bố mẹ và anh chị em ở ngoài cổ vũ cũng nồng nhiệt chẳng kém. Nhưng cũng chính nhìn trẻ em Nhật vui chơi, vận động, tôi mới cảm nhận được hết ý nghĩa của tinh thần thể thao chân chính - nó mang nhiều ý nghĩa hơn sự thi thố. Nhờ đó, tôi đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi vì sao trẻ em Nhật mạnh khỏe, đoàn kết và kỷ luật đến vậy?

Tinh thần thể thao chân chính

Undoukai ngoài thi đấu thể chất thì bản thân nó cũng mang ý nghĩa kết nối cộng đồng rất lớn: việc chuẩn bị Undoukai tăng cường sự trao đổi của các thầy cô với nhau, thầy cô với học trò và cả với các bậc phụ huynh. Có lần nghe tôi tâm sự rằng nhà trường nhiều hoạt động quá, tháng nào cũng có event tham dự, thầy hiệu trưởng mới cười hiền kể, nếu không có các hoạt động này thì nhà trường, phụ huynh và học sinh sao có dịp để giao lưu và hiểu nhau hơn được. Quả thật có “chạy theo lũ trẻ” mà các mẹ mới có dịp trao đổi thêm về phương pháp giáo dục, cập nhật các lớp học ngoại khóa, hiểu biết thêm về tính cách của bạn bè con cái mình, tám chuyện, lấy số điện thoại để liên hệ với nhau. 

Lễ hội thể thao Nhật Bản
Phụ huynh hoá trang thành các nhân vật trong truyền thuyết nổi tiếng mà lũ trẻ rất thích, rồi còn mặc nguyên quần áo thi chạy khiến trẻ con hò reo cổ vũ khản giọng thì thôi.

Undoukai cũng là dịp để học sinh tới thăm lại trường cũ, là dịp để cộng đồng cũng tham gia trải nghiệm sự kiện, nuôi dưỡng ý thức cộng đồng của tất cả mọi người. Undoukai cũng là dịp để lũ trẻ được tương tác với nhau nhiều hơn, vì các em được sắp xếp thi đấu một cách ngẫu nhiên, không nhất thiết phải cùng lớp, cùng lứa.

Ở các cấp học lớn hơn, làm việc cùng nhau chuẩn bị cờ, thiết kế áo, điệu múa, và tuần hành, kumitaiso, kéo co... nuôi dưỡng một tinh thần hợp tác giữa lũ trẻ. Ngay cả trong các cuộc đua cũng dễ dàng cảm nhận được không khí thúc đẩy sự hợp tác và đoàn kết vô hình giữa mọi người thông qua việc cùng nhau cổ vũ thi đấu. 

Các em thể hiện khả năng nhào lộn rất khỏi dù chỉ 5 tuổi.

Tuy được tổ chức nghiêm túc, có trao giải, có cúp có cờ lưu niệm ghi nhận thành tích, nhưng đối với học sinh và thầy cô, Undoukai mang nhiều ý nghĩa hơn sự thi đấu: nó là thành quả của sự nỗ lực sau nhiều ngày tháng nay được đền đáp, nó là ghi nhận sự không bỏ cuộc trên các đường chạy của học sinh, và nó đặt ra những cái đích mới để học trò phấn đấu hơn cho những lần sau. Đó chính là những phẩm chất quan trọng để rèn luyện nên những cá nhân luôn nhẫn nại vì mục tiêu trước mặt và không bao giờ từ bỏ.

Tất cả trẻ em tham dự Undoukai đều được nhận quà như nhau cho một ngày vận động vui vẻ. Các bạn nhỏ không phải học sinh của trường tới tham dự Undoukai cũng có phần thi riêng, và cũng được nhận quà. Ông bà, bố mẹ cũng đều có “phần thi” chung với con cháu và cả phần thi riêng, thi xong ai cũng hỉ hả có quà mang về, ai cũng được vận động và ai cũng là người chiến thắng và được đánh giá đúng sự nỗ lực.

Lễ hội thể thao Nhật Bản
Các bố cũng có phần thi thể dục đồng diễn, rồi cả hoá trang chạy tiếp sức nữa.

Với nhiều trẻ em, có thể Undoukai chỉ là dịp vui vẻ sau những giờ học hành căng thẳng, nhưng dù chúng có nhận ra hay không, thì có những điều còn quan trọng hơn cả sự chiến thắng: khi ngày hội thể thao kết thúc, thua thắng không còn quan trọng khi thành quả của một ngày chính là việc mọi người đến gần với nhau hơn, chia sẻ với nhau những cảm xúc buồn vui của một ngày và nỗ lực của mình. 

Điều đọng lại sau những bộ quần áo thể thao lấm bẩn bùn đất, những giọt mồ hôi, nước mắt của lũ trẻ không hẳn là sự giải phóng năng lượng và cạnh tranh thi đấu, mà thứ lớn lao hơn chúng thu được từ tinh thần của Undoukai chính là sự hợp tác và tinh thần vì cộng đồng.

Các em được trải nghiệm nhiều môn thi khác nhau trong lễ hội Undoukai.

Và rất rất nhiều những khoảnh khắc nghe mắt cay cay

Undoukai luôn là ngày hội nhiều cảm xúc. Với lũ trẻ, đa phần là niềm vui, nụ cười và sự quyết tâm cố gắng. Với cha mẹ, có lúc là hào hứng vui cười chảy nước mắt, nhưng cũng có lúc rơi lệ và nghe sống mũi cay cay.

Đó là khi tôi chứng kiến một em bé gái 5 tuổi đội xanh vì bị ngã mà bị các bạn cùng chạy bỏ xa một quãng, nên em chỉ có thể giúp đội của mình giành thành tích hạng cuối khi về sau cùng. Trong lúc em còn đang ngơ ngác thì bạn chạy ở đội khác đã quay ngược lại đường chạy kéo em đi cùng. Về cuối, tiếc nuối có, thất vọng cũng có, em bé mắt hoe đỏ không thể ngừng rơi lệ. Nhưng cha mẹ, thầy cô không bỏ rơi cảm xúc của em, cô giáo và các mẹ xúm vào an ủi và tất cả cùng rơi nước mắt. 
Hay là những lúc nghe thổn thức khi chứng kiến ở các trường học ở Nhật, các bạn học sinh khuyết tật cũng sẽ được tham dự Undoukai một cách bình thường với sự trợ giúp của thầy cô giáo. 

Người bạn của tôi khi tham dự Undoukai của con mình đã xúc động kể lại, cô giáo đã gần như bồng một bạn bị down chạy thi cùng các bạn trong phần thi tiếp sức. Có thể đối với những đứa trẻ khuyết tật, điều này chẳng mấy ý nghĩa, nhưng với các bậc làm cha mẹ thì thật là món quà tinh thần vô giá. Tuy vậy, ở Nhật, dường như không ai coi đấy là một sự khác biệt. Việc một em bé khuyết tật thi chạy trên đôi chân của cô giáo cũng bình thường với tất cả các phụ huynh khác như con em họ đang thi chạy.  Các bậc phụ huynh ngồi xe lăn cũng tham dự vào phần thi cùng con em mình như bao người khác, tất cả cùng được hòa mình vào ngày hội.

Lễ hội thể thao Nhật Bản
Phụ huynh đang chung tay thấm bùn bẩn và nước mưa trên sân đất, dùng đủ mút, khăn, kiên nhẫn vắt và lau thật sạch.

Hay là khoảnh khắc tôi thấy mình như nghẹn lại vì thấy sau nửa ngày thi đấu, trời bỗng đổ cơn mưa tầm tã làm ướt hết sân thi đấu của lũ trẻ. Tôi đã nghĩ rằng nửa ngày thi đấu còn lại sẽ phải dừng lại, mọi người sẽ bỏ cuộc nhưng không. Mưa vừa ngớt, gần như toàn bộ phụ huynh đã đứng dậy, cùng nhau dùng xốp, mút thếm, giẻ lau, nhẫn nại lau từng góc sân, vắt kiệt nước bẩn và bùn nhão đem đổ đi. Rồi các bố tới sân cát của lũ trẻ, lấy từng xô cát khô đã được che chắn trước đó, đem phủ lên phần sân còn âm ẩm, và chẳng mấy chốc ,chỉ sau 15 phút, mặt sân lại khô ráo phẳng phiu như chưa từng có cơn mưa nào ngang qua, và cuộc thi lại tiếp tục.

Lễ hội thể thao Nhật Bản
Chỉ sau 10 phút sân thi đấu được trả lại khô như chưa hề có cơn mưa nào ngang qua.

Nhà trường, các bậc cha mẹ Nhật là thế, họ luôn có phương pháp dự liệu chuyên nghiệp cho mọi tình huống, nhưng sao tôi vẫn nghe như mình muốn khóc. Tôi đã chứng kiến tất cả cùng vì nhau chung tay, bảo vệ ngày hội của lũ trẻ, đem lại cho chúng niềm vui thể thao vẹn toàn, và dạy cho chúng những bài học nho nhỏ đáng nhớ về ý thức cộng đồng, để chúng lớn lên và trưởng thành thành những người như cộng động xung quanh chúng vậy.

Ngày hội kết thúc, chúng tôi không vội về vì ai cũng phải ở lại, giúp nhà trường dọn dẹp. Ở các cấp học lớn hơn, trẻ em tự bê ghế về lớp học của mình. Ở các cấp học bé hơn, cha mẹ giúp nhà trường gọn dẹp, gỡ băng rôn, cờ hoa, làm sạch khu vực mình tham dự. Mọi thứ trở lại bình thường nhưng dư âm của nó thì luôn còn mãi.

Từng có 6 năm sinh sống cùng gia đình tại Nhật nên mẹ Masao có cơ hội được trải nghiệm rất nhiều về văn hóa, xã hội trên đất nước mặt trời mọc. Và từ khi bé Masao bắt đầu đi học, mẹ Masao còn có thêm cơ hội trải nghiệm "công việc" của một người mẹ có con đi học mẫu giáo. Những cảm nhận và chia sẻ chân thực của mẹ Masao hẳn sẽ khiến chúng ta có một cái nhìn khác về giáo dục Nhật Bản.

6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Undoukai ở đâu trên đất nước Nhật cũng rất vui và hào hứng, các con chơi, thi thố hết mình, các ông bà bố mẹ và anh chị em ở ngoài cổ vũ cũng nồng nhiệt chẳng kém.... Những cảm nhận và chia sẻ chân thực của mẹ Masao hẳn sẽ khiến chúng ta có một cái nhìn khác về giáo dục Nhật Bản.

Liên quan

1
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

2
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

4
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

5
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

6
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

9
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

11
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

12
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

13
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

14
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

15
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

16
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

17
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.