Hướng dẫn làm Confession trên Facebook cực đơn giản
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn làm Confession trên Facebook cực đơn giản

19/04/2015 05:50 AM
478

Trước sự ra đời của nhiều Confessions Page ở Việt Nam, mình xin được post một bài tutorial giới thiệu cách tạo một Confessions Page. Cùng tham khảo những hướng dẫn làm Confession trên Facebook cực đơn giản nhaCách tạo Confessions trên facebook như thế nào

Cách tạo Confesstions
I. Confessions Page là gì?


Confessions Page là một nơi để post các confessions của các thành viên mà không để lộ danh tính của người post (Nếu người post không để lộ thân phận ở trong chính nội dung của post). Vì thế, để có 1 Confessions Page, chủ page cần 2 thành phần: Facebook Page và Một cơ chế để confess nặc danh. Facebook page có lẽ ai cũng biết tạo, thế nên tutorial này sẽ chủ yếu là về Cơ chế để confess nặc danh.

II. Làm thế nào để lập một Cơ chế confess nặc danh?

Có nhiều (vô số) cách để bạn có thể làm như vậy. Bản thân mình cảm thấy cách dùng Google form là cách dễ dàng và tiện lợi nhất.

A. Tạo form

Form là nơi để members điền confessions vào

1. Lập tài khoản gmail =)).

2. Vào
www.google.com, Click vào Drive ở phía trên của cửa sổ.

3. Click vào Create (màu đỏ, phía trên giữa bên trái màn hình), chọn Form.

4. Một Untitled form sẽ được mở ra trong một tab khác.

5. Chọn title và template cho form. Tên có thể đặt là tên page cho dễ quảng cáo (FTUconfessions, Amsconfessions, lalalaconfessions etc.). Click OK.

6. Nhập tên & description của form. Nhập câu hỏi vào phần câu hỏi (duhhh). Set question type về paragraph text để cái box cho mọi người điền confessions vào nó to ra. Tick *Required question để tránh gửi blank.

7. Để xem mặt mũi cái form nó ra làm sao, click vào View live form trên thanh công cụ phía trên bên trái màn hình. Link hiện ra cũng là link dẫn trực tiếp tới form.

8. Sau khi đã chỉnh sửa form cho vừa ý, vào
http://tinyurl.com/ và paste link survey vào chỗ trống 'Enter a long URL to make tiny' mục đích rút ngắn link. Một lần nữa, để cho dễ quản lý và cho đẹp các bạn có thể customize link bằng cách gõ vào hộp thoại 'Custom alias (optional)' ngay dưới là http://tinyurl.com/FTUconfessions hay http://tinyurl.com/amsconfessions.


B. Spreadsheet

Spreadsheet (excel sheet là chỗ hiển thị các confessions theo thứ tự thời gian)

9. Sau khi tạo xong form, click choose response destination ngay cạnh ô View live form. Ô New Spreadsheet đã được tick sẵn rồi nên bạn chỉ cần nhập tên spreadsheet vào rồi click Create.

10. Sau khi đã xong, test thử bằng cách vào link đến survey rồi type nội dung rồi gửi đi. Ở bên spreadsheet sẽ hiện ra ngày giờ của confessions được gửi đi.

11. Link spreadsheet cũng có thể được cho vào tinyurl như bước 8 để thu gọn.

C. Tạo Facebook Page

12. Update short description ở facebook page. Paste link dẫn đến FORM vào description. Mình nhắc lại, FORM chứ không phải spreadsheet.

13. Enjoy the page.

III. Một số nguyên tắc trong việc quản trị page.

1. CONFIDENTIALITY

Đặc thù của confessions là người gửi nặc danh trong 99.99999% trường hợp, vì vậy nguồn của confession thường không rõ ràng và nội dung của confessions hoàn toàn có thể được bóp méo. Chính vì vậy quyền lợi của người nhận cần phải được xem xét (và bảo vệ) trong một số trường hợp, khi mà confession có nội dung xâm phạm cá nhân một cách quá mức. Luôn đặt mình vào vị trí của người nhận confession và đánh giá tình hình nhé.

2. SHARE WITH RESPECT

Nếu page của bạn đại diện cho một cộng đồng (trường học, cơ quan, xí nghiệp, tổ chức, thành phố, quốc gia etc.), thận trọng khi post confessions. Tự do ngôn luận nên đi đôi với trách nhiệm vì quyền đại diện không phải tự nhiên mà có.

Điều cuối cùng bạn muốn xảy ra là page của mình chịu áp lực phải dỡ bỏ từ cộng đồng, hoặc chính bạn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của page nếu các confessions có nội dung nhạy cảm/xuyên tạc về tôn giáo, chính trị hoặc cá nhân.

3. RECRUIT ADMINS WITH CARE!

Mình nghĩ giao phó mọi confessions và một số lượng không nhỏ 'bí mật' cho một con người là một chuyện không đơn giản. Ngoài những quyền admin thông thường như xóa admin, xóa page (thế nên hãy set ng` ta làm content creator thay vì manager), các admin còn nắm link đến spreadsheet (hoặc link edit survey của page). Chính vì thế, việc chọn admin cần phải cẩn thận.

4. CREATIVITY

Làm admin của một page confessions khá vui. Hãy sáng tạo và have fun !

5. REMEMBER TO HAVE A LIFE, TOO!

Đừng để việc làm admin ăn mất cuộc sống của bạn nhé.

Nếu các bạn cảm thấy bài viết đã giúp được bản thân trong việc tạo và quản trị page, hãy giúp mình like & share.

Để các bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động và tính bảo mật của Google Docs, VnReview xin hướng dẫn các bạn lập một fanpage và mẫu Google Docs về Confessions.

Tạo Google Docs

Để tạo được một trang Google Docs, bạn cần có tài khoản Gmail. Vào Google, đăng nhập bằng tài khoản Gmail ở bên góc phải trên cùng màn hình. Sau đó bấm vào chức năng Driver.

Cách tạo Confessions trên facebook như thế nào

Đăng nhập vào Google bằng tài khoản Gmail, sau đó ấn vào Drive

Tại giao diện chính của Google Drive, bạn bấm chọn vào mục 'Tạo' và chọn tiếp vào mục 'Mẫu' để bắt đầu tạo một bảng Google Docs.

Cách tạo Confessions trên facebook như thế nào

Tại giao diện chính của Google Drive, bạn chọn vào 'Tạo' và chọn vào 'Mẫu' phía bên trái

Tiếp theo, bạn nhập tiêu đề và chọn giao diện mà sau này Google Docs sẽ hiển thị.

Cách tạo Confessions trên facebook như thế nào

Điền tiêu đề và chọn giao diện cho mẫu Google Docs của bạn

Sau khi nhập xong tiêu đề và chọn xong giao diện, bạn sẽ vào phần nhập nội dung cho Google Docs, bạn cần nhập các thông tin như hình minh họa hướng dẫn ở dưới. Các mục cần nhập là: Tiêu đề cho bảng hỏi, mô tả tiêu đề. Ở mục 'loại câu hỏi', bạn chọn 'Văn bản của đoạn văn' như hình minh họa

Cách tạo Confessions trên facebook như thế nào

Bạn cần điền các thông tin như trên

Tiếp đến, bạn điền thêm thông tin để xác nhận đã nhận được lời thổ lộ của thành viên khác. Ở khung 'Trang xác nhận', bạn thiết lập như hình bên dưới, sau đó ấn Gửi biểu mẫu

Cách tạo Confessions trên facebook như thế nào
Thiết lập lời xác nhận đã nhận được tin nhắn

Tiếp theo, bạn cần thiết lập nơi lưu câu trả lời, bạn nhìn lên góc trái phía trên màn hình, chọn vào 'Chọn nơi nhận câu trả lời', một cửa sổ hiện ra bạn chọn 'Bảng tính mới' sau đó ấn vào ô 'Tạo'.


Cách tạo Confessions trên facebook như thế nào
Thiết lập nơi lưu câu trả lời

Sau khi hoàn thành những bước trên, bạn đã hoàn thành việc thiết lập một Google Docs để nhận những lời thổ lộ từ thành viên. Bạn có thể ấn vào Xem biểu mẫu trực tiếp ở bảng điều khiển để xem lại thành quả của mình. Nhập nội dung vào khung trả lời, sau đó ấn gửi, một cửa sổ sẽ hiện ra xác nhận việc gửi tin.

Bạn cũng cần copy lại đường dẫn URL của trang Google Docs này để đăng lên fanpage riêng của mình nhé.

Cách tạo Confessions trên facebook như thế nào
Cách tạo Confessions trên facebook như thế nào

Xem lại thành quả của mình

Để kiểm tra những câu trả lời mà bạn nhận được, tại Google Drive, bạn chọn vào mục có chữ 'Câu trả lời' ở bên cạnh, một trang mới được mở ra, ở đó sẽ lưu lại những thông tin như 'hời gian gửi, câu trả lời. Với những thông tin này, bạn chỉ cần copy nội dung và dán lên fanpage của mình.

Cách tạo Confessions trên facebook như thế nào

Cách tạo Confessions trên facebook như thế nào


Giao diện các câu trả lời mà bạn nhận được

Tạo fanpageViệc tiếp theo cần làm, đó là bạn cần tạo một fanpage dành riêng cho việc đăng những lời chia sẻ thầm kín Confessions.Đầu tiêu, bạn vào một trang fanpage bất kỳ, bên góc phải trên cùng của fanpage đó có nút Tạo trang, bạn bấm chuột vào đó để bắt đầu tạo một fanpage mới.Sau khi ấn Tạo trang, một trang mới hiện ra hiển thị những gợi ý cho nội dung của trang. Ở đây, bạn có thể chọn mục phù hợp, ví dụ Cause or Community.

Cách tạo Confessions trên facebook như thế nào
Các gợi ý thiết lập trang
Tiếp theo là các thiết lập cho trang của bạn, như ảnh đại diện, lời giới thiệu cho trang và có cần quảng cáohay không. Ở mục cuối nếu yêu cầu quảng cáo bạn cần trả phí, do vậy

mục này bạn có thể chọn Bỏ qua.
Cách tạo Confessions trên facebook như thế nàoCách tạo Confessions trên facebook như thế nàoCách tạo Confessions trên facebook như thế nào
Các thiết lập cho trang của bạn
Xong các bước trên nghĩa là bạn đã tạo xong 1 fanpage mới, việc cần làm bây giờ là cập nhật lại ảnh đại diện nếu chưa cập nhật trong các bước trên, ảnh bìa cho trang, đăng lên trang một status mới có nội dung liên quan tới trang Google Docs của bạn để mọi người có thể vào gửi những lời tự thú thầm kín của họ.

Cách tạo Confessions trên facebook như thế nào

Giao diện fanpage và status đầu tiên của fanpageHướng dẫn làm avatar trên Facebook cá tính
Làm sao để ẩn nick trên facebook
Làm sao để add bạn vào facebook
Cao Thái Sơn Quế Vân toàn tập ảnh tình tứ
Những cặp Sao Việt đồng tính gây sóng gió nhất Vbiz

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý