Chế độ ăn siêu hạng dành cho trẻ
//No ads

seminoon seminoon @seminoon

Chế độ ăn siêu hạng dành cho trẻ

18/04/2015 10:40 AM
579

Một chế độ ăn hoàn toàn lành mạnh cho con bạn

Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành cho Trẻ là một chế độ tuyệt đối tốt cho sức khoé và chỉ toàn bao gồm thực phẩm tự nhiên và nguyên chất. Nó dựa trên các thành phần chính sau đây: Ngũ cốc nguyên chất, rau và trái cây, Yaourt và các sản phẩm từ sữa, trứng, quả hạch, hạt và quả đậu. Các bác sĩ nhi khoa và nhà dinh dưỡng học đều đồng ý là chế độ ăn bán chay (chế độ ăn gồm sản phẩm từ sữa và trứng) đáp ứng được mọi nhu cầu dinh dưỡng của con bạn.

Bạn có thể xem những thực phẩm này thuộc các nhóm thực phẩm "mới" và là nhóm mới "tối ưu" trong chế độ ăn. Các nhóm cũ là thịt, bánh mì và ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau và trái cây. Nhóm tối ưu cũng tương tự ngoại trừ việc thực phẩm chứa nhiều đạm hay "thực phẩm thay thế thịt" được bổ sung vào nhóm thịt/đạm là quả đậu, quả hạch và hạt. Bạn có thể so sánh hai tháp thực phẩm ở phụ lục E. Thực phẩm thay thế thịt thường chứa ít thuốc trừ sâu, hormon và các chất độc hơn thịt và phần lớn không gây tử vong do nhiễm khuẩn (E.con, salmonella). Quả hạch và hạt chứa chất béo không bão hòa tốt cho sức khoẻ mà con bạn cần để phát triển, đặc biệt là trí não. Hơn nữa. chúng không có nhiều chất béo không bão hòa như thịt.

Tôi theo dõi tất cả thực phẩm bé cần bằng cách nào? Hãy nhìn vào bảng tóm tắt ở trang kế tiếp. Nó liệt kê các nhóm thực phẩm chính với khẩu phần tối thiểu hàng ngày được đề nghị cho mỗi nhóm. Bạn có thể thắc mắc nếu cha mẹ bận rộn thì làm thế nào theo dõi được tất cả mọi yêu cầu của bé. Tuy nhiên, tôi đoán chắc với bạn là Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành cho Trẻ sẽ làm công việc ấy đơn giản hơn. Thậm chí người giữ trẻ cũng nghĩ như vậy. Bạn sẽ hiểu khi đọc hết chương này.

Chế độ ăn siêu hạng dành cho bé

Nhóm thực phẩm

& số khẩu phần

Nguồn tốt nhất cung cấp thực phẩm siêu hạng

cho trẻ và kích thước khẩu phần ước chừng đối

với trẻ một tuổi

Nhóm hạt ngũ cốc:

Hạt ngũ cốc, ngũ cốc, bánh mì, mì 4 phần mỗi ngày

½ - ¾ tách hạt ngũ cốc nguyên chất nấu chín

½ tách ngũ cốc nguyên chất khô (Oatio, Cheerio..)

½ lát bánh mì ngũ cốc nguyên chất 100%

½ tách mì hay nuôi từ ngũ cốc nguyên chất

1 -2 muỗng canh mầm lúa mì

Nhóm quả đậu:

Đậu, quả đậu, quả hạch, hạt 2 – 3 phần mỗi ngày

1/8 tách (2 muỗng canh) đậu/quả khô hay ¼ tách đậu/quả đậu nấu chín

1 – 2 muỗng canh quả hạch và/hay hạt nghiền

1 – 2 muỗng canh bơ quả hạch hay bơ hạt

½ tách mầm hạt nghiền

28g đậu hũ

Nhóm sữa: 4 phần mỗi ngày tương đương với tổng số lượng là 672g hay số lượng hàng ngày đối tuổi của tr

½ - ¾ tách sữa: sữa mẹ, sữa bột, nguyên chất, 2%, hoặc đậu nành hay gạo lứt có bổ sung canxi và vitamin D

½ tách Yaourt

2/3 tách phô mai trắng gạn bớt kem

21g phô mai tự nhiên

Nhóm rau/trái cây

4 – 6 phần mỗi ngày

1 Rau Cải Siêu Hạng hay nhiều hơn

1 trái cây hay nước ép vitamin C

½ rau vitamin A (màu cam/vàng)

(hay hai ngày một phần)

2 rau và trái cây khác hay nhiều hơn

Khẩu phần rau là

2 – 4 muỗng canh hay 1 – 2 viên thực phẩm

Khẩu phần trái cây là ¼ - ½một trái cây tươi, ½ - 1 tách trái cây sống hay ¼ - ½ tách nước ép

Lòng đỏ trứng 3 – 4 phần mỗi tuần

½ trứng nấu chín hay hai ngày 1 trứng

(chỉ dùng lòng đỏ đối với trẻ dưới một tuổi)

Hay trứng lòng đỏ chiên hay nấu chín

Chất tăng cường dinh dưỡng hỗn hợp : Dùng trong mỗi bữa

Những chất tăng cường dinh dưỡng sau đây có thể pha trong ngũ cốc, Yaourt, phô mai trắng gạn bớt kem và rau/trái cây nghiền: men bia (men dinh dưỡng), dầu lanh, bột tảo bẹ, mật đường và thực phẩm trong các nhóm kể trên (mầm lúa mì, đậu nấu chín và nghiền, quả hạch/hạt nghiền, bột vừng xay, giá, đậu hũ và đậu nành xay thô/bột

Chế độ ăn Siêu Hạng dành cho trẻ phát triển cùng với con bạn

Bảng tóm tắt chỉ đưa ra khẩu phần ước chừng đối với trẻ 12 tháng. Do đó, trẻ nhỏ hơn sẽ ăn ít hơn một chút trong khi trẻ chập chững ăn nhiều hơn một chút. Con số khẩu phần vẫn không đổi với mọi độ tuổi, chí có kích thước khẩu phần mới thay đối. Ví dụ, trẻ 6 tháng tuổi có thể ăn 1/4 tách Cháo Ngũ Cốc Siêu Hạng, 9 tháng có thể dùng 1/2 tách và 14 tháng có thể ăn một tách đầy. Tuy nhiên, theo bảng, cả ba đứa trẻ ở ba độ tuổi khác nhau vẫn phải ăn 4 phần ngũ cốc một ngày. Tỉ lệ qui định giữa các nhóm thực phẩm giúp cân bằng chế độ ăn của trẻ.

Con tôi không ăn nhiều như thế!

Có thể bạn sẽ nghĩ là "Nào hãy thực tế đi chứ! Không đứa trẻ nào có thể ăn được 3 bữa lớn một ngày cả!" Tôi hiểu, bạn không hề sai. Hầu hết những bậc cha mẹ phải cảm thấy may mắn khi con họ (ở độ tuổi chập chững) ăn được hai bữa hoàn chỉnh trong ngày. Thực tế, nhiều trẻ chỉ dùng một bữa hoàn chỉnh trong ngày, một bữa tạm ổn, sữa mẹ hay sữa bột và có thể thêm vài món snack. Nếu con bạn cũng như vậy thì Chế Độ ăn Siêu Hạng sẽ thích hợp với thói quen ăn uống của bé. Khi đọc phần còn lại của chương này, bạn sẽ thấy món Cháo Siêu Hạng cho bữa chính có hiệu quả như bữa ăn hoàn chỉnh hàng ngày, Yaourt được xem là bữa ăn tạm ổn và bạn có thể bổ sung thêm Món ăn Siêu Hạng hay Bữa Thứ Ba. Món Cháo Siêu hạng cho Bữa Chính cũng phù hợp với "chế độ ăn tối thiểu hàng ngày" của bác sĩ T.Berry Brazelton đối với trẻ chập chững.

Hai bữa ăn nhanh, đơn giản nhưng chu đáo trong một ngày

Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành cho Trẻ dựa trên hai bữa chính một ngày, vài Món Snack Siêu Hạng và bữa thứ ba dành cho trẻ lớn hơn. Mặc dù tôi gọi là bữa "chính" nhưng lượng thức ăn vẫn khá ít so với người lớn chúng ta. Vì bao tử của bé nhỏ nên việc ăn ít (bữa ăn mini và ăn nhẹ) nhưng thường xuyên sẽ có hiệu quả hơn. Chế Độ ăn Siêu Hạng thích hợp với kiểu ăn này.

Mỗi bữa nên chuẩn bị nhanh và đơn giản, thực tế bạn chỉ nên tốn không quá 3 phút chuẩn bị! Dĩ nhiên, điều này giả định là bạn đã chuẩn bị và để lạnh/đông lạnh thực phẩm trước đó.

Bữa chính đầu tiên dựa trên món Cháo Siêu Hạng, bữa thứ hai chủ yếu là Yaourt, bữa còn lại và món nhẹ thì thay đổi hàng ngày. Cháo Siêu Hạng và Yaourt cùng các thực phẩm cực tất cho sức khoẻ là những hỗn hợp có thành phần chính rất tốt và bạn có thể cho vào hàng tá thực phẩm khác, từ rau nghiền đến mầm lúa mì và quả hạch/hạt nghiền. Bạn nên để sẵn Yaourt và Cháo Siêu Hạng đã nấu chín trong tủ lạnh và có thể nhanh chóng có được Bừa ăn Siêu Hạng Cho Trẻ trong vài phút.

Bảng tiếp theo sau là một ví dụ về kế hoạch cho ăn khi bé được ít nhất là 9 tháng theo Chế Độ ăn Siêu Hạng.

Kế hoạch mẫu về việc cho bé ăn chế độ ăn Siêu Hạng dành cho trẻ

Khi thức dậy

Sữa mẹ/sữa bình

Ăn sáng

Bữa chính chủ yếu là Cháo Siêu Hạng

Ăn nhẹ buổi sáng

Món Snack Siêu Hạng

Ăn trưa

Bữa chính chủ yếu là Yaourt

Ăn nhẹ buổi chiều

Món Snack Siêu Hạng

Ăn tối

Một món thay đổi hàng ngày

Khi đi ngủ

Sữa mẹ hay bình nước

Cho bé uống thêm nước sau mỗi bữa và giữa các bữa

Một chế độ ăn lành mạnh phải gồm nhiều loại thực phẩm

Theo bảng trên Chế Độ ăn Siêu Hạng cho trẻ dường như không đổi thực phẩm mỗi ngày. Tuy nhiên, thật sự không phải vậy vì món Cháo Siêu Hạng có thể được kết hợp từ hàng tá hạt ngũ cốc khác nhau (gạo lứt, hạt kê, lúa mạch, yến mạch..). và quả đậu (đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lang, đậu đỏ...). Vì thế món ăn này thật sự rất đa dạng, mặc dù cách nấu thì giống nhau.

Trong khi đó, bữa ăn Yaourt vẫn không thay đổi nhưng Yaourt rất tốt cho sức khoẻ nên việc ăn nó hàng ngày hoàn toàn có lợi cho bé. Mặc dù phần Yaourt vẫn giống nhau nhưng món Yaourt có thể thay đổi tùy theo thực phẩm và phụ liệu cho vào Yaourt. Ngoài ra, nó cũng không nhất thiết phải làm sữa bò. Sửa đậu nành (có bổ sung canxi và vitamin Dị và những sản phẩm từ sữa cũng có thể được dùng làm thành phần chính của Yaourt.

Cháo Siêu Hạng -món ngũ cốc Siêu Hạng cho con bạn

Bạn sẽ thường xuyên thấy món ngũ cốc tên là Cháo Siêu Hạng trong Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ. Tôi gọi là "Cháo Siêu Hạng" vì nó thật sự rất tốt cho sức khoẻ. Nó là món ngũ cốc dược làm từ gạo lứt hay các loại ngũ cốc nguyên chất khác. Vì ngũ cốc nguyên chất là thành phần chính trong chế độ ăn của người lớn nên Cháo Siêu Hạng là thực phẩm chính trong Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ. Cách nấu rất đơn giản và bạn có thể làm một phần cho 2-3 ngày trong 10 phút. Xem chi tiết hướng dẫn ở Phần II. Khi con bạn 9 tháng tuổi, bạn có thể thêm đậu/quả đậu vào cháo để có món ngũ cốc chứa đạm hoàn chỉnh cho bé.

Món ăn chính trong ngày - cháo siêu hạng

Món ăn chính của Chế Độ ăn Siêu hạng Dành Cho Trẻ được phác thảo trong hộp dưới đây. Tôi cho con tôi ăn món này vào buổi sáng khoảng 8-9 giờ sáng, sau khi đã cho bọn trẻ lớn hơn đến trường. Bé có thể chờ để dùng bữa sáng vì đã được uống sữa khi thức dậy.

Cháo Siêu Hạng cho bữa chính

½ -1 tách ngũ cốc đề nấu Cháo Siêu hạng

Một viên rau chứa vitamin A hay lòng đỏ trứng nấu chín và nghiền (tùy theo hôm đó có phải là ngày ăn trứng hay không) trộn với Cháo Siêu hạng

½ - 1 muỗng cà phê men bia có bổ sung vitamin B2 được cho vào cháo

1 - 2 viên Rau Cải Xanh Siêu Hạng

Vitamin C (56-112g nước ép hay ½ trái cây)

Thuốc giọt bổ sung vitamin và chất sắt theo toa của bác sĩ

Có thể thêm một nhúm tảo bẹ và là muỗng cà phê gan khô (tùy ý)

Thời gian chuẩn bị : 3 - 4 phút

Bữa chính bao gồm cả lòng đỏ trứng. Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ gồm 3-4 lòng đỏ một tuần (bạn chi nên dùng lòng đỏ với lòng trắng khi trẻ được một tuổi). Cứ hai ngày một lần, bạn cho lòng đỏ nấu chín (hay cả trứng) vào Cháo Siêu Hạng của bé.

Mách bạn. Một cách hữu hiệu để ghi nhận khi nào cho bé ăn lòng đỏ là căn cứ vào ngày trong tuần. Trong gia đình tôi, thứ Hai, Tư, Sáu là "ngày lòng đỏ trứng". Ngoài ra, hầu như tuần nào, con tôi cũng dùng trứng lần thứ tư vào cuối tuần

Vào ngày không ăn trứng, bạn nên thay thế bằng một viên rau chứa vitamin A. Khoai lang và cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene nên bạn có thể dùng một viên cho hai ngày cùng với một viên Rau Cải Xanh Siêu Hạng hàng ngày. (Hãy xem phụ lục về vitamin A trong phần dinh dưỡng để biết tại sao beta-carotene trong rau không có độc).

Hướng dẫn chuẩn bị cháo Siêu Hạng cho bữa chính

Toàn bộ món này có thể trộn trong tô, ngoại trừ nước ép. Trước tiên, bạn hãy lấy tô đựng Cháo Siêu Hạng đã nấu chín trước đó trong tủ lạnh. Sau đó lấy viên Rau Cải Siêu Hạng và rau màu cam trong ngăn đông và cho vào cháo. Bạn nên rã đông cháo và viên thực phẩm dông trong lò vi-ba ở nhiệt độ cao trong 1 ½ - 2 ½ phút (hay khoảng thời gian cần thiết đối với lò vi-ba của riêng bạn). Trong khi đó, lột vỏ và nghiền lòng đỏ trứng (không cho bé ăn lòng trắng khi chưa dấn một tuần. Bạn cũng nên kiểm tra cẩn thận phần giữa lòng đỏ để chắc chắn là nó được nấu chín hoàn toàn (xem lưu ý về vi khuẩn salmonella). Chuẩn bị nước ép hay trái cây. Chuẩn bị sẵn thuốc bổ sung vitamỉn và chất sắt nhỏ giọt. Chuẩn bị men bia để khuấy vào cháo.

CÁCH TIẾT KIỆM THỜI GIAN: Tôi để chai đựng men bia (và những chất tăng cường dinh dưỡng khác như bình gan khô và lọ tảo bẹ) trong tủ chén nên có thể nhanh chóng lấy ra và đổ vào tô cháo trên quầy bếp ngay bên dưới tủ chén.

Mách bạn. Khi cho vitamin vào cháo, bạn nên để ở một góc sao cho muỗng của bẻ không với tới được trong khi bạn có thể nhớ đến và cho bé ăn vào giữa bữa.

CáCH TIếT KIệM THờI GIAN. Khi chuẩn bị viên rau, bạn nên cho sẵn viên Rau Cải Siêu Hạng với viên rau chứa vitamín A cho vài ngày sắp tới vào một túi ướp lạnh nhỏ. Việc này sẽ giúp bạn tìm, mớ và đóng chỉ một túi ướp lạnh thay vì hai.

Phương pháp chuẩn bị khác

Theo cách trên. rau được trộn với Cháo Siêu Hạng trong cùng một tô. Nếu bạn muốn cho bé ăn rau trong chén khác để bé có thể thưởng thức hương vị riêng biệt, thì hãy theo các bước sau:

Hâm nóng Cháo Siêu Hạng đã được để lạnh trong lò vi-ba khoảng 45-60 giây. Trong khi đó, lột vỏ trứng. Lấy cháo ra khỏi lò. Rã đông viên thực phẩm trong lò vi-ba từ 1 đến 2 phút. Trong khi nấu rau, hãy nghiền trứng (kiểm tra cẩn thận để chắc chắn là nó chín hoàn toàn) và trộn với cháo. Khuấy men bia vào cháo. Chuẩn bị nước ép hay trái cây. Chuẩn bị sẵn thuốc nhỏ giọt bổ sung vitamin và chất sắt.

Chất bổ sung vitamin & chất sắt phải được cho vào món chính

Vì không có chất dinh dưỡng nào hoạt động một mình nên chất bổ sung vitamm phải hoạt động cùng với chất dinh dưỡng trong thực phẩm để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho con bạn. Tuy nhiên, bạn không nên cho bé dùng chất bổ sung khi bụng đói. Nếu bác sĩ nhi khoa đã kê toa thuốc nhỏ giọt bổ sung vitamin và/hay chất sắt thì hãy nhỏ chúng vào muỗng đã múc đầy Cháo Siêu Hạng vào giữa bữa chính. Không nên cho bé dùng vào cuối bữa, nếu không một lớp phủ sẽ sót lại trên răng bé. Cách khác: bạn có thể pha với cháo nếu bạn tin là bé sẽ ăn hết.

Vitamin C và chất sắt đi cùng nhau

Vitamin C phải có trong cháo vì nó hút chất sắt trong trứng, men và cháo. Để nhắc nhở bạn điều này, cột tựa đề trong bảng theo dõi có ghi là "Lòng Đỏ Trứng + Vitamin C". Nếu thuốc nhỏ giọt vitamin của con bạn có chứa vitamin C thì bạn có thể bỏ trái cây hay nước ép trong bữa chính, đặc biệt là khi con bạn chưa đủ lớn để ăn hết bữa.

Men bia với vitamin B12

Men bia, men torula hay men dinh dưỡng là bột hay bọt bổ sung dinh dưỡng chứa nhiều đạm, các vitamin B, yếu tố vi lượng và những chất dinh dường khác. Nếu lật nhanh sang bảng dinh dưỡng, bạn sẽ thấy men bia luôn là một trong những nguồn hàng đầu cung cấp chất dinh dưỡng chính, đặc biệt là các vitamin B và yếu tố vi lượng. Chỉ tốn vài giây cho chút men bia vào Cháo Siêu Hạng buổi sáng của con bạn là bé đã được bổ sung rất nhiều dinh dưỡng. Vài loại men có bổ sung vitamin B12, một chất dinh dưỡng thỉnh thoảng không đủ trong chế độ ăn chay nghiêm ngặt.

LƯU Ý: Không dùng men làm bánh mì như chất bổ sung dinh dưỡng. Nếu không quen thuộc với men dinh dưỡng, bạn có thể hỏi nhân viên cửa hàng thực phẩm tự nhiên giúp bạn tìm nó.

Bột gan khô Nếu con bạn không ăn chay thì hãy thêm chút bột gan khô (1/2 muỗng cà phê) vào Cháo Siêu Hạng cùng với men bia. Nó chứa nhiều yếu tố vi lượng và sắt thực tế nó là cung là một loại thịt giúp hấp thụ sắt.

Tảo bẹ

Bạn hãy dùng lọ rắc muối để giữ tảo bẹ và để gần men bia. Mỗi bữa sáng nên cho một nhúm vào Cháo Siêu Hạng của bé. Xem Tảo Bẹ.

Đừng cho con bạn uống sữa với món chính

Trong Cháo Siêu Hạng cho bữa chính rõ ràng còn thiếu sữa. Tôi không khuyên bạn cho sữa vào vì hai lí do. Thứ nhất, sữa rất dễ làm no và con bại có thế không ăn được hết những món khác. Thứ hai, vài nghiên cứu cho thế là canxi ràng buộc chất sắt, do đó sẽ làm giảm lượng sắt của bé. Thực phân thuộc nhóm sữa là món dễ cho bé dùng nhất (bạn chỉ việc đổ sữa bột vào ly hay cho bé bú sữa mẹ) và bạn có thể đạt được số lượng cần thiết vào cuối ngày mà không khó khăn gì cả.

Món chính giúp con .bạn có khởi đầu tuyệt vời trong ngày

Theo tôi nếu được dùng Cháo Siêu Hạng cho Bữa Chính vào buổi sáng thì bé sẽ nhận nhiều thực phẩm bổ dưỡng và dinh dưỡng hơn so với giá trị cả ngày của chế độ ăn điển hình dành cho trẻ ở Mỹ.

Một khi đã quen với việc dự trữ Cháo Siêu Hạng trong tủ lạnh và Rau Cả Siêu Hạng dạng viên trong ngăn đông, bạn sẽ nhận ra là một chế độ ăn lành mạnh cho con bạn không hề tốn nhiều tiền và thời gian. Tuy nhiên, với độ dài của chương này thì bạn có thể chắc là việc đọc hướng dẫn làm Món Chính của. Chế Độ ăn Siêu Hạng sẽ tốn thời gian hơn khi bắt tay vào làm thật sự!

Sau khi cho bé ăn món chính vào mỗi sáng, tôi cảm thấy như mình để hoàn thành nhiệm vụ. Tôi có cảm giác tuyệt vời ấy là do tôi biết là bé đã hấp thụ được phần lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho cả ngày. Hi vọng là, bạn cũng có thể chia sẻ cảm giác ấy với tôi khi cho bé ăn xong vào mỗi sáng, cảm giác "Tôi đã hoàn thành tốt!"

Khi con bạn đã ăn xong bữa chính thì bạn có thể hoàn thành phần còn lại trong ngày khá thoải mái. Hãy cho bé ăn bữa thứ hai cực kì đơn giản dựa trên Yaourt, vài Món Snack Siêu Hạng và có thể thêm bữa thứ ba. Những diều no. sẽ được đề cập ngay sau đây.

Băng theo dõi chế độ ăn siêu hạng hàng ngày dành cho trẻ

Bảng theo dõi Chế Độ ăn Siêu Hạng Hàng Ngày Dành Cho Trẻ là cách đơ] giản giúp bạn theo dõi nhu cầu hàng ngày của bé đối với các nhóm thực phẩmHãy đọc nó thật cẩn thận và so sánh nó với Bảng Tóm Tắt Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ. Hai bảng này sẽ kết hợp chặt chẽ với nhau. Bạn cần lưu ý đến hai điều:

Nhóm thực phẩm trong chế độ ăn tương ứng với cột trong bảng theo dõi, và

Khẩu phần tối thiểu hàng ngày trong bảng tóm tắt tương ứng với con số nằm ở hàng cuối cùng của bảng theo dõi với tựa đề "Khẩu Phấn Gợi ý Hàng Ngày".

Bây giờ bạn không cần quan tâm đến cột kết hợp đạm. (Chế Độ ăn Siêu Hạng cung cấp cho con bạn nhiều đạm hơn mức qui định như được chỉ ra ở báng đạm trong phụ lục E. ở phụ lục này bạn cũng có thể tham khảo sự bổ sung đạm và thức ăn thực vật có thể tạo protein hoàn chỉnh).

Việc sử dụng bảng theo dõi khá đơn giản vì chỉ cần nhìn thực đơn mẫu và bảng theo dõi là bạn biết được cách dùng. Bạn chỉ việc điền vào thực phẩm mà con bạn ăn trong ngày và viết số khẩu phần của mỗi món vào đúng cột của nhóm thực phẩm. Vào cuối ngày, hãy cộng tất cả số và so sánh nó với số khẩu phần tối thiểu ở dòng cuối của bảng.

NÊN NHỚ. Bảng theo dõi nhằm mục đích bảo đảm chế độ ăn của con bạn đang được cân bằng đúng cách giữa các nhóm thực phẩm chính và không có chất dinh dưỡng nào bị thiếu hụt. Tuy nhiên, bạn không phải phụ thuộc quá nhiều vào nó. Thực tế nó chỉ là công cụ giúp bạn nhận ra điểm yếu có thể có trong loại thực phẩm mà bé đang ăn.

Cột sản phẩm từ sữa của bảng theo dõi Tổng số khẩu phần tối thiểu hàng ngày đối với cột sản phẩm từ sữa tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn. Trước khi một tuổi, bé phải uống đúng số lượng sữa mẹ/sữa bột được khuyến khích với độ tuổi này. Lớn hơn, bé nên uống ít nhất là 672g sữa bò (hay sữa đậu nành bổ dưỡng hay các sản phẩm sữa tương đương) để đáp ứng nhu cầu can xi và vitamin D của bé.

Đương lượng sữa (canxi)

Những sản phẩm sữa sau đây có lượng canxi tương đương với 1/2 tách hay 112g sữa:

½tách Yaourt

2/3 tách phô mai trắng gạn bớt kem

112g đậu hũ (can xi được đông lại)

21g phô mai tự nhiên

1 viên cỡ 2.5cm phô mai dày

2 muỗng canh phô mai kem

2/3 tách kem

Đối với nguồn thực phẩm khác cung cấp canxi, bạn có thể xem bảng can xi phần dinh dưỡng.

Rau và trái cây phải cung cấp Vitamin C và A

Một trong những trái cây/rau mà bạn cho bé ăn hàng ngày phải chứa nhiều vitamin C. Đứng đầu là kiwi, nước ép cam và sau đó là bông cải xanh, cải xoăn và các loại khác trong bảng vitamin C ở phần dinh dưỡng. Vì vitamin C là loại vitamin hòa tan được với nước nên bé phải được hấp thụ mỗi ngày.

Vitamin A (hay chính xác hơn beta-carotene) phải thường xuyên có trong chế độ ăn của bé và được tìm thấy trong khoai lang, cà rất, bông cải xanh, cải xoăn và các thực phẩm liệt kê trong bảng vitamin A. Vì vitamin A hòa tan được với chất béo và do đó dự trữ được trong cơ thể nên thỉnh thoảng bạn có thể bỏ qua một viên thực phẩm chứa vitamin A. Đây là lí do tại sao bạn có thể cho bé dùng một phần thực phẩm vitamin A hai ngày một lần và thay thế bằng lòng đỏ trứng có chứa một số vitamin A. Rau Cải Siêu Hạng mà bé ăn mỗi ngày chứa lượng beta-carotene đáng kể như bạn có thể thấy trong bảng vitamin A. Nếu bạn cho bé dùng hai viên rau thì đừng quên gấp đôi con số trong bảng vì một phần gồm 2 muỗng canh dùng trong bảng dinh dưỡng chỉ tương đương với một viên thực phẩm.

NÊN NHỚ. Phải bảo đảm là con bạn đang dùng nhiều loại trái cây và rau. Ví dụ, nếu bé ăn nhiều chuối và nước ép nho nhưng không dùng thêm trái cây hay rau khác thì có thể bé sẽ không đủ dinh dưỡng cần thiết. Sự đa dạng thực phẩm là yếu tố chính dẫn đến chế độ ăn lành mạnh. Trong bảng theo dõi có các cột dành riêng cho trái cây/rau chứa vitamin A và C để bạn có thể theo dõi được hai chất dinh dưỡng quan trọng này.

Bảng tham khảo nhanh nhóm thực phẩm siêu hạng dành cho trẻ

Bảng tham khảo nhanh nhóm thực phẩm siêu hạng dành cho trẻ sẽ nhắc nhở bạn thực phẩm nào thuộc nhóm nào. Lưu ý là mỗi hộp trong bảng tương ứng với mỗi cột trong bảng theo dõi. Bạn có thể thấy là nhiều thực phẩm thuộc hơn một nhóm. Ví dụ, hạt lanh, bột vừng xay và đậu hũ có chứa canxi nên đáp ứng được yêu cầu của nhóm sữa, mặc dù ta không thể tính đến chúng trong nhóm. Một mình sữa đã có thể được xem là chất đạm hoàn chỉnh nhưng nó vẫn thích hợp để sắp vào nhóm sữa. Tuy nhiên, bạn không cần quan tâm đến những sự chồng chéo này vì chúng vẫn bảo đảm cung cấp đủ dinh dường cần thiết. Bạn chỉ nên quan tâm khi nhu cầu không được đáp ứng theo con số gợi ý cho khẩu phần hàng ngày trong dòng cuối của bảng.

Bạn được sự cho phép của tôi để sao chép bảng theo dõi và bảng tham khảo nhằm sử dụng cho mục đích cá nhân (nên bạn không phải lo lắng về việc vi phạm bản quyền). Hai bảng này được sử dụng cho mục đích gần nhau nên bạn có thể sao chép chúng trên cùng một tờ giấy chuẩn 8,5x11. Nếu thấy kích thước quá nhỏ hay gặp khó khăn trong việc ghi số đúng cột, bạn hãy phóng lớn chúng.

NÊN NHỚ. Hãy giữ lại bảng theo dõi mà bạn đã hoàn thành để tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ sẽ hiểu và ủng hộ chế độ ăn bé đang sử dụng.

Ghi nhận món cháo siêu hạng trong bảng theo dõi

Món ăn chính này là phần rất quan trọng của Chế Độ ăn Siêu Hạng nên bạn có thể xem ví dụ cụ thể về cách viết nó vào bảng theo dõi. Trước hết nó được ghi vào phần bữa sáng trong bảng theo dõi. Sau đó được phóng to ở để bạn dễ so sánh với thông tin trong hộp hơn. Bạn có thể thấy dùng bảng theo dõi là cách đơn giản, dễ làm hơn.

Nếu nhìn vào bảng theo dõi mẫu đầy đủ, bạn sẽ thấy là Cháo Siêu Hạng cho Bữa Chính góp phần đáng kể trong tổng số được gợi ý cho khẩu phần hàng ngày ở dòng cuối.

Mách bạn. Hãy yêu cầu người chăm trẻ ghi vào bảng theo dõi bất cứ món nào cô/anh ấy cho bé ăn và bạn có thể theo dõi được thế độ ăn của bé dễ dàng.

Bữa thứ hai chủ yếu dựa trên Yaort

Hãy cho bé dùng Yaourt mỗi ngày như bữa chính thứ hai. Thỉnh thoảng bạn có thể dùng phô mai trắng gạn bớt kem thay thế vì nó chứa rất nhiều chất đạm hoàn chỉnh (phần phụ lục E cho thấy 1/2 tách phô mai cung cấp 14g chất đạm hoàn chỉnh) nhưng nó cũng có nhiều natri Yaourt được ưa chuộng hơn vì chứa các vi khuẩn tết cho đường ruột. Chúng cũng thúc đẩy sự sản xuất các vitamin B trong ruột của bé. Tác dụng này cùng với chất xơ trong ngũ cốc nguyên chất và quả đậu có thể là lý do tại sao con tôi không bao giờ bị tiêu chảy hay táo bón. Tôi nhận ra điều này khi có lần tôi và bọn trẻ đang xem quảng cáo về loại thuốc màu hồng trị tiêu chảy thì một đứa đã quay qua hỏi tôi tiêu chảy là gì hả mẹ?" Quả thật đã nhiều năm rồi chúng không biết đến tiêu chảy hay táo b6n. Khi nghe về sự cực khổ của cha mẹ vì phải thay tã giấy liên tục cho bé bị tiêu chảy thì tôi cảm thấy mình rất may mắn.

Có thể bạn thấy tôi khoe khoang khi nói về những đứa con khoẻ mạnh của mình cũng như việc khẳng định chúng rất hiếm khi bệnh chỉ là nói khoác. Tuy nhiên, thật sự tôi khá ngạc nhiên khi biết được trẻ trung bình bệnh 6 đến 12 lần trong một năm? Trong khi ấy, con tôi lại từng phàn nàn, "Tại sao tụi con không bao giờ ở nhà vì bị bệnh như mấy đứa bạn trong lớp hả mẹ?" Có lẽ không hay nếu tôi thừa nhận là thỉnh thoảng thúng tôi trốn học chỉ để thưởng thức một ngày nghỉ ở trường và nó chẳng gây hại gì cả! Tôi tin rằng Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ với Yaourt và Cháo Siêu Hạng có thành phần chính là ngũ cốc nguyên chất và quả đậu sẽ hoàn thiện hệ thống miễn dịch của trẻ. Bây giờ tuy biết ba đứa trẻ nhà tôi không phải là con số thống kê đáng kể cho một nghiên cứu khoa học chính xác nhưng tôi vẫn tin vào hiệu quả của Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ. Nếu không thì bạn có thể chờ đến khi một nhà khoa học nào đó chứng minh là tôi sai!

Cũng như Cháo Siêu Hạng, Yaourt là thành phần chính rất tuyệt để bạn cho thêm các thực phẩm khác và chất tăng cường dinh dưỡng. Chỉ một mình nó đã cung cấp khá đủ chất đạm hoàn chỉnh nhưng nếu trộn với món khác thì lượng đạm sẽ tăng lên nhiều. Ngoài ra, bạn có thể cho bé dùng 2 phần quả hạch hay hạt nghiền theo đúng khẩu phần hàng ngày kèm với Yaourt trong bữa trưa.

Để TIếT Kiệm. yaourt tự làm tốn rất ít tiền và chỉ là con số nhỏ so với loại bán sẵn. Hơn nữa, cách làm cũng rất đơn giản! Bạn có thể xem hướng dẫn ở phần sau.

Nếu con bạn dị ứng với sữa

Nếu con bạn bị dị ứng sữa thì cũng đừng lo lắng vì bé vẫn có thẽ được hường lợi ích về sức khoẻ của Yaourt. Bạn hãy chọn Yaourt từ sữa đậu nành hay loại sữa khác thay vì sữa bò. Nếu không thể tìm thấy loại Yaourt này, bạn có thể mua sữa đậu nành, sữa gạo lứt, sữa quả hạch, sữa yến mạch hay bất cứ loại nào không phải sữa bò rồi tự tay bạn làm và cách làm cũng đơn giản như với sữa bò!

Món Yaourt nhanh chóng và đơn giản

Để làm một món ăn từ Yaourt cho đứa con bé bỏng, bạn chỉ việc cho khoảng 1/2 - 1 tách Yaourt không pha vào chén. Sau đó thêm vào một món sau đây hoặc hơn:

1/2 - 1 muỗng cà phê hạt lanh nghiền nhuyễn

Bơ hay bơ đông lạnh theo dạng viên (rã đông trước)

1 muỗng canh bột vừng xay

1 muỗng cà phê hoặc hơn hạt bí hay các loại hạt khác được nghiền

1 muỗng cà phê hoặc hơn quả hạnh, quả óc chó, hạt phỉ, hạt điều hay các loại quả hạch khác được nghiền

1/2 quả hạch Brazil nghiền (xem lưu ý về quá nhiều selen trong quả hạch Brazil)

1 muỗng canh bơ lạc loãng hay bơ quả hạch khác được làm mềm trong vài giây ở nhiệt độ thấp bằng lò vi-ba

1/2 tách mầm hạt hướng dương nghiền

1 - 2 muỗng canh mầm lúa mì

1- 2 viên rau vitamin A (khoai lang, cà rốt..).

1 viên rau khác hoặc nhiều hơn

Chuối, đào, kiwi hay trái cây chín khác được nghiền nhuyễn

Đậu nấu chín, đã bỏ vỏ và nghiền hay viên đậu đông lạnh mật đường

Trái cây, rau hay nước xốt táo không đường được đóng lọ bán sẵn dành cho trẻ, có thề dùng cả lọ hoặc một phần

Thời gian chuẩn bị 2 – 3 phút

Hướng dẫn chuẩn bị món Yaourt Siêu Hạng

Trước tiên, cho viên thực phẩm đông vào lò vi-ba để rã đông, nếu có. Sau đó, múc hạt hay quả hạch còn nguyên vào máy xay sinh tố. Mở máy. Trong khi ấy, múc khoảng l/2 - 3/4 tách Yaourt vào chén. Dùng máy xay và cho quả hạch/hạt nghiền vào Yaourt và trộn. (Bạn nên lưu ý là chỉ nghiền quả hạch/hạt trong máy xay sinh tố và không cho yaourt vào, nếu không bạn sẽ uổng phí Yaourt và khó rửa sạch máy hơn). Thêm vào bất cứ thành Phần khác mà không cần chuẩn bị, như bột vừng xay, mầm lúa mì... Cuối cùng trộn các viên rau đã rã đông trước đó bằng lò vi-ba với Yaourt. Nếu rau quá nóng, bạn nên để chúng nguội trước khi cho vào, nếu không nhiệt độ sẽ diệt hết vi khuẩn có ích của Yaourt. Nếu muốn, bạn có thể cho rau vào chén khác để con bạn có thể nếm được mùi vị riêng biệt. Nếu dùng chén thứ hai, bạn có thể trộn vài thành phần nêu trong bảng trên với Yaourt và vài thành phần khác với rau để món ăn của bé đa dạng hơn.

Yaourt là cơ sở tuyệt vời của chất béo tốt cho sức khoẻ mà con bạn cần

Hầu như ngày nào tôi cũng cho vào Yaourt của bé một chút hạt lanh nghiền hay dầu lanh (đây là nguồn tuyệt đối tốt nhất cung cấp acid omega-3 cần thiết, trong khi dầu cá lại không phải) và ít nhất là 1/2 viên bơ (đây cũng là nguồn tuyệt vời khác của acid béo không bão hòa). Trẻ cần chất béo cho sự phát triển trí não hoàn chỉnh và bơ, hạt quả hạch và bơ quả hạch/hạt là những nguồn tốt nhất cung cấp chất béo không bão hòa tốt cho sức khoẻ. (Xem EFAS và hạt lanh ở phần dinh dưỡng)

Ghi nhận món Yaourt trong bảng theo dõi

Bạn có thể xem ví dụ cụ thể về cách ghi món ăn với thành phần chính là Yaourt trong bảng theo dõi.

Những món snack siêu hạng thật sự rất tốt

Trong chế độ ăn của em bé hay trẻ chập chững, "snack" là từ dùng sai. Người lớn chúng thường nghĩ snack là món ăn nhỏ à ngọ , d nó để ăn cho cung cấp năng lượng và dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày của bé. Snack có thể cung cấp cho bé 20-25% năng lượng và dinh dưỡng hàng ngày. Vì bao tử khá nhỏ nên không thể chứa nhiều thức ăn trong một lần, do đó bé phải ăn những món nhỏ bổ dưỡng! Tuy nhiên, nếu con bạn đói và gần đến bữa chính, bạn có thể bỏ qua món snack và cho bé dùng luôn món chính, nếu muốn.

LƯU Ý: Các món mà chúng ta xem là snack như khoai tây chiến, bánh quy, phô mai vụn, kẹo KHÔNG thuộc chế độ ăn của trẻ. Không chỉ không đủ giá trị dinh dưỡng, phần lớn các món snack này còn dễ gây nghẹn đối với trẻ chập chững.

Bạn nên cho bé dùng snack đúng thời gian đã lên kế hoạch và không dùng tùy ý. Không nên dùng snack để dụ bé im lặng trong khi bạn nghe điện thoại hay món đồ chơi cầm tay yêu thích của bé. Con bạn phải ăn snack trong phạm vi cho ăn bữa chính vì chúng cũng là bữa ăn. Bác sĩ Burton White, ở trang 152 của cuốn Ba Năm Đầu Tiên Cuộc Đời, ấn bản năm 1990, đã cho rằng “Nếu cho bé dùng snack thường xuyên giữa các bữa thì bé sẽ khó phát triển đầy đủ. Hơn nữa, có vài biểu hiện cho thấy là trường hợp béo phì suốt đời thường có căn nguyên từ việc cha mẹ cho trẻ dùng snack thường xuyên khi còn nhỏ hơn là thói quen về sau của trẻ”. (Vô hình tôi đã đề cao tác phẩm của Bác sĩ White nhưng tôi tin là nó đã góp phần vào việc ba đứa con tôi trở thành thiên tài).

Đến khi con bạn đã thành thạo trong việc tự ăn, bạn hãy dùng muỗng đút bé vì cách này cho bé nhiều dinh dưỡng hơn. Snack gồm phần lớn thức ăn cầm tay để bé có thể tập cách tự ăn. Các ý tưởng về Món snack Siêu Hạng sẽ được liệt kê ở phần sau. Tuy danh sách Món Snack Siêu Hạng không thu hút bạn như các loại snack nhiều mùi vị đậm đà khác nhưng hãy nhớ rằng chúng không dùng cho mục đích chiêu đãi và vẫn là phần dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn của con bạn.

Bữa thứ ba

Trẻ thì không bao giờ giống nhau cả. Một đứa trẻ có thể bắt đầu ăn ba bữa một ngày ngay khi 4 tháng tuổi hoặc có khi đến 10 tháng. Nếu thấy con bạn có biểu hiện đói bụng thì bạn phải biết là bé đã sẵn sàng cho bữa thứ ba! Sau đây là vài gợi ý về bữa ăn thêm này.

Thêm một món cháo siêu hạng

Đối với Cháo Siêu Hạng thứ hai này, thay vì trộn với men bia và lòng đỏ trứng nghiền/viên rau vitamin A như bữa sáng thì bạn có thể thêm vào bất cứ chất tăng cường dinh dưỡng nào đã được liệt kê trong bảng trước đó hay các thực phẩm dùng cho vào Yaourt. Trộn đúng với Cháo Siêu Hạng trong cùng một chén hay cho vào chén riêng biệt để con bạn có thể thưởng thức mùi vị riêng biệt.

Sandwich và bánh quy giòn

Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể cho bé dùng các món ăn đòi hỏi nhiều kĩ năng ăn hơn món Cháo Siêu Hạng nhưng vẫn cung cấp nhiều dinh dưỡng. Ví dụ, thay vì dùng Cháo Siêu Hạng làm cơ sở cho chất tăng cường, bạn hãy phết chất tăng cường lên sandwich được làm từ bánh mì ngũ cốc nguyên chất 100% hay phết lên bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên chất 100%. Để biết thêm cách mua bánh mì, bạn có thể tham khảo phần sau. Chương Ngũ Cố Nguyên Chất có giải thích tại sao việc ăn bánh mì ngũ cốc nguyên chất 100% lại quan trọng.

Việc chuẩn bị sandwich khá nhanh và đơn giản, đặc biệt là khi bạn dùng các chất phết như bột vừng xay, bơ lạc loãng, phô mai Yaourt, các loại phô mai khác, bơ mận khô và hummus (một loại nước chấm của vùng Trung Đông). Bạn có thể xem cách làm chất phết sandwich ở phần III. Khi làm chất phết như hummus, tôi luôn làm dư và để đông bằng Phương Pháp Thực Phẩm Viên. Một viên đủ dùng cho một lát sandwich.

Bạn có thể mua bánh quy giòn ở hàng thực phẩm tự nhiên hay tự tay làm (trong sách này có hướng dẫn cách làm bánh quy giòn). Dùng chất phết sandwich hay nước chấm như nước chấm bơ ăn kèm với bánh quy giòn.

Bạn có thể mua các loại mì làm từ ngũ cốc nguyên chất tại cửa hàng thực phẩm tự nhiên thay cho mì làm từ bột mì trắng tại siêu thị. Bạn có thể trộn mì đã nấu chín và làm ráo nước với bất cứ món gì: Nước Xốt Mì dễ làm tại nhà (công thức nằm ở phần III, loại đóng sẵn trong lọ thì quá nhiều natri), phô mai, viên rau đông lạnh hay thậm chí là chất phết sandwich. Hãy rắc chất tăng cường dinh dưỡng như quả hạch/hạt nghiền và một chút men bia ngay trước khi dọn ra. Bạn có thể đông lạnh mì theo từng khẩu phần và rã đông bằng lò vi-ba để có món ăn nhanh và đơn giản (xem mẹo vặt về cách đông lạnh và rã đông mì). Thay vì phải tốn nhiều tiền cho các loại thức ăn tối đông lạnh hay thức ăn vặt đóng hộp với bột đã tinh chế cũng như tẩm nhiều muối, đường và phụ gia, bạn nên tự thêm vài phần mì và đông lạnh chúng. Công thức nằm ở phần III.

Công thức nấu ăn dành cho trẻ chập chững

Khi con bạn bước vào độ tuổi chập chững, bạn có thể dùng hàng trăm công thức nấu ăn trong sách này. Trong đó cũng có một số món thích hợp cho cả gia đình.

Thực đơn mẫu hàng ngày

Sau đây sẽ là ví dụ về thực đơn hàng ngày theo Chế Độ Ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ. Kích thước khẩu phần được dùng cho trẻ chập chững. Ở trang đối diện thực đơn, có ví dụ về cách ghi bảng theo dõi cho thực đơn mẫu.

Tham khảo nhanh nhóm thực phẩm siêu hạng dành cho trẻ

Ngũ cốc nguyên chất

Cháo Siêu Hạng và Món ngũ cốc nguyên chất khác

Bột ngũ cốc nguyên chất

Mì ngũ cốc nguyên chất

Mầm lúa mì

Các loại ngũ cốc Oatio/Cheerio

Bánh xốp nướng, bánh quy giòn và bánh mì hình gậy bằng ngũ cốc nguyên chất

Quả đậu

Cháo Siêu Hạng được làm với quả đậu

Đậu hũ đậu nành/đậu nành xay thô

Các loại đậu khác

Đậu lăng

Đậu Hà Lan

Sữa đậu nành (đậu phộng thật ra là quả đậu)

Quả hạch và hạt

Hạt lanh nghiền

Hạt nghiền

Quả hạch nghiền

Bột vừng xay

Các loại bơ hạt khác

Bơ lạc

Các loại bơ quả đậu khác

Sữa quả hạch/hạt

Mầm hạt hướng dương và các mầm khác

Rau siêu hạng

Cải xoăn

Bông cải xanh

Rau cải (củ dền, củ cải tía, bồ công anh, mù tạt)

Cải brussel

Măng tây

Củ cải Thụy Điển

Đậu bắp

Đậu Hà Lan (có vỏ ăn được)

Rau dền

Rau/trái cây vitamin C

Cam/nước ép cam

Kiwi

Đu đủ

Cà chua

Dưa lưới

Dâu

Cải brussel

Bông cải xanh

Ớt chuông xanh

Rau/trái cây vitamin A

Khoai lang

Cà rốt

Bí rợ

Cải xoăn

Dưa lưới

Đào, xuân đào

Bí đao

Xoài

Rau dền

Rau/trái cây khác

Bơ, chuối

Táo, lê, mận

Thơm, trái mọng

Dưa gang, dưa hấu

Dậu que

Bắp cải, bông cải trắng

Củ dền, củ cải tía

Khoai tây trắng

Cà chua/nước xốt

Sản phẩm từ sữa

Sữa bò, nguyên chất hay 2%

Yaourt, sữa nguyên chất

Đậu nành, bổ dưỡng

Phô mai trắng gạn bớt kem

Phô mai tự nhiên

Xem lưu ý về đương lượng sữa

Chất tăng cường dinh dưỡng

Men bia

Hạt lanh/dầu lanh

Mầm lúa mì

Quả hạch/hạt nghiền

Mầm nghiền

Gan khô

Mật đường

Bột tảo bẹ

Kết hợp những thực phẩm này để tạo chất đạm hoàn chỉnh

Ngũ cốc + đậu/quả đậu sữa + hạt sữa + đậu

Ngũ cốc + bột vừng xay sữa + lạc bơ lạc + bột vừng xay

Ngũ cốc + mem bia sữa + ngũ cốc khoai tây + phô mai

Mẫu thực đơn hàng ngày của chế độ ăn siêu hạng dành cho trẻ

Khi thức dậy

Bú sữa mẹ hay sữa bột

Ăn sáng

Thời gian chuẩn bị: 3 phút

¾ tách cháo ngũ cốc Siêu Hạng làm từ hạt kê nguyên chất và

Đậu nành thô, trộn với

Một lòng đỏ trứng nấu chín, nghiền và

1 muỗng cà phê men bia

2 viên bông cải xanh

½ tách nước ép cam tươi

Vitamin nhỏ giọt theo toa

Chất sắt nhỏ giọt

Snack giữa buổi sáng

Thời gian chuẩn bị: 1 phút

½ tách oatio (một loại ngũ cốc bán sẵn ở cửa hàng thực phầm tự nhiên, tương đương với cheerio)

Cà rốt nấu chín, mềm và xắt miếng nhỏ (đã được làm trước đó bằng phương pháp túi ướp lạnh cho các món snack Siêu Hạng)

Bú sữa mẹ hay ½ tách (112g) sữa bột

Ăn trưa

Thời gian chuẩn bị: 2 ½ phút

½ tách Yaourt từ sữa nguyên chất, trộn với

1 muỗng canh bột vừng xay và

1 muỗng cà phê hạt lanh nghiền

Viên bơ

Bú sữa mẹ hay ½ tách sữa bột

Snack giữa buổi chiều

Thời gian chuẩn bị: 1 phút

Kiwi chín, xắt miếng nhỏ để bé ăn bằng tay hay để nguyên và bạn dùng muỗng múc trực tiếp cho bé ăn

½ lát bánh mì bằng bột mì nguyên chất, bẻ thành miếng nhỏ để bé ăn bằng tay

Bú sữa mẹ hay ½ tách sữa bột

Ăn tối

Thời gian chuẩn bị: 2 phút

¾ tách cháo Siêu Hạng làm từ gạo lứt và đậu lăng, trộn với

Một trái chuối nhỏ nghiền và

Bú sữa mẹ hay ½ tách sữa bột

Khi đi ngủ

Bú sữa mẹ hay sữa bột

Thêm 1 – 2 muỗng canh nước sau mỗi bữa và giữa các bữa

Xem phân tích thực đơn mẫu này về mặt dinh dưỡng ở phần dinh dưỡng của sách này.

Hãy so sánh các con số trong bảng sau với các số trong cột của bảng theo dõi ở trang kế tiếp và lưu ý là chúng không đổi.

Món cháo siêu hạng cho bữa chính cung cấp thực phẩm thuộc hầu hết các nhóm chính

Món Cháo Siêu Hạng Cho Bữa Chính được tóm tắt trước đó cung cấp số khẩu phần của những nhóm thực phẩm như sau:

2 phần thuộc nhóm Ngũ Cốc (2 ½ tách hạt ngũ cốc nấu chín) trong Cháo Siêu Hạng. Bạn nên nhớ là khẩu phần ¾ tách Cháo Siêu Hạng chứa ½ tách (2 ¼ tách) hạt ngũ cốc nấu chin và ¼ quả đậu nấu chín.

1 phần thuộc nhóm Quả Đậu (1/4 tách đậu nấu chín) trong Cháo Siêu Hạng.

2 hay 3 phần thuộc nhóm Rau/trái cây từ viên Rau Cải Siêu Hạng, trái cây/nước ép vitamin C và viên rau vitamin A nếu không phải là ngày ăn lòng đỏ trứng. Về lý thuyết, bạn có thể tính đậu trong Cháo Siêu Hạng như một loại rau bằng cách tính thêm một phần.

1 phần thuộc nhóm trứng nếu là ngày ăn lòng đỏ trứng

1 hay 2 phần thuộc Chất tăng cường dinh dưỡng từ men bia và có thể là gan khô.

1 hay 2 phần chất đạm: Hạt ngũ cốc + quả đậu trong Cháo Siêu Hạng kết hợp với nhau tạo thành chất đạm hoàn chỉnh và trứng dùng cách ngày là phần đạm thứ hai.

Chất sắt hầu hết được cung cấp trong thuốc nhỏ giọt bổ sung sắt nhưng cũng có một số chất sắt trong lòng đỏ trứng, men bia, gan khô cũng như ngũ cốc nguyên chất và quả đậu trong cháo.

Sữa hay Các sản phẩm từ sữa KHÔNG nên dùng trong món này của bé vì canxi ràng buộc sắt

Hướng dẫn về cách nấu Cháo Siêu Hạng nằm ở phần II. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu một cách ngắn ngọn như sau, nếu con bạn 9 tháng hay lớn hơn và có thể dùng đậu và các loại quả đậu khác, thì ¾ tách ngũ cốc nấu chín của Cháo Siêu Hạng được làm từ ¼ tách hạt ngũ cốc nấu chín và ¼ tách quả đậu nấu chín, tương đương với 2 phần ¼ tác hạt ngũ cốc và một phần quả đậu.


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Có thể cho tôi biết chi tiết hơn về nguyên liệu để nấu một bát cháo siêu hạng và cách nấu,con tôi gần 11 tháng rồi
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Hướng dẩn cách nấu cháo siêu hạng
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Ở đâu bán những nguyên liệu đó để nâu cháo siêu hạng
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý