Ý nghĩa của hoa đỗ quyên
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Ý nghĩa của hoa đỗ quyên

19/04/2015 12:47 PM
11,516

Hoa Đỗ Quyên mang theo truyền thuyết về sự chung tình của người vợ, một lòng hướng tìm chồng. Màu sắc đỏ của cây tượng trưng cho tình yêu của người vợ đối với chồng mình.

Image result for ý nghĩa của hoa đỗ quyênÝ nghĩa của hoa Đỗ quyên

Ý nghĩa: Dịu dàng - Ôn hòa- nữ tính

Họ : Ericaceae hay Heath (Thạch nam)

Tên tiếng Việt: Đỗ quyên

Tên khoa học: Rhododendron simsii Planch

Tên tiếng Anh: Rhododendron, (Azalea là một nhánh cũng thuộc trong họ cây đỗ quyên này).

Tên tiếng Pháp: rhododendron d'Indie

Tên tiếng Hoa: Đỗ quyên hoa, Ánh sơn hồng, Sơn thạch lựu, Sơn trịch trục, Hồng trịch trục

Kết quả hình ảnh cho hoa đỗ quyên

Đỗ quyên còn có tên là sơn thạch lựu, ánh sơn hồng, mãn sơn hồng, báo xuân hoa,  thanh minh hoa, sơn trà hoa.

Ý nghĩa : Theo quan niệm Trung hoa, đỗ quyên tượng trưng cho sự dịu dàng, ôn hòa và  nữ tính

Thông điệp của ha đỗ quyên là: “Nhớ chăm sóc và giữ gìn sức khỏe em nhé !”  

Đỗ quyên (Rhododendron, Azalea) là một trong những loài hoa cảnh rất được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới bởi vẻ đẹp dịu dàng của nó. Cây có nguồn gốc ôn đới, mọc nhiều ở những vùng núi cao, thích hợp với khí hậu mát mẻ quanh năm. Đỗ quyên rất sợ nắng và nơi không thoát nước (vì thế đỗ quyên còn được gọi là họ cây khô). Đỗ quyên rất đa dạng phong phú về chủng loại, kích cỡ và màu sắc.

Trên thế giới, đỗ quyên phân bố nhiều ở vùng ôn đới Bắc Mĩ, vùng cao nguyên tiếp giáp Á - Âu và Đông Á, khá phổ biến ở Nhật và Bắc Triều Tiên. Hoa đỗ quyên cũng hay được nhắc đến trong các tác phẩm nghệ thuật như thi ca và hội họa Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc...Ở Việt Nam, đỗ quyên có ở những vùng núi cao như Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo, làng Trình Xuyên bên bờ sông Trà Lý phụ cận thành phố Nam Định...

Kết quả hình ảnh cho hoa đỗ quyên

Đỗ quyên được chọn là quốc hoa xứ Nepal, và biểu tượng hoa của hai tiểu bang Washington, West Virginia ở Mỹ. Năm 1979, Azalea (một loài đỗ quyên) cũng được bang Georgia chọn làm biểu tượng hoa dại.

Quân vương ý khí tận giang đông,

Tiện thiếp hà kham nhập Hán cung.

Bích huyết hóa vi giang thượng thảo,

Hoa khai cánh bỉ đỗ quyên hồng.

Tạm dịch:

Quân vương tuyệt tận ở Giang Đông,

Tiện thiếp làm sao nhập Hán phòng.

Máu xanh hóa cỏ bên sông lạnh,

Như đóa Đỗ Quyên nở cánh hồng.

(Thơ của Ngu Mỹ Nhân, Hứa Thị - Văn Phạm dịch)

Truyền thuyết hoa Đỗ quyên:

Có một đôi vợ chồng nọ, sống trong một khu làng nhỏ, nhà nghèo nhưng sống hạnh phúc, rất yêu thương nhau. Người chồng thì thường xuyên vào rừng sâu săn bắn, đốn củi. Bỗng một hôm đợi mãi chẳng thấy chồng quay về, mỗi ngày người vợ cứ ngóng dáng chồng sau buổi hoàng hôn.

Kết quả hình ảnh cho hoa đỗ quyên


Một tháng, hai tháng, ba tháng vẫn chẳng thấy tin tức gì. Người vợ quyết định khăn gói lên đường đi tìm chồng, lúc sáng người vợ ra đi, buổi chiều hôm đó người chồng đã quay về. Cứ đi, cứ đi, ngày này qua ngày khác, đi đến lúc người vợ gục ngã bên tảng đá và trút hơi thở cuối cùng, thân xác này rã đi, bên tảng đá ấy mộc lên một loài cây, chỉ nở hoa khi mùa xuân về, màu hoa rất tươi và đẹp. 
 


Hồn người vợ bay về trời gặp Ông Tiên. Ông Tiên hỏi vì sao con gục gã và chết đi trong rừng sâu như thế này. Người vợ trả lời con đi tìm chồng. Ông đặt tên cho loài hoa này là hoa Đỗ (Đỗ có nghĩa là đợi).Khi người chồng trở về nhà thì chẳng thấy vợ mình đâu, bèn hỏi những người xung quanh, họ bảo rằng cô ấy đã vào rừng sâu tìm cậu. Thế là chồng cũng khăn gói lên đường tìm vợ, đi mãi đi mãi, lại kiệt sức đúng trên tảng đá mà người vợ đã chết trước kia. Người chồng hoá kiếp thành một loài chim, loài chim này sống đơn độc một mình và đặt biệt cất tiếng hót khi trời đã hoàng hôn, tiếng hót như tiếng kêu than, tuyệt vọng. 

Ông Tiên đã chứng kiến tình yêu thương của đôi vợ chồng này, đặt tên cho loài chim này là chim Quyên (Quyên đọc chại có nghĩa là Quên). Và không biết từ bao giờ lài hoa này được mọi người gọi là Hoa Đỗ Quyên. Để tưởng nhớ cho mối tình chung thuỷ!

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý