Cách trồng lan mokara
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách trồng lan mokara

19/04/2015 12:59 AM
1,537Song song với phát triển dòng lan Dendrobium cắt cành, hiện nhiều nơi đang trồng lan Mokara. Hoa của giống lan này cho năng suất cao, được thị trường ưa chuộng, điều kiện trồng không quá khó.
KỸ THUẬT TRỒNG LAN MOKARALan Mokara 0


THIẾT KẾ NHÀ TRỒNG

Trồng lan Mokara cần lưu ý thiết kế hàng trồng, nằm ngang với hướng đông và tây, sẽ không có sự cạnh tranh ánh sáng đáng kể. Thiết kế theo hướng này, cây sẽ nhận đồng đều ánh sáng từ sáng đến chiều. Chiều dài của hàng tùy thuộc vào diện tích đất, chiều ngang 0,7 m. Chiều cao của hàng tính từ mặt đất là 0,3 m. Hàng cách hàng 0,6 m để làm lối đi.

CHẤT TRỒNG VÀ CÁCH XỬ LÝ TRƯỚC KHI XUỐNG GIỐNG

Mokara phát triển tốt trên chất trồng là vỏ đậu. Nên chọn vỏ đậu xuất xứ từ Tây Ninh hoặc Tây Nguyên vì vỏ dày, lâu mục, ít nhất là 3 năm mới bổ sung. Chọn vỏ nguyên, không nên lấy vỏ bụi hoặc mục. Vỏ đậu mang về cần xử lý bằng cách xả nước để loại bỏ bụi đất và chất cám (áp dụng cho cả vỏ đậu bổ sung vào những hàng đã trồng). Vỏ đậu sạch giúp cho cây phát triển tốt, tránh được mầm bệnh. Xả nước cho vỏ đậu đến khi thấy nước xả trong, không còn màu nâu đỏ là được.

Khi xả nước, vỏ đậu ẩm sẽ làm xuất hiện những con mạt đậu. Nên dùng thuốc trừ côn trùng như Secbar để khử mạt trước khi xuống giống từ 4 - 5 ngày.

KỸ THUẬT XUỐNG GIỐNG

Cây giống Mokara hiện có hai nguồn chủ yếu: nhập khẩu từ Thái Lan, và từ các nhà vườn đã trồng nhiều năm. Dù từ nguồn nào thì việc sát trùng nấm bệnh cho cây trước khi xuống giống là việc không thể bỏ qua.

Dùng dây nylon bó từ 5 - 10 cây và ngâm phần gốc vào nước có pha thuốc trừ nấm Vicarben theo tỷ lệ ghi trên bao bì trong khoảng mười phút. Vớt ra treo ngược cho ráo nước, cho đến khi xuống giống. Khi xuống giống nên phân loại kích cỡ cây để đảm bảo độ cao đồng đều. Dùng kéo cắt bỏ phần rễ bị gãy hoặc khô. Phần gốc bị đen, cần bôi nước sơn vào gốc.

Cột cây giống cao hơn vỏ đậu 5 cm, không được dùng vỏ đậu lấp rễ. Cây này giao lá với cây kia là được. Có thể trồng hàng đôi hoặc hàng ba. Trồng dọc theo hàng là tốt nhất, vì tiện lợi cho việc phun phân bón lá, thuốc hay bón phân gốc. Trồng dọc theo hàng giúp cây nhận ánh sáng tối đa và đồng đều, độ thông thoáng cao. Nếu xuống giống mùa nắng, nên che hai lớp lưới để tránh cây bị mất nước.

CHĂM SÓC SAU KHI XUỐNG GIỐNG

Cây mới xuống giống đang mất sức nên rất cần dinh dưỡng và phục hồi bộ rễ. Có thể sử dụng phân bón qua lá có nguồn gốc vô cơ hay hữu cơ, kết hợp với các chất kích thích ra rễ giúp cây phục hồi và rễ mau xuống giá thể. Các loại phân vô cơ hay hữu cơ có tỷ lệ đạm cao như NPK 30-10-10, đạm cá, rong biển, bánh dầu… được sử dụng phun hai ngày một lần theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì. Chất kích thích ra rễ nên sử dụng mỗi tuần một lần cũng theo hướng dẫn trên bao bì. Đến khi rễ đã xuống giá thể, có thể ngưng kích thích ra rễ, chuyển qua giai đoạn dùng phân bón gốc và giảm thời gian bón phân qua lá mỗi tuần một lần.

Phân bón gốc có thể sử dụng nhiều loại khác nhau tùy điều kiện, có thể bằng bánh dầu, DAP, Dynamic… tất cả những loại này đều dễ tìm trên thị trường. Lưu ý, bánh dầu nên trộn với thuốc trừ kiến, để kiến không phá hỏng bộ rễ. Bón gốc mỗi tháng một lần với liều lượng vừa phải và tưới vừa đủ để bộ rễ có thể hấp thu mà không bị trôi phí. Trong thời kỳ mới xuống giống, cây mất sức và yếu nên áp dụng chế độ “cho ăn qua lá” định kỳ đều đặn, kết hợp với việc phun các loại thuốc ngừa nấm bệnh như: Vicarben, Dithane, Aliete, ReDoMin, Score… Trong mùa mưa phun mỗi tuần một lần với các loại thuốc phòng trừ nấm bệnh; mùa nắng mười ngày một lần và luân phiên thay đổi loại thuốc.

KỸ THUẬT TRỒNG HOA LAN CẮT CÀNH - NHÓM LAN MOKARA

 


Hoa lan là một loài hoa đẹp có giá trị kinh tế cao, hiện đang có thị trường tiêu thụ mạnh trong nước cũng như xuất khẩu. Một số giống hoa có thể trồng được trong điều kiện nhiệt đới ẩm của TP. Hồ Chí Minh như: Dendrobium, Mokara, Phalaenopsis, Cattleyas, Vandaceous, Oncidium… Trong đó lan cắt cành thuộc nhóm Mokara và Dendrobium được các hộ trồng nhiều và có tỷ suất lợi nhuận khá cao mặc dù đầu tư ban đầu cao, nhất là phần đầu tư cây giống.

Hiện nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều hộ trồng hoa lan nhóm Mokara đang được ưa chuộng do dễ trồng và thi trường tiêu thụ còn đang rất lớn. Mokara là nhóm giống hoa được lai tạo từ các giống: Arachnis x Vanda x Ascocentrum. Nhóm giống này có đặc điểm tương tự như nhóm Vanda là loài Lan đơn thân, thân hình trụ dài tiếp tục mọc cao lên mãi, không có giả hành, lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc cách hai bên thân. Phát hoa mọc từ nách lá giữa thân, phát hoa dài mang nhiều hoa thường không phân nhánh. Hoa cỡ trung bình đến lớn, cánh đài của hoa rất lớn. Hoa có nhiều màu sắc phong phú từ trắng, tím, hồng đỏ, cam, vàng nâu, xanh. trên cánh hoa thường có chấm, có đốm hoặc hình carô rất đẹp. Nhóm giống này rất thích hợp với việc trồng sản xuất hoa cắt cành do siêng ra hoa, có thể đạt 6 – 8 phát hoa/năm. Để trồng loại hoa này trước hết phải xây dựng nhà lưới thoáng mát với chiều cao trung bình từ 3,5 – 3,8 m. Loại lưới dùng để che phủ được dùng lưới nhập từ Thái lan về loại có độ che mát là 50%. Nhóm lan Mokara được trồng thành luống, chiều ngang luống rộng từ 0,8 – 1,2 m để trồng từ 2 – 3 hàng, một số nới có thể tăng lên 4 hàng với luống 1,2 m. Luống được xây xung quanh bằng gạch ống, khoảng 3 hàng tinh từ mặt đất lên. Bên hông luống nên làm lỗ thoát nước bằng cách để lỗ hổng không xây gạch. Sau đó rải chất trồng bằng vỏ đậu phộng khô v��i độ dày khoảng 10 -15 cm ban đầu, sau thời gian vỏ đậu phộng xẹp xuống có thể bổ sung thêm vỏ đậu để tạo lớp nền cho rễ lan bám xuống. Đầu luống nên đóng cọc bằng cây gỗ hoặc cây betông, có nơi dùng ống nhựa cấp nước để cột chặt các cây tầm vông theo 2 – 3 hàng dọc theo luống. Các cây lan giống được trồng dọc theo luống và được cột chặt vào các cây tầm vông đã được đặt sẵn theo luống. Thông thường tuỳ theo kích cỡ cây giống được giao nhưng tối thiểu cây con phải có sẵn ít nhất 3 rễ, như vậy cây mới mau phát triển không bị mất sức. Đặt cây lan theo mật độ lá của cây này giáp với đầu lá cây kia. Như vậy bình quân khoảng 1.000 m2 nhà lưới ta trồng được khoảng 4.000 cành Mokara. Dùng dây kẽm nhỏ có bọc nhựa ( thường dùng loại dây điện loại nhỏ là lõi của dây điện thoại ) để cột cây, tránh đổ ngã khi tưới để cây mau bắt rễ.

Sau khi trồng, thời gian đầu nên sử dụng loại phân bón lá có chứa B1 và NAA để kích thích cây phát triển rễ và mau phục hồi. Sử dụng mỗi tuần một lần loại phân cá – là loại phân bón lá dạng hữu cơ rất tốt cho lan. Sau đó luân phiên sử dụng B1, phân cá và loại phân bón lá có hàm lượng N cao, ví dụ như 31-11-11 để phun cho lan. Từ 3 – 6 tháng đầu sử dụng liên tục và luân phiên các loại phân bón lá trên. Nếu có điều kiện có thể bổ sung tưới hoặc phun bánh dầu đã được ngâm kỹ, hết mùi hôi và sau đó lọc kỹ đưa vào bình phun cho cây. Về chế độ tưới hàng ngày nhất là vào mùa nắng nên đảm bảo tưới hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều mát. Đối với những ngày có sương hoặc hơi lạnh có thể tưới sớm để rửa lá trước khi mặt trời mọc. Nhóm lan Mokara ít bị sâu phá hoại, chủ yếu là theo dõi nếu có kiến quá nhiều thì nên phun thuốc trừ sâu với nồng độ loãng để diệt kiến. Một số vườn lan loại này có xuất hiện rệp vảy cũng cần phải theo dõi và phun thuốc. Lan Mokara cũng dễ bị bệnh đốm lá nên cần theo dõi vườn để phát hiện bệnh. Chỉ tập trung phun thuốc trừ bệnh đối với những cây bị nhiễm bệnh với các loại thuốc như: Aliette, Score, COC 85, Carbendazim, Rampart luân phiên nhau. Cần lưu ý không được bón phân chuồng tươi làm cho nấm bệnh phát trển, cây rất dễ bị nhiễm bệnh.

Khi cây lan đã lớn, lượng rễ nhiều, có thể sử dung loại phân bón lá có hàm lượng N-P-K tương đương nhau như loại 20-20-20; Thời gian sau 6 tháng trở đi một số giống hoa đã bắt đầu cho hoa, khi đó có thể phun bổ sung loại phân bón lá như 6-30-30 để kích thích ra hoa và hoa sẽ bền đẹp và phát hoa sẽ dài hơn. Đối với nhóm Mokara nếu chọn được giống tốt, hoa có màu sắc phù hợp mỗi cây sẽ cho từ 6 – 8 cành hoa trong một năm. Như vậy nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tính từ khi cây cho cành hoa đầu tiên, sau một năm có thể thu hồi được phần đầu tư cây giống, và từ năm thứ hai trở đi, sau khi trừ chi phí chăm sóc, bón phân sẽ là lợi nhuận dôi ra do trồng hoa đem lại.

Ngày nay, hoa lan cắt cành trở thành một mặt hàng có giá trị trong kinh doanh và xuất khẩu hoa trên thế giới. Ở một số nước như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc,... trồng lan xuất khẩu mang lại nguồn thu nhập lớn cho người trồng hoa.

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới ẩm rất phù hợp với nhu cầu sinh thái của các loài lan, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam. Trong những năm gần đây nước ta bắt đầu hình thành nhiều mô hình trồng lan cắt cành quy mô lớn không chỉ đáp ứng nhu cầu hoa lan trong nước mà còn có thể xuất khẩu.

Mokara là nhóm giống hoa được lai tạo từ các giống Arachnis x Vanda x Ascocentrum. Lan Mokara là loài đơn thân, thân hình trụ dài tiếp tục mọc cao lên mãi, không có giả hành, lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc cách hai bên thân. Phát hoa mọc từ nách lá giữa thân, phát hoa dài mang nhiều hoa thường không phân nhánh.

Hoa cỡ trung bình đến lớn, cánh đài của hoa rất lớn. Hoa có nhiều màu sắc phong phú từ trắng, tím, hồng đỏ, cam, vàng nâu, xanh. Trên cánh hoa thường có chấm, có đốm hoặc hình carô rất đẹp. Nhóm giống này rất thích hợp với việc trồng sản xuất hoa cắt cành do siêng ra hoa, có thể đạt 6 – 8 phát hoa/năm.


PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ LAN MOKARA CẮT CÀNH


Nhiệt độ thích hợp cho lan Mokara phát triển từ 25 – 30oC. Nhiệt độ là một trong những yếu tố quyết định sự ra hoa của cây. Rễ của Mokara là rễ trần ( rễ phơi ngoài không khí) nên đòi hỏi ẩm độ của vườn rất cao. Nhưng mokara là cây không chịu úng nên phải trồng thật thoáng. Nhóm lan Mokara thuộc nhóm ưa sáng trung bình. Cường độ ánh sáng khoảng 50 – 60% nên cần thiết kế giàn che cho thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển.Lan Mokara 0

Lan Mokara 2.1

1.Đặc tính của hoa lan sau khi thu hoạch:

 Để lan Mokara cắt cành đạt chất lượng tốt, ngoài kỹ thuật chăm sóc trong quá trình trồng thì việc đảm bảo kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch là điều không thể thiếu.

Thu hoạch và xử lý hoa sau thu hoạch là một chuỗi các biện pháp bảo quản nhằm giảm sự hao hụt sau thu hoạch, kéo dài thời gian cắm bình và nâng cao được chất lượng của hoa.


Lan Mokara 1


Đối với Mokara cắt cành, thường có đời sống khá dài sau thu hoạch nhưng vẫn cần phải xử lý tốt vì:

-  Hoa thường được cắt khi vẫn còn nhiều nụ chưa nở.

-  Hoa sau khi cắt sẽ bị thiếu nguồn cung cấp của nước và dinh dưỡng để tiếp tục phát triển.

-  Sự phát sinh nấm khuẩn cũng như ethylene trong thời gian lưu giữ gây hiện tượng thối gốc, nghẽn mạch và hoa mau chóng tàn úa, các nụ không nở hết,...

Vì vậy, để hoa tươi lâu thì việc giải quyết các vấn đề trên là cần thiết, đặc biệt đối với hoa lan Mokara xuất khẩu. Ở các nước chuyên xuất khẩu lan trên thế giới, hoa lan luôn luôn được cung cấp chất dinh dưỡng cần tiết liên tục trong suốt quá trình vận chuyển nhờ vào các ống nhựa nhỏ có chứa dung dịch dưỡng hoa.Screen shot 2012-09-28 at 12.43.40 PM

Lan Mokara 4

Gadot Agro đã miệt mài nghiên cứu và chứng minh được với phương pháp xử lý hoa lan Mokara cắt cành sau thu hoạch có thể giúp hoa lan Mokara thông mạch dẫn, kích thích khả năng hút nước mạnh để nuôi hoa, giúp hoa bung nụ hết, đồng thời hạn chế sự sự phát triển của nấm, vi khuẩn và ức chế ethylene cả bên trong và bên ngoài. Đặc biết, dung dịch cắm hoa không bị thối khi sử dụng về sau.

Lan Mokara 3

* Thời điểm thu hoạch thích hợp của Lan Mokara:

Lan Mokara cắt cành nên được thu hoạch vào đúng thời điểm hoa đang phát triển để chắc chắn hoa sẽ tiếp tục tăng trưởng khi cắm trong bình, lưu giữ màu sắc ban đầu và kích cỡ hoa, đảm bảo thời gian cắm bình tối đa. Nên thu hái vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để tránh cho hoa không bị mất nước. Để có cành lan Mokara chất lượng nên lựa chọn những phát hoa khỏe mạnh từ những cây không bị sâu bệnh và thu hái khi hoa đã bung nụ.


Lan Mokara 2.1


Lan Mokara 5

* Ảnh hưởng của khí ethylene đối với Lan Mokara:

Khí ethylene là hóc môn thực vật được sản sinh ở tất cả các cơ quan của cây: lá, thân, rễ, hoa, quả. Hoa cắt sản sinh một lượng lớn ethylene sau khi thu hoạch, đặc biệt sau khi thụ phấn. Ngoài ra chúng còn được sinh ra từ khí thải, các loại hoa quả chín khác.

Ethylene làm gia tăng tốc độ hô hấp, ức chế quá trình nở hoa, làm hoa dị dạng, nhanh tàn, vàng lá, cánh hoa bạc màu, rụng hoa và lá. Ethylene làm giảm tuổi thọ của hoa cắm bình, làm cho hoa rơi vào tình trạng “ngủ”, không nở hoa, làm cánh hoa bị cuộn lại, nhanh héo và rụng lá.

Ethylene ảnh hưởng đến hầu hết các loại lan như Vanda, Cattleya, Mokara, Phalaenopsis, Cymbidium, ... làm cho hoa nhanh chóng héo tàn. Các biểu hiện của ảnh hưởng khí ethylene ở một số loại lan là hoa mất màu, vàng và sạm màu ở cả đài hoa và cánh hoa.

Đối với Vanda chỉ kéo dài sự sống của hoa được 1 ngày sau khi xuất hiện ethylene

Lan Mokara 6

 Lan Mokara 4


Đối với Cattleya, ethylene ở nồng độ 0.04 – 0.1ppm trong 8 giờ gây ra hiện tượng khô đài. Ethylene ở nồng độ 0.002 – 0.02ppm, sẽ làm khô đài và làm gãy các đài hoa

Lan

* Ảnh hưởng của vi sinh vật đối với Lan Mokara:

Nước sử dụng bị nhiễm khuẩn cũng làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ hoa cắm bình. Vi sinh vật xâm nhập vào vết cắt gây nghẽn mạch làm cho hoa không thể hút nước và chất dinh dưỡng.Lan nuoc

 

Vi sinh vật làm cho nước cắm hoa bị thối, đặc biết đối với hoa Lan Mokara càng bị ảnh hưởng nhiều hơn. Đây cũng là nguyên nhân làm cho hoa Lan Mokara dễ bị héo úa và không thể bung nụ hết đến bông cuối cùng.

2. PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ LAN MOKARA:

ĐỂ HẠN CHẾ VÀ HỖ TRỢ NHỮNG ẢNH HƯỞNG TRÊN, CHỈ CÓ GIẢI PHÁP BẢO QUẢN HOA CẮT CÀNH BẰNG TOG CỦA HÃNG GADOT AGRO CỦA ISRAEL ĐÃ ĐƯỢC KIỂM CHỨNG THÀNH CÔNG.

 Lan Mokara 3


-  TOG 30: Dinh dưỡng cho hoa cắt cành sau thu hoạch, kích thích sự bung nụ và hấp thu nước, ngăn chặn héo, sự phát triển của nấm, vi khuẩn và “sự gãy cổ” hoa.

Lan


TOG 30

-  TOG 75: Ức chế được Ethylene cả bên trong và bên ngoài (trong quá trình xử lý sau thu hoạch và quá trình vận chuyển đi).

TOG 75

-   Long Life: Kích thích nở hoa và giữ màu tươi mới. Ngăn héo úa. Ngăn vi nấm phát triển. Giữ nước sạch – không mùi (đặc biệt phù hợp để xử lý hoa xuất khẩu đi)

Long Life hopx10goi

3. QUY TRÌNH BẢO QUẢN LAN MOKARA CẮT CÀNH (Áp dùng Công Nghệ Israel):

Lan Mokara 5


* Bước 1: Cắt lan Mokara vào thời điểm hoa đã bung nụ. Nên thu hái vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, vào lúc thời điểm mát mẻ để tránh mất nước cho hoa.

* Bước 2: Chuyển hoa vào dung dịch T.O.G 30 + T.O.G 75. Cắm hoa trong dung dịch có nồng độ chính xác, nhiệt độ và thời gian thích hợp (*) ở nơi thoáng mát để hoa được hút đủ dinh dưỡng.

* Bước 3: Sau đó hoa được phân loại, cắt tỉa và bao gói, đặt hoa trong một ống nhựa chứa Long life và lưu trữ ở nhiệt độ và thời gian thích hợp trước khi vận chuyển.

Lan Mokara 6

5. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

Nếu thực hiện theo đúng quy trình xử lý lan Mokara sẽ thu được kết quả sau:

-    Nâng cao chất lượng và kéo dài tuổi thọ hoa cắm bình

-    Giúp hoa bung nụ đều đến nụ cuối cùng

-    Ức chế ethylene bên trong và bên ngoài

-    Hạn chế chế sự phát triển của vi khuẩn và vi nấm, giúp nước sạch

-    Thời gian lưu trữ hoa lâu hơn, đủ thời gian để xuất khẩu.Trồng và chăm sóc phong lan
Hoa cẩm tú cầu bằng giấy làm cực dễ
Trẻ hóa làn da bằng thiên nhiên an toàn, tiết kiệm
Cách làm món nộm hoa chuối
Cách trồng cây thiết mộc lan ra hoa thơm ngát
Hướng dẫn trồng hoa địa lan
Cách trồng hoa tigon làm đẹp cho không gian nhà

(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
gia the trong lan mokara bang dat co duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
bài viết hay quá nhưng em muốn xem thêm nhiều hình ảnh trồng lan bên thái lan nữa có được không
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
dĩ nhiên là được, cứ chờ nhé.cảm ơn bạn đã ủng hộ
bài cách trồng lan của bạn khá chi tiết thành thật cám ơn bạn
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý