Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa ly
//No ads

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa ly

19/04/2015 11:14 AM
387

Cùng tham khảo những hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa ly nhé. Hoa ly vốn có nguồn gốc từ nước ngoài mới được du nhập vào Việt Nam trong những thập niên gần đây và rất được ưa chuộng vì vẻ đẹp và hương thơm quyến rũ của nó. Hoa ly còn có yếu tố lâu tàn, giữ được lâu độ tươi và màu sắc trong điều kiện khí hậu nhiệt nóng ẩm.
Kỹ thuật trồng hoa Ly

Cây hoa ly được du nhập vào nước ta từ lâu khoảng vào năm 1980. Đến nay đã được trồng ở khắp nơi và nó đã trở thành thứ hàng hoá thương phẩm ngày càng phát triển. Sau đây là kỹ thuật trồng hoa lys để cho thu hoạch tối ưu nhất:
- Đất để trồng là đất pha sét, phải giữ nước và không bị ngập úng.
Trồng củ giống với mật độ 5000củ/1000m2. Sau khi trồng, phải đậy bằng rơm, cỏ, tưới đẫm và giữ ẩm thường xuyên trong 10 ngày đầu.
Thông thường hoa lys sau khi gieo trồng từ 30-45 ngày mới bắt đầu mọc, 75-90 ngày sau khi trồng bắt đầu xăm mồi, 120 ngày sau khi trồng vô chân lần 1, 180 ngày sau khi trồng vô chân lần 2.
- Phân bón dùng cho cây hoa ly :
Sử dụng phân chuồng hoại mục bón lót với 15m3/1000m2. Lượng phân bón NPK (kg nguyên chất/ha) là 100:150:100, được bón theo các giai đoạn sau :
- Bón lót: Trước khi trồng , nên sử dụng 1/3 lượng phân chuồng, vôi và 1/2 lượng phân lân bón lót 10-15 ngày.
 Phá váng: 30-35 ngày sau trồng, tiến hành xới có, phá váng kết hợp bón 1/5 lượng phân đạm.
- Bón xăm mồi: 75-90 ngày sau trồng, tiến hành xới đất, làm vệ sinh và bón mồi: 1/5 lượng phân đạm; 1/2 lượng phân vi khoáng.
 Bón thúc kết hợp vô chân lần 1: Khoảng 120 ngày sau trồng. Bón 1/3 lượng phân chuồng; 1/2 lượng phân lân; 1/5 phân đạm; 2/5 lượng kali và 1/2 lượng phân vi khoáng; bổ sung lượng MgSO4 với lượng 8 kg/1000m2. Sau khi bón, vun đất vào gốc cao 3-5cm. Tưới đẫm.
- Bón thúc kết hợp vô chân lần 2: Khoảng 175 ngày sau trồng: Bón 1/3 lượng phân chuồng; 1/5 lượng phân đạm; 2/5 lượng kali còn lại. Sau khi bón, vun đất vào gốc cao 5-7cm. Tưới đẫm.
Lượng phân còn lại được chia làm 3 đợt bón cho thời gian sau, mỗi đợt cách nhau 20-30 ngày.
Hoa Ly trong qúa trình phát triển cũng bị sâu bệnh và tuỳ theo bệnh mà bà con nông dân dùng các biện pháp và các chế phẩm để phòng trừ ngay từ đầu.
Cụ thể :
- Với bệnh héo rủ : nên dùng Kasuran, Anvil 55cc
- Bệnh đốm lá : dùng Topsin M70 wp
- Bệnh thối gốc : dùng Ridomyl Mz72BTN.
- Rầy xanh : Dùng Ofunacc 40ND
- Sâu xanh: Dùng DDVP, Decis
- Sâu đất : Dùng Decis 2.5 Ec.
Chú ý: Các loại thuốc bảo vệ thực vật được dùng theo liều lượng chỉ dẫn và thực hiện bơm định kỳ 10 ngày/lần.
Ngoài ra, trong các thời điểm thu hoạch cũng có thể phát sinh các bệnh lỡ cổ rễ ở các giai đoạn bón thúc (vô chân); bệnh phấn trắng, bệnh mắt cua trên thân lá; bệnh thối vàng lá và đốm trên hoa nên bà con nông dân phải chú ý để có biện pháp khắc phục.

Hoa Ly và cách trồng  


Hiện nay hoa ly đã được trồng và phát triển tương đối mạnh ở một số tỉnh như Đà Lạt (Lâm Đồng), Mộc Châu (Sơn La), Ba Bể (Bắc Kạn). Qua một thời gian khá dài, cây hoa ly đã chứng tỏ được thế mạnh của mình trong việc đem lại lợi ích kinh tế cao cho người trồng.

Ông Phùng Viết Vinh, Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng và Gia súc Phó Bảng, huyện Đồng Văn, Hà Giang, cho biết dự án trồng thử nghiệm hoa ly trái vụ trên cao nguyên đá Đồng Văn được triển khai từ đầu tháng 8/2010 đã thành công bước đầu.

Với 3.500 cây hoa ly giống, qua ba tháng chăm sóc, theo dõi đã cho thấy cây sinh trưởng và phát triển bình thường, phù hợp với khí hậu mát mẻ ở cao nguyên đá Đồng Văn. Với giá bán buôn tại vườn từ 20.000-25.000 đồng/bông, đã cho thu hoạch với số tiền ước đạt khoảng trên 800 triệu đồng.

Chỉ với ba sào đất (1 sào Bắc Bộ = 360m2) trồng hoa ly để bán trong dịp Tết Nguyên đán, gia đình chị Hoàng Thị Nam, ở thôn Cầu Đất, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn - Bắc Giang) đã thu về trên 300 triệu đồng.


Hoa ly hiện nay trồng ở Việt Nam chủ yếu bằng phương pháp nhân giống,  bằng cách tách lấy củ con được sinh ra từ củ mẹ. Người ta có thể chỉ trồng những cây hoa ly chuyên để nhân giống, cũng có thể kết hợp với sản xuất hoa vụ Hè sau đó để nhân giống. Phương pháp làm như sau:

1- Chuẩn bị củ giống mẹ:
Chọn củ không sâu bệnh, đường kính từ 8-10cm ngâm vào dung dịch foocmalin 40% pha theo tỉ lệ 1/80 lần trong 30 phút, lấy ra rửa sạch hong khô.


2- Chuẩn bị vườn ươm:

 Hoa ly là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng, nên đất trồng hoa ly phải chọn những vùng đất cao ráo, thông thoáng và có điều kiện tưới nước. Theo kinh nghiệm thì nên chọn đất ở những vùng núi cao, ven sông, ven hồ hoặc bán đảo là tốt nhất. Đất làm vườn ươm phải là đất nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt, luống rộng 100-120cm, độ dài tùy ý. Đối với nước ta thời tiết thất thường cho nên cần phải có mái lưới để che mưa đá, nắng gió cũng như tránh một số loài côn trùng đến phá hoại.

3- Trồng và chăm sóc


Trồng với khoảng cách 12x15cm/ cây . Mỗi luống rạch 5-6 hàng, sâu 5-7cm; rạch xong tưới đủ nước, đợi nước ngấm đi rồi đặt củ vào hàng, cách nhau 15cm, sau đó lấp đất dày 5-8cm.

 4- Chăm sóc cây con


 Sau khi cây mọc đều thì bón một lượng đạm u-rê nhỏ (1/1000), có thể sử dụng NH4SO4 để điều chỉnh độ chua. Mỗi ha bón 37kg đạm u-rê hoặc 74kg đạm sunfat amon. Hoặc pha trộn phân đạm với nước để tưới, sau 20 ngày bón phân một lần nữa giống như trên. Đến khi cây chuẩn bị có nụ, mỗi ha bón 75kg diamon phốtphát (DAP) + 22,5 kg monokaly phốt phát (KH2PO4) để cho củ lớn nhanh. Khi cây có nụ thì phun dung dịch sun phat kali và axit boric với lượng 25kg - 30kg cho mỗi héc- ta. Cứ 7 ngày phun 1 lần cho đến khi cây ra hoa. Nếu hòa với nước thì nồng độ phân là 0,3%, nếu phun lên lá thì nồng độ là 0,2%.


- Làm cỏ tỉa xới: Trong quá trình trồng cần tỉa xới nhẹ, xới nông để tránh tổn thương rễ .
- Nhổ bỏ cây bệnh: khi cây bệnh, có sự tiêu hoá dinh dưỡng nhiều, không có lợi cho sinh trưởng của cây, do vậy phải nhổ bỏ và tiêu hủy kịp thời cây bị bệnh.

5-  Đào củ giống


Ở vùng núi cao thường đầu tháng 12, hoa ly lá bắt đầu khô héo, vùng đồng bằng đầu và giữa tháng 1 đến tháng 3 lá héo, cần đào củ ngay để bảo quản. Khi đào củ, không tách ngay củ mẹ với củ con mà nên để 1-2 ngày, sau khi loại bỏ đất bùn và rễ rồi mới tách. Cần chú ý là củ được đào về phải để nơi khô mát, tránh không được phơi ra ánh nắng bị khô vảy. Khi thu hoạch nếu thân cây chưa khô hẳn thì hãy đặt cây vào nơi râm mát khoảng 2-3 ngày, để cho dinh dưỡng trong thân dồn hết về củ rồi mới cắt thân.


KỸ THUẬT TRỒNG HOA LILY CHẬU


Nhiều mô hình trồng hoa lily chậu đã được các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả hướng dẫn, xây dựng và áp dụng các biện pháp KHKT tiên tiến đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao, cho thu lãi hàng trăm triệu đồng trên 1ha, chất lượng và năng suất hoa hoàn toàn đảm bảo yêu cầu của thị trường và thị hiếu người tiêu dùng đang ngày càng mở rộng. Đáp ứng yêu cầu của nhiều bạn đọc, NNVN giới thiệu tóm tắt qui trình trồng hoa lily chậu do Bộ môn Hoa và cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) biên soạn.

Giống và thời vụ trồng: Hoa lily là cây ôn đới, chủ yếu trồng ở các nước xứ lạnh nên với các vùng có khí hậu mát mẻ như SaPa, Mộc Châu, Tam Đảo, Đà Lạt… có thể trồng và cho thu hoạch quanh năm. Đối với các tỉnh vùng ĐBSH chỉ nên trồng hoa lily vào vụ thu đông là thuận tiện nhất và sẽ cho hoa trong khoảng thời gian từ 20/11 đến 15/3 năm sau. Hiện nay các trang trại trồng hoa lily đang áp dụng mẫu nhà lưới là kiểu nhà phổ biến với mức đầu tư không quá lớn có thể tận dụng được nhiều loại vật liệu sẵn có rẻ tiền tại chỗ. Căn cứ vào nhu cầu và qui mô sản xuất có thể làm nhà đơn chiếc hoặc nhà liên hợp để trồng cho phù hợp.

- Giống Acapulco: Hoa màu hồng đậm, sẫm hơn ở giữa hoa nhất là trong điều kiện nóng. Số nụ hoa không ổn định, nếu vụ trồng thích hợp có thể cho từ 2-4 hoa, không thuận lợi thường chỉ cho 1 hoa. Giống thường hay bị bệnh cháy lá khi trồng loại củ có kích cỡ lớn. Thời gian sinh trưởng từ 80-90 ngày; cây cao từ 120-130cm, thế hoa hướng sang 2 bên. Có thể dùng cắt cành, trồng chậu hoặc trồng đất, độ cứng cây ở mức trung bình. Thời vụ trồng tốt nhất từ tháng 3 đến tháng 9; ra hoa từ tháng 7 đến tháng 8. Có thể trồng quanh năm và là giống hiện được trồng phổ biến ở nước ta.

- Giống Tiber: Hoa lớn, hình bát, màu hồng pha đỏ, màu đậm dần vào phía trong. Thời gian sinh trưởng 100-110 ngày, cây cao 100-110cm, thích hợp để chơi hoa cắt vì cứng cây. Thời vụ trồng tốt nhất từ tháng 5 đến tháng 3, ra hoa tháng 7-8, phù hợp ra hoa mùa đông, chất lượng hoa tốt.

- Giống Sorbonne: Là giống trồng phổ biến, hoa màu hồng, hướng lên phía trên; thời gian sinh trưởng 100-110 ngày; cây cao 100-120cm, thích hợp cho chơi hoa cắt vì độ cứng thân rất tốt. Giống nhiễm nhẹ với bệnh cháy lá.

Chuẩn bị giá thể: 1 phần đất phù sa + 1 phần phân chuồng đã được ủ hoai mục và 2 phần xơ dừa đã được xử lý loại bỏ ta nanh trộn đều trước khi vào chậu. Có thể sử dụng các loại chậu gốm, chậu đất nung hoặc chậu nhựa với các kích cỡ khác nhau tùy theo cách chơi 1, cây, 3, cây, 5 cây hay 7 cây để lựa chọn cho phù hợp.

Xử lý củ giống: Phân loại củ theo kích thước để trồng nhằm đảm bảo tính đồng đều của vườn lily sau này. Chọn những củ to (đường kính củ 12-15cm), đã lên mầm sau khi đã qua xử lý lạnh để phá ngủ, cắt bớt rễ, chỉ chừa lại khoảng 1cm để kích thích cho củ nhanh ra rễ mới. Ngâm củ giống từ 5-10 phút trong dung dịch thuốc Daconil 75WP (pha 1 gói 10g trong 8 lít nước sạch) để trừ trừ nấm bệnh, vớt ra để ráo nước rồi đem trồng vào chậu.

Cách trồng: Cho 1/2 giá thể vào chậu, đặt các củ ngay ngắn, mầm hướng lên trên. Tùy theo kích thước của chậu mà đặt củ cho phù hợp (chậu có đường kính 20cm trồng 3 củ/chậu, 30cm trồng 5 củ/chậu và 40cm trồng 7 củ/chậu). Phủ tiếp giá thể cho kín mầm và tưới nhẹ cho đất nén giữ cố định vị trí củ rồi xếp các chậu thành hàng trên luống để tiện chăm sóc sau này.

Chăm sóc: - Tùy theo độ ẩm trong nhà lưới, trong giá thể mà có chế độ tưới nước cho phù hợp. Lúc mới trồng tưới nhiều hơn sau đó giảm dần. Cứ 10 ngày bón thúc 1 lần bằng cách hòa 0,05kg phân NPK tổng hợp + 0,1kg phân lân trong 10 lít nước để tưới cho 40 chậu (loại 3 cây) hoặc 20 chậu (loại 5 cây). Không bón rải trực tiếp phân gần gốc cây, tưới nước ngay sau khi bón để phân ngấm đều trong chậu hoặc phun nước nhằm rửa sạch phân còn bám trên lá. Chú ý phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại kịp thời để đảm bảo năng suất và chất lượng hoa.

- Điều tiết nở hoa: Kết hợp giữa điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng cho phù hợp. Ngay sau trồng cần tiến hành che 1 lớp lưới đen ở phía trên để hạn chế ánh sáng trực xạ của mặt trời chiếu vào mầm. Khi cây xuất hiện nụ, bỏ lớp lưới đen để cây hấp thụ nhiều ánh sáng sẽ cho hoa to và màu đẹp. Khi trồng trong vụ đông, những ngày âm u, giá rét thì bỏ lớp lưới đen đồng thời quây nilon để giúp làm tăng nhiệt độ trong nhà trồng. Nếu cây phát triển chậm cần tăng nhiệt độ bằng cách quây nilon và thắp điện 4 giờ vào ban đêm cho đến khi thấy nụ hoa đủ tiêu chuẩn là được. Nếu cây phát dục sớm thì hạn chế bằng cách hạ nhiệt như cuốn nilon lên, tiến hành che lưới đen.
Hướng dẫn trồng hoa tulip
Cách trồng hoa tigon làm đẹp cho không gian nhà bạn
Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm
Cách trồng hoa salem
Cách trồng hoa lài đơn giản
Hướng dẫn trồng hoa đào
Hướng dẫn trồng hoa hướng dương
Cách trồng hoa dạ yến thảo cho không gian nhà thêm sinh động


(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý