Hướng dẫn trồng cây xương rồng
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn trồng cây xương rồng

19/04/2015 11:19 AM
1,037

Cùng tham khảo những hướng dẫn trồng cây xương rồng nhé. Trồng xương rồng hợp với cuộc sống hiện đại bởi chúng đẹp gọn gàng và dễ chăm sóc.Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Xương rồng

Cây Xương rồng và cây mọng nước nói chung là những cây tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc hơn các loại cây kiểng khác vì bản thân chúng là những loại thực vật dễ thích nghi, chịu khô hạn, không đòi hỏi nhiều dưỡng chất trong đất và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, để duy trì cho cây sống khoẻ, phát triển mạnh và có thể cho hoa đẹp thì cần phải chú ý việc chăm sóc cây.

Cây Xương rồng

- Nước:Cây xương rồng và cây mọng nước không cần nhiều nước. Điều quan trọng nhất là không để chúng bị ngập hoặc úng nước. Đất trồng cây xương rồng phải là loại đất xốp (đất cát pha thịt), nền đất cần thoát nước dễ dàng. Trường hợp trồng cây trong chậu, dưới đáy phải có lớp sạn sỏi và có lỗ thoát nước đủ rộng để nước trong chậu không bị ứ đọng. Bị úng nước lâu, cây dễ bị thối rữa từ rễ dần lên thân cây. Mùa mưa, nhất là vùng tập trung mưa như ở Đồng bằng sông Cửu Long (từ tháng 5 đến tháng 10), cần lưu ý che chắn và làm rãnh thoát nước cho cây xương rồng. Nếu có điều kiện, nên để xương rồng trong nhà kiếng hoặc che chắn bằng mái nylon để dễ kiểm soát lượng nước tưới. Tưới xương rồng mới ươm hạt hoặc mới tháp vào chiều mát thì tốt hơn là tưới vào buổi sáng hoặc lúc trời nắng. Ít tưới nước hoặc để cây xương rồng khô hạn kéo dài sẽ làm cây teo tóp, không phát triển, sức đề kháng của cây trở nên kém làm cây dễ bị nhiễm bệnh hơn. Mùa nắng, từ tháng 11 đến cuối tháng 4, cách khoảng 2-3 ngày nên tưới cây một lần, có thể tưới phun hoặc tưới ngập vừa đủ ướt trên mặt đất. Cây trong chậu cần tưới thường xuyên hơn cây trồng trực tiếp trong nền đất. Chậu càng nhỏ thì cần tưới nhiều hơn chậu lớn. Hễ thấy mặt đất bắt đầu khô thì có thể tưới. Cây trồng trực tiếp dưới đất ngoài vườn thì tưới 1 lần/tuần vào mùa đông và chừng 2 lần/tuần vào mùa hè (đối với những nơi có đủ 4 mùa trong năm). Các mùa khác thì tùy biến đổi của thời tiết thì có thể tưới 1-2 lần/tuần.


Ánh sáng và không khí: Cây xương rồng và cây mọng nước là những cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Nói chung, cây Xương rồng cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày (khoảng 6 giờ/ngày). Đối với cây Xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì tránh ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ. Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồg hồ có thể bị hiện tượng "cháy da cây", thân bị nám vàng nâu hoặc đen. Cây xuơng rồng trong trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc thì khoảng 2-3 ngày thì nên đưa ra nắng một lần. Cây xương rồng và cây mọng nước ưa sự thông thoáng. Vì vậy, cây phát triển tốt trong điều kiện thoáng đãng của hoang mạc, đồng cỏ, sân thượng, bao lơn nhà. Cây trồng trong nhà kiếng, đôi lúc cũng cần có mở cửa đề đón gió hoặc phải dùng quạt để thổi gió. Có nơi người ta gắn ống thông khí trên các mái nhà kiếng.

Ánh sáng và không khí: Cây xương rồng và cây mọng nước là những cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Nói chung, cây Xương rồng cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày (khoảng 6 giờ/ngày). Đối với cây Xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì tránh ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ. Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồg hồ có thể bị hiện tượng "cháy da cây", thân bị nám vàng nâu hoặc đen. Cây xuơng rồng trong trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc thì khoảng 2-3 ngày thì nên đưa ra nắng một lần. Cây xương rồng và cây mọng nước ưa sự thông thoáng. Vì vậy, cây phát triển tốt trong điều kiện thoáng đãng của hoang mạc, đồng cỏ, sân thượng, bao lơn nhà. Cây trồng trong nhà kiếng, đôi lúc cũng cần có mở cửa đề đón gió hoặc phải dùng quạt để thổi gió. Có nơi người ta gắn ống thông khí trên các mái nhà kiếng.
 

Nhiệt độ: Trong tự nhiên hoang dã, cây xương rồng và cây mọng nước có thể tồn tại, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C - 50°C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 15°C - 28°C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây ngừng phát triển và suy yếu.

Cây Xương rồng

Dinh dưỡng: Mặc dầu, cây xương rồng và cây mọng nước có nguồn gốc từ những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng nhưng để có một cây xương rồng hoặc cây mọng nước khoẻ đẹp và phát triển tốt, cây cũng cần cung cấp dinh dưỡng cho đất. Trong mùa phát triển, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ. Ngoài ra, cây cũng cần một số chất vi lượng khác. Công thức NPK tổng quát cho cây xương rồng là 15 - 15 - 30. Trong thực tế, ta nên bón phân theo thời kỳ sinh trưởng của cây như sau: Thời kỳ sinh trưởng Công thức phân bón N - P2O5 - K2O Thời kỳ cây con 16 - 16 - 8 hoặc 20 - 20 - 0 Thời kỳ tăng trưởng 18 - 19 - 30 hoặc 20 - 30 - 20 Kích thích ra hoa 10 - 60 - 10 Thời kỳ ra hoa 6 - 30 - 30 Hiện nay, trên thị trường có nhiều bình phân bón pha sẵn cho người trồng xương rồng, trong đó có công thức và hướng dẫn cách pha tưới. Liều lượng pha tưới thường vào khoảng 1 - 1.5 g/lít nước.

Cây Xương rồng

Hướng dẫn cách trồng cây xương rồng cảnh


cách chăm sóc xương rồng, kỹ thuật chăm sóc xương rồng


1. Tưới nước
 
Xương rồng bắt nguồn từ xa mạc nên chúng thích nghi tốt với môi trường khô hạn, vì vậy lượng nước tưới rất quan trọng trong quá trình chăm sóc xương rồng. Tưới nhiều cây dễ bị úng, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây.
 
Loại nước tưới: nước tưới xương rồng là loại nước có độ PH trung bình như nước mưa hay nước máy
 
Lượng nước tưới và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng. Mỗi khi tưới nước Quý Khách nên quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới tưới. Lượng nước tưới trên một lần cũng nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.
 
Trồng xương rồng tại nơi có nhiệt độ cao như Ban công, sân thượng…có thể tưới 2-3 lần/tuần trong điều kiện không mưa.
 
Để xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hay bàn làm việc, tưới 1-2 lần/tuần tùy thuộc mặt đất khô nhanh hay chậm.
 
Xương rồng mới mua về, thay chậu, bị va đập gây tổn thương nên để sau 3 ngày mới tưới nước. Để những nơi bị tổn thương trong quá trình này có thể liền sẹo và không bị vi trùng xâm nhập gây hại cho cây.
 
->Chú ý: vào mùa mưa không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời lâu ngày có thể bị mưa làm úng nước dễ dẫn đến thối và chết cây. Nếu có thể hãy che mưa cho xương rồng bằng nilon trong suốt hay kính hoặc cũng có thể để nơi nhiều nắng mà vẫn chánh được mưa như Ban Công.
 
2. Ánh sáng và không khí
 
Ánh sáng và không khí là yếu tố quan trọng giúp xương rồng phát triển khỏe mạnh và ra hoa đẹp, thiếu nắng làm xương rồng quang hợp kém thậm chí để lâu sẽ làm yếu và chết cây. Vì vậy xương rồng cần khoảng 50% ánh sang mỗi ngày ( khoảng 6h).
 
Để xương rồng ở bàn làm việc hay cửa sổ nên đem phơi nắng 2-3 ngày/lần, mỗi lần khoảng 4-5h vào buổi sáng là tốt nhất. Trong trường hợp này không nên phơi nắng liên tục quá 6h dễ làm cây cháy nắng tạo thành những vết thâm gây xấu cây.
 
Xương rồng trồng ở nơi nhiều nắng cây sẽ dễ ra hoa hơn để nơi ít nắng, đặc biệt khi kích thích xương rồng ra hoa nên phơi nắng Xương rồng ít nhất 6h/ ngày.
 
Xương rồng ưa sự thông thoáng nên để xương rồng ở nơi thông thoáng chúng sẽ phát triển tốt nhất.
 
3. Nhiệt độ
 
Xương rồng có thể phát triển bình thường ở nhiệt độ từ 10-500C, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất là từ 15-280C.
 
Chú ý: xương rồng có hoa nên hạn chế để phòng máy lạnh vì dễ làm hoa mau tàn do thay đổi đột ngột nhiệt độ
 
4. Đất trồng
 
Đất trồng xương rồng phải là loại đất xốp ( đất cát pha thịt hoặc loại đất chuyên dùng cho xương rồng). Hỗn hợp đất trồng xương rồng thường bao gồm: phân bò hoai mục, tro, phân dynamic, NPK và Cát sỏi hoặc Sỉ than để thoát nước tốt.
 
Trồng xương rồng trong chậu để ngoài trời nên có lớp sạn sỏi hoặc sỉ than dưới đáy chậu để chậu có thể thoát nước tốt chánh ngập úng.
 
5. Dinh dưỡng
 
Công thức NPK tổng quát cho cây xương rồng là 15 - 30- 15 . Trong thực tế, nếu có điều kiện ta nên bón phân theo thời kỳ sinh trưởng của cây như sau:
 
Thời kỳ cây con 16 - 16 - 8 hoặc 20 - 20 - 0
 
Thời kỳ tăng trưởng 18 - 19 - 30 hoặc 20 - 30 - 20
 
Kích thích ra hoa 10 – 60( 55, 50) - 10
 
Thời kỳ ra hoa 6 - 30 - 30


Với các loại xương rồng đã lớn mà quý khách mua về chỉ cần sử dụng 2 loại phân chủ yếu là : NPK 20-20-20 để bồi dưỡng cây khỏe lại sau khi ra hoa và duy trì dưỡng chất cho cây lớn nếu có thể bón thêm các loại phân Dynamic thì càng tốt. Loại thứ 2 dùng để kích thích ra hoa 10-50( 55-60)-10.

Liều lượng pha được hướng dẫn cụ thể trên bao bì từng loại phân.Cách trồng xương rồng cảnh


Cach trong xuong rong canh


Trồng xương rồng cảnh có lẽ hợp với những người trẻ hiện đại luôn bận rộn với công việc bởi nó đòi hỏi ít sự chăm sóc tỉ mỉ hơn những loại cây cảnh khác. Nhiều người thường không thích trồng xương rồng trong khuôn viên nhà vì cho rằng những loại cây gai góc sẽ không mang lại may mắn. Thực ra, đây chỉ là quan niệm mang tính mê tín. Xương rồng về bản chất là loại cây thông dụng, dễ chơi, dễ sống phù hợp với một căn hộ chung cư. Về mặt tạo hình, xương rồng tạo được nhiều bố cục, hình thù phong phú, lạ mắt nhất trong các loài thực vật. Ngoài ra, gia chủ sẽ mất rất ít thời gian chăm sóc hay lo lắng vì thiếu nắng gió.

Nếu bạn muốn điểm thêm những nét tự nhiên cho ngôi nhà hay căn phòng của mình bằng một vài chậu xương rồng xinh xinh thì nên chú ý một chút về cách chăm sóc loài cây này. Xương rồng dễ trồng không có nghĩa là bạn hoàn toàn được rảnh tay với chúng.

Xương rồng thuộc nhóm cây mọng nước gồm 2 họ khác nhau:

- Họ Cactaceae (gồm các loại xương rồng củ tròn, xương rồng trụ hàng rào, Thanh long, Hoa quỳnh, Xương rồng bản vợt, Xương rồng lá Diệp Long…).

- Họ Euphorbiaceae (họ kích nhủ) gồm các loại cây như xương rồng Bát tiên, Ngọc kỳ Lân, xương rồng Ông…. )

Đất trồng

Cây có nguồn gốc từ sa mạc nên có khả năng chịu hạng cao, chúng có thể sinh sôi tốt trên vùng đất khô cằn, sỏi đá, khô ráo. Đất thích hợp cho xương rồng là đất pha cát, để cho đất đuợc tươi xốp và thoát nước nhanh.

Chậu trồng phải có lỗ thoát nước, không để lổ tắc gây ngập úng và tạo bệnh hại cho cây. Khi tưới nước chỉ cần đủ ẩm là được, chủ yếu là tưới phun sương với nước sạch.

Tưới nước

Xương rồng không cần nhiều nước, nhưng nó giúp cây sạch sẽ, khỏe mạnh, chống sâu bệnh. Mùa đông, 1 tuần tưới một lần, mùa hè 2 lần/tuần. Gặp ngày mưa, trời nồm hoặc quá lạnh thì không cần tưới. Cây trong chậu cần tưới thường xuyên hơn cây trồng trực tiếp trong nền đất. Chậu càng nhỏ thì cần tưới nhiều hơn chậu lớn. Các mùa khác thì tùy biến đổi của thời tiết thì có thể tưới 1-2 lần/tuần.

Ít tưới nước hoặc để cây xương rồng khô hạn kéo dài sẽ làm cây teo tóp, không phát triển, sức đề kháng của cây trở nên kém và dễ bị bệnh hơn.

Nhiệt độ, ánh sáng

Xương rồng là loại cây ưa ánh sáng đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng và rất cần được thông thoáng. Cây xương rồng cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày (khoảng 6 giờ/ngày). Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp lâu có thể bị hiện tượng "cháy da cây", thân bị nám vàng nâu hoặc đen. Cây xuơng rồng trong trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn hoặc trưng bày trong nhà chỉ nên để khoảng 2-3 ngày rồi lại mang ra ngoài trời. Lúc cây ra hoa không nên để trong phòng có điều hòa vì hoa sẽ mau tàn.

Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 15-28 độ C. Trong tự nhiên, cây xương rồng và cây mọng nước có thể tồn tại, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C - 50°C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây chết nhanh.

Lưu ý

Tránh làm cây bị trầy xước vì những vết xước này sẽ làm cây chảy nhựa ra gây sẹo khiến cây giảm sức đề kháng.

Xương rồng ít bị bệnh nhưng lại thường bị nấm, biểu hiện là thân cây chuyển màu, sau đó thối rữa dần. Nếu phát hiện sớm thì dùng thuốc trị nấm để trị, cây dễ dàng lành bệnh.

Nơi bán

Dọc đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội có rất nhiều hàng cây cảnh bán các loại xương rồng khác nhau, các chậu bé có giá từ 15.000đ - 25.000đ với nhiều tạo dáng dễ thương và nhiều hình dáng chậu (trái tim, sao, hình con vật...), các chậu lớn có giá gấp 3 lần trở lên. Ngoài ra bạn cũng có thể xin một phần thân cây xương rồng ở nhà bạn bè, người thân đem về tự trồng giống như chiết cành. Bạn mua chậu, tự tạo đất và trồng theo hướng dẫn như trên.Ý nghĩa của cây xương rồng trong tình yêu
Chăm sóc xương rồng như thế nào
Cây xương rồng và phong thủy
Xương rồng chữa bệnh đau lưng hiệu quả lắm
Cây xương rồng chữa bệnh đau lưng bạn có biết
Kỹ thuật trồng hoa bát tiên


(ST)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý