Đăng nhập Đăng ký
Tổng thu nhập 10 triệu/tháng ở Hà Nội, làm sao để tiêu xài thoải mái mà vẫn dư được 2 triệu?
1 9
LTS: Cân đối chi tiêu như thế nào cho phù hợp với mức thu nhập hàng tháng của bạn, và làm sao để tiết kiệm tiền hiệu quả, đó là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Thực tế không ít gia đình ở thành phố, phải thuê nhà, với mức tổng thu nhập khoảng 8 - 10 triệu/tháng vẫn sống đủ; ngược lại, có người thu nhập thuộc hàng 8 con số mà vẫn cảm thấy thiếu thốn, vẫn bị rơi vào tình trạng “chưa đến ngày lĩnh lương đã hết sạch tiền. Xuất phát từ những câu chuyện thực tế đó, chuyên đề Tư vấn chi tiêu ra đời, là một diễn đàn để các độc giả có thể chia sẻ bí quyết chi tiêu, bày tỏ những khó khăn trong quá trình cân đối tài chính để được các chuyên gia tư vấn và gợi ý giải pháp. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ rút ra được kinh nghiệm, cách cân đối chi tiêu hợp lý hơn.

Câu hỏi tư vấn chi tiêu của bạn đọc

Hai vợ chồng tôi sống ở Hà Nội, có hai con nhỏ đang học mẫu giáo. Chúng tôi có thu nhập tổng cộng khoảng 9 – 10 triệu/tháng. Chúng tôi không phải thuê nhà. Mỗi tháng, chúng tôi chi cho tiền học của hai con khoảng 2 triệu, còn lại là các chi phí khác như ăn uống, điện nước, xăng xe, mua sắm cá nhân và hiếu hỉ.

Cụ thể, chúng tôi sẽ chi hàng tháng như sau:
- Tiền học của con: 2 triệu
- Ăn uống (bữa tối của gia đình): 2,5 triệu
- Điện nước: 1 triệu
- Xăng xe: 500.000 đồng
- Chi cho các khoản nước giặt, sữa tắm, dầu gội đầu, vệ sinh cá nhân: 500.000 đồng
- Ăn trưa (2 ngưởi): 2 triệu
- Đồ ăn vặt, hoa quả cho con 1 triệu
- Hiếu hỉ: 500.000 đồng - 1 triệu

Những đồ gia dụng đắt tiền như máy giặt, máy điều hòa, tivi… đã được sắm sửa từ khi chúng tôi kết hôn. Và từ đó đến nay, chúng tôi không sắm sửa thêm được gì có giá trị cao, do không có tích lũy.

Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi thường xuyên rơi vào tình trạng không tiết kiệm được đồng nào, hoặc gần cuối tháng là đã hết tiền. Xin chuyên gia tư vấn cách chi tiêu hợp lý cho gia đình tôi?

Độc giả Lê Thị Mai Lan (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội)tư vấn chi tiêu
Có tổng thu nhập gần chục triệu, nhưng tháng nào gia đình tôi cũng "cạn ví". (Ảnh minh họa)

Tư vấn của chuyên gia

tư vấn chi tiêu

Chuyên gia tư vấn: ThS. Cao Thị Thùy Liên, người sáng lập và Giám đốc BeRich Corp – một công ty nghiên cứu và phát triển hệ thống kiến thức và công cụ quản lý tài chính cá nhân cho người Việt.


Xin chào bạn. 

Đầu tiên, tôi nghĩ rằng gia đình bạn cần ngồi lại xem xét ngân sách chi tiêu gia đình hàng tháng. Về mặt lập ngân sách, không có quy tắc giới hạn cụ thể từng khoản mà linh hoạt theo từng gia đình. Tùy từng thực tế của gia đình mình, các bạn nên phân bổ chi tiêu cho hợp lý, nhưng điều quan trọng là cần đảm bảo mức dành dụm, tiết kiệm khoảng 10 - 20% thu nhập hàng tháng, tránh tình trạng “cháy túi” như trường hợp gia đình bạn đang vấp phải.

Bạn có thể tham khảo bảng cân đối chi tiêu dưới đây, để có thể rút ra cách hợp lý cho gia đình mình. Trong đó, thu nhập hàng tháng được chia thành hai phần, phần cho chi tiêu chiếm khoảng 80 - 90%, phần dành dụm lại khoảng 10 - 20%. Phần ngân sách cho chi tiêu cũng cần chia ra các khoản chi bắt buộc (phần cứng) 50 - 60% và phần không bắt buộc (phần mềm) khoảng 30%.

Cụ thể, với gia đình có tổng thu nhập 9 – 10 triệu, có hai con nhỏ như gia đình bạn, chúng ta có thể chia thành các phần sau

 Chi tiêu thiết yếu 50-60%

    5 - 6 triệu

 Tiền học của con

  2 triệu

 Ăn uống

  2 – 2,5 triệu

 Điện nước

  800.000 đồng - 1 triệu

 Xăng xe   

  500.000 đồng – 700.000 đồng

 Chi tiêu khác 30%   

  3 triệu

 Mua sắm cá nhân 

   1,5 – 2 triệu

 Hiếu hỉ  

   1 – 1,5 triệu

 Dành dụm 10 - 20%   

 1 - 2 triệu


•    Lưu ý: Bảng chi tiêu này chỉ mang tính gợi ý, được lập nên dựa trên tỷ lệ phổ biến giữa chi tiêu và tích lũy. 

Điều thứ hai cần lưu ý trong gia đình bạn, cũng như các gia đình khác, đó là dù để khắc phục tình trạng mỗi tháng, chúng ta tiêu hết sạch tiền kiếm được mà không tiết kiệm được đồng nào, chúng ta cần làm ngược lại thói quen của mình.

Thông thường, mọi người có xu hướng dùng thu nhập hàng tháng để chi tiêu trước - tiết kiệm sau. Chúng ta lĩnh lương vào đầu tháng và chi tiêu dần trong tháng, cuối tháng còn dư mới tiết kiệm, còn không thì thôi. Còn bây giờ, thói quen đúng cần thay đổi là: tiết kiệm trước – chi tiêu sau. Các bạn nên tập thói quen sau khi lĩnh lương vào đầu tháng, ta trích ngay 10 - 20% để gửi tiết kiệm và chỉ chi tiêu trong số còn lại.

tư vấn chi tiêu
Nếu làm ngược lại thói quen, trích 10 - 20% ngân sách để tiết kiệm trước, sau đó mới cân đối chi tiêu có kế hoạch, tình trạng "cháy túi" có thể được cải thiện. (Ảnh minh họa)

Trong quá trình chi tiêu, cần đối chiếu với bảng phân bổ ngân sách đã lập ra đầu tháng để đảm bảo không chi lố. Trong bảng chi tiêu mà tôi gợi ý cho các bạn, có thể thấy phần ăn trưa và đồ vệ sinh cá nhân được gộp vào phần mua sắm cá nhân. So với cách các bạn đã chi tiêu từ trước, phần này có vẻ "hụt" hơn. Để có thể cân đối phần này, các bạn có thể thay đổi một chút thói quen chi dùng, ví dụ, thay vì ăn sáng, ăn trưa bên ngoài, các bạn có thể chuẩn bị đồ ăn sáng (bún, phở, cơm rang...) ở nhà, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tiết kiệm hơn. Bữa trưa, các bạn cũng có thể chuẩn bị thức ăn và cơm từ tối hôm trước để đem lên văn phòng.

Cũng có một gợi ý khác, là nếu như bạn tiết kiệm được phần “chi tiêu khác” ngốn 30% tổng ngân sách, ví dụ những tháng không cần phải chi tiêu cho việc hiếu hỉ, các bạn không nên dành phần này để mua sắm cá nhân nhiều hơn, mà hoàn toàn có thể bổ sung phần này vào phần dành dụm.

Việc tích lũy 10 – 20% tổng ngân sách hàng tháng là việc cần thực hiện đều đặn và dài hạn. Nó sẽ là một quỹ chuẩn bị cho các mục tiêu tài chính trong tương lai của bạn và gia đình như mua nhà, mua xe, mua đồ gia dụng có gia trị cao, du lịch, y tế...

Chúc gia đình bạn thành công, thoát khỏi trạng thái “nhẵn túi” như hiện tại và sớm có được tích lũy cho tương lai!

Nếu bạn cần chuyên gia hỗ trợ tư vấn, gợi ý cách khắc phục tình trạng chi tiêu chưa hợp lý của gia đình, hoặc muốn chia sẻ bí quyết tiêu dùng thông minh của mình với các độc giả khác, hãy gửi email cho chúng tôi đến địa chỉ doisong@afamily.vn. Chúng tôi sẽ chuyển câu hỏi của bạn đến chuyên gia kinh tế và tư vấn trong thời gian sớm nhất.


49 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Dù không phải tốn tiền thuê nhà cũng như không nợ nần ai, tháng nào vợ chồng tôi cũng “cháy túi”.

Liên quan

1
33 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.