Đăng nhập Đăng ký
Tôi cũng muốn #NgưngNhảyViệc
1 9

Tôi đã nhảy việc 2 lần trong năm nay, phỏng vấn và được offer ở 5 công ty khác nhau. Lựa chọn, cân nhắc kỹ lưỡng. Nhưng tôi vẫn phải quyết định nhảy lần thứ 3. Bài viết này tôi muốn chia sẻ lý do tôi nhảy việc, và hi vọng các anh chị đang vận hành một Công ty hoặc làm trong lĩnh vực Nhân sự có thể xem đây là một trường hợp để tham khảo.

nahyviec

1. Câu chuyện 1: Tôi luôn muốn làm việc lâu dài ở một Công ty

Có lẽ ai cũng sẽ như tôi: Luôn sẵn sàng cống hiến ở nơi mình đang hi vọng là đất lành. Đó là suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu khi tôi cầm hồ sơ đến phỏng vấn ở một doanh nghiệp. Và tôi chắc là quý Công ty khi chấp nhận lời đề nghị của tôi cũng mong muốn y như thế.

Tuy nhiên, đằng sau hai chữ "lâu dài" đó là một quá trình. Quá trình tôi cố gắng phấn đấu để đóng góp phần nhỏ vào sự thịnh vượng của doanh nghiệp. Quá trình Công ty ghi nhận, đối xử và có những chiến lược để giữ lửa nhân viên. Tôi rất tiếc là ở những nơi tôi đi qua, họ lẽ ra nên trân trọng quá trình đó.

Ngọn lửa nào cũng phải lụi tàn, nhất là khi chúng tôi làm việc dưới áp lực cao từ ngày này qua tháng nọ. Chúng tôi rất cần những sự đối đãi tốt từ Công ty để thay vì chịu đựng, thì chúng tôi có thể tận hưởng công việc, làm việc lâu dài hơn.

2. Câu chuyện 2: Thế nào là đối đãi tốt?

Richard Brandson có nói:

Hãy huấn luyện sao cho nhân viên đủ giỏi để ra đi; hãy đối xử sao cho đủ tốt để họ muốn ở lại.

Thế nào đủ tốt?

Mỗi ngày đi làm 8 tiếng tối thiểu + 1 tiếng nghỉ trưa + 1 tiếng đi đi về về = 10/16 tiếng ở Công ty. 6 tiếng còn lại nếu không được trưng dụng cho tăng ca, thì sẽ được dùng cho sinh hoạt cá nhân, thư giãn, chăm sóc gia đình.

Ai làm trong agency đều hiểu, đó chỉ là bài toán lý tưởng. Thực tế thì nhân viên thường xuyên làm thêm giờ và ngày cuối tuần rất nhiều. Nếu như không có một chế độ chăm sóc đủ tốt, thì có siêu nhân cũng không trụ vững.

Tôi rất thích những Công ty có bếp riêng, máy pha cà phê, có khu trò chơi nhỏ, tủ lạnh luôn ngập tràn sữa chua và trái cây. Chế độ đủ tốt là khi tôi có thể làm việc 24/24 tại Công ty cũng không lo chết.

Vào những dịp đặc biệt như 08/3 hay Trung thu, lễ Tết, nên có những hoạt động vui tươi nhằm biến Công ty thành nơi thực sự thú vị. Và có cái để định kỳ, nhân viên thật sự mong chờ.

Tôi lắm lúc tự hỏi, bản thân là agency, chuyên thiết kế những chương trình, chiến dịch đặc sắc cho nhãn hàng khác, nhưng chính nội tại không thú vị, không năng động, không sáng tạo thì làm sao motivate được cả một cỗ máy luôn vận hành rất căng thẳng?

3. Câu chuyện 3: Đối xử đủ tốt nhưng tại sao tôi vẫn đi?

Người ta đến vì Công ty nhưng ra đi vì sếp.

Nếu việc đối xử tốt là lý do cho tôi ở lại thì sếp chính là nguyên do buộc tôi phải ra đi trong tiếc nuối. Quản lý và lãnh đạo là cả một nghệ thuật. Đối với tôi, sếp nên là người: biết lắng nghe.

Chỉ có biết lắng nghe, chúng ta mới hiểu được insight của nhau. Tôi cứ thắc mắc, với những người xa lạ, chúng ta tiêu tốn hàng tỷ đồng cho việc kết luận insight khách hàng, nhưng với những người thân cận, chúng ta lại quên dành nhiều sự quan tâm hơn, quan tâm đến định hướng của nhau, tương lai của nhau, chia sẻ tình trạng công việc của nhau, tạo niềm tin cho nhau. Và từ việc biết lắng nghe, chúng ta sẽ cùng nhau liên tục cải thiện và phấn đấu. Từ đó, không chỉ phát triển mối quan hệ lâu dài, mà còn thuận lợi cho công việc.

Tuy nhiên, một Công ty muốn có những người leader tốt, họ phải có những chiến lược xây dựng văn hóa tốt. Đó là lại một câu chuyện dài khác. Vì từng làm các hoạt động internal marketing cho nhiều tập đoàn lớn, tôi cực kỳ thích tư tưởng của họ trong việc chú trọng bồi dưỡng nhân tài và hòa hợp tính cách, quan điểm của nhân tài với văn hóa của Công ty.

4. Câu chuyện 4: Tôi thấy đa số Công ty nước ngoài, đặc biệt là Âu Mỹ, họ làm tốt vấn đề nhân sự hơn.

Điển hình như tập đoàn Bayer. Họ có rất nhiều nhánh con. Mỗi nhánh có một văn hóa khác nhau do lĩnh vực cũng hơi khác tí. Tuy nhiên về tổng thể đã có khối trung tâm điều hòa. Mỗi năm, họ thường tổ chức Town Hall Meeting, Team Building, Company Trip, Year End Party, trang trí phòng ốc. Quan trọng là, họ luôn sẽ có một thông điệp chung cho năm đó, nhằm lan tỏa tầm nhìn của Công ty cũng chính là tầm nhìn của nhân viên, tạo mối liên kết thống nhất.

Chưa kể những hoạt động dành riêng cho các leader nhằm đảm bảo quá trình quản lý diễn ra đồng nhất và văn hóa.

Ý tôi ở đây là, sớm muộn gì, nhân tài của chúng ta sẽ chạy sang những miền đất hứa ấy. Nếu chúng ta không làm gì đó.

Nhân viên mất 02 tháng thử việc để làm quen với văn hóa và môi trường mới. 04 tháng để thật sự hiểu công việc mình làm. 06 tháng bắt đầu làm tốt. 01 năm sau làm cực tốt ở một vị trí. 02 năm họ sẽ nghĩ đến việc thăng tiến. Sau 03 năm nếu không được cất nhắc, họ sẽ mòn đi.

Tuy nhiên, điều đó cũng không quan trọng bằng việc:
Cứ 06 tháng, họ sẽ lại nghĩ đến việc đi hay ở.

5. Câu chuyện cuối cùng: Mỗi Công ty đều phải chiến đấu trên 02 mặt trận: Chiến trường kinh doanh và chiến trường nhân sự.

Nếu thất bại ở chiến trường kinh doanh nhưng thắng lợi ở chiến trường nhân sự, Công ty luôn có nền tảng để bứt phá và thành công. Nhưng một khi thất bại ở chiến trường nhân sự, tôi không nghĩ rằng kinh doanh có thể ổn định.

Việt Nam nằm trong top những nước có Chỉ số hạnh phúc người lao động (Workforce Happiness Index) thấp. Việt Nam cùng nhiều quốc gia khác (Trung Quốc, Malay, Thái Lan, Ấn Độ...) đều rơi vào vùng Seekers, là những người không hài lòng trong công việc và đang tìm kiếm sự thay đổi/nhảy việc.

Cuộc sống là như vậy. Công ty luôn muốn tuyển người tốt nhất. Còn nhân viên luôn muốn có một môi trường làm việc tuyệt vời nhất.

Chính anh chị là người có thể giúp chúng tôi ngưng nhảy việc và cống hiến hết mình tại một nơi gọi là căn nhà công việc, một nơi chúng tôi sẽ có thể thao thao bất tuyệt với người khác về những ý tưởng tuyệt vời của Công ty, một nơi trở thành một trong những nguồn cảm hứng bất tận trong cuộc sống.


2 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Tôi đãnhảy việc2 lần trong năm nay, phỏng vấn và được offer ở 5 công ty khác nhau....Chính anh chị là người có thể giúp chúng tôi ngưng nhảy việc và cống hiến hết mình tại một nơi gọi là căn nhà công việc, một nơi chúng tôi sẽ có thể thao thao bất tuyệt với người khác về những ý tưởng tuyệt vời của Công ty, một nơi trở thành một trong những nguồn cảm hứng bất tận trong cuộc sống.

Liên quan

1
33 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.