Thai 10 tuần tuổi - Cách dưỡng thai

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Thai 10 tuần tuổi - Cách dưỡng thai

18/04/2015 10:40 AM
4,673

Con bạn đã lớn thế nào rồi?

Cho đến thời điểm tuần thứ 10 của thai kỳ, chiều dài từ đầu đến mông của con bạn đã là 3,1 đến 4,2cm. Vào thời điểm này chúng ta có thể bắt đầu tính toán đến trọng lượng của con bạn. Trước tuần thứ 10 này, cân nặng còn quá nhỏ để có thể đo được sự khác nhau của từng tuần một. Giờ đây do đứa nhỏ đã tăng cân lên một chút, nên trọng lượng sẽ là một phần được đề cập đến trong tuần này. Con bạn có thể nặng đến khoảng 5g và bằng kích thước của một quả mận.

Bạn đã thay đổi như thế nào về ngoại hình?

Những thay đổi vẫn còn rất chậm rãi và có thể thời điểm này bạn chưa thể hiện ra ngoài nhiều. Bạn có lẽ sẽ nghĩ tới hoặc nhìn ngắm các loại quần áo bà bầu, nhưng thời điểm này bạn chưa cần đến chúng.

Thai kỳ mang thai răng hàm.

Một trạng thái có thể khiến cho bạn phát phì nhanh chóng là thời kỳ mang thai răng hàm, đôi khi còn được gọi là nổi u thời kỳ thai nghén lá nuôi phôi (GTN) hoặc mang thai trứng nước. Sự xuất hiện của GTN có thể dễ dàng kiểm soát bởi việc kiểm tra nồng độ HCG (xem tuần thứ 5). Mang thai răng hàm có thể được chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Khi trường hợp mang thai răng hàm xuất hiện, bào thai thường không phát triển được. Một số các mô khác xuất hiện, mà thường là mô nhau thai bất bình thường.Triệu chứng thường thấy nhất đó là hiện tượng chảy máu trong thời điểm quý đầu tiên.Triệu chứng khác có thể thấy đó là sự đối lập giữa kích thước của người mẹ và thời gian mà thời kỳ của họ kéo dài. Một nửa thời gian, người phụ nữ trở nên rất to béo. 25% của khoảng thời gian đó họ lại quá bé. Nôn mửa ngày càng nhiều là cáctriệu chứng khác. Nang có thể xuất hiện ở buồng trứng.

Cách hiệu quả nhất để có thể phát hiện ra mang thai răng hàm đó là thông qua xét nghiệm siêu âm. Thông qua siêu âm, người ta sẽ nhìn thấy có “bông tuyết”. Mang thai răng hàm có thể được phát hiện bằng siêu âm trong thời gian đầu của thời kỳ để xác định nguyên nhân chảy máu nhiều và sự lớn lên bất thường của tử cung.

Khi hiện tượng này đã được chẩn đoán, nong và nạo thai sẽ là các phương pháp được tiến hành ngay khi có thể. Sau khi mang thai răng hàm xuất hiện, các phương pháp tránh thai an toàn sẽ đóng một vai trò khá quan trọng để chắc chắn rằng hiện tượng này đã hoàn toàn được giải quyết. Hầu hết các chuyên gia y tế đều khuyên rằng các phương pháp tránh thai an toàn nên duy trì ít nhất là 1 năm trước khi bạn có ý định mang thai lần nữa.

Con bạn lớn lên và phát triển thế nào.

Cuối tuần thứ 10 chính là thời điểm cuối cùng của giai đoạn phát triển phôi thai. Vào thời điểm này, thời điểm phát triển của thai nhi bắt đầu. Nó được đặc trưng bởi sự phát triển hết sức nhanh chóng của thai nhi khi 3 lớp màng phôi đã được thiết lập. (xem thêm tuần thứ 4 để có thể biết thêm thông tin). Trong suốt giai đoạn phát triển của phôi thai, phôi thai dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ có thể gây tổn hại đến sự phát triển của nó. Hầu hết các loại dị tật bẩm sinh xuất hiện trước thời điểm của tuần thứ 10. Rất đáng khích lệ nếu bạn biết rằng thời điểm quan trọng nhất trong sự phát triển của con bạn đã an toàn ở phía sau bạn.

Rất ít các dị tật bẩm sinh có thể xuất hiện trong giai đoạn phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, dược phẩm hoặc các trường hợp phơi nhiễm có hại khác, chẳng hạn như căng thẳng tột độ hoặc phóng xạ (tia X-quang), có thể phá huỷ tế bào thai nhi bất cứ lúc nào trong suốt thai kỳ. Nên tiếp tục tránh xa những thứ đó.

Cho đến thời điểm cuối tuần thứ 10, sự phát triển của hệ thống bộ phận cơ thể của thai nhi vẫn đang tiếp diễn. Con bạn lúc này trông càng ngày càng thành hình người.

Những thay đổi của bạn

Thay đổi về cảm xúc.

Khi việc mang thai của bạn được xác định bằng các đợt kiểm tra hoặc xét nghiệm thai, bạn ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng theo các cách khác nhau. Việc mang thai có thể thay đổi một số những mong đợi của bạn. Một số người thì nhìn nhận việc mang thai như là một dấu hiệu của sự trưởng thành tính đàn bà trong họ. Một số thì cho rằng đó như một sự ban ơn. Những vẫn còn một số thì cho rằng đó là một vấn đề cần phải đối mặt với.

Bạn sẽ nhận thấy nhiều thay đổi trong cơ thể mình. Bạn sẽ thắc mắc là liệu trông mình còn hấp dẫn hay không. Liệu chồng bạn còn cảm thấy ham muốn nữa không? (Rất nhiều người cho rằng người phụ nữ khi mang thai vẫn rất đẹp.) Liệu chồng bạn có ủng hộ bạn không? Quần áo bỗng nhiên trở thành một vấn đề. Liệu khi mặc chúng bạn còn đẹp nữa không? Liệu bạn có thể thích nghi với điều kiện mới này được không?

Nếu ngay lập tức bạn cảm thấy vẫn chưa đươc sẵn sàng với việc mang thai, nên tránh cảm giác cô độc. Bạn sẽ thắc mắc rất nhiều về tình trạng mới của mình - điều đó là hết sức thông thường. Một số trong các phản ứng ấy là bởi vì bạn chưa lường trước được những vấn đề đang diễn ra phía trước.

Thời gian và cách thức mọi phụ nữ bắt đầu coi một thai nhi là một con người là rất khác nhau. Một số phụ nữ cho rằng đó là sau khi xét nghiệm thai dương tính. Một số khác lại cho rằng đó là khi họ phát hiện ra nhịp tim của thai nhi, vào khoảng tuần thứ 12. Vẫn con một số khác thì chỉ xác nhận khi họ nhận thấy con họ di chuyển bên trong, ở giữa khoảng tuần thứ 16 đến 20.

Có thể bạn sẽ có cảm giác xúc động với tất cả mọi thứ. Bạn đôi khi sẽ cảm thấy buồn bã, khóc lóc vì những điều dù nhỏ nhất hoặc mê mệt trong những giấc mơ khi ngủ ngày. Sự thay đổi cảm xúc là rất bình thường và sẽ còn tiếp diễn ở các cung bậc khác nhau trong suốt thời kỳ của bạn.

Bạn sẽ làm được gì để có thể vượt qua những cảm xúc như vậy? Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn nên làm đó là hãy nhận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ giai đoạn tiền mang thai cho thật tốt. Hãy làm theo lời chỉ dẫn của bác sĩ. Giữ đúng lịch đối với các cuộc hẹn gặp tại phòng khám. Thiết lập các cuộc giao tiếp hiệu quả với bác sĩ cũng như với các nhân viên làm việc tại văn phòng của họ. Hãy đặt ra các câu hỏi. Nếu như điều gì đó làm bạn phật lòng, hãy trao đổi với những người nào tin tưởng.

Những hành động của bạn có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của con bạn.

Vacxin và sự miễn dịch.

Một số loại vacxin luôn sẵn có để phòng ngừa bệnh tật. Một loại vacxin nếu kê đơn cho bạn thường với mục đích chống lại sự lây nhiễm và thường được dùng thông qua tiêm hoặc uống thuốc.

Một số phụ nữ trong giai đoạn mang thai ở Mỹ và Canada đã được miễn dịch chống lại các bệnh sởi, bệnh quai bị, rubella, uốn ván và bệnh bạch hầu. Hầu hết những người được sinh ra trước năm 1957 đều phải hoặc lây nhiễm tự nhiên các bệnh sởi, quai bị và rubella và được coi là tự miễn. Trong cơ thể họ có các kháng thể nên họ được bảo vệ an toàn.

Đối với những người phụ nữ sinh sau năm 1957, trạng bệnh có thể không rõ ràng. Xét nghiệm máu để xác định bệnh sởi là cần thiết nhằm khẳng định lại tính miễn dịch. Các chẩn đoán của bệnh rubella rất khó nhận biết nếu không có xét nghiệm máu vì các căn bệnh khác cũng thường có cáctriệu chứng tương tự. Căn bệnh quai bị hoặc các vacxin bệnh quai bị là các bằng chứng cần thiết để xác định được tính miễn dịch.

Vacxin cho bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR) có thể được giám sát chỉ trong trường hợp phụ nữ đó dùng các phương pháp tránh thai. Cô ta phải tiếp tục sử dụng các phương pháp tránh thai này ít nhất là 4 tuần sau khi nhận được các kháng thể này. Các loại vacxin khác cũng quan trọng, chẳng hạn như vacxin cho bệnh uốn ván hoặc DPT (bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, hen suyễn).

 Nguy cơ phơi nhiễm. Một điều cũng tương đối quan trọng đó là phải cân nhắc về khả năng phơi nhiễm với một số loại bệnh khi bạn quyết định có nên sử dụng một loại vacxin cụ thể nào không. Trong suốt quá trình mang thai, nên giảm thiểu khả năng bạn bị lây nhiễm các loại bệnh. Tránh đi đến những nơi có các loại bệnh dịch. Tránh tiếp xúc với những người (đặc biệt là trẻ em) mang bệnh. 

Một khả năng không thể đó là bạn có thể tránh khỏi các loại bệnh. Nếu bạn đã bị lây nhiễm, hoặc trong trường hợp phòng tránh không hiệu quả, thì nguy cơ mắc bệnh cần phải được cân bằng chống lại các tác dụng có hại của các loại vacxin.

Do đó các vacxin cần phải được đánh giá về tính hiệu quả hoặc nguy cơ tiềm ẩn về các ca mang thai phức tạp. Vẫn còn có khá ít thông tin về những ảnh hưởng có hại của vacxin đến thai nhi đang lớn trong bụng. Nói chung, các loại vacxin đã chết đều an toàn. Vacxin của bệnh sởi sống chống chỉ định với phụ nữ mang thai.

Các nhân tố miễn dịch được khuyên dùng trong quá trình mang thai đó là các loại vacxin DPT và vacxin chống bệnh cúm. Và vacxin chống bệnh cúm là một loại bạn có thể dùng trong khi mang thai. Nếu không có một chống chỉ định nào, nó có thể được dùng cho các phụ nữ mang thai đã trải qua tháng thứ 3 của thai kỳ trong suốt mùa cảm cúm. Giai đoạn này thường rơi vào khoảng từ tháng 11 đến tháng, mặc dù vậy nó có thể kéo dài qua tháng 3 tuỳ theo năm. Hãy trao đổi vấn đề này với bác sĩ của bạn.

Vacxin MMR nên dùng trước khi mang thai hoặc sau khi sinh. Vào tháng 10 năm 2001, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thay đổi về lời khuyên có liên quan đến khoảng thời gian mà một người phụ nữ cần phải đợi để có mang sau khi đã dùng loại vacxin rubella. Thời gian chờ đã được giảm từ 3 tháng xuống còn 1 tháng. Khoảng thời gian an toàn cho các vacxin bệnh sởi và quai bị được thiết lập rơi vào khoảng 1 tháng.

Một người phụ nữ mang thai nên tiêm các vacxin chống bệnh bại liệt nếu như nguy cơ phơi nhiễm đối với bệnh tật của cô ta là cao. Chỉ nên dùng các loại vacxin chống bệnh bại liệt không còn hoạt động nữa.

Bệnh rubella trong quá trình mang thai.

Một ý kiến khá hay là phải kiểm tra tính miễn dịch đối với bệnh rubella trước khi bạn mang thai. Rubella (bệnh sởi Đức) trong khi mang thai có thể dẫn đến việc sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Do không có một cách chữa trị cụ thể nào đối với bệnh rubella, nên cách tiếp cận tốt nhất là phòng tránh.

Nếu như bạn không tự miễn dịch, bạn có thể dùng vacxin trong khi áp dụng các biện pháp tránh thai đáng tin cậy. Không nên dùng vacxin ngay trước hoặc trong quá trình mang thai để tránh trường hợp truyền virut rubella cho con bạn.

Bệnh đậu mùa trong quá trình mang thai.

Bạn có mắc bệnh đậu mùa khi còn nhỏ không? Nếu không, bạn sẽ là 1 trong 1000 phụ nữ sẽ có khả năng lây nhiễm phải căn bệnh này khi mang thai. Bệnh đậu mùa là một bệnh thủa bé; chỉ có 2%nguy cơ xuất hiện của các trường hợp trong nhóm độ tuổi từ 15 đến 49 tuổi. Trung tâm CDC, Viện Khoa Nhi Mỹ và Viện Chuyên Gia Y Tế Hoa Kỳ đều khuyên rằng các trẻ em khoẻ mạnh trong độ tuổi từ 1 tuổi trở lên nên dùng vacxin chống bệnh đậu mùa, và thường là từ 12 đến 18 tháng tuổi.

Nếu như bạn nhiễm bệnh đậu mùa trong khi mang thai, hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt. Trong khoảng 15% của các trường hợp người lớn bị mắc bệnh đậu mùa, một dạng biện chứng thành bệnh viêm phổi – là đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Nếu như bạn bị mắc bệnh đậu mùa trước khi sinh, con bạn cũng có khả năng mắc phải căn bệnh đó, một điều tương đối nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh.

Nếu bạn bị phơi nhiễm căn bệnh này trong khi mang thai, hãy liên hệ với bác sĩ của minh ngay lập tức! Một phụ nữ mang thai trong trường hợp phơi nhiễm nghiêm trọng với loại virut herpes lây nhiễm nguy hiểm này nên dùng loại protein miễn nhiễm thuỷ đậu Globulin (VZIG). Nếu như bạn dùng VZIG trong vòng 72 giờ sau khi nhiễm bệnh, nó có thể giúp phòng tránh được việc lây nhiễm hoặc giảm thiểu tính nghiêm trọng của cáctriệu chứng. Nếu như bạn đã thực sự mắc phải bệnh đậu mùa, chuyên gia y tế của bạn có thể cho bạn chữa trị với loại thuốc acylovir (một loại thuốc chống virut, nó ngăn cản sự tổng hợp ĐNA) cũng với mục đích giảm thiểu cáctriệu chứng.

Nếu như trong quá trình mang thai, bạn may mắn không bị nhiễm phải căn bệnh này, hãy nhớ dùng vacxin trước lần mang thai tiếp theo.

Hệ quả về sự lây nhiễm cho con bạn.

Một số các loại lây nhiễm và bệnh tật mà một phụ nữ mắc phải có thể có những ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa con trong suốt quá trình tăng trưởng. Hãy nhìn xuống bảng dưới đây để có thể thấy được một loạt những lây nhiễm và các bệnh vốn là hệ quả của những ảnh hưởng từ người mẹ.

Lây nhiễm

Ảnh hưởng tới thai nhi

Cytomegalovius (CMV) - một loại virut của nhóm Herpes chỉ gây ratriệu chứng nhẹ hơn cảm lạnh.

Tật đầu nhỏ, hoại não, mất khả năng thính giác.

Rubella (bệnh sởi Đức).

Bệnh đục thuỷ tinh thể, điếc, kết dính tim, có thể liên quan đến tất cả các bộ phận.

Bệnh giang mai.

Tử vong, ảnh hưởng đến da.

Bệnh Toxoplasmosis

Có khả năng ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể.

Varicella.

Có khả năng ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan cơ thể.

  Chế độ dinh dưỡng của bạn.  

Bổ sung thêm protein với amino axit, một thành phần tương đối quan trọng cho sự tăng trưởng và phục hồi của phôi thai/thai nhi, nhau thai, tử cung và ngực. Việc mang thai có thể làm gia tăng thêm nhu cầu của bạn về Protein. Hãy cố gắng hấp thụ 168g Protein mỗi ngày trong suốt quý thứ nhất và 224g trong quý thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ. Tuy nhiên, Protein chỉ có thể đóng góp 15% tổng số calo hấp thụ vào cơ thể bạn.

Một số nguồn cung cấp Protein rất nhiều chất béo. Nếu như bạn muốn theo dõi lượngProtein của mình, hãy dùng những loại Protein ít chất béo. Một số loại thực phẩm cung cấp Protein mà bạn có thể lựa chọn, và định lượng cụ thể cho bạn, bao gồm những loại dưới đây:

Đậu xanh – 1 cốc.

Phomát, mozzarella – 28g

Thịt gà, nướng, lọc da – 112g

Trứng – 1 quả.

Bánh hămbơgơ, nướng, nạc – 98g

Sữa – 24g

Bơ lạc – 2 thìa canh.

Cá Ngừ, đóng hộp với nước – 84g.

Sữa chua – 224g.

Chất cấu thành não.

Choline và axít docosanexaeoic (DHA) có thể giúp hình thành nên tế bào não của trẻ trong quá trình phát triển của thai nhi và sau khi sinh, nếu như bạn cho con bú. Choline được tìm thấy trong sữa, trứng, lạc, bánh mì làm hoàn toàn bằng bột lúa mạch và thịt bò. DHA có thể được tìm thấy trong cá, lòng đỏ trứng, gia cầm, thịt, dầu canola, quả hạnh đào, mầm lúa mì. Nếu như bạn ăn những loại thực phẩm này trong quá trình mang thai hoặc cho con bú, bạn có thể giúp con mình nhận được những loại dưỡng chất bổ sung quan trọng này.

Mách nhỏ cho tuần 10.

Một điều hết sức thông thường là ngực của bạn sẽ ngứa và đau trong thời gian đầu của thai kỳ. Trong thực tế nó là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai.

Bạn cần phải tăng cân

Có lẽ bạn đang tăng cân chậm trong thời gian này; nếu như bạn không tăng cân nó có thể có hại cho đứa con của bạn. Một người phụ nữ với mức cân bình thường phải tăng từ 11 đến 16kg trong suốt thai kỳ. Cân nặng của bạn sẽ thể hiện cho bác sĩ của bạn biết tình trạng sức khoẻ của bạn và con bạn.

Thai kỳ không phải là thời gian để bạn thử các bữa ăn khác nhau hoặc để giảm lượng calo. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cứ mặc sức ăn tất cả những gì bạn muốn, vào bất cứ thời gian nào. Luyện tập và lên được kế hoạch về chế độ ăn cho bản thân, tránh “ăn vặt” sẽ giúp bạn điều chỉnh cân nặng của mình tốt hơn, Hãy tỉnh táo trong việc lựa chọn thực phẩm. Đành rằng bạn ăn cho cả hai người, tuy nhiên, bạn phải ăn làm sao cho thật hợp lý cho cả hai mẹ con!

Bạn cũng cần biết.

Việc lẫy mẫu xét nghiệm nhung mao màng đệm.

Việc lấy mẫu xét nghiệm nhung mao màng đệm (CVS) là một loại xét nghiệm dùng để phát hiện ra trường hợp dị tật bẩm sinh về gen. Việc lấy mẫu này được tiến hành trong thời gian đầu của thai kỳ, thường là vào khoảng tuần thứ 9 và tuần 11.

 CVS được tiến hành vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Xét nghiệm này có tác dụng tìm ra các dị tật bẩm sinh về gen, chẳng hạn như hội chứng DOWN. Dạng xét nghiệm này mang lại lợi ích hơn hẳn việc cho kim loại trực tiếp vào màng ối vì nó được tiến hành sớm hơn nhiều trong thai kỳ; kết quả thường được báo trong vòng 1 tuần. Một thai kỳ nếu bị lỡ, có thể nó sẽ được tiến hành sớm hơn và sẽ giảm thiểu được nguy cơ cho người phụ nữ.  

CVS bao gồm việc đặt một dụng cụ qua đường tử cung hoặc qua vùng bụng để lấy mô thai nhi khỏi nhau thai. Xét nghiệm này chỉ được tiến hành bởi những người nào thực sự có kinh nghiệm về kỹ thuật.   

Nếu bác sĩ của bạn yêu cầu bạn tiến hành xét nghiệm CVS, hãy hỏi về những nguy cơ mà nó có thể mang lại. Nguy cơ sảy thai là rất nhỏ - chỉ từ 1 đến 20%. Nếu bạn xét nghiệm CVS và âm tính về Rh, bạn chỉ cần phải dùng RhoGAM sau quy trình này.

Ống nội soi bào thai

Ống nội soi bào thai cung cấp một hình ảnh về đứa bé và nhau thai bên trong tử cung của bạn. Ở một số trường hợp, dị tật bẩm sinh và các vấn đề cần quan tâm có thể phát hiện và điều chỉnh.

Mục tiêu của ống nội soi vào bào thai là để điều chỉnh các trường hợp dị tật trước khi vấn đề trở nên xấu đi và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Bác sĩ có thể nhận biết được các vấn đề một cách rõ ràng hơn bằng phương pháp nội soi bào thai hơn là phương pháp siêu âm.

Xét nghiệm này được tiến hành bằng cách đặt một ống soi, giống như là dụng cụ được sử dụng cho phép soi ổ bụng và kính soi khớp, thông qua đường bụng. Quy trình giống như là việc đút kim vào màng ối, nhưng ống nội soi bào thai thường rộng hơn là chiếc kim được sử dụng trong xét nghiệm tại màng ối.

Nếu như bác sĩ của bạn đề nghị bạn dùng máy nội soi bào thai, hãy trao đổi về các nguy cơ có thể xảy ra, cũng như các lợi ích và bất lợi từ quy trình này. Xét nghiệm này cũng chỉ nên tiến hành với người có kinh nghiệm. Nguy cơ về sảy thai là 3 đến 4%. Không phải vùng nào cũng áp dụng phương pháp này. Nếu bạn xét nghiệm bằng phương pháp này và âm tính về Rh, bạn cần phải dùng RhoGAM sau quy trình này.

Mách nhỏ cho các ông bố.

Bạn có quan tâm về vấn đề quan hệ tình dục trong khi mang thai không? Có thể cả hai bạn đều có những băn khoăn, vậy hãy cùng nhau nói về vấn đề này với bác sĩ của bạn. Đôi khi trong một thai kỳ các bạn cần phải tránh sự giao hợp. Tuy nhiên việc mang thai là một cơ hội để gia tăng sự gần gũi cũng như giao cấu. Quan hệ tình dục rất có thể là một mặt tích cực trong trải nghiệm này.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
thai toi bi ra mot it dich ngay mau trang co anh huong gi den thai nhi khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Toi bi sôt cao khi mang thai duoc 9 tuân 3ngay va co uôg vien sui ha sôt không bit co anh hưong gi
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Có thể không sao nhưng cũng có ảnh hưởng và nên thận trọng, lần sau nếu bạn có bị sốt thì nên khám bác sĩ là tốt nhất.Viên dạng sủi dù có nhiều tác dụng nhưng cũng không ít phản ứng phụ.Thời kỳ mang thai rất nhiều biến chứng bạn cần lưu ý hơn nhé.
e moi co bau 9tuan nhung lai thuong xuyen moi lung te mong va 2 chi duoi.cho e hoi cach khac phuc voi ak.e xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý