Đăng nhập Đăng ký
“Xoá bỏ hoàn toàn nhà máy dệt Nam Định là một sai lầm rất lớn”
1 9

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Tôi thì tôi ủng hộ quan điểm của nhà báo Trần Đăng Tuấn trong việc nên giữ lại một phần của nhà máy dệt Nam Định bởi nó tiêu biểu cho nền công nghiệp ở miền Bắc nước ta.

Bài học của cảng Ba Son ở TP. Hồ Chí Minh chúng ta đã phải nhận thức rồi. Hiện nay tôi thấy lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng rất ủng hộ việc giữ lại cột ống khói rất đặc trưng của nhà máy Kẽm ở Quảng Yên. Nam Định từ thời xưa đã nổi danh là “thành phố dệt” rồi. Đặc biệt, đây là một trong những cái nôi quan trọng của phong trào công nhân. Tôi nghĩ rằng, lãnh đạo tỉnh nên nghĩ đến việc giữ lại một không gian nào đó để làm bảo tàng và kết hợp phát triển du lịch. Nếu xoá bỏ hoàn toàn nhà máy Dệt, tôi nghĩ đó là một sai lầm rất lớn.

Một góc của nhà máy Dệt - Nam Định. Ảnh: Nguyên Minh.

Việc giữ lại phần nào của nhà máy Dệt và giữ lại như thế nào là việc của các nhà chuyên môn về bảo tồn, về quy hoạch… Lựa chọn di tích nào là tiêu biểu nhất giữ lại để làm sao có thể tận dụng được những giá trị của không gian ấy cho sự phát triển của chung của tỉnh. Chúng ta phải luôn luôn đáp ứng cả hai yêu cầu, bảo tồn và phát triển. Chúng ta không nên nghiêng quá về phía nào, nhất là việc xoá bỏ toàn bộ.

Tôi biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang thúc đẩy việc xây dựng bảo tàng Giai cấp công nhân Việt Nam thì chúng ta có thể coi không gian giữ lại ở nhà máy Dệt là một chi nhánh.

Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL: Tôi rất bức xúc xen lẫn tiếc nuối khi nghe tin có chủ trương phá bỏ hoàn toàn nhà máy Dệt - Nam Định. Chúng ta nên nhớ, nhà máy Dệt từng là biểu tượng một thời của đất Thành Nam. Việc phá đi bây giờ rất dễ, việc giữ lại và biến nó thành di sản nhiều giá trị hơn mới khó.

Tôi còn nhớ, có một lần được mời vào Cần Thơ để dự một cuộc họp về du lịch đúng vào dịp cả tỉnh đang xôn xao chuyện phá hay giữ trường PTTH Châu Văn Liêm. Tôi có nói rằng, chúng ta làm du lịch mà lại phá bỏ đi tiềm năng du lịch như thế là quá phí phạm. Ngôi trường này đã có tuổi đời hơn 100 năm tuổi, là nét kiến trúc độc đáo hiếm có của đất Ninh Kiều, Cần Thơ. Nếu phá đi sẽ không bao giờ có lại được một ngôi trường đẹp và đặc biệt như thế nữa. Và rất may là sau đó lãnh đạo tỉnh đã quyết định trùng tu để giữ lại ngôi trường này.

Việc phá bỏ nhà máy Dệt đang được tiến hành. Ảnh: TL.
Việc phá bỏ nhà máy Dệt đang được tiến hành. Ảnh: TL.

Chúng ta đã từng có một bài học rất thực tế về trường hợp của Hoả Lò (Hà Nội). Bây giờ Hoả Lò quanh năm đón không biết bao nhiêu là khách du lịch tới và thông qua đó để cho họ thấy một Việt Nam trong quá khứ.

Bây giờ lại đến lượt nhà máy Dệt - Nam Định, một nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương. Tất nhiên, chúng ta có thể không giữ lại được toàn bộ nhưng trong nhà máy có những góc không gian hết sức tiêu biểu mà việc phá bỏ đi là hoàn toàn phí phạm. Những góc không gian đó giữ lại và biến nó thành một bảo tàng tiêu biểu cho một thời kỳ lịch sử gắn liền với giai cấp công nhân để giáo dục cho thế hệ trẻ về tinh thần cách mạng của cha ông, đồng thời cũng là địa điểm có thể khai thác về du lịch rất tốt. Tôi nghĩ, lãnh đạo tỉnh nên cân nhắc việc này thật kỹ và nghĩ nhiều hơn đến việc giữ gìn lại một cái gì đó cho đời sau.

Tất cả những gì là bất công, tàn bạo, đau thương… thậm chí mê tin dị đoan của chế độ cũ là “hoá đơn nợ” của thực tại và tương lai, GS Trần Lâm Biền nói. Ảnh: Trần Vũ Long.
"Tất cả những gì là bất công, tàn bạo, đau thương… thậm chí mê tin dị đoan của chế độ cũ là “hoá đơn nợ” của thực tại và tương lai", GS Trần Lâm Biền nói. Ảnh: Trần Vũ Long.

GS Trần Lâm Biền: Ở gốc độ nào đó cũng có thể coi nhà máy Dệt - Nam Định là một di sản văn hoá. Cho nên, trường hợp Hoả Lò xử lý như thế nào thì nhà máy Dệt nên xử lý như thế ấy. Việc giữ lại một phần nào đó của nhà máy Dệt là để lại một dấu ấn, đánh dấu một thời kỳ đất nước chúng ta bước vào công nghiệp dưới thời thuộc địa. Nơi đây đã đánh dấu biết bao nhiêu sự bất công của chế độ thực dân nửa phong kiến. Tất cả những gì là bất công, tàn bạo, đau thương… thậm chí mê tín dị đoan của chế độ cũ là “hoá đơn nợ” của thực tại và tương lai. Nếu chúng ta xoá bỏ đi tất cả là tự chúng ta xoá nợ cho các chế độ cũ, không còn có cái gì để chứng minh sự đi lên của xã hội ngày nay và mai sau. Cho nên, nhiều khi giữ lại một phần của quá khứ còn mang ý nghĩa giáo dục rất lớn.

Chẳng hạn như Hoả Lò, muốn lấy nó làm khách sạn hay làm gì đi chăng nữa thì một phận của Hoả Lò phải được giữ lại để làm chỗ trưng bày về hiện vật như một “hoá đơn nợ” của chế độ thực dân đối với chúng ta. Và giáo dục cho thế hệ trẻ tinh thần yêu nước.

Giữ lại một phần nhà máy Dệt - Nam Định là để chứng minh sự bóc lột của chế độ thuộc địa và khẳng định sự phát triển của thực tại, tương lai. Chúng ta nói thời đại mới phát triển hơn thì phải có cái để so sánh chứ.

Hà Tùng Long

21 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nhà sử học Dương Trung Quốc:Tôi thì tôi ủng hộ quan điểm của nhà báo Trần Đăng Tuấn trong việc nên giữ lại một phần của nhà máy dệt Nam Định bởi nó tiêu biểu cho nền công nghiệp ở miền Bắc nước ta.... Chúng ta nói thời đại mới phát triển hơn thì phải có cái để so sánh chứ.

Liên quan

1
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

2
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

3
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

4
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

5
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

6
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

8
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

10
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

11
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

12
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

13
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

14
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

15
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

16
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.