Bắp cải
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bắp cải

18/04/2015 10:40 AM
160

Trẻ ít nhất phải: 18 tháng mới ăn được bắp cải vì nó thường gây ra những vấn đề về tiêu hóa.

Đương lượng: ½ bắp = 500g bắp cải = 4 ½ tách còn sống và xắt nhỏ = 2 ½ tách đã nấu.

Mùa: có quanh năm, rộ nhất từ tháng 10 đến tháng 5.

Chọin: Bắp cải khi bán có thể có lớp lá bên ngoài (lá bọc) hoặc không. Bên trong lá bọc là lá bắp, bắp là phải chắc, tròn, khép chặt và có màu xanh rất nhạt (gần như không có màu). Lá bọc phải giòn và tươi, không có dấu hiệu bị héo hay hư. Nếu lábọc bị tách ra, thì bạn hãy mua bắp tươi, hơi ẩm, cứng và không bọng. Khi cầm bắp lên, bạn phải thấy nặng tương đương với kich cỡ của nó. Hãy kiểm tra thật kỹ cùi bắp để chắc chắn là không có lá nào bị tách ra. Không nên mua bắp cải mà có gân b��� bạc màu. Ngòai ra, bạn có thể dùng mũi để chọn bắp cải vì mùi của bắp cải tươi thường không nồng.

Dự trữ: Nên nhớ là bạn cắt rau cải càng nhiều thì càng có nhiều chất dinh dưỡng bị mất do tiếp xúc với không khí. Vì vậy bạn không nên cắt nhỏ bắp cải đến khi bạn đã sẵn sàng dùng nó. Nếu bắp cải xắt nhỏ để ngòai không khí, đặc biệt là không khí ẩm thì nó sẽ mất rất nhiều vitamin C. Hãy để bắp cải còn nguyên vào túi nhựa trong tủ lạnh, nó sẽ giữ được đến 2 tuần. Đối với bắp cải đã dùng một phần, bạn nên để nguyên phần chưa sử dụng vào bao cột chặt trong tủ lạnh, nó sẽ để được đến 2 ngày.

Chuẩn bị trước khi nấu: Bắp cải giàu vitamin C, một loại vitamin dễ mất đi do nhiệt. Vì thế, bạn nên nấu bắp cải tròn thời gian càng ngắn càng tốt. Nếu lá bọc bị héo, hãy cắtbỏ nó. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bỏ lá khi lá quá héo vì chúng chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Cắt đôi bắp cải theo chiều dọc và bỏ phần lõi bên trong. Bạn có thế xắt thành hình chữ V hay sợi mỏng, bắp cải xắt sợi khi nấu sẽ mau chín hơn. Bắp cải có chứa hợp chất sunfur gây ra mùi khi nấu, vì vậy hãy đóng nắp chặt để giảm mùi tồi thiểu.

Lò vi – ba: Cho bắp cải cắt theo hình chữ V vào đĩa sao cho đầu dày hướng ra ngoài. Đối với 500g ( khoảng ½ bắp), bạn cho 2 muỗng nước. Đậy bắp cải lại và mở lò ở nhiệt độ cao trong 6 phút, nếu bạn đã xắt nhỏ bắp cải thì nấu trong 6 phút. Trở lại bông cải một lần vào giữa thời gian nấu. Sau đó để yên và đậy lại trong 3 phút. Nếu bạn nấu bắp cải khoảng 1 kg ( tương đương với khoảng 9 – 10 tách xắt nhỏ) thì hãy gấp đôi thời gian nấu.

Hấp: Hấp bắp cải cắt theo hình chữ V trong khoảng 15 phút.

Bắp cải nhồi: Để chuẩn bị làm bắp cải nhồi, trước hết bạn dùng dao thật bén cắt bỏ phần lõi của bắp cải còn nguyên. Sau đó cho bắp cải vào nước sôi và nấu trong 5 phút. Tiếp theo lấy cải ra cho vào tô nước lạnh. Cách khác, bạn có thể rửa và để bắp cải ráo nước rồi cho vào túi nhựa lớn để đông ( không cần nấu bắp cải). Khi bắp cải rã đông, bạn sẽ dễ tách lá hơn để làm bắp cải nhồi bắp cải. Vì vậy, tại sao bạn không thưởng thức hương vị tương tựbằng cách nướng bắp cải cắt hình chữ V với phần nhồi trong một món nướng nào đó.

Đông lạnh: Đông lạnh bắp cải đã nấu chín bằng phương pháp Thực phẩm Viên hay Khay Đông lạnh,nó sẽ để được đến 2 tháng.


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý