Đăng nhập Đăng ký

quangpham2015 Ngọc Quang @quangpham2015

Vùng rau an toàn lớn nhất HN: Giật mình "không ai kiểm...
1 9

Cán bộ đến một vài lần rồi đi

PV Infonet trong vai người đi mua rau về kinh doanh, đã có dịp chuyện trò với nhiều người nông dân tại vùng rau an toàn Vân Nội. Nhiều người nói thẳng, chẳng có cơ quan nào quản lý chất lượng rau, rau sạch hay rau độc cũng bán ra thị trường hết, dưới mác rau an toàn mà không hề có ai kiểm tra giám sát.

Chị Nguyễn Thị Quyên – người trồng rau lâu năm ở cánh đồng rau thuộc thôn Viên Trì, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội. Chị Quyên đang trồng rau cho biết: “Trồng rau mà không phun thuốc thì không có mà bán và người tiêu dùng không có mà ăn".

 Vùng rau an toàn lớn nhất HN: Giật mình "không ai kiểm soát" - 1

Chị Nguyễn Thị Quyên: Họ (cán bộ ngành nông nghiệp - PV) cho thuốc hướng dẫn chúng tôi cách trồng và phun thuốc có ăn thua gì đâu. Họ hướng dẫn cách trồng và phun thuốc khiến đất hỏng, rau không mọc được mà chết hết

"Cơ quan quản lý về cho thuốc và dạy cách trồng rau chỉ được 1-2 lần là họ không đến nữa. Họ cho thuốc hướng dẫn chúng tôi cách trồng và phun thuốc có ăn thua gì đâu. Họ hướng dẫn cách trồng và phun thuốc khiến đất hỏng, rau không mọc đươc mà chết hết”, chị Quyên nói.

Còn chị Lại Thị Luyến, ở thôn Đông Tây, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội nói: “Nhà tôi trồng rau 3-4 sào, ngoài bán cho các chợ, bán lẻ còn bán đi cả siêu thị. Rau nào chẳng có thuốc sâu nhưng thu hoạch và phun phải đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất thuốc. Ví dụ có gói thuốc ghi nửa tháng, 1 tuần thì mình đảm bảo như trên bao bì nhãn mác".

"Thuốc bảo vệ thực vật thì cứ tự ra đại lý mua, trên bao bì có hướng dẫn cả rồi. Hiện nay thuốc sinh học nhiều nên chỉ cần phun 1 tuần là bán cho người tiêu dùng và mình ăn được, có loại thuốc 14 ngày là thu hoạch nhưng nếu là rau ăn lá thì ít người dùng loại thuốc này". 

"Thậm chí có loại thuốc chỉ cần phun 3 ngày là có thể thu hoạch, ăn được. Sau khi thu hoạch bán cho hợp tác xã, chợ Vân Trì, bán cho các người bán lẻ đi Hà Nội”, chị Luyến nói.

 Vùng rau an toàn lớn nhất HN: Giật mình "không ai kiểm soát" - 2

Thuốc nhãn mác Trung Quốc được người dân phun cho rau khá phổ biến.

“Mình trồng rau phải làm đảm bảo chứ nhỡ có làm sao thì mất uy tín. Do lương tâm mình làm, bảo ăn được thì ăn được, không ăn được là không ăn được, bơm (thuốc) hôm qua hôm nay bán là không có. Mình đi bán mà hôm sau có người ngộ độc, đau bụng thì lần sau ai dám mua của mình”, chị Luyến chia sẻ.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Bình (65 tuổi, thôn Trung Oai, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Bản thân là người trồng rau nên tôi khuyên mọi người rằng “mua rau về muối dưa nếu thấy bọt nổi lên thì đổ đi, vì đó là rau chứa nhiều thuốc sâu, ăn rất nguy hiểm”.

Có lần tôi ra chợ Vân Trì mua rau, đỗ đũa dài ngon mang về xào ăn một bữa mà cả nhà đều đau bụng. Rau nào cũng phải phun nhưng nếu phun sau 20 ngày cắt bán thì được chứ một tuần mà đã cắt bán ngay thì không thể ăn nổi”.

 Vùng rau an toàn lớn nhất HN: Giật mình "không ai kiểm soát" - 3

Su hào củ khá to nhưng người trồng vẫn phun thuốc cho xanh lá.

Bà Bình cũng phân tích: “Chẳng hạn đỗ đũa, dưa chuột… đang ra hoa kết trái mà người trồng rau phun thuốc khi đang thụ phấn thì thuốc ngấm vào, người tiêu dùng ăn rất nguy hiểm. Ngoài ra, khi giá rau rẻ, thì người trồng tuân thủ theo chỉ định của nhà sản xuất thuốc. Tuy nhiên, lúc giá rau đắt và hiếm thì nhiều khi chỉ vì lợi nhuận thì họ không theo quy định nữa, phun rồi cắt bán cho người tiêu dùng, khi đó thì không an toàn. Tôi là người làm rau lâu năm, nên chia sẻ thật”, bà Bình nói.

Tuy nhiên, bà Bình cũng khẳng định: “Đến lúc này, người trồng rau bơm quá nhiều thuốc nên sâu nhờn thuốc rồi, phun thuốc không chết. Tôi nói thẳng là chẳng có cái gì sạch cả. Bây giờ nên ăn chỉ ăn su hào. Bơm thuốc kích thích mướp tăng nhanh, rồi đậu đũa, rau trái mùa càng dính nhiều thuốc sâu”.

Sạch hay bẩn cũng... phó thác cho dân

Còn nói về cơ quan quản lý về hướng dẫn cho người dân, bà Bình thẳng thắn chia sẻ: “Có đợt kỹ sư nông nghiệp về mời người dân hội thảo, sau đó thì... biến mất từ hồi đấy đến giờ. Có hai anh chị nông nghiệp về hướng dẫn thuốc nhưng phun được 1 lần đấy, trồng được mấy vụ rồi cũng chẳng thấy ai về nữa".

 Vùng rau an toàn lớn nhất HN: Giật mình "không ai kiểm soát" - 4

Vỏ thuốc đặc trị sâu kháng thuốc trên bờ ruộng

"Chợ Vân Nội thì nhiều nơi đổ về bán. Rau sạch chỉ có người dân có lương tâm làm, bơm thuốc hôm nay và chờ 15 ngày sau họ mới cắt rau đi bán, trông chờ vào lương tâm thôi chứ chẳng ai kiểm tra. Nếu người trồng rau chạy theo lợi nhuận thì người tiêu dùng thì chịu đành ăn rau nguy hiểm”, bà Bình cho biết thêm.

PV Infonet trao đổi với ông Nguyễn Thành Phúc – Trưởng ban quản lý chợ Vân Trì, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội, để hiểu rõ hơn về nguồn rau mà người trồng mang ra đây bán. 

Ông Phúc cho biết: “Rau trong chợ chủ yếu của địa bàn xã Vân Nội, tuy nhiên vẫn có có 1 số loại rau từ nơi khác đến như ngọn susu của Vĩnh Phúc. Mùa này không có hàng Tàu chứ đến mùa hè thì rau Tàu về chợ nhiều. Quản lý ở chợ nên tôi biết là hàng Tàu nhưng người tiêu dùng nhìn rất khó để biết".

 Vùng rau an toàn lớn nhất HN: Giật mình "không ai kiểm soát" - 5

Ruộng rau từ khi mới nảy vài lá mầm đã được phun thuốc 

"Ví dụ xe buôn bán, xe lạ không chở thẳng vào chợ mà tập trung 1 điểm nào đó, tiểu thương đi lấy về đem bán. Hay như trường hợp khoai tây Trung Quốc nhuộm đất cát để làm giả khoai Đà Lạt. Vì lợi nhuận mà nhiều cái mình không nắm hết được”, ông Phúc đưa ra dẫn chứng.

Khi PV đặt câu hỏi, liệu rau có an toàn, đảm bảo hay không? Ông Phúc thẳng thắn trả lời: “Chợ mình, hợp tác xã có giấy phép kinh doanh rau an toàn thế thôi thực chất bà con sản xuất ra chưa có kiểm soát tận gốc, tận nơi. Bà con trồng trọt nhỏ lẻ, không trồng 1 lứa nên kiểm soát an toàn tận ruộng là không có. Tôi nghĩ su hào còn đỡ thuốc hơn là rau ăn lá. Nhiều khi thấy họ trồng nhanh quá không biết thế nào. Cứ 3-4 tuần là đem đi bán, không biết kỹ thuật trồng gì mà nhanh thế”.

 Vùng rau an toàn lớn nhất HN: Giật mình "không ai kiểm soát" - 6

Ông Nguyễn Thành Phúc - Trưởng ban quản lý chợ Vân Trì trao đổi với PV Infonet.

“Chợ này là chợ rau sạch nhưng vẫn là chợ tạm, không phải chính thức là chợ rau an toàn. Khi chợ này chuyển ra trước cửa UBND xã Vân Nội thì mới là chợ rau an toàn chính thức, lúc đó mới kiểm tra thường xuyên, kiểm tra nguồn gốc, lấy mẫu thử. Hiện chợ này đã có người trúng thầu nhưng còn vướng nhiều vấn đề nên khoảng 1- 2 tháng nữa thì mới có thể đi vào hoạt động. Còn ở chợ này hiện tại mỗi năm chỉ lấy mẫu 1- 2 lần. Khi lực lượng về kiểm tra, lấy mẫu thử có mẫu rau thì đạt nhưng có mẫu không đạt".

"Chợ này mang tính chất là chợ đầu mối nhưng đa số bà con địa phương bán hàng ở nhà. Người bán chủ yếu đưa 1 gánh rau, sọt rau đến chợ chào hàng, nếu được giá thì đưa khách về tại ruộng để bán. Cho nên nó phức tạp ở đấy. Mình không thể biết họ trồng như thế nào”, ông Phúc tâm sự.

PV Infonet mang những băn khoăn, thắc mắc của người tiêu dùng, người trồng rau cũng như ban quản lý chợ Vân Trì, đến UBND xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội. 

Tại đây, ông Chủ tịch xã giới thiệu PV sang văn phòng UBND xã đặt lịch. 

Khi PV đặt lịch làm việc, nhân viên văn phòng UBND xã cho biết: “Anh Nguyễn Tôn Tính – Phó chủ tịch đi họp nên không tiếp anh, chị được và hẹn hôm khác”. 

Mặc dù trên bản thông báo lịch làm việc của lãnh đạo xã Vân Nội có ghi "14h chiều 4/4, ông Tính làm việc tại cơ quan". PV Infonet liên hệ qua điện thoại với ông Tính và nhận được câu trả lời: “Các anh lùi lại thời gian khác, tôi đang bận lo họp bầu cử" sau đó tắt máy”.

33 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

rau an toan - Người trồng rau bơm quá nhiều thuốc nên sâu nhờn thuốc, phun thuốc không chết, cán bộ nông nghiệp hướng dẫn phun thuốc thì làm

Liên quan

1
20 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Trong buổi ghi hình cho tập 4Thử tài siêu nhí sắp phát sóng tối ngày 2....Hoài Linh trong lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất ở buổi ra mắt phimMặt nạ máu.

2
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

4
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

5
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

6
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

7
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

8
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

11
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

13
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

14
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

15
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

16
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

17
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

18
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.