Âm nhạc
//No ads

seminoon seminoon @seminoon

Âm nhạc

18/04/2015 10:40 AM
149

 Âm nhạc có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với con người, đem lại cho con người sự hưởng thụ nghệ thuật lành mạnh, rất có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh: Những bản nhạc vui tai sẽ truyền dẫn vào hệ thống não, có tác dụng điều tiết nội tạng và cơ thể con người. Mỗi bản nhạc đều có tiết tấu và âm điệu khác nhau đem lại hiệu quả khác nhau như trầm tĩnh, phấn khởi, rất có tác dụng giúp con người điều chỉnh nhịp đập của tim, hạ huyết áp v.v… Qua xác định điện tâm đồ, cho thấy âm nhạc có tác dụng rất tốt đối với hệ thống tim mạch, nội tiết, tiêu hóa, cơ bắp v.v…

Âm nhạc hay sẽ giúp con người vui vẻ, thoải mái, có tác dụng điều chỉnh lưu lượng máu và gây hưng phấn cho các tế bào thần kinh, tác dụng chữa trị bệnh về mặt tâm lý và vật lý.

Ca hát có thể biểu đạt được tình cảm nội tại, bồi dưỡng tâm lý tốt đẹp, rửa sạch tâm hồn. Do ca hát phải thở ra, hít vào mạnh theo tiết tấu, nên hoành cách mô cũng phải vận động theo, vì thế các cơ quan nội tạng như tim, phổi, thần kinh não đều được cải thiện, sức sống trong toàn cơ thể được tăng cường rất có ích cho sức khỏe và tâm lý.

Đồng thời, ca hát còn có một ưu điểm nữa là: bán cầu trái của não đảm nhận chức năng phát ra tiếng nói và suy lý logic, còn bán cầu phải chủ yếu đảm nhận chức năng nhận biết và phân tích bài hát. Khi hát thì ca từ nằm ở khu vực đảm nhận tiếng bên bán cầu trái, còn việc nhận biết giai điệu nhạc của bài hát lại nằm ở bán cầu phải. Như vậy, khi hát chẳng những sẽ kích thích các tế bào thần kinh của khu vực tiếng nói của não ở bán cầu trái, đồng thời cũng kích thích các tế bào thần kinh thuộc khu vực âm nhạc của bộ não ở bán cầu phải làm cho chức năng giữa hai bán cầu được nhịp nhàng.

Theo quy luật sinh lý “chỉ tiến không lui” giống như dùng tay trái để rèn luyện hoặc dùng bút lông để tập viết thư pháp, nó sẽ giúp cho bán cầu phải của bộ não được rèn luyện, do đó phòng ngừa được hiện tượng tích tụ máu não. Một học giả làm thí nghiệm đã chứng minh: Những người mắc bệnh mất tiếng nói do tích tụ máu và tắc mạch máu não gây nên, cần phải nghe thật nhiều các bản nhạc được phổ biến, dạy cho họ các bài hát để giúp họ từng bước khôi phục lại tiếng nói.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý