Đăng nhập Đăng ký

linhmeo Linh mèo @linhmeo

Tùng Dương: "Nhạc sĩ Thanh Tùng rất cô đơn lúc cuối đời"
1 9

Sự ra đi của nhạc sĩ Lối cũ ta về vào sáng 15.3 khiến nhiều sao Việt cũng như khán giả yêu nhạc Việt bàng hoàng. Trong số đó, ca sĩ Tùng Dương là một trong những người bày tỏ nỗi buồn của mình về sự ra đi của nhạc sĩ Thanh Tùng. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với ca sĩ Mưa bay tháp cổ về những kỉ niệm giữa anh và nhạc sĩ Thanh Tùng khi còn sống.

 Tùng Dương: "Nhạc sĩ Thanh Tùng rất cô đơn lúc cuối đời" - 1

Ca sĩ Tùng Dương.

- Là người gắn bó với nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Thanh Tùng, chắc hẳn anh có nhiều kỷ niệm với vị nhạc sĩ tài hoa này?

Tôi là người đã gắn bó với nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Thanh Tùng, đặc biệt là những ca khúc mới trong giai đoạn cuối đời ông. Đến bây giờ, khi nghe tin ông ra đi, tôi thực sự buồn. Tôi cũng đang tính với Thanh Lam và Hà Trần sẽ thực hiện hiện một liveshow cho ông nhưng chưa kịp thì nhạc sĩ đã ra đi.

Tôi có may mắn được hát một bài hát có thể coi gần như là cuối cùng của ông là Chuyện cổ Nghi Tàm. Đây là ca khúc mà tôi may mắn được nhạc sĩ gọi điện và bảo đến tận nhà ông để tập luyện. Nhạc sĩ Thanh Tùng có nhận xét: “Bài hát phải để Tùng Dương hát”.

Bài hát này hoàn toàn khác với những ca khúc trước đó của ông. Đó không phải là một bản tình ca như Giọt nắng bên thêm, Một mình,... mà mang tính dân gian. Tôi đã thực sự thăng hoa với bài hát đó và để lại dấu ấn rất khó quên trong lòng người hâm mộ .

Tôi không có điều kiện gặp nhạc sĩ Thanh Tùng nhưng mỗi lần gặp, chúng tôi đều nói chuyện rất nhiều. Ông thường trêu tôi phải yêu nhiều, thích nhiều phụ nữ thì hát mới hay được.

Nói chung, ông rất tếu táo, hóm hỉnh, là một người rất nghệ sĩ và có sư lãng mạn sâu trong con người. Phải yêu rất say mê và dâng hiến trọn đời cho tình yêu thì mới có thể sáng tác hay, lãng mạn và thiêng liêng như vậy được.

 Tùng Dương: "Nhạc sĩ Thanh Tùng rất cô đơn lúc cuối đời" - 2

Nhạc sĩ Thanh Tùng ngôi xe lăn sau tai biến.

- Anh đánh giá như thế nào về những sáng tác, đóng góp của nhạc sĩ Thanh Tùng cho nền âm nhạc Việt?

Nhạc sĩ Thanh Tùng là một trong những người vẽ nên nền móng của nền nhạc nhẹ Việt Nam. Sau này có rất nhiều nhạc sĩ trẻ vẫn chịu sự ảnh hưởng của ông. Những bài hát của nhạc sĩ Thanh Tùng được viết chân thực, ai cũng thấy một phần mình trong đó, nó mang những cảm xúc đẹp, chân thực và không quá cao siêu.

Chính vì thế những sáng tác của ông được mọi thế hệ yêu thích, từ thế hệ chị Ngọc Bích hát trên đài phát thanh những năm 80 đến những ca sĩ trẻ ngày nay  vẫn rất hào hứng và đầy cảm xúc khi được nghe lại những tác phẩm của ông. Đấy chính là những giá trị lớn nhất ông để lại cho âm nhạc Việt Nam. Tôi gọi ông là vẽ nên những câu chuyện của mình qua những bản tình ca qua nhiều thập kỉ.

- Theo anh, âm nhạc của nhạc sĩ Trái tim không ngủ yên hay ở điểm nào?

Đương nhiên là ca từ của nhạc Thanh Tùng rất lãng mạn. Tôi lấy ví dụ như trong bài Giọt nắng bên thềm, lấy ý thơ từ câu “Người ra đi đầu không ngoảnh lại/ Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”. Ca từ rất đẹp, mộng mị. Tôi thấy những trải nghiệm về tình yêu của chúng ta, những dâng hiến, cái ngông của tuổi trẻ, có yêu thương, giận hờn, gắn kết, ngu ngơ và dại khờ đều có trong nhạc của ông.

Bên cạnh ca từ, những sáng tác của ông đều có giai điệu rất đẹp, đều là những bản pop ballad hoàn hảo, từ phần điệp khúc đến những phần cao trào đều rất hay.

Cũng chính vì thế, tác giả đã vượt qua những đau khổ, sóng gió, thăng trầm trong cuộc đời để rồi ra đi một cách rất nhẹ nhàng, thanh thản.

- Trong nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Thanh Tùng, người ta thường cảm nhận thấy sự cô đơn...

Vừa cách đây hai ngày tôi có hát bài Một mình ở Nhà hát Lớn. Phải nói, tôi rất đồng cảm với nhạc sĩ Thanh Tùng khi hát bài này bởi nó chứa đựng sự cô đơn rất lớn. Nhưng ca từ trong bài hát được sắp xếp rất hay như “Thương em mênh mông chân trời lạ/Bơ vơ chốn xa xôi” hay “Bâng khuâng con đang con nhỏ/Tan ca bố có đón đưa”.

Nhạc sĩ đã trải qua những biến động của cuộc sống, đối mặt với sự cô đơn, viết được ra những lời văn, ca từ đầy sâu sắc và xuất phát từ những trải nghiệm thực tế. Có thể khẳng định, cuối đời nhạc sĩ là một người rất cô đơn. Nhưng trong sự trầm mặc khi ông ngồi trên xe lăn có thể thấy, ông vẫn vẽ ra thế giới xung quanh và trước mắt ông rất đẹp.

Ông là một nhạc sĩ tài hoa, để lại những tác phẩm bất hủ và khó quên trong lòng người nghe, vẽ nên những câu chuyện đẹp.

 Tùng Dương: "Nhạc sĩ Thanh Tùng rất cô đơn lúc cuối đời" - 3

Ngày nhạc sĩ Thanh Tùng còn khỏe mạnh.

- Là một người trẻ so với những người từng hát nhạc Thanh Tùng, anh cảm nhận như thế nào về tính cảm xúc trong âm nhạc của nhạc sĩ Lối cũ ta về?

Tôi không phải là người duy nhất hát nhạc của ông, nhưng đối với tôi, là một người 8x, những rung động trong âm nhạc của nhạc sĩ Thanh Tùng tôi vẫn cảm nhận được, chứ không hề có rào cản về mặt thế hệ.

Âm nhạc của ông rất dễ cảm nhận và dường như chỉ cần cất lên thôi là khán giả có thể cảm nhận được ngay. Thứ âm nhạc đó rất dung dị, rất đời, mộng mị nhưng cũng rất độc lập, mang tính pop và vẫn có ngôn ngữ, cá tính riêng của mình.

Nó không mang những triết lí cao sang, không mang tính chất du ca của nhạc sĩ Trần Tiến, không mềm mại như nhạc sĩ Dương Thụ cũng chẳng giống với tính Bắc bộ dân gian của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Tôi không có nhiều điều kiện để tiếp xúc với ông, chỉ có điều kiện gặp ông qua bài vở, một vài lần đến thăm ông thì thấy ông là người rất hài hước. Ông kể câu chuyện về cuộc đời mình ở một lăng kính hài hước. Ông đã vượt qua nỗi đau thường trực cuộc sống, sự mất mát về gia đình, về sự ra đi khi còn quá trẻ của người vợ.

Tôi nghĩ rằng các con của ông rất tự hào vì có một người cha đã đi vào lịch sử, huyền thoại âm nhạc Việt Nam.

- Chân thành cảm ơn anh!

Lễ viếng và truy điệu nhạc sĩ Thanh Tùng được tổ chức vào hồi 8 giờ đến 10h30 ngày thứ ba 22 tháng 3 năm 2016 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Lễ an táng cùng ngày tại Công viên nghĩa trang Thiên Đức (xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

79 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

tung duong - Nhạc sĩ Thanh Tùng đã trải qua những biến động của cuộc sống, đối mặt với sự cô đơn...

Liên quan

1
33 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.