Đăng nhập Đăng ký
Tự sự của cô vợ mang danh ăn bám vượt qua mốc 5 năm hôn nhân đầu khó khăn
1 9
Kết hôn khi còn trẻ, vợ ở nhà suốt 3 năm liền và stress tâm lý nặng nề vì mang danh “ăn bám chồng”, chồng vừa đi làm vừa chật vật làm chiều lòng tất cả mọi sở thích của vợ khi bầu bí chỉ vì tự ý thức được rằng trách nhiệm mang nặng đẻ đau ra đứa con là việc vĩ đại, để rồi dần dần cùng tận hưởng những trái ngọt đầu tiên của hôn nhân khi cuộc sống chung dần đi vào ổn định. Đó là những câu chuyện không tên trong 5 năm chung sống của Cẩm Tú – Việt Quốc mà có lẽ bất cứ cặp vợ chồng son nào cũng có thể nhận ra chính mình trong đó.

Được biết, bạn và ông xã đã trải qua 1 năm tìm hiểu trước khi bước vào hôn nhân. Bạn có từng gặp những khủng hoảng trong giai đoạn chuyển đổi vai trò từ người yêu trở thành một người vợ không?

- Mình nghĩ giai đoạn chuyển đổi vai trò từ người yêu thành người vợ không thể coi là một nỗi “khủng hoảng”. Ngược lại, khi mới bắt đầu bước chân vào giai đoạn này, mình thậm chí còn có chút hưng phấn. Mình vạch ra rất nhiều tiêu chí cho một người vợ tốt và muốn bản thân thực hiện theo những tiêu chí đó. Trong quá trình vừa mò mẫm vừa ngây ngô ấy, sẽ có những lúc người phụ nữ cảm thấy mọi thứ không giống như trong tưởng tượng của họ, hoặc trước đó họ đã nghĩ mọi thứ quá đơn giản, nên sẽ xuất hiện đôi chút thất vọng. Nếu như bạn cảm thấy mình thật sai lầm, hoặc cảm thấy hối hận khi lựa chọn người đàn ông này, như vậy mới thực sự là “khủng hoảng”.

vợ chồng trẻ
Cẩm Tú sinh năm 1989, hiện đang làm việc cho một công ty sách. Việt Quốc sinh năm 1985, hiện đang là nhân viên kỹ thuật.

3 năm đầu hôn nhân, cũng là quãng thời gian đầy khó khăn của bạn khi phải ở nhà chăm con và đối diện với nhiều mâu thuẫn đầu tiên của cuộc sống vợ chồng. Bạn đã làm thế nào để vượt qua giai đoạn đó?

- Ba năm đầu của vợ chồng mình thực sự có rất nhiều điều để nói. Lúc ngọt ngào thì vô cùng ngọt ngào, vô cùng vui vẻ, nhưng cãi vã cũng thường xuyên xảy ra. Đặc biệt là thời kỳ đầu mang thai, khi đó, tâm lý của mình thường xuyên biến đổi, rất dễ tức giận và luôn nhìn nhận sự việc theo hướng tiêu cực. Khi đó, mình cảm thấy bản thân ngày càng có xu hướng “sống ảo”, thích viết những điều vụn vặt trong lòng mình lên Facebook. Trải qua một thời gian, sẽ có nhiều bạn bè, người thân thông qua mạng xã hội ấy để đánh giá mình là người tiêu cực. Khi những đánh giá của họ đến tai mình, dần dần, mình không còn viết nhiều tâm sự lên Facebook nữa. 

Mang thai mà không đi làm, ở nhà chờ chồng thực sự là một chuỗi ngày hết sức nhàm chán. Vì thế, mình vẫn lặng lẽ viết, cứ viết như vậy cho đến khi nó thành thói quen, và rồi trở thành niềm đam mê. Đó là cách để mình giảm bớt stress, tuy nhiên, có đôi khi khả năng kiềm chế giảm xuống quá thấp, mình vẫn cãi nhau với ông xã, vẫn vô cớ gây sự. Có khi bạn ấy nhịn được, cũng có khi bạn ấy không nhịn được, và chúng mình cãi nhau. Nhưng cãi xong thì cũng thôi, không ai để trong lòng.

Nhiều người cho rằng 3 năm đầu hôn nhân luôn là thời gian để vợ chồng học cách chung sống. Có người đã phải trả học phí rất đắt đỏ là chính hạnh phúc của mình khi không thể vượt qua. Còn bạn thì sao, học phí của bạn là gì?

- Nếu nói về học phí của khóa học cách chung sống 3 năm đó, mình nghĩ, người phải trả nhiều hơn là ông xã. Người ta cứ nói người phụ nữ là người xây tổ ấm, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nhưng theo mình, tổ ấm cần phải có hai người mới xây nên được. Cá nhân mình nhìn nhận, có rất nhiều phụ nữ chọn cách nhẫn nhịn để trong ấm ngoài êm, nhưng quá trình nhẫn nhịn ấy khiến họ tích tụ rất nhiều điều trong lòng mà không sao giải tỏa ra được. Đến lúc nào đó chỉ cần một giọt nước tràn ly là có thế đổ vỡ tất cả. 

Mình lại chọn cách “gây sự vô cớ” với chồng, có lẽ bởi mình lấy chồng khi còn quá trẻ, chưa đủ chín chắn. Mình lên lớp, nhưng bạn ấy là người trả học phí. Bạn ấy sẽ luôn nghĩ đến những ưu điểm của mình trước khi bạn ấy nghĩ đến những tật xấu của mình. Trong khi mình luôn nhìn nhận sự việc theo hướng tiêu cực thì bạn ấy lại nhìn mọi thứ bằng suy nghĩ tích cực nhất. Và thế là dần dần, mình học những điều đó từ bạn ấy. 

vợ chồng trẻ
Tú cho rằng dù cô lên lớp nhưng ông xã lại chính là người trả học phí hôn nhân.

Cảm giác của bạn ra sao khi 3 năm đóng vai một bà vợ "khó chiều": không có việc làm, ở nhà và mang tiếng là một người "ăn bám", luôn tìm cách "hành hạ" chồng bằng những sở thích kỳ quặc...?

- Trong ba năm đầu, mình mới tốt nghiệp, kết hôn được 4 tháng thì bắt đầu mang thai, rồi ở nhà dưỡng thai chứ không đi làm. Lúc đó, mình cảm thấy bản thân hèn kém, cảm giác bị lãng quên. Nhất là thời kỳ đầu mang thai, cảm thấy mình rất vô dụng. Trong khi đó, công việc của chồng lại bận bịu. Mình không hay ghen, nhưng lại hay tủi thân. Lúc đó chỉ nghĩ đơn giản, xã hội đã lãng quên mình, ngay cả người thân cận nhất là ông xã hình như cũng lãng quên mình mất rồi, rồi luôn hờn giận, tức tối mỗi khi chồng về muộn, có khi chỉ vì thèm ăn món gì đó mà bạn ấy không kịp mua, mình cũng tức. Những khi tâm trạng bình tĩnh trở lại, mình luôn hối hận, bởi vì mình vốn là một gánh nặng, em bé trong bụng cũng là một gánh nặng của bạn ấy, nhưng mình lại chỉ biết ở nhà gây sự, không thể san sẻ với chồng bất cứ việc gì. 

Có đôi khi mình vô cùng khâm phục sức chịu đựng của chồng. Buổi tối cho dù buồn ngủ đến mấy cũng cố căng mắt cùng vợ xem những bộ phim mà mình thích, mặc dù nếu bạn ấy ngủ gật, mình vẫn cứ giận bạn ấy. Mình mang thai, mất ngủ, bạn ấy đi làm cả ngày, bạn ấy cần ngủ. Và thế là mình tủi thân, mình giận. Nhưng bạn ấy không nghĩ tiêu cực như mình, bạn ấy bảo mình mang thai rất vất vả, mà cái đó bạn ấy không làm thay vợ được. Và cuộc cãi vã của hai vợ chồng ngày càng giảm dần khi con trai mình ra đời. Có lẽ một phần vì bận bịu với con, nên mình quên mất việc phải gây sự vô cớ với chồng nữa. (Cười).

Trong 3 năm khủng hoảng đó, có khi nào bạn cảm thấy sức chịu đựng của mình lên tới đỉnh điểm và thậm chí là nghĩ tới việc xấu nhất có thể xảy ra?

- Trong 3 năm đầu, dù hay gây sự vô cớ nhưng mình chưa từng hối hận khi kết hôn với chồng. Duy chỉ có một lần, mình muốn chia tay, phần vì tâm trạng chán nản khi cãi nhau, phần vì nghĩ rằng bạn ấy quá khổ sở khi phải chịu đựng một người như mình. Đó là lần đầu tiên mình nhìn thấy những “đường tơ máu” trong con mắt chồng. Nghĩ tới việc bọn mình đã yêu nhau như thế nào, nghĩ tới trong bụng lúc này là kết tinh tuyệt vời nhất của tình yêu ấy, mình biết rằng, mình không thể nào rời xa bạn ấy được.

Bước sang năm thứ 4 hôn nhân, điều gì đã làm cho mối quan hệ của vợ chồng bạn thay đổi?

- Bước sang năm thứ 4, cuộc sống vợ chồng mình bỗng dưng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Có lẽ nguyên nhân trực tiếp nhất chính là việc mình đã xin được việc làm, lại đúng là công việc mình yêu thích. Con người mình trở nên tích cực hơn, tự tin hơn. Nhưng vẫn phải thú thực một điều, sau ba năm, từ một cô gái trở thành một người vợ, rồi một người mẹ, mình đã trưởng thành hơn rất nhiều. Mình như nhìn thấy chính sự vô lý của mình qua hình ảnh ngây thơ của con trai. Khi con khóc, khi con quấy, mình nghĩ, những năm đầu hôn nhân, bản thân thật chẳng khác gì thằng bé. Và lòng bao dung của người mẹ khiến mình càng thêm trân trọng sự bao dung mà ông xã đã dành cho mình.

vợ chồng trẻ
Đám cưới với Tú là một buổi khai trường huyên náo!

Bạn gọi đám cưới là một ngày khai trường huyên náo. Có điều gì tương đồng giữa hai sự kiện này ư?

- Khi ông xã nói, chúng mình sẽ kết hôn, đây giống như một lời thông báo, thay vì một câu cầu hôn. Lúc ấy, trong đầu mình, giống như những cô gái mộng mơ khác, chỉ nghĩ về đám cưới, nghĩ về hình ảnh cô dâu xinh đẹp của mình. Mình của khi ấy đã ngây ngô đến mức lãng quên quãng đường dài của nửa đời còn lại, chỉ nghĩ đơn thuần, kết hôn là đám cưới mà thôi. Nhưng sau ngày ấy, mình mới nhận ra, đó giống như một ngày khai trường. 

Khi các bậc trưởng bối phát biểu, mỗi khi nghĩ lại, mình đều cảm thấy giống diễn văn khai trường của cô hiệu trưởng và tiếng trống khai trường của những ngày đi học. Cha mẹ, ông bà, cô bác, họ đều đã bước qua một phần nào đó của hôn nhân, họ là người đi trước, họ nói ra những khó khăn, những điều cần chú ý, còn chúng mình, là những học sinh thơ dại chưa hề nhận ra được những lời họ nói trân quý và thực tế đến nhường nào.

Giờ đây khi đã vượt qua được tất cả mọi chuyện, bạn nghĩ rằng đâu là điều quan trọng nhất trong cuộc sống vợ chồng?

- Trong cuộc sống vợ chồng có rất nhiều điều quan trọng. Mình nghĩ, vợ chồng có thể cãi vã, có thể giận dỗi, có đôi khi sẽ thất vọng hoặc hối hận về quyết định của mình, nhưng tất cả những điều đó chỉ là trong khoảnh khắc mà thôi. Điều đáng sợ nhất là một cuộc sống vợ chồng ảm đạm, và hai bên đều cảm thấy mệt mỏi với mối quan hệ này.

Bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang sắp sửa bước vào hôn nhân giống như mình 5 năm về trước không?

- Thú thực mình không dám đưa ra lời khuyên cho bất cứ ai bởi vì chính mình cũng cảm thấy mình chưa hề hoàn thành tốt vai trò của một người vợ. Nhưng mình nghĩ, người đàn ông lý tưởng dành cho các cô gái, không phải cứ nhất định phải đẹp trai, giàu có, thu nhập ổn định, gia cảnh lý tưởng hay gì đó, mà phải là một người thật sự yêu thương và có thể bao dung, thông cảm cho cô ấy. Không ai có thể bao dung bạn mãi, chịu đựng bạn mãi nếu như người ta không thực sự yêu thương bạn. Nhưng đừng lợi dụng sự yêu thương ấy một cách quá đáng, bởi vì như vậy sẽ khiến người đàn ông của bạn mệt mỏi. Và nếu anh ấy mệt mỏi, đó chính là điều đáng sợ nhất…

Xin cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

25 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Kết hôn khi còn trẻ, vợ ở nhà suốt 3 năm liền và stress tâm lý nặng nề vì mang danh “ăn bám chồng”, chồng vừa đi làm vừa chật vật làm chiều lòng tất cả mọi sở thích của vợ khi bầu bí chỉ vì tự ý thức được rằng trách nhiệm mang nặng đẻ đau ra đứa con là việc vĩ đại, để rồi dần dần cùng tận hưởng những trái ngọt đầu tiên của hôn nhân khi cuộc sống chung dần đi vào ổn định.

Liên quan

1
124 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

2
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

3
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.