Đăng nhập Đăng ký

quangpham2015 Ngọc Quang @quangpham2015

TP HCM sẽ quản lý thực phẩm từ gốc đến ngọn
1 9

Phóng viên: Xin ông cho biết sơ nét về đề án thành lập cơ quan quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trực thuộc UBND TP HCM?

- PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh: Theo chỉ đạo của UBND TP, Sở Nội vụ đang chủ trì, phối hợp với Sở Y tế cùng Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, xây dựng đề án và sẽ hoàn tất để trình lãnh đạo vào ngày 15-5.

TP HCM sẽ quản lý thực phẩm từ gốc đến ngọn - 1

PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP HCM 

Đây là mô hình quản lý mà các quốc gia phát triển đang áp dụng và rất hiệu quả trong kiểm soát thực phẩm. Ở nhiều nước, cơ quan này còn quản lý thêm thuốc và mỹ phẩm, như FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ). Trước mắt, TP HCM chỉ quản lý thực phẩm.

Cơ quan này sẽ sở hữu chuỗi các phòng xét nghiệm chuyên sâu về thực phẩm và có chức năng kiểm soát thực phẩm từ sản xuất đến lưu thông, phân phối, bán lẻ đến người tiêu dùng. Đồng thời, có quyền kiểm định, cấp phép cho nhà sản xuất và kiểm tra, giám sát sản phẩm trong quá trình lưu thông để xem sản phẩm có bảo đảm chất lượng và an toàn như cam kết không. Người tiêu dùng chỉ cần thấy sản phẩm có nhãn an toàn do cơ quan này cấp là an tâm sử dụng.

Ngoài ra, theo Luật Hình sự mới có hiệu lực từ ngày 1-7, mức xử phạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực ATTP tăng lên, thậm chí có thể khởi tố hình sự. Do vậy, cơ quan quản lý nhà nước cần phải nâng cao năng lực về xét nghiệm và bảo đảm kết quả chính xác để làm cơ sở xử lý đối tượng vi phạm, tránh gây thiệt hại về kinh tế cũng như oan sai.

TP HCM sẽ quản lý thực phẩm từ gốc đến ngọn - 2

Sơ chế rau sạch tại một cơ sở ở TP HCM Ảnh: VƯƠNG NGỌC

Ông có thể giới thiệu khái quát về cơ quan quản lý ATTP sắp hình thành?

- Vấn đề này đang lấy ý kiến từ các sở, ngành liên quan nhưng trên tinh thần sẽ không tăng biên chế. Dự kiến, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế sẽ có vai trò chủ đạo trong cơ quan mới. UBND TP đã có chủ trương đầu tư phòng xét nghiệm chuyên về ATTP thuộc trong Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc và Mỹ phẩm (Sở Y tế).

Nhân lực tại đây đã có sẵn, chỉ mua thêm máy móc, vật tư, thiết bị để mở rộng phạm vi hoạt động. Tiếp đó là khâu phối hợp với các chi cục như Thú y, Bảo vệ thực vật, Quản lý Chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và QLTT (Sở Công Thương) để bảo đảm quản lý được cả chuỗi thực phẩm từ gốc đến ngọn.

Hiện nay, phần lớn nguồn sản xuất thực phẩm nằm ngoài TP HCM, liệu cơ quan mới có với tới được không, thưa ông?

- Vừa qua, TP HCM cùng các tỉnh lập đoàn liên ngành để thẩm định nơi nuôi trồng, chế biến, giết mổ để cấp chứng nhận cho doanh nghiệp tham gia đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn”. Hiện số chứng nhận đã cấp cũng được kha khá (76 chứng nhận cho 16 sản phẩm rau củ quả, thủy sản, thịt heo, thịt gia cầm... với sản lượng 37.768 tấn/năm - PV).

Sau khi cấp chứng nhận, chúng tôi còn lấy mẫu giám sát định kỳ xem họ có duy trì điều kiện bảo đảm ATTP như ban đầu không. Đến khi vào chợ đầu mối, sản phẩm của các nhà cung cấp còn tiếp tục được lấy mẫu ngẫu nhiên để giám sát. Hiện nay, 3 chợ đầu mối ở TP HCM gồm Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức đang cung tấp tới 70% thực phẩm tươi sống cho nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn nên việc quản lý giám sát ATTP tại đây là hết sức quan trọng.

Như vậy, mô hình quản lý mới thực chất chỉ là có thêm phòng kiểm nghiệm chuyên về thực phẩm và nâng cấp Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP, phát triển thêm “Chuỗi thực phẩm an toàn” mà TP đang thực hiện?

- Đúng như vậy! Trước giờ các sở, ngành quản lý ATTP tại TP HCM đã có sự phối hợp và cũng làm được nhiều việc nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về quản lý cũng như đòi hỏi của người tiêu dùng. Cơ quan mới chuyên trách về quản lý thực phẩm sẽ có quyền lực hơn. Theo tôi, quan trọng nhất là xác lập trách nhiệm đầu mối thì mới giải quyết được những vấn đề bức xúc trong ATTP hiện nay cũng như cần thời gian lâu dài để cải thiện tình hình.

Để thực hiện đề án này, có cần nguồn kinh phí lớn?

- Chỉ tốn kinh phí để các sở, ngành xây dựng đề án, còn bộ máy nhân sự, cơ ngơi đã có sẵn nếu không tính đến chi phí đầu tư máy móc để xét nghiệm ATTP như tôi đã nói ở trên.

Nhiều thách thức

Nhân Tháng Hành động vì ATTP năm 2016 (từ ngày 15-4 đến 15-5), bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, cho biết công tác bảo đảm ATTP vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn, như nhiều sản phẩm không an toàn từ các tỉnh đưa về TP, tình trạng sử dụng chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi chưa được khắc phục; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau củ quả vượt quy định. Nguyên nhân là do tồn tại nhiều cơ sở nhỏ lẻ, chế biến thủ công, không bảo đảm ATTP. Đến khâu lưu thông, việc kiểm soát cũng chưa hiệu quả, đặc biệt là thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, như chất vàng ô hay hóa chất thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp. Ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng chưa cao…

19 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

thuc pham ban - Đó là nhìn nhận của PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ si

Liên quan

1
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

2
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

4
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

5
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

6
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

9
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

11
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

12
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

13
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

14
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

15
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

16
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

17
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.