Đăng nhập Đăng ký
Vườn rau xanh rộng 25m² mùa nào thứ ấy của “Lão Nông Phố” ở Hà Nội
1 9
Đã gần chục năm nay, gia đình chú Bùi Tiến Huynh (70 tuổi) ở quận Đống Đa, Hà Nội đã không còn phải bận tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì cả gia đình đã có vườn rau mùa nào thứ ấy quanh năm trên sân thượng.
Khu vườn rau rộng 25 của “Lão Nông Phố” ở Hà Nội khiến nhiều người ao ước.
Năm 2008, chú Huynh bắt đầu “sự nghiệp trồng rau” của mình trên khoảng sân rộng 25m² có mái che. Chú trồng rau trong thùng xốp và chậu. Vườn này ít ánh sáng nên chỉ chồng xếp các thùng, chậu xung quanh tường bao. Diện tích hạn chế nhưng có lúc chú cũng trồng được đến 80 thùng rau, cả lớn và bé.

Chú Huynh chia sẻ: “Chú là con nhà nông chính hiệu, đã từng sống gần 20 năm ở làng quê nên có “gen trồng trọt”. Năm 2013, nhân việc sửa nhà, chú đã đổ thêm một sàn bê tông, xử lý chống thấm để trồng cây thỏa mãn sở thích của mình. Từ đó đến nay chú gắn bó với cây cối trên mảnh vườn lộ thiên rộng 25m2 này, nhưng vẫn sử dụng vườn cũ, dù cây cối trên đó có ít hơn do diện tích còn lại để làm việc khác”.
Không chỉ có rau mà còn có cả cây ăn quả như ổi, đu đủ.
Với vườn rau xanh như thế này, hẳn tuổi già của chú Huynh sẽ không bao giờ nhàm chán.
 
Thùng trồng húng răng cưa và ngải cứu xanh non mơn mởn.

Ưu tiên việc làm đất để cây đủ dưỡng chất, phát triển tốt

Vì trồng rau quả trong thùng xốp, lại trồng trên sân thượng, nên chú Huynh luôn ưu tiên số 1 cho khâu chọn đất, làm đất. Chú mua hơm 3m khối đất phù sa ở bãi sông Hồng, sau đó phơi khô rồi trộn với các loại phân hữu cơ và các phụ gia khác.
Chú Huynh rất tỉ mỉ với công đoạn làm đất. Chú nói: “Chú thường phối trộn 50% đất, 50% các loại khác như phân gà hoai, trấu tươi, trấu hun, phân hữu cơ đã ủ mục, xỉ than, bã thuốc đông y... Tùy từng loại cây mà gia giảm cho phù hợp với đặc tính sinh trưởng của cây đó. Ngoài ra còn sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, các loại phân bón lá hữu cơ phổ biến trên thị trường, rất ít sử dụng phân vô cơ. Khi bón thúc thì tỉ lệ đất chỉ dùng khoảng 30-40%”.

Còn đối với hạt giống và cây giống chú có 2 nguồn: Một là mua hạt hoặc cây con ở các cửa hàng có uy tín đã quen, hai là chọn những quả “to-khỏe-chắc-mập” trong đám cây trong vườn nhà mình làm giống để ươm cho vụ sau hoặc trao đổi với những người thân quen cùng sở thích trồng trọt.
Chú Huynh chăm sóc rất tỉ mỉ cho vườn cây của mình.
Chia sẻ về cách chăm bón cây, chú Huynh cho biết: “Chú vẫn làm theo cách trồng trọt truyền thống của bà con nông dân, nhưng vì trồng trên sân thượng nhà ở thành phố nên có hơi cầu kỳ đôi chút”.

Tùy đặc tính sinh trưởng của từng loại cây mà bón phân, tưới nước, bố trí vị trí ánh nắng cho phù hợp, chứ không thể chăm đồng loạt như nhau được. Thậm chí chú vẫn tuân thủ cách của bà con nông dân xưa nay "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống".

Chăm sóc tỉ mỉ

Khi được hỏi về khó khăn trong quá trình trồng và chăm sóc cây, chú Huynh cười nói: “Chú không gặp khó khăn gì lớn vì đã có kinh nghiệm trồng trọt của con nhà nông từ trước và đã có vài năm trồng thử trong hộp xốp, chậu xung quanh mái che”. 

Có chăng chỉ là thời tiết không thuận lợi, nhiều đợt mưa nắng thất thường, hai vợ chồng chú rất vất vả khi phải chống chọi với những cơn giông tố và những trận mưa rào lớn, rồi những đợt nắng nóng hanh khô kéo dài. Có những đêm hai vợ chồng già vẫn phải lọ mọ dưới trời mưa tầm tã để che chắn cho cây vì thương chúng, tiếc công chăm sóc của mình. Như vậy, đủ hiểu chú Huynh yêu  những “ vật báu” của mình như thế nào.
Những ngọn rau mồng tơi xanh non mơn mởn.
Giàn su su sai trĩu quả.
Chỉ với những thân cây tre đơn giản, chú Huynh làm giàn kiên cố cho những cây dây leo.
Những quả lặc lè trông thật thích mắt.

Trong quá trình trồng cây sẽ không tránh khỏi sâu bệnh phá hoại. Chú Huynh bảo, cũng có khi gặp vấn đề về sâu bệnh, nhất là sâu vẽ bùa trên rau cải rất khó tiêu diệt, rồi các loại rệp nhưng diện tích ít, trồng nhiều loại rau nên có thể diệt chúng kịp thời. 

Chú Huynh hài hước nói: “Vì chú đã nghỉ hưu, giờ là “tỷ phú thời gian” mà nên hàng ngày, trừ những hôm “trái gió trở trời” chú đều có mặt vài tiếng trên vườn thì sâu nào còn dám ho he”.

Nếu trồng rau đúng thời vụ và trồng mỗi loại một ít thường gặp ít sâu bệnh, có thể xử lý chúng kịp thời lại có nhiều loại rau thay đổi khẩu vị. Chim chóc nơi chú ở có khá nhiều, chúng cũng là trợ thủ đắc lực diệt sâu giúp.
Chú Huynh tự hào vì với khu vườn xanh, hoa trái trĩu cành của mình.
Với những người yêu lao động, đam mê làm vườn như chú Huynh thì mảnh vườn đúng là “báu vật”.
Hai vợ chồng chú Huynh cùng nhau chăm sóc từng chút một cho khu vườn, coi đó là thú vui tuổi già.

Trồng cây trên sân thượng sẽ có người thắc mắc về việc tưới tiêu vì có thể ảnh hưởng đến không gian sống bên dưới, chú Huynh chia sẻ: “Chú không có hệ thống tưới tự động vì diện tích vườn nhỏ, trồng nhiều chủng loại cây, nhu cầu về nước của mỗi loại cây khác nhau, chỉ dùng bình tưới để rèn luyện thân thể. Hệ thống tiêu nước được làm cẩn thận ngay từ khi sửa lại nhà nên hoàn toàn yên tâm sẽ không bị thẩm thấu xuống trần nhà”.

Sau cùng chú Huynh cười nói: “Trồng cây gì cũng vậy, trước tiên phải có lòng đam mê về trồng trọt, chịu khó học hỏi những khinh nghiệm hay của nhà nông và của bạn bè cùng sở thích. Có đợt cây chết nhiều phải kiên trì tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Nghề nông xưa nay vốn phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều, lại là “nghề nông sân thượng” nữa nên không nhàn hạ lắm đâu, nếu muốn có vườn cây xanh tốt”.
56 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Đã gần chục năm nay, gia đình chú Bùi Tiến Huynh (70 tuổi) ở quận Đống Đa, Hà Nội đã không còn phải bận tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì cả gia đình đã cóvườn raumùa nào thứ ấy quanh năm trên sân thượng.... Nghề nông xưa nay vốn phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều, lại là “nghề nông sân thượng” nữa nên không nhàn hạ lắm đâu, nếu muốn có vườn cây xanh tốt”.

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.