Đăng nhập Đăng ký
Vì sao các chương trình giải trí cho người già lại bị “bỏ rơi”?
1 9

Người già không có kênh riêng để xem

Cách đây không lâu, khán giả truyền hình cả nước đã từng phải “phát sốt” với câu nói bất hủ “không sao đâu, bình tĩnh sống” của thí sinh 59 tuổi - Nguyễn Thanh Thúy đến từ Đà Lạt trong chương trình Vietnam’s Got Talent (Tìm kiếm tài năng Việt Nam). Không ít người đã tỏ ra ngạc nhiên khi ở tuổi lục tuần mà người phụ nữ ấy vẫn tự tin bước lên sân khấu để trổ tài ca hát và đánh đàn. Nhiều người lại bày tỏ sự ngưỡng mộ trước lòng lạc quan hiếm có của “bà già” này dù hoàn cảnh sống rất đỗi khó khăn.

Thực tế, trường hợp của bà Nguyễn Thanh Thúy kể trên chỉ là một điển hình bởi hiện nay vẫn có rất nhiều người lớn tuổi tìm đến với các chương trình truyền hình thực tế hoặc các kênh giải trí dành cho nhiều đối tượng lứa tuổi để thử sức mình vì họ không có chương trình riêng. Và đó là lý do vì sao trên một số chương trình được mặc định là chỉ dành cho người trẻ tham gia thỉnh thoảng lại có sự xuất hiện của những thí sinh lớn tuổi.

tivi4-1465194005995

Hình ảnh bà Nguyễn Thị Thuý, 59 tuổi tham gia Vietnam's Got Talent gây nhiều ấn tượng đối với khán giả truyền hình. Ảnh: BHD.

Theo tổ chức UNFPA tại Việt Nam thì Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ già hóa từ năm 2011 và là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á. Vào năm 2012, tỷ lệ người cao tuổi chiếm 10,2% tổng dân số cả nước thì đến năm 2014, tỷ lệ này đã tăng lên 10,5%.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh, chuyên gia của UNFPA tại Việt Nam cho biết, Việt Nam có hơn 40% người cao tuổi vẫn tham gia lao động, hơn 50% người từ 60 đến 64 tuổi đang làm việc và nhiều người chỉ dừng làm việc sau tuổi 74. Với một đặc trưng riêng biệt này, nhu cầu về vui chơi, giải trí, điều dưỡng, chăm sóc... là rất lớn.

Tuy nhiên, đáng tiếc là các chương trình truyền hình thực tế, các kênh giải trí, các bộ phim (điện ảnh lẫn truyền hình)... dành riêng cho đối tượng người già trên truyền hình Việt Nam hiện nay đang rất “hẻo”. Và để “thoả mãn” nhu cầu được vui chơi - thi thố, nhiều người già buộc lòng phải “lấn sân” sang các chương trình có nhiều người trẻ tham gia.

Trên VTV hiện nay, các chương trình truyền hình thực tế - kênh giải trí dành cho người già rất ít ỏi. Ngoài chương trình “Cây cao bóng cả”, “Cựu chiến binh Việt Nam” đã ngừng phát sóng cách đây khá lâu thì hiện trên truyền hình VTV chỉ còn mỗi chương trình “Vui - Khỏe - Có ích” được thực hiện dưới dạng gameshow, phát sóng vào sáng thứ Bảy hàng tuần là còn tồn tại. Ngoài ra, có thêm một số chương mà người già có thể tham gia cùng với người trẻ như: “Hãy chọn giá đúng”, “Ai là triệu phú”, “Chiếc nón kỳ diệu”, “Vietnam’s Got Talent”...

Vui - Khỏe - Có ích là chương trình hiếm hoi trên VTV dành riêng cho người già. Ảnh: TL.
"Vui - Khỏe - Có ích" là chương trình hiếm hoi trên VTV dành riêng cho người già. Ảnh: TL.

Ở các đài truyền hình khác thì có chương trình “Chuyện kể lúc 0 giờ” (ANTV); “Chuyện tuổi già” (Đài PT-TH Hà Nội); “Tiếng hát mãi xanh” (HTV)...

Không chỉ có các chương trình truyền hình thực tế, các kênh giải trí... mà ngay cả phim ảnh dành cho đối tượng tuổi già ở Việt Nam hiện nay dường như không có. Hàng năm, rất nhiều bộ phim điện ảnh “bom tấn” được đầu tư tiền tỷ để tung ra rạp nhưng chủ yếu hướng đến đối tượng trẻ chứ không có phim dành cho người già. Ngay cả phim truyền hình, các nhà đài cũng hướng đến đối tượng trẻ hoặc dung hòa nhiều đối tượng chứ không có bộ phim riêng cho người cao tuổi. Vì lẽ đó mà nhiều năm qua, tình trạng người cao tuổi ở Việt Nam phải xem chung hoặc chơi chung các chương trình truyền hình thực tế, giải trí, phim ảnh... với người trẻ là chuyện đã quá phổ biến.

Trong khi đó, theo đạo diễn Nguyễn Hữu Phần thì ở các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Sinagapore, Thái Lan... các đài truyền hình luôn có những kênh riêng dành cho đối tượng khán giả là người lớn tuổi. Các chương trình truyền hình được xây dựng cho đối tượng này luôn có sự khác biệt và thể hiện rõ sự tôn trọng đặc biệt đối với người già. Ở Mỹ, Nga và một số nước Châu Á, các rạp chiếu luôn có kênh phân loại đối tượng khán giả xem và các nhà làm phim đầu tư sản xuất phim dành cho khán giả trung niên rất đều đặn.

Vì sao “miếng bánh ngon” vẫn bị "bỏ rơi"?

Đạo diễn Đặng Thái Huyền cho rằng, trong bối cảnh thực tế hiện nay ở Việt Nam, có thể nói các chương trình truyền hình thực tế, giải trí, phim ảnh... dành cho đối tượng người già đang là “miếng đất màu mỡ”, “miếng bánh ngon” đầy tiềm năng. Sở dĩ như vậy bởi các chương trình này không chịu quá nhiều áp lực về cạnh tranh giữa các đài hoặc với các đối tượng khán giả khác. Và điều quan trọng hơn cả, đối tượng người già mới chính là đối tượng xem truyền hình nhiều nhất bởi họ có nhiều thời gian hơn hẳn người trẻ. Ngược lại, phương tiện vui chơi - giải trí của người già lại rất ít nên nhu cầu được “hoà mình” trong các chương trình truyền hình thực tế, giải trí, phim ảnh... là luôn luôn lớn. Đó là chưa kể đến việc người già có khả năng kinh tế lẫn sự trải nghiệm nên nhu cầu được giải trí họ cũng cao không thua kém gì người trẻ.

Người già ở Việt Nam hiện nay vẫn đang buộc phải xem truyền hình chung với giới trẻ vì không có kênh riêng. Ảnh: TL.
Người già ở Việt Nam hiện nay vẫn đang buộc phải xem truyền hình chung với giới trẻ vì không có kênh riêng. Ảnh: TL.

Vậy tại sao “miếng bánh ngon” này vẫn bị các nhà sản xuất hoặc một số đài truyền hình “bỏ rơi”?. Theo đạo diễn Nguyễn Hữu Phần thì nguyên nhân khiến cho các nhà đài và nhà sản xuất Media không mặn mà với các chương trình truyền hình thực tế, giải trí, phim ảnh... dành cho đối tượng già là vì phải chạy theo doanh thu quảng cáo.

“Phim truyền hình, chương trình truyền hình thực tế hay chương trình giải trí... nào cũng vậy thôi, nhà nào cũng phải tính đến doanh thu quảng cáo. Mà các đơn vị quảng cáo tức là doanh nghiệp bán hàng bây giờ toàn đổ xô hướng đến giới trẻ, ít quan tâm đến người già vì thế các nhà đài buộc phải chạy theo nhu cầu đó. Họ quan tâm đến phim ảnh, truyền hình cho giới trẻ mới bán được nhiều quảng cáo, thu được nhiều lợi nhuận.

Riêng phim ảnh thì còn có một lí do nữa đó là các đoàn làm phim bây giờ quá trẻ. Thế hệ chúng tôi về hưu hết rồi, thế hệ mới quá trẻ, các bạn ấy hiểu về giới trẻ hoặc hiểu đến tuổi trung niên là cùng, họ không biết nhiều về người lớn tuổi... vì thế các bạn ấy chỉ làm được những bộ phim chung chung cho nhiều đối tượng thế thôi. Theo như tôi thấy, cho đến nay, nhiều đài truyền hình còn không có kế hoạch định hướng cho năm sau sẽ làm bao nhiêu phim về nông nghiệp, thành thị, thanh niên, phụ nữ, người già... Chúng ta vẫn đang chờ kịch bản hoặc chờ những thứ gì đó khác.

Vấn đề là người già ở Việt Nam đang đóng một vai trò hết sức quan trọng và chiếm một tỉ lệ không hề nhỏ. Vì thế, nếu làm các chương trình hoặc bộ phim về lớp già thì sẽ làm đời sống tinh thần của họ tốt hơn rất nhiều. Đó cũng là một trong những vấn đề quan trọng của việc chăm sóc người già. Nhiều bộ phim của Hàn Quốc chiếu gần đây, chúng ta xem thấy các nhân vật già rất đáng yêu, rất thú vị. Hoặc phim về cuộc đời như “Đơn giản tôi là Maria” chẳng hạn, cả cuộc đời của họ từ trẻ đến già họ rất thích.

Đáng ra, các nhà quản lý cần phải cân đối được việc này, lấy cái này bù cái kia. Ví dụ, các doanh nghiệp đổ xô mua quảng cáo ở chương trình hoặc phim ảnh cho người trẻ nhiều thì lấy phim người trẻ bù phim người già chứ không thể cứ chạy theo lợi nhuận rồi bỏ quên người già được. Chúng ta cần phải xây dựng kế hoạch, 5 năm, 10 năm... để có sự điều chỉnh hợp lý”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nói.

Đến bao giờ Việt Nam mới có các chương trình hoặc kênh riêng dành cho người già như các nước trong khu vực?. Ảnh: PV.
Đến bao giờ Việt Nam mới có các chương trình hoặc kênh riêng dành cho người già như các nước trong khu vực?. Ảnh: PV.

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên cũng từng nhận định, việc thiếu các chương trình giải trí, phim ảnh dành cho đối tượng người già trên truyền hình cũng là một thiệt thòi lớn đối với người cao tuổi nói riêng và xã hội Việt Nam nói chung. Vì suy cho cùng, người già mới là đối tượng xem truyền hình nhiều dù khả năng tiếp cận các sản phẩm hàng hóa quảng cáo không cao bằng đối tượng trẻ. Tuy nhiên, nếu cứ chạy theo lợi nhuận, chỉ thấy các món hời trước mắt... nên đổ xô làm các chương trình ăn khách hòng “câu” quảng cáo thì về lâu dài truyền hình sẽ bị mất cân đối.

“Chúng ta phải nhớ, đối tượng trẻ rồi cũng phải già. Và nếu đến một thời điểm nào đó, người trẻ và người già không có sự khác biệt nhau về suy nghĩ, gu thẩm mỹ và thói quen sinh hoạt thì rất nguy hiểm. Có điều đó là dù các chương trình truyền hình và phim ảnh dành cho người già ở Việt Nam hiện nay rất tiềm năng nhưng các nhà sản xuất hoặc các nhà đài có đủ khả năng để làm hay không nữa. Tôi đồ rằng, nếu thực sự có tư duy và tầm nhìn thì việc “hốt” doanh thu từ các chương trình truyền hình, giải trí, phim ảnh... cho người già cũng không thua giới trẻ”, Thứ trưởng Biên chia sẻ.

Hà Tùng Long

58 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Người già không có kênh riêng để xem Cách đây không lâu, khán giả truyền hình cả nước đã từng phải “phát sốt” với câu nói bất hủ “không sao đâu, bình tĩnh sống” của thí sinh 59 tuổi - Nguyễn Thanh Thúy đến từ Đà Lạt trong chương trình Vietnam’s Got Talent (Tìm kiếm tài năng Việt Nam).

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.