Đăng nhập Đăng ký
Vụ lật tàu ở Đà Nẵng: Chuyên gia tâm lý chỉ rõ điều bố mẹ nên và không nên làm sau khi con bị sốc tâm lý
1 9
Vụ tai nạn lật tàu du lịch trên sông Hàn, Đà Nẵng xảy ra vào tối ngày 4/6 đã trở thành một nỗi đau và nỗi ám ảnh khôn nguôi cho rất nhiều bậc phụ huynh, khi mà trong số hơn 50 hành khách trên tàu thì có tới 19 trẻ em trong độ tuổi từ 10 tháng tuổi đến dưới 15 tuổi. Sau tất cả những nỗ lực cứu hộ 17 em đã được cứu sống và dần hồi phục sức khỏe, nhưng có 2 em nhỏ, 5 tuổi và 7 tuổi là chị em đã ra đi mãi mãi. Đau đớn hơn, đây lại là chuyến đi phần thưởng mà các em được bố mẹ tặng khi đạt danh hiệu học sinh giỏi, chuyến đi khởi hành với đầy ắp niềm vui đã kết thúc trong những cơn mưa nước mắt xót thương tột cùng của bố mẹ em và người thân.

Theo những thông tin được báo cáo, tất cả các hành khách trên tàu hôm đó, kể cả trẻ em không ai mặc áo phao, và rất ít người trên tàu biết bơi. Vụ tai nạn lại một lần nữa trở thành hồi chuông cảnh tỉnh đối với các bậc cha mẹ về việc trang bị kĩ năng bơi lội cũng như các nguyên tắc an toàn khi tham gia giao thông cho các con. Sau vụ lật tàu cũng mang đến một thử thách khác đối với các bố mẹ may mắn cứu sống được con, đó là vấn đề sốc tâm lý hậu tai nạn thảm khốc.

Để có những tư vấn thiết thực nhất với cha mẹ khi gặp phải những tình huống tương tự xảy ra, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với chuyên gia tâm lý Lê Khanh, người từng có thời gian tu nghiệp về Tâm lý lâm sàng trẻ em tại Pháp, hiện phụ trách phòng khám tâm lý trẻ em và gia đình tại TP Hồ Chí Minh.

Chuyên gia tâm lý
Chuyên gia tâm lý Lê Khanh.

Chào anh, sau khi trải qua một tai nạn thảm khốc, những nạn nhân là trẻ em thường sẽ có thể gặp phải những vấn đề tâm lý như thế nào? Điều đó ảnh hưởng cụ thể đến cuộc sống hàng ngày của trẻ không và nếu có thì kéo dài bao lâu? 

- Sau một tai nạn, tùy theo mức độ mà những nạn nhân sống sót thường gặp phải những vấn đề tâm lý, đó là những căng thẳng tâm lý sau chấn thương (Posttraumatic Stress Disorder- PTSD ) Đặc biệt ở trẻ em thì tình trạng căng thẳng (stress ) này có thể tạo ra những biểu hiện rối loạn tâm thần từ nhẹ đến nặng. Ở mức độ nhẹ thì chủ yếu chỉ là sự khóc lóc, lo lắng mất ngủ vài ba hôm, nhưng nếu nặng hơn trẻ có thể kéo dài tình trạng trầm cảm khoảng ba tháng và cần một chương trình trị liệu tâm lý với các chuyên viên trị liệu thông qua các liệu pháp trò chơi hay tâm kịch.

Cha mẹ nên và không nên làm gì để giúp trẻ ổn định tâm lý và vượt qua cú sốc đó ạ?

- Khi bị tổn thương tâm lý trẻ sẽ thu rút, không muốn giao tiếp  trò chuyện hay có những phản ứng rối loạn dữ dội như đập phá, đánh cắn..., điều này sẽ ảnh hưởng phần nào đến các sinh hoạt hàng ngày của bé vì thế ngoài sự chăm sóc bình thường, người lớn hay cha mẹ cần tránh việc nhắc lại hay khơi gợi để yêu cầu trẻ kể lại các điều đã xảy ra trong khi xảy ra tai nạn, mặc dù điều này có thể cần thiết trong quá trình điều tra, nhưng nếu thấy trẻ tỏ ra hoảng loạn thì không thể tra hỏi mà phải đợi đến khi trẻ tỏ ra thực sự đã ổn định tâm lý.

Trong quá trình phục hồi tâm lý cho các em, cha mẹ cũng không cần phải tỏ ra quá quan tâm chăm sóc hỏi han, hãy cư xử một cách bình thường và tuyệt nhiên không nên nhắc lại những tình huống đã xảy ra, cũng như không nên cho trẻ đi lại ở nơi đã xảy ra tai nạn khiến trẻ có thể nhớ lại các điều kinh khủng đã xảy ra với mình".

lật tàu ở Đà Nẵng
Con tàu đang được trục vớt sau khi bị chìm tối 4/6 tại Đà Nẵng.

Theo anh, trong những tình huống tai nạn bất ngờ thế này, cha mẹ có thể làm gì để trang bị cho con kĩ năng thoát nạn tối thiểu?

- Thực tế cho thấy là trẻ em Việt Nam nói chung ít khi được cha mẹ quan tâm đến việc hướng dẫn hay tập luyện cho các em các kỹ năng bảo vệ bản thân như việc tập bơi, việc phòng tránh cháy nổ, vì thế khi xảy ra tai nạn trẻ chỉ phản ứng theo bản năng và đôi khi có những cái chết thương tâm vì thiếu hiểu biết hay không có kỹ năng.  

Do đó, ngay từ nhỏ đặc biệt là trong dịp nghỉ hè, cha mẹ nên quan tâm hướng dẫn cho con những kỹ năng an toàn trong gia đình. Cha mẹ có thể đưa con đến các trung tâm, cơ sở có các chương trình hướng dẫn kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ bản thân chủ yếu qua thực hành để được hướng dẫn một cách hợp lý, hiệu quả. Chỉ khi nào được trang bi các kỹ năng đó thì nếu có chuyện không may xảy ra, trẻ mới có thể sống sót, không phải chỉ là nhờ may mắn mà còn do chính năng lực đã được rèn luyện thường xuyên.

Bài học kinh nghiệm hậu thảm họa từ vụ chìm phà Sewol chấn động thế giới

Hàng nghìn năm qua, trên thế giới có rất nhiều các vụ lật tàu nổi tiếng, nhưng có lẽ vụ lật tàu gây chấn động nhất thế giới là vụ chìm phà Sewol, Hàn Quốc năm 2014. Sau hơn hai năm kể từ khi vụ chìm phà này xảy ra, người ta thống kê được có tới 304 người chết và mất tích, nạn nhân đa số là học sinh và giáo viên đến từ trường trung học Danwon, gần thủ đô Seoul. 

chìm phà
Thầy cô giáo, phụ huynh đã đứng đón các em học sinh may mắt thoát nạn trong vụ chìm phà Sewol trong ngày trở lại trường để động viên các em vượt qua cú sốc tâm lý lớn.

Sau cú sốc quá lớn, hơn 70 học sinh may mắn sống sót trong vụ thảm họa đã ngay lập tức được đưa tới điều trị những chấn thương về thể chất và tâm lý tại trung tâm điều trị tâm lý bệnh viện Ansan, Đại học Hàn Quốc. Tiếp đó, các em được tham dự chương trình điều trị tâm lý cùng các chuyên gia y tế và giáo dục, tại một địa điểm riêng biệt bên ngoài trường. Nhà trường đã tổ chức các chương trình giảng dạy thường xuyên và điều trị tâm lý để giúp các học sinh trở lại lớp học sau thảm họa. Thời gian điều trị chấn thương tâm lý của các em kéo dài tới hơn 2 tháng, sau đó các em mới quay trở lại trường học.
Tai nạn lật tàu
Trẻ rất dễ gặp những cú sốc tâm lý sau khi gặp tai nạn (Ảnh minh họa).

Theo nghiên cứu "Trẻ em trong những thảm họa hàng hải" của tiến sĩ Yule - Khoa Tâm lý học, Viện Tâm thần học, Đại học London, với những trường hợp trẻ bị chấn động tâm lý nhẹ, tức là không có những hành vi đáng báo động như trầm cảm, tự tử, mất khả năng ngôn ngữ… thì cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau cho trẻ:

- Hiểu kỹ vấn đề trẻ gặp phải: Mỗi đứa trẻ sẽ có phản ứng khác nhau trước những sự cố nghiêm trọng xảy ra cho mình, những phản ứng hoảng loạn hay sợ hãi trong lúc này là thường gặp. Do đó, khi trẻ phản ứng như vậy, không nhất thiết là trẻ bị chấn thương về mặt tâm lý, nên cân nhắc phương pháp can thiệp thích hợp.

- Cho trẻ nghe nhạc: Hãy sử dụng âm nhạc để chuyển hướng suy nghĩ của trẻ. Những bản nhạc tươi vui và lạc quan sẽ giúp trẻ kiểm soát tâm lý tốt hơn.

- Luôn có người lớn ở bên trẻ khi trẻ gặp tai nạn: Sau khi gặp sự cố, có thể trẻ bị sang chấn tâm lý, vì vậy cần có người thân túc trực bên cạnh để can thiệp kịp thời nếu trẻ có những biểu hiện bất thường. 
Tai nạn lật tàu
Trẻ cần có người lớn ở bên sau khi gặp tai nạn (Ảnh: Nạn nhân trong vụ lật tàu trên sông Hàn ở Đà Nẵng tối 4/6)

- Tôn trọng phản ứng của trẻ: Đừng bắt trẻ phải kể lại sự việc, trừ trường hợp trẻ muốn tự mình nói về chuyện đó. Người thân cần tôn trọng phản ứng của trẻ.

- Không đổ lỗi cho trẻ: Đừng bao giờ đổ lỗi cho trẻ khi trẻ gặp tai nạn bởi điều này có thể gây tác dụng ngược đối với trẻ, khiến trẻ cảm thấy tội lỗi hơn, từ đó gây nên những hành động bất thường.

- Cần giúp trẻ thấy tin tưởng: Hãy để trẻ có thời gian bình tĩnh, giúp trẻ cảm thấy tin tưởng để giãi bày cảm xúc về những gì đã trải qua. Bên cạnh đó, bố mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu tại sao trẻ lại bị như vậy và họ đã cố gắng giúp đỡ bé ra sao...
- Hãy để trẻ được nghỉ ngơi: Sau tai nạn, trẻ rất cần quan được nghỉ ngơi để hồi phục, đó là điều quan trọng nhất.
Tuy nhiên, nếu trẻ gặp phải những biểu hiện nặng hơn và kéo dài không kiểm soát thì bố mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ tâm lý để được điều trị kịp thời.
28 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Vụ tai nạn lật tàu du lịch trên sông Hàn, Đà Nẵng xảy ra vào tối ngày 4/6 đã trở thành một nỗi đau và nỗi ám ảnh khôn nguôi cho rất nhiều bậc phụ huynh, khi mà trong số hơn 50 hành khách trên tàu thì có tới 19 trẻ em trong độ tuổi từ 10 tháng tuổi đến dưới 15 tuổi.

Liên quan

1
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

2
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

3
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.