Cách đuổi muỗi đơn giản, an toàn
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách đuổi muỗi đơn giản, an toàn

19/04/2015 01:00 PM
5,204


Hiện nay tình hình thành phố xuất hiện nhiều muỗi và dịch sốt xuất huyết còn hoạt động khá mạnh. Xin giới thiệu với bạn mấy cách đơn giản để bắt và đuổi loại côn trùng này.CÁCH ĐUỔI MUỖI ĐƠN GIẢN, AN TOÀN


1. Cách phòng:

- Quả giả điều (cuống quả phình to) chín, ép lấy nước. Phun nước dịch trái giả điều vừa ép được lên các vũng nước tù, đọng quanh chuồng, lên các bụi cây trong trang trại, Nước dịch ép này làm bọ gậy không phát triển được nên đàn gia súc trong gia trại được yên ổn, không bị lũ muỗi quấy rầy trong thời gian khoảng 1 - 3 tháng.


 

2. Cách bắt muỗi

- Bắt muỗi bằng nước đường: 1 cách đơn giản để bắt được muỗi là ta dùng chai bia đã dùng hết đựng từ 3-5 ml nước đường, cũng có thể đựng 1 ít bia cũng được, đặt lên bàn hoặc trong phòng nơi có nhiều muỗi. Khi ngửi thấy mùi đường ngọt hay mùi bia, muỗi sẽ bay đến và bị dính vào chai.

- Bật máy hút bụi, chờ khi tốc độ quay đạt đến độ cao nhất, đưa đầu hút bụi vào nơi có muỗi. Chúng sẽ bị hút vào và chết.

- Lấy 1-2 viên thuốc sổ giun hoà tan với nước đường trong cái đĩa rồi đặt ở những nơi nhiều ruồi muỗi. Chúng ăn phải sẽ chết ngay.

- Cúc trừ sâu: 20g; rễ thuốc cá 30g; bách bộ 50g và lá sả 100g.Sắc các nguyên liệu sau với 2 lít nước để có dung dịch phun diệt muỗi 

3. Cách đuổi muỗi

- Đặt trong nhà một bồn hoa dạ lan hoặc bạc hà.

- Ở nơi nhiều muỗi, bạn có thể đặt một hộp dầu con hổ hoặc chai dầu gió, muỗi ngửi thấy sẽ bay đi chỗ khác.

- Mặc quần áo trắng hoặc nhạt màu. Loại quần áo này có tính phản quang mạnh, có tác dụng đuổi muỗi.

- Sả: tinh dầu sả hoặc tinh dầu bạch đàn xanh pha loãng với nước để phun. Trồng cây sả, cây hương nhu trắng, cây mần tưới ở những chỗ ẩm ướt như quanh vườn, cạnh bể nước,

- Đốt vỏ quýt : nếu ta đem vỏ quýt khô vào trong phòng để đốt, những mùi khó chịu trong phòng không những hết mà ruồi muỗi cũng hết luôn.

- Bách bộ 50g, nghể 20g, vỏ cổ giải 16g, rễ cây thuốc cá 16g, rễ cóc kèm 16g, dành dành bóng 20g, 2 lít nước.Sắc lấy dung dịch sau để phun thẳng vào những nơi nhiều ruồi, muỗi

- Bèo cái khô + lá sả khô + lá ráng hoa trắng khô + vỏ bưởi khô. Đốt xông khói các nguyên liệu sau

- Bồ kết phơi khô, cây hương nhu, cây gỗ thơm, vỏ bưởi, bã mía... đốt tạo khói trong nhà. Lưu ý chỉ đốt với số lượng vừa phải để tạo ra một làn khói thoang thoảng trong nhà, tránh bị ngạt. Có thể đốt vào thời điểm buổi chiều tối hoặc trước khi đi ngủ. Nhà sẽ có mùi thơm của tự nhiên, đồng thời ruồi, muỗi, gián, kiến cũng như các loại côn trùng sẽ không có chỗ ẩn náu và buộc phải bay ra khỏi nhà.

- Bưởi, lá náng hoa trắng, bèo cái, cây ngải hoa vàng hoặc thanh cao phơi khô, đốt lấy khói hun cũng có tác dụng xua đuổi muỗi tốt.

Vài mẹo vặt đuổi muỗi.

Cách bắt muỗi

1- Cho độ 5-10 ml nước đường hoặc bia vào chai, lắc mạnh rồi đặt ở nơi nhiều muỗi. Ngửi thấy mùi này, muỗi sẽ bay vào và không biết đường ra.

2- Bật máy hút bụi, chờ khi tốc độ quay đạt đến độ cao nhất, đưa đầu hút bụi vào nơi có muỗi. Chúng sẽ bị hút vào và chết.

Và cách đuổi muỗi

1- Vẩy một ít nước hoa hoặc đặt một bát tỏi đã nghiền nát vào nơi muỗi thường bay đến. Mùi nước hoa và vị cay của tỏi làm muỗi rất “ngại”.

2- Đặt trong nhà một bồn hoa dạ lan hoặc bạc hà.

3- Ở nơi nhiều muỗi, bạn có thể đặt một hộp dầu con hổ hoặc chai dầu gió, muỗi ngửi thấy sẽ bay đi chỗ khác.

4- Mặc quần áo trắng hoặc nhạt màu. Loại quần áo này có tính phản quang mạnh, có tác dụng đuổi muỗi.? 

Mùa hè là thời điểm muỗi phát triển và sinh sôi rất nhiều. Cách tốt nhất để bảo vệ bé, đó là vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh nhà và rắc vôi bột để muỗi không còn nơi cư trú. Vệ sinh sạch sẽ nhà ở, có thể dùng lưới chống muỗi chặn ở các lỗ thông gió hay cửa sổ để ngăn côn trùng. Khi bé không ở nhà, người lớn hãy dùng thuốc xịt muỗi và phun vào trong gầm giường, các  ngóc ngách trong nhà, đặc biệt là khu vực phía sau các tủ. Tuy nhiên, vì mùi thuốc này không tốt cho bé nên người lớn cần chú ý chỉ cho bé về khi trong nhà không còn mùi thuốc và không khí hoàn toàn trong sạch để đảm bảo sức khỏe.


 

 Vỏ quýt có tác dụng xua đuổi muỗi.

Ngoài ra, bạn có thể dùng một số biện pháp đuổi muỗi bằng các phương pháp dân gian như: bạc hà, mùi của vỏ quýt, lá đinh hương hay hoa oải hương bằng cách phơi khô các dược liệu, sau đó bỏ vào túi lưới và để vào các góc trong gian nhà của mình. Cách làm này vừa có thể đuổi muỗi, ngăn muỗi đến gần đốt người.

Đốt hương muỗi trong nhà cũng có tác dụng đuổi muỗi. Tuy nhiên, cần chú ý chỉ đốt hương muỗi khi bé không ở nhà vì hương muỗi cũng có chứa một lượng độc tố nhất định. Đối với người lớn, lượng độc tố đó là tương đối nhỏ ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, với trẻ em có sức đề kháng yếu thì hít phải hương muỗi cũng gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bé. Đặc biệt sau khi đốt hương muỗi cần bật quạt thông gió để đẩy hết những khí độc ra khỏi nhà.

Cách làm máy đuổi muỗi

Nếu bạn không muốn mua chiếc máy đuổi muỗi Smart Sensor AR 111 thì cũng có thể tự chế riêng cho mình một chiếc đơn giản, mà hiệu quả. Hãy bắt đầu nào.

Các linh kiện cần chuẩn bị:
- 2 transitor C828 (giá 300đ/1 con)
- 1 loa áp điện-là loại loa mỏng có trong đồng hồ đeo tay, các thiệp nhạc… (giá khoảng 1000đ)
- 1 tụ điện và 4 điện trở (giá khoảng 500đ)
- 1 pin 1,5v
Tổng cộng hết khoảng 3000đ  hoặc không mất gì nếu bạn lấy chúng từ những đồ điện bị hỏng(vì tất cả đều là những linh kiện rất phổ biến)
Sơ đồ mạch


I4Ysm [DIY] Làm máy đuổi muỗi

Sơ đồ mạch máy đuổi muỗi


Các bạn mắc mạch điện như hình vẽ, T1=T2=C828, R1=R3= 10KΩ, R2=R4= 18KΩ, C=0.01 µF.

Nguyên tắc hoạt động
Chỉ có muỗi cái trong lúc chửa mới hút máu người, còn muỗi đực không hề biết hút máu, muỗi cái trong giai đoạn này rất ghét muỗi đực và nó thường lẩn tránh khi gặp muỗi đực. Chiếc máy này tạo ra âm thanh giống âm thanh của muỗi đực (1 anh chàng muỗi điện tử 
Kinh nghiệm sử dụng của mình cho thấy chỉ được một vài ngày là những con muỗi cái dường như quen với âm thanh đó dường như nó nhận ra con muỗi đực này là giả ) và hiệu quả đuổi muỗi giảm đi . Mình đã thử dùng thêm một biến trở mắc nối tiếp với một điện trở ở trên để điều chỉnh tần số âm thanh phát ra và lại có thể đuổi muỗi ngon lành  ) . Nếu các bạn không thích chỉnh bằng tay thì có thể dùng 1 mạch định giờ để tự động chuyển mạch chỉnh lại tần số sau một vài ngày  . Mạch định giờ có thể dùng transitor kết hợp với tụ điện có điện dung lớn, hoặc dùng ICMỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Cách chống muỗi đơn giản cho bé

Các chuyên gia gợi ý, để an toàn, cần tránh tất cả các loại kem (mỹ phẩm) chống muỗi cho bé dưới 6 tháng tuổi. Hóa chất có trong kem chống muỗi có thể gây hại và tạo nên những dấu hiệu phản ứng khi chúng tiếp xúc với làn da còn non của bé. Những hóa chất này sẽ được hấp thụ sâu vào làn da và gây độc cho da.

 


Việc dùng màn chống muỗi và những cách chống muỗi khác được coi là an toàn, như dùng đèn chống muỗi trong phòng của bé.

Tuy nhiên, nếu phải dùng kem chống muỗi, hãy bôi kem lên quần áo hoặc lên giường của bé. Khi bôi lên quần áo, cẩn thận để kem chống muỗi không đọng lại ở những nơi gần miệng bé.

Không dùng kem bôi da có hương thơm vì mùi thơm sẽ dụ muỗi đến.

'Có cách chống muỗi tự nhiên nào không?'

Ở Ấn Độ, khói từ một loại lá cây truyền thống được dùng để chống muỗi.

Dầu chiết xuất từ cây sả, bạc hà, khuynh diệp cũng có tác dụng chống muỗi hiệu quả. Tuy nhiên, việc xoa tinh dầu trực tiếp lên da của bé bị cấm vì tinh dầu rất mạnh nên khiến da bé bị dị ứng. Bạn có thể xoa tinh dầu vào một chiếc khăn và đặt nó dưới ga trải giường. Bạn cũng có thể nhỏ vài giọt tinh dầu lên giường của bé.

Nên nhớ hãy pha loãng một lượng tinh dầu nhất định trước khi dùng. Ngoài ra, có thể nhỏ vài giọt tinh dầu vào xô nước lau nhà. Cách này giúp đuổi muỗi lại khiến nhà cửa thơm mát. Nhớ bảo quản tinh dầu thật an toàn. Phần lớn tinh dầu có nồng độ mạnh nên rất nguy hiểm nếu bé uống phải.

Các cách chống muỗi đơn giản cho bé

- Tránh cho bé mặc quần áo tối màu: Những màu tối thường thu hút côn trùng nhiều hơn; vì thế, bạn nên mặc quần áo sáng màu cho bé. Nếu trời mát mẻ, nên cho bé mặc quần áo dài tay thay vì để bé mặc quần đùi và áo cộc.

- Tránh dùng kem bôi ngoài da có hương thơm: Không nên dùng xà phòng, kem dưỡng da, dầu thơm hoặc nước hoa cho bé (vì mùi thơm sẽ "dụ" muỗi đến). Cũng không nên để thức ăn trong phòng, nhất là phòng của bé.

- Sử dụng lưới chống muỗi: Gợi ý tránh muỗi khi bé đã biết đi. Đảm bảo không có con muỗi nào có thể chui lọt qua lưới chống muỗi.

- Đóng, mở cửa hợp lý: Phần lớn các loại muỗi xâm nhập vào trong nhà lúc bình minh hoặc khi chạng vạng tối. Hạn chế mở cửa vào khoảng thời gian này sẽ giảm thiểu được sự di chuyển của muỗi từ bên ngoài vào trong phòng.

Cách trồng cây sả đúng cách để cây xanh tốt, đuổi muỗi trong nhà
Cách đuổi ruồi hiệu quả
Mẹo vặt khi bị muỗi đốt để nhanh hết ngứa
Mẹo vặt diệt muỗi không cần dùng hóa chất
Công dụng của cây ngũ gia bì
Trừ ruồi muỗi, diệt chuột
Tác dụng của tinh dầu oải hương
Tác dụng chữa bệnh của cây ngũ gia bì(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý