Thắt ống dẫn trứng
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Thắt ống dẫn trứng

18/04/2015 10:40 AM
1,758

Việc thắt ống dẫn trứng là hình thức tránh thai chọn lựa cuối cùng đối với phụ nữ - tương đương với việc cắt ống dẫn tới vô sinh. Sau khi cột vòi dẫn trứng một người phụ nữ không thể nào thụ thai được và tốt hơn cả nên chuẩn bị tinh thành là không thể đảo ngược tình huống được. Thật ra những kỹ thuật vi giải phẫu có thể được thực hiện song nhiều khi các biện pháp này không thành công

Khi nào thì thắt ống dẫn trứng?

Trước đây, người ta thực hiện phẫu thuật này ngay sau khi sinh, tuy nhiên sẽ ít có nguy cơ biến chứng hơn nếu lùi quyết định thực hiện phẫu thuật này sau vài tháng

Thắt ống dẫn trứng như thế nào?

Phẫu thuật được thiết kế để bịt hẳn hai vài Fallope sao cho tinh dịch không thế nào gặp được noãn bào (trứng). Hai ống dẫn trứng được, hoặc là cột lại và cắt đoạn, tiêu hủy bằng dao đốt điện, kẹp lại bằng vòng khoen hay kẹp, đút nút lại hoặc làm đông lạnh. Có nhiều cách để thực hiện việc này, thường là sau khi gây mê.

PHẪU THUẬT MỞ BỤNG

Đây là một phẫu thuật mà hiện nay phần lớn không ai sử dụng nữa, vì nó kéo theo một vết mổ sâu. Người ta rạch một lần khá lớn trên bụng, cắt các lớp cơ bắp thành bụng và mỗi bên vòi Fallope được kéo ra mổ xẻ. Sau đó, các ống dẫn trứng được cắt ra làm hai đoạn, hai đầu được cột lại và gấp ngược lại và trong lớp mô bao quanh. Phẫu thuật này chỉ được thực hiện khi có một phẫu thuật ổ bụng khác được tiến hành cùng một lúc.

TIỂU PHẪU MỠ BỤNG

Đây là một kiểu thông dụng hơn so với phẫu thuật trên, tuy nhiên nó không được thích hợp nếu bạn dư cân nhiều. Những phẫu thuật trước những chỗ dính cơ quan do bệnh nhiễm trùng, những khối u hay bệnh lạc nội mạc tử cung cũng có thể khiến cho phẫu thuật này không thể nào thực hịên được.

Trước tiên, một dụng cụ phẫu thuật nhỏ gọn được luồn vào âm đạo để vận dụng bằng tay cho mỏm trên của tử cung tới gần thành bụng. Phẫu thuật viên rạch một lằn nhỏ - khoảng 2.5cm vào bụng, gần tử cung, lần lượt kéo từng ống vòi Fallope ra, kẹp và cột vòi đó lại

KỸ THUẬT SOI Ổ BỤNG

Một kính soi ổ bụng có dây tóc đen bằng sợi quang học được luồn vào trong ổ bụng, nhiều khi thông qua một lằn rạch nhỏ xíu vào khác ngay trên đường lông vệ để dụng cụ cắt đứt ống dẫn trứng.

Kỹ thuật soi ổ bụng là kỹ thuật thông dụng nhất. Thời gian nằm viện phải là một ngày, tuy nhiên người ta có thể thực hiện việc soi ổ bụng trên cơ sở khám ngoại trú tại một vài phòng khám. Thời gian hồi phục thường là nhanh.

KỸ THUẬT SOI TÚI CÙNG

Trong thủ thuật này, ngườita rạch một lằn rạch trong âm đạo, ngay dưới cổ tử cung. Người ta sử dụng một cái kẹp trên cổ tử cung để đặt tử cung vào vị trí sao cho có thể trông thấy được hai ống dẫn trứng. Lần lượt từng ống, hai ống dẫn trứng. Lần lượt từng ống, hai ống được kéo xuống và được cắt, cột, kẹp hay nút lại. Người ta gọi dụng cụ này là kính soi túi cung (culdoscope) hay soi âm đạo (culdoscope). Sẽ không có sẹp ở bụng. Thủ thuật này, về mặt kỹ thuật, khó hơn là kỹ thuật soi ổ bụng và vì âm đạo hàm chứa nhiều vi khuẩn hơn, có nhiều nguy hiểm cơ bị nhiễm trứng hơn.

Có ảnh hưởng nào về sau không?

Trên thực tế, trước khi kính soi ổ bụng được đưa vào xoang màng bụng, ổ bụng đã được bơm đầy không khí hay khi carbonic để phẫu thuật viên có được một tầm nhìn quang đàng. Điều này đôi khi dẫn đén cảm giác sưng phù sau cuộc giải phẫu, hoặc (điều này rất hiếm gặp) bạn sẽ cảm thấy đau và cần phải dùng thuốc chống đau.

Quá trình triệt sản không ảnh hưởng gì đến chức năng của buồng trứng, do đó vẫn tiếp tục có kinh nguyệt một cách bình thường. Hiện tượng đáp ứng tình dục, tùy thuộc vào các hormone nữ, vào tình trạng lành mạnh của âm đạo, vào tính bén nhạy của âm hộ. sẽ không bị ảnh hưởng chút nào, động lực ham muốn tình dục cũng vậy. Một số phụ nữ thấy là sự ham muốn tình dục (libido) có phần khá hơn vì không còn sợ mang thai nữa.

Có nguy cơ và biến chứng nào không?

Có thể có những cảm giác co rút trong vùng chậu, thường cứ để tự nhiên cũng hết trong vòng 36 tiếng, dù có thể cần đến thuốc chống đau.

Có thể bị rong kinh một chút chứng xuất huyết này có thể ra máu nhiều, nếu bạn đã qua quá một thủ thuật N&N. Ít có biến chứng nghiêm trọng nhiễm trùng, chảy máu và tổn thương nội tạng và những nguy cơ cố hữu của việc dùng thuốc tê rất ít khi dẫn đến biến chứng sau phẫu thuật này.

Trong một số rất ít những trường hợp thất bại, nếu các mô (xung quanh) tạo thành một đường kênh mới và noãn bào hoặc tinh dịch có thể vượt qua khoang cách trong ống dẫn trứng. Có thể có thất bại nếu vào lúc đó bạn đang mang thai. Hãy cẩn thận, có thể cần phải thực hiện một xét nghiệm thử thai trước đã.

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Toi chua ngoai tu cung bi cả một ben voi Trung.voi Trung con lai bi dot dien liệu toi con co hoi co thai ko.kinh mong Bs jai dap jup
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Không biết sau khi mang thai ngoài tử cung thì tình hình thế nào hả bạn? Để biết tình hình cụ thể bạn nên đi khám và xin tư vấn cụ thể vì dù sao khả năng mang thai của mình vẫn thấp hơn rồi
tôi bị chửa ngoài tử cung 2 lần và đã cắt hết 2 vòi trứng tôi vẫn có kinh nguyệt bình thường liệu tôi có thể có thai nữa không?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
toi chua ngoai tu cung 2 lan co anh huong den suc khoe hay ko
Em bị mổ nội sôi tắt ống dân trứng ,và ca mổ không thông đươc và em quyết định treo 2tay vồi để thụ tin ống nghiêm , vây cho em hoi vây em co mang thay đươc hay kg ? Và đat bao nhiêu phần trăm khi thụ tin ống nghiem
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Cháo bác sĩ tư vấn ! tôi năm nay đã 30 tuổi nhưng có thai ngoài tử cung 2 lần và đã cắt cả 2 ống dẫn trứng .Tôi rất muốn bác sĩ tư vấn giúp tôi muốn thụ thai nhân tạo có được không ạ ?
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
tôi bị chửa ngoài tử cung 2 lần và đã cắt cả 2 ống dẫn trứng .Xin bác sĩ mách giúp tôi có thể thụ thai nhân tạo được không ạ ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
toi chua ngoai tu cung 2 lan co anh huong den suc khoe hay ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Tất nhiên là ảnh hưởng rồi. 1 lần sẩy cũng coi như 1 lần sinh bạn ạ. Hãy bồi bổ sức khỏe thật tốt nhé!Chúc bạn sớm có tin vui!
Toida hai lan mo de va da that ong dan trung.vi la hai congai nen suc ep nha chong Rat lon Gio toi muon mangthai co bien phap nao giup toi co thai tiep duoc khong .mong bac si cho toi mot bien phap nao tot
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Hiên tại, Khoa Nội soi - BV Từ Dũ có thực hiện nối vòi trứng cho những phụ nữ đã thắt hoặc cắt ống dẫn trứng trước đó, và muốn có con trở lại. Đây là một kỹ thuật tạo hình vi phẫu nối vòi tử cung bằng phương pháp nội soi là khó nhất trong phẫu thuật nội soi chuyên ngành sản phụ khoa vì đường kính vòi tử cung rất nhỏ, chỉ khoảng 1,5 mm. Tỉ lệ thành công của phương pháp này phụ thuộc vào thời gian thắt ống dẫn trứng, vị trí nơi vòi trứng bị thắt, nếu ống dẫn trứng thắt càng lâu thì khả năng có con sau phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn trứng càng thấp. Mặt khác, khả năng sinh sản của chị em còn phụ thuộc vào lứa tuổi. Một số phụ nữ lớn tuổi dù có nối lại vòi trứng vẫn không thể thụ thai do buồng trứng bị lão hóa. BV Từ Dũ chỉ nhận phục hồi cho các chị dưới 40 tuổi . Đối với những trường hợp vòi trứng có tổn thương ứ dịch, ứ mủ... không được áp dụng kỹ thuật này vì khi đó vòi trứng đã tổn thương nên dù có vi phẫu hay nội soi thì chức năng vòi tử cung cũng không bảo đảm chắc chắn. Anh và chị có thể tìm hiểu thêm về phương pháp này hoặc các phương pháp hỗ trợ khác như thụ tinh trong ống nghiệm tại Khoa Hiếm muộn – Bệnh viện Từ Dũ.
Chào bác sĩ! Hiện tôi đang mang thai được 6 tháng,trước đó tôi có 1 cặp song sinh được 28 tháng. Giờ tôi nhờ trung tâm tư vấn giúp tôi: liệu trong quá trình mổ lấy thai lần tiếp theo tôi kết hợp việc thắt ống dẫn trứng có gì trở ngại không?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Điều này bạn nên tham khảo trực tiếp từ bác sĩ điều trị nhé!
Phụ nữ Sau khi thắt ống dẫn trứng thì có bị thay đổi tánh tình mình về sau không?
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Chào bác sĩ! Tôi đã mổ đẻ 2 lần. Lần thứ ba tôi đã yêu cầu bác sĩ thắt ống dẫn trứng. Tôi xin hỏi siêu âm đầu dò có biết được ống dẫn trứng đã được thắt không?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý