Đăng nhập Đăng ký

quangpham2015 Ngọc Quang @quangpham2015

Xét nghiệm ADN: Khóc, cười và những chuyện hy hữu
1 9

 Xét nghiệm ADN: Khóc, cười và những chuyện hy hữu - 1

Tư vấn cho khách hàng tại Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền

Bên cạnh câu chuyện về cặp song sinh mới đây được Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền (Hà Nội) phát hiện cùng mẹ nhưng khác cha, đã có biết bao nhiêu giọt nước mắt tuôn rơi đầy xúc động khi những người thân trong gia đình tìm được nhau sau những tháng ngày cứ ngỡ vô vọng.

Bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền chia sẻ, nơi làm việc của bà cũng là nơi sự thật được phơi bày một cách chân thực và khoa học nhất.

Cuộc sống muôn màu

Câu chuyện về cặp song sinh khác cha mới được phát hiện tại Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền (Hà Nội) khiến rất nhiều người quan tâm. Người đàn ông đến trung tâm yêu cầu xét nghiệm ADN, bởi hai đứa con song sinh của anh cùng giới tính, sinh cùng ngày mà không có nét nào giống nhau như các cặp song sinh thông thường. Một bé tóc rậm, xoăn, bé kia tóc thẳng, lưa thưa. Sự hồ nghi của nhiều người thân trong gia đình khiến người cha quyết tìm ra sự thật.

Theo lời bà Nguyễn Thị Nga, kết quả xét nghiệm ADN cho thấy người đàn ông này chỉ là bố đẻ của một bé. Bé còn lại có tới 9 gene lệch với gene của bố (thông thường chỉ cần 2 gene lệch đã được kết luận không phải cha con). Để loại trừ sự nhầm lẫn do trao nhầm con trong bệnh viện, người mẹ của cặp song sinh này đã tới trung tâm để xét nghiệm ADN và kết quả phân tích ADN khẳng định cả hai đứa con… cùng một mẹ.

Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền chính thức thành lập năm 2004. Cho đến nay, Trung tâm xác định quan hệ huyết thống cho hàng nghìn trường hợp, bao gồm cả cá nhân có yêu cầu trong và ngoài nước, các tòa án, các đại sứ quán. Bên cạnh đó, Trung tâm còn triển khai giám định ADN hài cốt, chẩn đoán ADN các bệnh rối loạn nhiễm sắc thể…

Chia sẻ về câu chuyện này, bà Nga cho hay: “Hiện tượng này trong khoa học không lạ nhưng rất hiếm gặp. Có thể giải thích rằng người phụ nữ đã rụng đồng thời hai trứng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt và cả hai trứng được thụ thai bởi hai tinh trùng khác biệt”.

Điều bất ngờ ngay trong sáng ngày 3/3, bà Nga nhận được một cuộc điện thoại từ một người đàn ông trẻ với giọng nói đầy hoang mang.

Theo lời kể của bà Nga, câu chuyện hai đứa trẻ song sinh nhưng khác cha đang trên được chia sẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày qua đã khiến anh ta “lo lắng, nghi ngờ” và mong được tư vấn để làm xét nghiệm ADN. Bởi anh cũng có cặp đôi song sinh sắp tròn một tuổi, tuy nhiên, hai đứa trẻ này lại hoàn toàn không giống nhau.

Để người đàn ông này hiểu vì sao hai đứa trẻ song sinh có thể hoàn toàn khác nhau, bà Nga cho hay, đó là hiện tượng mang song thai khác trứng. Tại thời điểm quan hệ tình dục đã có hai quả trứng rụng cùng lúc và thai đã được thụ thành công ở cả hai quả trứng này. Trong trường hợp này, hai thai nhi là biệt lập, cùng sống trong tử cung của người mẹ nhưng sự phát triển là hoàn toàn khác nhau nên khi sinh ra hình dáng bên ngoài không giống nhau như sinh đôi cùng trứng, thậm chí giới tính khác nhau.

“Quan trọng là nếu anh tin người vợ của mình thì không cần thiết phải làm xét nghiệm ADN. Bởi kết quả ADN cuối cùng có thể thỏa mãn được sự hoài nghi của anh nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây nên nhiều sóng gió trong gia đình. Vì vậy, anh nên cân nhắc thấu đáo trước khi quyết định làm xét nghiệm ADN”, bà Nga tư vấn cho khách hàng.

 Xét nghiệm ADN: Khóc, cười và những chuyện hy hữu - 2

Bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền

Nhờ ADN tìm lại đứa con mất tích

“Chính trong căn phòng này của Trung tâm, đã có bao nhiêu giọt nước mắt tuôn rơi đầy xúc động khi những người thân trong gia đình tìm được nhau sau những tháng ngày cứ ngỡ vô vọng”, bà Nga nhớ lại.

Đó là trường hợp của chàng trai Pháp gốc Việt, đã tìm được cha mẹ mình qua Facebook và nhờ trung tâm xác định ADN để chứng thực gene. Thất lạc con trai từ ngày cậu bé còn rất nhỏ và điều bất ngờ cậu được một cặp vợ chồng người Pháp nhận làm con nuôi và đưa ra nước ngoài sống. Qua nhiều đầu mối, người cha vẫn nuôi hy vọng cơ hội gặp lại được con trai mình. Cơ hội tưởng vuột khỏi tầm tay khi tìm được gia đình người Pháp nhận con nuôi nhưng họ lại từ chối xác nhận và cố tình chuyển nhà. Nỗi đau cứ gặm nhấm họ đến một ngày khi cậu con trai trưởng thành và quyết định tìm lại nguồn gốc của mình.

Bà Nga cho hay: “Khi họ đưa nhau đến đây xét nghiệm ADN và chờ kết quả nhanh. 4 giờ đồng hồ chờ đợi, kết quả như vỡ òa. Ngay cả những người của trung tâm cũng lặng đi trước giây phút trùng phùng của gia đình”.

Cũng nhờ công nghệ xét nghiệm ADN mà rất nhiều câu chuyện hy hữu cứ ngỡ như không có thật lại có thể xảy ra. Đó là câu chuyện hai gia đình nhầm con tại viện trong cùng ngày sinh. Sự nghi ngờ của người mẹ chỉ bắt đầu khi tình cờ gặp bạn gái của con đến nhà cùng tổ chức sinh nhật. Khi đó, người mẹ gặp lại đúng hình ảnh thời tuổi trẻ của mình. Quyết định tìm ra sự thật, hai người mẹ đã gặp gỡ và cùng quyết định đến Trung tâm xét nghiệm ADN. Và sự thật rất bất ngờ, hai đứa trẻ đã vô tình bị hoán đổi cho nhau khi mới sinh.

“Phải giải thích ra sao để hai gia đình cũng tỏ rõ sự thật mà không gây sốc cho hai đứa trẻ. Nhất là khi một trong hai đứa trẻ đó đã từng phải chịu sự bất hạnh khi người cha nghi ngờ và ruồng rẫy vì sau khi xét nghiệm ADN cho ra kết quả không phải con ruột”, hai người mẹ đó đã tìm đến sự tư vấn của bà Nga. Và niềm hạnh phúc tràn ngập đến với hai đứa trẻ khi hai người mẹ kiên trì kết mối thân tình, giữa hai gia đình không còn khoảng cách. “Nhờ xét nghiệm ADN mà những đứa trẻ lạc tìm lại được cha mẹ đẻ của mình và hơn nữa chúng lại có tới hai gia đình hạnh phúc”, bà Nga chia sẻ.

Nơi phụng sự sự thật

Trung tâm của bà Nga cũng từng tiếp nhận nhiều trường hợp đến xét nghiệm ADN nhằm xác định huyết thống cha con chỉ vì sự nghi ngờ, bóng gió của những người xung quanh. Đó là câu chuyện của một khách hàng tìm đến trung tâm sau những chầu rượu và những lời bâng quơ kiểu: “Con mày mà chẳng giống mày chút nào!”. Người đàn ông đó quyết định giấu vợ lấy mẫu tóc của con trai đi xét nghiệm. Bà Nga cho biết: “Ngay sau khi nhận được kết quả, người đàn ông đã thở phào nhẹ nhõm và chia sẻ rằng thật may mắn mà vợ chưa biết cháu đã làm việc này”.

Bất ngờ nhất là khi có những người vì lý do khác đến làm xét nghiệm lại bổ chửng phát hiện “con mình thực chất không phải… là của mình”. “Liệu có phải vì ADN mà hạnh phúc nhiều gia đình bị tan vỡ?” là câu hỏi mà bà Nga nhận được không ít lần trong suốt quá trình làm nghề. Câu trả lời luôn là “Không!”. Bởi hạnh phúc của một gia đình chỉ có được khi mỗi thành viên có lối sống lành mạnh, trong sáng và niềm tin yêu giữa mỗi con người với nhau là trọn vẹn.

“Khách hàng đến với trung tâm là những người ít nhiều có những éo le, khúc mắc trong cuộc sống. Họ không thể hạnh phúc nếu những bức xúc trong lòng không được giải tỏa. Khi đến đây, họ cần một kết quả xét nghiệm ADN chính xác, để làm cơ sở giải quyết đúng đắn mọi vấn đề. Không ít người đau khổ trước sự thật được phơi bày, nhưng nhiều người đã biết kìm nén đau khổ, xử lý thấu đáo và rất tình người”, bà Nga cho hay.

Trong suốt 12 năm làm nghề, không ít lần bà Nga cũng như nhân viên tại Trung tâm phải đối mặt với sự cám dỗ của đồng tiền hay những lời đe dọa. Thế nhưng, bà khẳng định: “Nơi đây chỉ có sự thật. Có thể sự thật sẽ mang lại niềm hạnh phúc, cũng có thể sự thật khiến mối quan hệ nào đó rạn vỡ nhưng như các cụ đã nói “Cây kim bọc vải lâu ngày cũng lộ”, vậy nếu đã là sự giả dối thì trước sau cũng phơi bày ra ánh sáng”.

78 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

xet nghiem adn - Bên cạnh câu chuyện về cặp song sinh khác cha mới đây, tại Trung tâm Phân tích ADN còn nhiều câu chuyện khóc, cười.

Liên quan

1
33 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.