Cách lấy ráy tai không đau khoa học nhất
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách lấy ráy tai không đau khoa học nhất

19/04/2015 12:49 PM
4,070

Cách lấy ráy tai an toàn nhất là trước khi lấy nên nhỏ vào lỗ tai một vài giọt dung dịch nước cất, nước ấm hoặc tinh dầu mua tại hiệu thuốc để làm cho ráy tai mềm hơn.

CÁCH LẤY RÁY TAI KHÔNG ĐAU KHOA HỌC NHẤT


Cách Lấy Ráy Tai Không Đau
Nhỏ vào lỗ tai vài giọt hydrogen peroxide 3% (loại thuốc sát trùng chứa trong chai màu nâu bán chung với rượu cồn tại các tiệm thuốc Tây) rồi dùng đầu tăm quấn bông gòn thấm ra (loại Q-tip bán tại các nhà thuốc Tây tốt và an toàn hơn so với tăm quấn bông gòn). Nếu ráy tai quá cứng, nhỏ vào vài giọt dầu ô liu hoặc các loại sweet-oil, mineral-oil (có bán tại tiệm thuốc Tây), chờ chừng 10 phút rồi nhỏ hydrogen peroxide vào, làm như trên.

Căn cứ y học: Thuốc hydrogen peroxide có công dụng sủi bọt, làm tan ráy tai thành những vụn nhỏ; chúng sẽ bám vào bông gòn và được lấy ra khỏi tai.

Cách lấy ráy tai không đau


– Khi có cảm giác ngứa ngáy trong tai bạn nên lấy lấy bớt ráy tai bằng tăm bông ngoáy nhẹ ở ống tai ngoài.

Để tránh làm tổn thương màng nhĩ, hay cảm giác đau, bạn hãy lấy rấy tai theo phương pháp sau:

- Nhỏ vào lỗ tai vài giọt thuốc sát trùng hydrogen peroxide 3%

- Dùng đầu tăm quấn bông gòn thấm ra

- Nếu ráy tai quá cứng, nhỏ vào vài giọt dầu ô liu hoặc các loại sweet-oil, mineral-oil, chờ chừng 10 phút rồi nhỏ hydrogen peroxide vào, làm như trên.

Thuốc hydrogen peroxide có công dụng sủi bọt, làm tan ráy tai thành những vụn nhỏ; chúng sẽ bám vào bông gòn và được lấy ra khỏi tai.


Lấy ráy tai, những điều cần lưu ý 


Điều trước tiên bạn cần biết rằng ráy tai là một chất làm sạch tự nhiên. Cơ thể chúng ta sẽ tự loại thải bớt ráy tai ra ngoài khi chúng đóng quá dày. Quá trình vận động xương hàm khi nhai và nói chuyện là những cách tự nhiên của cơ thể nhằm loại bỏ ráy tai ra khỏi ống tai.

Theo các chuyên gia, bạn không nên lấy ráy tai thường xuyên. Vì cơ thể sản xuất ra ráy tai nhằm mục đích ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây hại và bụi bặm, không cho chúng lọt vào phần tai trong, làm suy giảm sức khỏe của tai. Một vài người cảm thấy khó chịu vì tình trạng ráy tai nhiều, nhưng để bảo đảm an toàn, bạn không nên thường xuyên lấy chúng.

Tuy nhiên, phương pháp tự nhiên của cơ thể (vận động của xương hàm) đôi khi  không thể loại bỏ ráy tai một cách hiệu quả. Bạn cần biết rằng tình trạng ráy tai nhiều có thể dẫn đến chứng đau tai, ảnh hưởng đến thính giác và độ nhạy cảm của tai, gây ù tai, hoa mắt, chóng mặt.

Dưới đây là một vài phương pháp lấy ráy tai một cách tự nhiên mà theo đánh giá của các chuyên gia là rất hiệu quả:

Sử dụng dầu ôliu: Nhỏ vài giọt dầu ôliu đã được làm ấm vào mỗi bên tai, để khoảng 15 phút, rồi nằm nghiêng tai cho dầu chảy ra ngoài. Sau đó, sử dụng một miếng vải sạch, ẩm lau sạch tai. Để tăng hiệu quả, bạn hãy áp dụng phương pháp này ba lần/ngày và liên tục từ 2-3 ngày. Trong trường hợp không có sẵn dầu ôliu, bạn có thể sử dụng dầu dành cho em bé hoặc các loại dầu vô cơ.

Sử dụng dầu trà: Dầu trà là chất giúp thuận lợi trong việc lấy ráy tai. Bạn hãy nhỏ vài giọt dầu trà vào mỗi bên tai và để khoảng vài phút. Chất này có tác dụng tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn gây hại trong tai. Sau đó, sử dụng một ống tiêm phun nước ấm vào trong tai. Nước sẽ có tác dụng rửa sạch ráy tai đã được làm mềm từ dầu trà. Cuối cùng, bạn sử dụng một miếng gạc sạch lau khô tai và để tẩy sạch ráy tai hoàn toàn. Nếu không có dầu trà, bạn có thể sử dụng nước oxy già cũng mang lại lợi ích tương tự.

Uống viên nang dầu cá: Theo các chuyên gia, bạn hãy uống một viên nang dầu cá mỗi ngày. Ngoài việc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, dầu cá còn giúp ổn định tình trạng ráy tai ở mức bình thường.

Sử dụng thuốc nhỏ tai: Bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ tai có chứa chất kháng sinh và chống viêm trong việc lấy ráy tai bằng cách nhỏ vài giọt vào tai theo chỉ dẫn. Sau đó, day và xoa nhẹ phần ống tai rồi lau khô tai bằng một miếng vải sạch.

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, bạn cần nhớ là không được tự ý mua bất cứ các loại thuốc nhỏ để tẩy sạch ráy tai nào có sẵn ở các cửa hiệu thuốc, vì chúng có thể gây rát và khó chịu cho tai của bạn. Bạn chỉ nên sử dụng các loại thuốc nhỏ tai theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Việc sử dụng các que quấn bông gòn để lau sạch tai cũng có thể để lại nhiều tác hại vì chúng có thể làm thủng màng nhĩ.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

 

Vệ sinh tai đúng các

Tăm bông cotton, tiện dụng nhưng coi chừng!


Rất nhiều người thường sử dụng tăm bông để lấy ráy tai. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia sức khỏe, bạn không bao giờ nên sử dụng tăm bông ở bất cứ nơi nào ở tai con người vì nó quá nguy hiểm. Việc đưa một tăm bông cotton vào lỗ tai có thể lấy được ráy tai cho bạn nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến tai, gây hại nhiều hơn lợi. Bởi vì không bao giờ bạn có thể dễ dàng đưa chiếc tăm bông vào lỗ tai mà không gây ra đau đớn, thậm chí nhiều người còn bị điếc cả hai tai.
Mạnh Hùng (Hà Nội)

proscoop Vệ sinh tai đúng cách

Không dùng vật sắc nhọn để lấy ráy tai vì nó nguy hiểm dễ gây tổn thương cho tai.

Vệ sinh lấy ráy tai thường xuyên không có lợi
Ráy tai thực chất là một hiện tượng được coi là “sinh lý” bình thường. Nhiều người thường ngoáy tai thường xuyên để “tống khứ” ráy tai ra bên ngoài vì cho rằng nó rất bẩn và đáng sợ. Thực chất ráy tai lại có tác dụng như một lớp màng chắn có tác dụng phòng ngừa nguy cơ tấn công của côn trùng, nước, bụi bẩn, vi khuẩn… gây nên những rắc rối cho tai. Vậy nên ráy tai không những không đáng sợ mà thậm chí còn có những tác dụng nhất định của nó. Ngược lại nếu lấy ráy tai thường xuyên là sở thích của bạn thì bạn lại có thể là nạn nhân của chứng viêm tai, thậm chí giảm khả năng của thính lực. Đây chính là câu trả lời bạn cần biết, rằng lấy ráy tai thường xuyên không hề có lợi. Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà để ráy tai ùn ứ trong tai vì nó sẽ gây nên cảm giác khó chịu và cũng ảnh hưởng đến chức năng nghe của tai. Ráy tai quá “đông đúc” sẽ khiến lỗ tai bị bít lại, tất yếu sẽ dẫn đến hệ lụy “nghễnh ngãng”, khó nghe. Trên thực tế có 2 – 6% số người gặp rắc rối khi nghe do nguyên nhân này.
BS Nguyễn Hữu Dũng

Không dùng vật sắc nhọn vệ sinh tai
Chào bạn! Về câu hỏi có nên duy trì thói quen này không của bạn, theo tôi không có quãng thời gian cố định cho tần suất của việc lấy ráy tai vì không nên lấy ráy tai thường xuyên, chỉ nên lấy khi cần thiết, khi thấy hiện tượng ráy tai xuất hiện nhiều, có cảm giác ngứa và khó chịu. Cách lấy ráy tai an toàn nhất là trước khi lấy nên nhỏ vào lỗ tai một vài giọt dung dịch nước cất, nước ấm hoặc tinh dầu mua tại hiệu thuốc để làm cho ráy tai mềm hơn. Sau đó khoảng vài phút dùng dụng cụ chuyên dụng để mang “sản phẩm” này ra bên ngoài, ráy tai được làm mềm sẽ giúp bạn dễ dàng “vận chuyển” nó ra bên ngoài hơn và không gây cảm giác đau đớn. Nên nhớ không nên dùng vật sắc nhọn để lấy ráy tai vì nó cũng rất nguy hiểm. Không nên dùng chung dụng cụ này với ai vì trong quá trình lấy ráy tai, làn da tai mỏng manh có thể bị tổn thương và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây viêm nhiễm.
Hoài Nga (TP.HCM)

Sử dụng nước ô xi già
Bạn có thể sử dụng biện pháp tự nhiên này để loại bỏ sự tích tụ của ráy tai trong tai. Phương pháp này không chỉ an toàn và hiệu quả, chúng lại có thể dễ dàng thực hiện và không tốn kém. Các thành phần chính trong nhiều loại thuốc nhỏ để loại bỏ ráy tai là hydro peroxide. Bạn có thể sử dụng nước ô xi già để phá vỡ ráy tai và sự ùn tắc trong tai do ráy gây nên. Để áp dụng biện pháp này, bạn có thể nhỏ mỗi ngày một lần và nhỏ trong ba ngày liên tiếp. Mỗi lần nhỏ đưa 3 – 4 giọt vào tai của bạn. Sau ba ngày, bạn rửa tai với nước ấm vô trùng. Làm sạch các hốc tai trong bồn với chiếc đầu hơi nghiêng nghiêng để nước thoát ra khỏi tai của bạn.

Dầu ô liu rất tốt cho việc vệ sinh tai
Có một cách tự nhiên khác để làm sạch ráy tai là sử dụng dầu ô liu hoặc dầu trẻ em. Làm dầu trở nên ấm bằng cách đặt chúng trong 1 chén nước nóng. Khi dầu trở nên ấm, bạn lấy một muỗng cà phê và nhỏ vài giọt vào trong tai. Nghiêng đầu của bạn để dầu ấm chạy vào tai của bạn. Hãy để dầu ở lại trong tai của bạn khoảng năm phút. Sau đó, xả nước vào tai với một ống tiêm vô trùng chứa nước ấm áp và nghiêng đầu của bạn cho nước chảy ra hết.

Bị bệnh do… lấy ráy tai

Không phù hợp với sinh lý cơ thể

BS CKII Nguyễn Thành Lợi - Trưởng khoa Tai, BV Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết: mũi, họng là cửa ngõ chính của cơ thể vì tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Để bảo vệ cơ thể, vùng cửa mũi có lông, trong hốc mũi có lớp niêm mạc tiết ra dịch nhầy. Khi hít không khí vào, bụi và vi khuẩn trong không khí bị cản lại bởi lông mũi, một số dính vào chất nhầy chỗ niêm mạc. Một phần bụi bặm, vi trùng bị chất nhầy cuốn xuống vùng họng theo thức ăn và được tống ra ngoài theo đường tiêu hóa, phần còn lại được thải ra ngoài.

Ở vòm mũi họng có lỗ thông qua hai bên tai gọi là lỗ vòi nhĩ nên không khí mà mũi hít vào có một phần qua tai giữa. Tai ngoài và tai giữa được ngăn cách bởi một cái màng gọi là màng nhĩ, có nhiệm vụ dẫn truyền âm thanh vào để nghe và ngăn chặn không cho không khí, vật lạ đi vào tai giữa. Ở 1/3 ngoài của ống tai ngoài có lông và các tuyến tiết chất ráy tai (có màu vàng, có thể lỏng, sệt hoặc khô) có nhiệm vụ bảo vệ ống tai ngoài tránh tổn thương, nhiễm trùng. Bụi bẩn, vi trùng từ bên ngoài vào một phần dính vào lông, một phần dính vào ráy tai.

Tại các tiệm hớt tóc, còn có cả dịch vụ se, ngoáy lỗ ghèn (điểm lệ) để làm sạch đồng thời tạo cảm giác “đã” cho khách hàng. Vật dụng để se thường là sợi tóc hoặc một số sợi nhỏ như sợi tóc. BS Vũ Anh Lê - Trưởng khoa Chấn thương, BV Mắt TP.HCM cho biết, ở mí mắt trên và dưới có hai điểm lệ (lỗ ghèn) trên và dưới. Ban ngày, khi thức, tuyến lệ tiết ra nước mắt làm nhiệm vụ bôi trơn, làm sạch giác mạc (tròng đen) và kết mạc (tròng trắng). 

Nước mắt này sẽ đổ về hồ lệ qua hai điểm lệ nối với hai tiểu lệ quản trên và dưới xuống túi lệ và ống lệ mũi. Nước mắt dư thừa sẽ được thoát ra ở khe mũi dưới - họng. Khi ngủ, nhắm mắt liên tục trong thời gian dài, phần nước mắt còn thừa lại hòa lẫn với chất tiết của tuyến bờ mi dần tập trung vào khóe mắt tạo thành ghèn. Dùng sợi tóc hay bất cứ vật gì ngoáy vào lỗ điểm lệ để lấy ghèn và tạo cảm giác “đã” là việc làm sai.

Bị bệnh do… lấy ráy tai 1
Ảnh minh họa: Internet

Nguy hiểm khó lường

BS Vũ Anh Lê khuyến cáo, việc chọc ngoáy vào điểm lệ và lệ quản có nguy cơ gây trầy xước, có thể đưa đến viêm và nhiễm trùng điểm lệ, lệ quản, dần dần dẫn đến tắc lệ đạo gây chảy nước mắt sống, làm nhòe và mờ mắt. Việc dùng vật lạ chọc, ngoáy vào lệ quản với lý do lấy ghèn để vệ sinh mắt hay tạo khoái cảm đều là thói quen xấu cần phải loại bỏ vì có thể gây những hậu quả nghiêm trọng. Chưa kể, các dụng cụ tại các tiệm hớt tóc thường không vô trùng, vì vậy chúng có thể truyền bệnh từ người này sang người khác, phổ biến nhất là bệnh về nấm.

Theo BS Nguyễn Thành Lợi, mọi người thường thích ngoáy tai cho đã ngứa. Nhưng thực tế khi ngoáy sẽ kích thích tai ngứa nhiều hơn và làm ống tai bị tổn thương. Những bụi bẩn, vi trùng thay vì được thải ra ngoài, khi ngoáy sẽ đẩy vi trùng vào sâu bên trong, cộng với sự tổn thương sẽ làm vi trùng dễ xâm nhập. 

Tổn thương do lấy ráy tai có nhiều dạng như làm mất cấu trúc sinh lý bình thường là bảo vệ ống tai ngoài, rụng lông, trầy xước, da bị nhiễm trùng. Thậm chí có những vật nhọn làm thủng màng nhĩ, vi trùng xâm nhập gây viêm tai giữa, chảy mủ tai suốt đời để lại di chứng điếc, lâu ngày ảnh hưởng đến viêm tai xương chũm, gây biến chứng liệt thần kinh mặt, viêm màng não, não... thậm chí tử vong.

Phần đầu lông mũi rất mềm có chức năng ngăn bụi. Khi bị cắt, nhổ chức năng ngăn bụi không còn mà phần chân cứng của lông có thể gây tổn thương niêm mạc mũi. Với những trường hợp bị bệnh, việc dùng kéo cắt chung có thể lây bệnh thông qua chất nhầy bên trong mũi. Chưa kể, bên ngoài vùng tiền đình mũi là cả một ổ vi trùng. Nếu vùng tiền đình mũi bị nhiễm trùng có thể gây viêm cấp tĩnh mạch xoang hang, dẫn đến nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo, để vệ sinh tai và mũi, khi rửa mặt chỉ cần dùng khăn lau ướt ngoáy bên ngoài cửa tai hoặc mũi là đủ. Trường hợp ráy bít lỗ tai thì có thể lấy ráy tai với dụng cụ thích hợp, đảm bảo vệ sinh. Việc lấy ráy thậm chí cần phải nhờ đến các bác sĩ.
Cách lấy ráy tai cho trẻ sơ sinh không làm tổn thương tai bé
Bệnh về tai ở trẻ
Bệnh ù tai và cách điều trị
Điều trị bệnh thối tai
Cách lấy ráy tau cho bé đúng cách
Cách chữa ù tai khi bị nước vào nhanh hết
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý