Hướng dẫn làm hiệu ứng cho video
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn làm hiệu ứng cho video

19/04/2015 09:21 AM
329

Cùng tham khảo những hướng dẫn làm hiệu ứng cho video nhé. Không cần phải sử dụng những phần mềm đồ họa hay biên tập video quá phức tạp, phần mềm dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng biên tập và thêm các hiệu ứng độc đáo cho đoạn video sẵn có của mình chỉ bằng một vài giao tác đơn giản.Hướng dẫn tạo phụ đề hiệu ứng Karaoke cho video

Chắc các bạn đã từng xem một video clip ca nhạc có phụ đề hiệu ứng karaoke đẹp mắt. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn tạo phụ đề cho video của mình. Bạn cần sự trợ giúp của phần mềm Aegisub. Bạn tải phần mềm này miễn phí tại địa chỉ: www.aegisub.org.
Sau khi cài đặt bạn mở phần mềm lên bình thường. Chương trình có hỗ trợ tiếng Việt. Bạn vào menu View > Language rồi chọn Vietnamese để đổi sang giao diện tiếng Việt.


 

Để có thể bắt đầu công việc bạn cần chuẩn bị sẵn video muốn làm phụ đề cùng tập tin chứa nội dung của phụ đề (.txt hoặc .srt).

Từ cửa sổ chương trình bạn vào menu Phim > Mở phim để đưa video cần làm phụ đề vào. Chú ý nếu bạn dùng tập tin âm thanh để làm phụ đề thì bạn vào Phim > Sử dụng phim giả để chương trình giả lập màn hình video để bạn dễ xử lý.


Bạn tiếp tục đưa âm thanh vào bằng cách vào menu Âm thanh. Có 2 lựa chọn cho bạn là sử dụng âm thanh của chính video (Mở Âm thanh từ phim) hoặc lấy từ nguồn khác (Mở tập tin Âm thanh).


Tiếp theo bạn tiến hành đưa phụ đề vào chương trình bằng cách vào menu Chính > Mở phụ đề và bấm Đồng ý ở cửa sổ mở ra tiếp sau để chương trình nạp phụ đề.
Nếu phụ đề của bạn đã được hiệu chỉnh phụ đề khớp với thời gian rồi thì bạn có thể bỏ qua bước hiểu chỉnh phụ. Nếu chưa khớp bạn phải tiến hành hiệu chỉnh lại thời gian cho các câu trong phụ đề.

Bạn nhấp chọn vào các dòng thoại ở bên dưới và dựa theo biểu đồ tần số âm thanh để canh chỉnh thời gian thông qua hai dấu vạch màu đỏ và cam để làm dấu. Bạn hãy kết hợp các với các nút lệnh ở phía dưới biểu đồ tần số âm thanh như: cho chạy đoạn đã chọn, chạy đoạn trước,  phát trước, phát sau,… để dễ dàng hơn khi thao tác.


Sau khi chỉnh khớp phụ đề với âm thanh bạn bấm nút Thực hiện để thay đổi có hiệu lực và bạn sẽ được tự động chuyển sang dòng phụ đề tiếp sau. Bạn cứ tiếp tục như thế đến khi hết

Sau khi chỉnh phụ đề cho cả dòng bạn tiến hành tạo hiệu ứng karaoke chạy chữ. Bạn nhấp chọn lại dòng cần tạo hiệu ứng karaoke rồi bấm nút Karaoke. Lúc này chương trình sẽ chia tách câu thành các chữ riêng lẻ và bạn cũng tương tự như lúc chia tách câu khi hiểu chỉnh phụ đề. Sau khi tinh chỉnh xong bạn cũng bấm nút chữ V màu xanh rồi bấm tiếp nút Thực hiện để thay đổi có hiểu lực và chuyển sang dòng tiếp theo. Và cứ thế cho đến hết.


Trong quá trình thao tác các bạn có thể cho chạy phim ở khung bên trái để kiểm tra hiệu quả.


Sau khi hoàn thành là bạn đã có một phụ đề có hiệu ứng karaoke hoàn chỉnh có thể xuất ra file. Tuy nhiên để hiệu ứng thêm sinh động các bạn có thể tải các hiệu ứng phụ đề và thêm vào để phụ đề của mình thêm phần sinh động hơn.

Để bắt đầu thêm hiểu ứng cho phụ đề bạn thao tác như sau:  Tại menu của cửa sổ chương trình hiện tại bạn vào menu Chính > Cửa sổ Mới để mở một cửa sổ chương trình mới. Khi cửa sổ mới được mở bạn hãy đưa phụ đề mẫu vào (Chính > Mở phụ đề). Bạn hãy chép đoạn mã tạo hiệu ứng ở trên đầu và chuyển qua cửa sổ hiện tại dán vào đầu của phụ đề.


Tiếp đó bạn vào menu Phụ đề > Quản lý kiểu dáng. Ở cửa sổ mở ra bạn bấm nút Nhập từ script… để nhập hiệu ứng này vào thư viện.


Các bạn chú ý là bạn phải chọn kiểu dáng nhập đúng với đoạn mã mà bạn sao chép ở bước trên. Sau đó bạn đóng cửa sổ này lại. Sau đó bạn chọn tất cả những dòng có hiệu ứng karaoke rồi chọn lại hiệu ứng cho chúng.


Cuối cùng bạn vào menu Tự động > Apply Karaoke Template để thay đổi có hiểu lực. Vậy là xong bạn có thể xuất ra file phụ đề riêng và dùng một chương trình chuyên dụng nào đó để phép ghép cứng phụ đề vào phim.


Các bạn chú ý là để có hiệu ứng karaoke trong file phụ đề xuất ra thì bạn hãy xuất file ở dạng mở rộng .ass

Để tải được các hiệu ứng phụ đề đẹp các bạn có thể truy cập trang web www.youtube.com và tìm kiếm với từ khóa: aegisub karaoke effects. Website sẽ cho kết quả các video có hiệu ứng và bạn chú ý ở dưới sẽ có link tải phụ đề hiệu ứng ở dưới.


Dễ dàng tạo hiệu ứng lên file video bằng phần mềm chuyên nghiệp

Không cần phải sử dụng những phần mềm đồ họa hay biên tập video quá phức tạp, phần mềm dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng biên tập và thêm các hiệu ứng độc đáo cho đoạn video sẵn có của mình chỉ bằng một vài giao tác đơn giản.

Ashampoo Video Styler là phần mềm cho phép thêm các hiệu ứng thú vị cho đoạn clip sẵn có của bạn. Với sự trợ giúp của phần mềm, bạn có thể dễ dàng thay đổi độ sáng, độ tương phản… hay thay đổi tỷ lệ, kích cỡ… để giúp cho đoạn video trở nên hoàn thiện hơn.

Với giao diện đơn giản và sử dụng, Ashampoo Video Styler phù hợp với tất cả người dùng. Ưu điểm của phần mềm là hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt nên rất thuận tiện cho người dùng Việt Nam.

Hướng dẫn cài đặt và kích hoạt bản quyền phần mềm

Mặc định Ashampoo Video Styler có giá 15USD và chỉ 10 ngày sử dụng thử. Hiện tại hãng phần mềm Ashampoo đang có chương trình khuyến mãi cho phép người dùng đăng ký mã bản quyền của phần mềm hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể thực hiện theo các bước sau để thực hiện điều này:

- Đầu tiên, download bản dùng thử của phần mềm tại đây.

- Tiếp theo, truy cập vào trang khuyến mãi tại đây, điền địa chỉ email của bạn vào khung trống sau đó nhấn nút “Request full version key”.

Dễ dàng tạo hiệu ứng lên file video bằng phần mềm chuyên nghiệp

- Trong trường hợp email của bạn đã sử dụng để đăng ký tài khoản Ashampoo trước đó (sử dụng các phần mềm hay chương trình khuyến mãi của hãng phần mềm này), quá trình sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập vào tài khoản Ashampoo mà mình đã có. (trong trường hợp quên mật khẩu tài khoản có thể nhấn vào “Forgor password” để xin lại).

Ngược lại, với những người dùng đăng ký mới, một email sẽ được gửi đến địa chỉ của bạn, trong đó có chứa đường link để kích hoạt. Nhấn vào đường link này để xác nhân.

- Sau khi hoàn tất đăng nhập hoặc khởi tại tài khoản mới, lập tức một email có chứa mã bản quyền của phần mềm sẽ được gửi đến. Hoặc bạn cũng có thể chọn mục “License Key” sau khi đăng nhập vào tài khoản để xem mã bản quyền của phần mềm.

Dễ dàng tạo hiệu ứng lên file video bằng phần mềm chuyên nghiệp

- Tiến hành cài đặt Ashampoo Video Styler. Trong lần đầu tiên sử dụng, một hộp thoại hiện ra yêu cầu người dùng điền mã bản quyền để kích hoạt phần mềm. Bạn copy đoạn mã có được ở trên và dán vào hộp thoại, sau đó nhấn nút “Kích hoạt ngay” để kích hoạt mã bản quyền của phần mềm.

Dễ dàng tạo hiệu ứng lên file video bằng phần mềm chuyên nghiệp

Bây giờ, bạn đã có thể sử dụng phần mềm với đầy đủ bản quyền mà không còn gặp phải hạn chế nào về tính năng cũng như số ngày sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm

Do phần mềm có ngôn ngữ bằng tiếng Việt nên cách thức sử dụng rất đơn giản và thuận tiện.

Từ giao diện chính, phần mềm sẽ cho phép người dùng chọn video cần xử lý từ cây thư mục ở bên trái. Hoặc bạn cũng có thể chọn “Tập tin -> Mở tập tin” từ menu của phần mềm. 

Sau khi chọn file video cần xử lý, nội dung của file sẽ được hiển thị ở khung bên dưới của giao diện phần mềm.

Danh sách các công cụ để thêm hiệu ứng cho file video được nằm ở menu bên góc phải, bao gồm:

Danh sách các công cụ để thêm hiệu ứng cho file video được nằm ở menu bên góc phải, bao gồm:

Danh sách các công cụ để thêm hiệu ứng cho file video được nằm ở menu bên góc phải, bao gồm:

- “Màu chính xác”: đây là chức năng cho phép người dùng điều chỉnh lại màu sắc của đoạn video, nhất là những đoạn video tự quay nhưng bị thiếu sáng hoặc màu sắc không được tươi. Tại tùy chọn này, người dùng có thể thay đổi độ sáng, độ tương phản hay độ bão hòa… để giúp cho màu sắc trên đoạn video trở nên tươi và đẹp hơn.

Danh sách các công cụ để thêm hiệu ứng cho file video được nằm ở menu bên góc phải, bao gồm:

Bạn có thể vừa chạy đoạn video, vừa thay đổi các thông số để xem trực tiếp hiệu ứng xảy ra trên đoạn video để có được sự điều chỉnh cho phù hợp.

- “Hiệu ứng”: tại đây cung cấp một vài hiệu ứng để làm mới cho đoạn video của bạn, chẳng hạn hiệu ứng “đảo màu” để biến đoạn phim thành phong cách tương phản, hay hiệu ứng “phim trắng đen” sẽ khiến cho đoạn clip trở thành một đoạn video theo phong cách cổ khá ấn tượng…

Danh sách các công cụ để thêm hiệu ứng cho file video được nằm ở menu bên góc phải, bao gồm:

Ngoài ra, chức năng “Clipping” (nằm bên dưới chức năng TV) còn cho phép người dùng xén để cắt nội dung file video theo tỷ lệ cho phù hợp, trong trường hợp bạn muốn tập trung vào một khu vực nào đó và loại bỏ các khu vực xung quanh trong file video.

- “Nhạc nền”: một chức năng khá hay của phần mềm đó là thêm nhạc nền cho file video. Với chức năng này, phần mềm sẽ tự động vô hiệu hóa mọi âm thanh có sẵn trên file video và cho phép người dùng chọn file âm thanh để làm nhạc nền cho đoạn clip.

Danh sách các công cụ để thêm hiệu ứng cho file video được nằm ở menu bên góc phải, bao gồm:

Tại mục “Nhạc nền”, bạn có thể nhấn nút “Thêm” để chọn những file nhạc muốn sử dụng làm nhạc nền cho đoạn clip (trong trường hợp đoạn clip quá dài, bạn có thể chọn để thêm nhiều file nhạc để làm nhạc nền liên tiếp).

- Ngoài những tính năng thêm hiệu ứng kể trên, phần mềm còn cho phép người dùng xoay đoạn clip theo góc 90 độ. Tính năng này có tác dụng trong trường hợp đoạn clip được quay theo chiều dọc (khi cầm máy quay hay điện thoại, smartphone quay theo chiều dọc…), người dùng có thể sử dụng tính năng này để xoay đoạn clip lại cho thuận với mắt nhìn.

Danh sách các công cụ để thêm hiệu ứng cho file video được nằm ở menu bên góc phải, bao gồm:

Để sử dụng tính năng này, bạn có thể nhấn vào 2 biểu tượng mũi tên xoay chiều ở ngay trên giao diện chính của phần mềm. Ngoài ra, ở đây cũng có thể chọn để xoay ngược đoạn clip theo chiều ngang hay chiều dọc (hiệu ứng gương soi).

Sau khi đã hoàn tất các bước thêm hiệu ứng cho file video, trong trường hợp bạn cảm thấy không ưng ý với nội dung video sau khi đã biên tập có thể nhấn vào nút “Khôi phục tất cả” để đưa nội dung file video về ban đầu và bắt đầu lại các bước thêm hiệu ứng nếu muốn.

Để lưu file video sau khi đã thêm hiệu ứng, nhấn nút “Trích xuất” trên giao diện phần mềm. Tại đây, phần mềm sẽ cho phép người dùng lưu file video để phù hợp với việc chia sẻ lên Youtube hay lên Facebook. (trên thực tế, 2 tùy chọn này không có quá nhiều khác biệt ngoại từ khác nhau về định dạng file để phù hợp với việc upload lên Youtube hay Facebook).

Sau khi chọn một trong 2 tùy chọn, bước tiếp theo phần mềm sẽ yêu cầu chọn tỷ lệ của file video sau khi lưu lại, bạn có thể chọn theo tỷ lệ 16:9 (màn hình rộng) hoặc 4:3 (màn hình chuẩn) tùy ý. Tại đây, bạn nên chọn 16:9 để có thể lưu file video dưới dạng chất lượng cao.

Tại bước tiếp sau, phần mềm sẽ cho phép người dùng chọn chuẩn video để lưu thành. Với chuẩn video thường sẽ có dung lượng nhỏ nhất nhưng chất lượng thông thường, trong khi đó với chuẩn video HD 720p hay Full HD 1080p sẽ cho chất lượng cao nhất, đồng nghĩa với việc dung lượng lớn và không phải máy tính nào cũng đủ khả năng xem (nhất là máy tính yếu không đủ cấu hình).

Sau đó, tiếp tục hoàn tất các bước còn lại để trích xuất file video sau khi đã thêm hiệu ứng.

Sau đó, tiếp tục hoàn tất các bước còn lại để trích xuất file video sau khi đã thêm hiệu ứng.


7 bước đơn giản tạo hiệu ứng cho video với Instagram

Instagram đã chính thức trang bị tính năng thêm hiệu ứng cho video, thay vì chỉ dành cho hình ảnh như trước đây. Nếu chưa từng sử dụng Instagram hoặc còn bỡ ngỡ với tính năng mới này, dưới đây là 7 bước đơn giản để sử dụng tính năng chia sẻ video của Instagram.

Tại sự kiện đặc biệt diễn ra vào rạng sáng ngày 21/6 vừa qua, Instagram đã chính thức trang bị tính năng tạo hiệu ứng cho đoạn video quay được trực tiếp từ ứng dụng này. Đây được xem là “câu trả lời” của Facebook dành cho ứng dụng Vine với chức năng tương tự của Twitter.

Nếu cảm thấy hứng thú với  tính năng mới trên Instagram, nhưng vẫn còn bỡ ngỡ về cách thức sử dụng, hoặc bạn chưa từng sử dụng Instagram trước đây thì bây giờ là thời điểm thích hợp để bạn trải nghiệm tính năng mới nhất của ứng dụng rất được yêu thích trên di động này.

Đầu tiên download phiên bản mới nhất của Instagram tại đây hoặc tại đây (tương thích với Android 2.2 trở lên). 

Với người dùng iOS, có thể download phiên bản Instagram mới nhất tại đây (tương thích iOS 5 trở lên).

Lưu ý: để sử dụng Instagram, việc đầu tiên người dùng cần phải có tài khoản của ứng dụng này. Nhấn nút “Sign in” từ giao diện chính để đăng nhập (nếu đã có tài khoản) hoặc nhấn nút “Register” để đăng ký tài khoản mới.

7 bước đơn giản tạo hiệu ứng trên video với Instagram


7 bước đơn giản tạo hiệu ứng trên video với Instagram

Hiện tại, chức năng tạo hiệu ứng trên video bằng ứng dụng Instagram mới chỉ được trang bị cho iOS và Android 4.1 trở lên, do vậy nếu đang sử dụng phiên bản Android thấp hơn, bạn có thể sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa trước khi được phép sử dụng chức năng mới này.

Dưới đây là 7 bước để tạo hiệu ứng trên một file video quay bằng Instagram:

- Sau khi kích hoạt ứng dụng, từ giao diện chụp ảnh của Insgram, nhấn vào biểu tượng chiếc máy quay (camera) để chuyển từ chế độ chụp ảnh sang quay video trên Insgram.

7 bước đơn giản tạo hiệu ứng trên video với Instagram

- Khi đã sẵn sàng để quay video, nhấn vào nút bấm màu đỏ có biểu tượng chiếc camera. Nếu tiếp tục nhấn và giữ nút này, video sẽ tiếp tục được quay với độ dài tối đa 15 giây. Bạn cũng có thể tạo video ngắn hơn 15 giây (tối thiểu 3 giây) hoặc có thể ngừng quay để chuyển phân đoạn rồi quay  tiếp nếu muốn.

7 bước đơn giản tạo hiệu ứng trên video với Instagram

- Mỗi khi rời tay khỏi nút quay, quá trình quay video sẽ tạm ngừng. Mỗi phân đoạn quay sẽ được hiển ở bên thanh bên dưới cho người dùng được rõ. Nếu có một đoạn video quay không được ưng ý, chỉ việc nhấn dấu “X” ở góc dưới bên trái và phân đoạn quay trước đó sẽ chuyển sang màu đỏ.

7 bước đơn giản tạo hiệu ứng trên video với Instagram

Nhấn tiếp vào biểu tượng chiếc thùng rác màu đỏ, phân đoạn quay đó sẽ được xóa đi. Bạn cần lưu ý rằng chỉ có thể xóa được phân đoạn được quay gần đây nhất.

7 bước đơn giản tạo hiệu ứng trên video với Instagram

- Tương tự như chức năng tạo hiệu ứng trên hình ảnh, sau khi quay xong đoạn video, người dùng có thể chọn để sử dụng một trong 13 hiệu ứng video được Instagram cung cấp.

Bên cạnh tính năng thêm hiệu ứng cho video, Instagram phiên bản mới còn được trang bị tính năng Cinema, là chế độ giảm rung để giúp làm mịn đoạn video khi quay để cho chất lượng hình ảnh tốt nhất. Mặc định tính năng này được kích hoạt trên chức năng quay video của Instagram.

7 bước đơn giản tạo hiệu ứng trên video với Instagram

Sau khi thệm hiệu ứng cho đoạn video, người dùng có thể chọn hình ảnh bìa (cover) để đại diện cho đoạn video của mình để hiển thị khi được chia sẻ trên mạng.

7 bước đơn giản tạo hiệu ứng trên video với Instagram

Các bước chia sẻ cuối cùng khá quen thuộc với người dùng Insgram trước đó, tại đây người dùng có thể tùy chọn để chia sẻ qua Facebook, Twitter hay qua email…

Đoạn video sau khi được chia sẻ trên Insgram sẽ được hiển thị trong danh sách kèm theo một biểu tượng nút bấm Play, người dùng có thể nhấn vào nút này để xem nội dung đoạn video được chia sẻ (bởi chính mình hoặc bởi những người dùng Insgram khác).

Những đoạn video tạo hiệu ứng bằng Instagram được chia sẻ có biểu tượng camera kèm theo
Những đoạn video tạo hiệu ứng bằng Instagram được chia sẻ có biểu tượng camera kèm theo

Kinh nghiệm học photoshop cho người mới vào nghề
Hướng dẫn làm trắng da bằng photoshop cực nhanh
Hướng dẫn làm ảnh lung linh bằng photoshop
Hướng dẫn làm sắc nét ảnh bằng photoshop
Hướng dẫn làm ảnh kinh dị bằng photoshop
Elly Trần không photoshop gây thất vọng người xem

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý