Bà bầu ăn gì thì bổ dưỡng
//No ads

seminoon seminoon @seminoon

Bà bầu ăn gì thì bổ dưỡng

18/04/2015 10:40 AM
242

1. Đường đỏ: nếu giữa hai bữa ăn uống một lượng nước đường đỏ thích hợp, có thể bồi bổ cho cơ thể. Lượng canxi trong đường đỏ nhiều gấp 3 lần trong đường trắng, hàm lượng sắt nhiều gấp đôi trong đường trắng. Ngoài ra , còn có lượng carotin, vitamin B2, vitamin PP và các nguyên tố vi lượng như mangan,kẽm…những thành phần này là nhân tố dinh dưỡng quan trọng cho người mẹ trong thời kì mang thai, sinh nở cho thai nhi và cho trẻ. Trước khi uống nên cho đường đỏ vào hòa tan trong nước , bỏ đi lớp cặn sau đó đun sôi rồi uống.

2. Canh thịt: canh thịt vị ngon, kích thích ăn uống, làm cho sữa tiết nhiều hơn. Canh thịt bò, canh sườn , canh gà đều có thể sử dụng.

3. Gà: Nước ta từ xưa đã có thói quen cho sản phụ ăn gà mái hầm để thúc sữa. Theo điều tra của tổ chức y tế thế giới, có nhiều nơi khác cũng có thói quen như vậy. Nhưng kết quả điều tra còn phát hiện, nhiều sản phụ dù thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng sau khi sinh , nhưng vẫn thiếu sữa hoặc không có sữa.Theo phân tích , một nguyên nhân quan trọng là do sản phụ ăn gà mái hầm. Nguyên nhân là sản phụ sau khi sinh, hooc môn cái ( estrogen) và hooc môn sinh nở (progestin) giảm rõ rệt, điều này có lợi cho việc phát huy tác dụng tiết sữa của chất thúc sữa trong cơ thể, khiến cho lượng sữa tiết ra nhiều hơn,lúc này nếu cho sản phụ ăn gà mái hầm, thì do trong cơ thể gà mái, buồng trứng và trứng chứa hàm lượng hooc môn cái cao nên sau khi ăn hàm lượng hooc môn cái trong cơ thể sản phụ cũng tăng lên, từ đó khống chế tác dụng của chất làm tiết sữa,không những lượng sữa tiết ra, khiến sản phụ thiếu sữa thậm chí mất sữa sau khi sinh.

4. Trứng gà: là thức ăn giàu protein, còn chứa chất béo và sắt, có tác dụng làm khỏe người và kích thích tiết sữa, có lợi cho phát triển của trẻ. Mỗi ngày ăn 4 quả là vừa, ăn nhiều quá hấp thụ không hết dễ dẫn đến khó tiêu hóa. Trứng gà có thể xào với rau, trứng ô lêp, canh trứng gà …chứ không nên luộc, vì như vậy khó tiêu hóa và khó hấp thụ , nên ăn trứng gà cùng với sữa bò thì hiệu quả càng cao.

5. Sữa bò: hàm lượng protein trong sữa rất cao,lại dễ được cơ thể hấp thụ, có lợi cho sản phụ hồi phục sức khỏe và tiết sữa,mỗi ngày uống 250-500ml

6. Rau: trong rau tưới có chứa nhiều vitamin, xenlulo, và các nguyên tố vi lượng , giúp sản phụ chống bệnh táo bón. Trong giá đỗ tương có chứa nhiều protein,vitamin C và xemlulo. Protein là nguyên liệu chủ yếu để phát triển tế bào, có thể làm hồi phục những tổ chức bị tổn thương. Rong biển chứa lượng iốt và sắt nhiều, iốt có thể giúp sản phụ và thai nhi tránh bệnh sưng tuyến giáp trạng, sắt giúp sản phụ và thai nhi tránh bệnh thiếu máu, vì vậy ăn nhiều rong biển có lợi cho cả mẹ và bé. Cà rốt , cà chua, rau chân vịt, cải trắng, ớt hồng…có thể xào với thịt nạc , gan hoặc ăn cùng với tôm cá.

7. Cháo kê:dinh dưỡng của cháo kê cao hơn tinh bột và gạo. Lượng sắt trong cùng một lượng kê cao gấp 2 lần trong gạo, vitamin B1 cao hơn 1.5-3.5 lần trong gạo, vitamin B2 cao gấp 2 lần trong gạo, hàm lượng xenlulo cao hơn trong gạo 2-7 lần. Nhưng cần chú ý sử dụng cùng loại gạo ,bột khác, tránh dinh dưỡng không cân bằng

8. Hoa quả: hoa quả là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và muối vô cơ, hỗ trợ tiêu hóa, kích thích bài tiết, tăng lượng sữa tiết ra, mỗi ngày ăn khoảng 200- 250 g hoa quả. Hoa quả không như cac đồ uống lạnh, không làm tổn thương tì vị, cũng không ảnh hưởng đến co bóp của tử cung. Về mùa đông tránh bị quá lạnh, có thể để hoa quả trong phòng một lúc rồi mới ăn.
(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý