Thai 20 tuần tuổi
//No ads

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Thai 20 tuần tuổi

18/04/2015 10:40 AM
2,186

Con bạn đã lớn thế nào rồi?

Trong giai đoạn này của quá trình phát triển, chiều dài từ đầu đến mông của con bạn đã là 14 đến 16cm. Cân nặng của nó là 260g.

Bạn đã thay đổi thế nào về ngoại hình?

Xin chúc mừng – 20 tuần là đã đánh dấu nửa chặng đường. Hãy nhớ, toàn bộ thời gian của thai kỳ là 40 tuần từ điểm bắt đầu của kỳ kinh cuối cùng nếu như bạn kéo dài đến hết thai kỳ.

Tử cung của bạn có thể căng ra sát rốn của bạn rồi. Bác sĩ theo dõi sát sao sự tăng trưởng và mở rộng của tử cung bạn. Tăng trưởng cho đến thời điểm này có thể bất thường nhưng thường sẽ trở nên đều đặn sau tuần thứ 20.

Xác định rõ sự tăng trưởng của tử cung.

Tử cung của bạn luôn được để ý về kích thước để có thể theo dõi được sự tăng trưởng của con bạn. Bác sĩ có thể dùng một dụng cụ đo hoặc ngón tay của họ và đo bằng chiều rộng của ngón tay.

Chuyên gia y tế cần một điểm tư liệu tham khảo để có thể dựa vào đó đo sự tăng trưởng của bạn. Một số bác sĩ thì đo từ rốn của bạn. Một số khác lại đo bằng chỗ nối của phần dưới bụng. Phần tiếp giáp của bụng là nơi màxương dưới bụng bắt gặp phần giữa của bụng bạn. Khu vực nhiều xương này ở ngay trên niệu đạo của bạn. (nơi nước tiểu đi ra, cách rốn 15,2 đến 25,4cm, dựa vào chiều cao của bạn. Nó có thể nẳm ở cách lông phần dưới bụng của bạn 2,5 đến 5cm.

Cách đo có thể tính từ phần giáp hợp của bụng dưới tới phần đầu của tử cung. Sau 20 tuần, ít nhất bạn phải to lên đến 1cm. Nếu sau tuần 20 nó là 20cm, thì ở lần khám thai tiếp theo (4 tuần sau đó), bạn sẽ tăng lên 24cm.

Nếu như chỉ số lúc này là 28cm, bạn cần phải có thêm xét nghiệm siêu âm để xét nghiệm bạn có mang thai đôi không hoặc xem ngày sinh nở của bạn có đúng hay không. Nếu như chỉ số của bạn trong thời điểm này chỉ là 15 đến 16cm, thì đó là một nguyên nhân để xét nghiệm siêu âm và lấy thêm thông tin đánh giá. Ngày bạn sinh có thể sai, hoặc sẽ có những lo lắng về trường hợp ức chế sự phát triển trong môi trường tử cung hay nhiều vấn đề khác.

Không phải vị bác sĩ nào cũng có thể tiến hành đo theo các cách giống nhau và không phải tất cả các phụ nữ đều có chung một kích thước. Các đứa bé cũng có những kích thước hoàn toàn khác nhau. Nếu những người bạn cũng đang mang thai hỏi rằng: “Kích thước của bạn là bao nhiêu?”, không nên lo lắng nếu chỉ số của họ khác bạn. Chỉ số của các phụ nữ khác nhau là khác nhau và cùa một thai kỳ có thể khác với một thai kỳ khác.

Nếu bạn tới gặp một vị bác sĩ mà thông thường bạn không đến khám tại văn phòng họ hoặc khi bạn gặp một vị bác sĩ hoàn toàn mới đối với bạn, chỉ số đo của bạn cũng có thể khác nhau. Điều này không biểu hiện một vấn đề gì cả và không phải ai trong những vị bác sĩ đo sai cho bạn. Chỉ là mọi người khác nhau cũng có những cách đo hơi khác nhau một chút.

Tốt nhất là nên nhờ một bác sĩ đo cho bạn theo một định kỳ thường xuyên sẽ có lợi hơn trong việc theo dõi sự tăng trưởng của con bạn. Trong giới hạn, các chỉ số đo thay đổi chính là dấu hiệu về sức khoẻ và sự tăng trưởng của thai nhi. Nếu như nó xuất hiện một cách bất thường, nó sẽ là một dấu hiệu để cảnh báo. Nếu bạn có những lo lắng gì về kích thước và sự tăng trưởng của thai kỳ, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn.

Mách nhỏ cho tuần 20

Một xét nghiệm siêu âm lúc này cũng có thể cho biết giới tính của trẻ nhưng riêng bản than đứa bé cũng phải có tính hợp tác. Giới tính được nhận biếtbằng cách nhìn bộ phận sinh dục bên ngoài. Thậm chí cả khi giới tính được nhận thấy rõ nhưng trường hợp xét nghiệm siêu âm cũng có thể đưa ra kết quả sai về giới tính.

Con bạn lớn lên và phát triển thế nào.

Da của trẻ

Da của trẻ lúc này đã bắt đầu phát triển thành hai lớp. Các lớp này bao gồm nhiều biểu bì, là lớp trên bề mặt, vàlớp bì, nằm ở lớp bên trong. Cho đến thời điểm này của thai kỳ, lớp biểu bì được sắp xếp thành 4 lớp. Một trong các lớp này có chứa các cung biểu bì, có vai trò trong việc cấu tạo nên mẫu bề mặt trên các đầu ngón tay, long bàn tay. Tất cả đều mang đặc tính Gen.

Lớp bì nằm dưới lớp biểu bì. Nó hình thành nên các phần nhô ra và tạo áp lực lên lớp biểu bì. Mỗi phần nhô ra có chứa một mạch máu nhỏ (mao mạch) hoặc một dây thần kinh. Lớp sâu bên trong này có chứa một lượng mỡ lớn.

Khi đứa trẻ được sinh ra, da của nó được che phủ một chất màu trắng giống như dạng bột. Được gọi là bã nhờn, nó được tạo ra bởi các tuyến trên da trong vòng 20 tuần của thai kỳ. Các tuyến bã này có nhiệm vụ bảo vệ da của con bạn trong môi trường nước ối.

Lông và tóc xuất hiện trong vòng tuần thứ 12 và 14. Nó hình thành từ lớp biểu bì. Đoạn chân long (còn được gọi là gai long) đẩy xuống lớp bì. Những chiếc long đầu tiên được nhìn thấy ở vùngmôi trên và ở lông mày. Nó thương rụng dần đi trong thời gian khi sinh ra và sẽ được thay thế bởi các lớp lông dày hơn từ các nang lông mới.

Hình ảnh bằng siêu âm.

Hình ảnh minh họa ở trang bên cạnh được xác định thông qua một xét nghiệm siêu aamm ( và là hình minh hoạ đã được giải mã thông qua siêu âm) ở một phụ nữ mang thai trong tuần thai nghén thứ 20. Siêu âm thường dễ hiểu hơn khi nó đã được tiến hành. Hình ảnh mà bạn đangnhìn thấy là hình ảnh rất sống.

Nếu bạn nhìn rõ hơn vào bức ảnh đó, bạn sẽ cảm thấy đễ hiểu hơn. Hãy đọc kỹ các thông tin bên dưới và cố gắng hình dung ra hình ảnh của đứa bé trong môi trường bên trong tử cung. Hình ảnh siêu âm giống như hình ảnh cắt lớp một vật gì đó. Hình ảnh mà bạn đang nhìn là hình ảnh không gian 2 chiều.

Mách nhỏ cho các ông bố.

Trong tuần thứ 20 của thai kỳ, vợ bạn có thể tiến hành xét nghiệm siêu âm. Tôt nhất là bạn hãy cố gắng có mặt trong đợt xét nghiệm này. Hãy nhớ dặn vợ bạn để cân nhắc về lịch trình của bạn khi hẹn gặp bác sĩ để siêu âm.

Tiến hành xét nghiệm trong khu vực bạn sống có thể không phải là một ý kiến hay. Việc sử dụng bừa bãi về tất cả các lọai thuốc từ các xét nghiệm không bao giờ được khuyên dùng. Một trong những điều làm chúng tôi lo lắng là trường hợp siêu âm có thể chỉ ra những dị tật bẩm sinh và người xét nghiệm thường không được phép nói cho bạn biết. Không tốt nếu bạn thay thế các xét nghiệm mang tính thư giãn này giống với các xét nghiệm do bác sĩ của bạn yêu cầu.

Việc tiến hành xét nghiệm siêu âm trong thời điểm này sẽ giúp bạn chuẩn đoán và thiết lập được ngày sinh nở của mình. Nếu tiến hành xét nghiệm này quá sớm hoặc quá muộn ( 2 tháng đầu hoặc 2 tháng cuối của thai kỳ) thì có thể kết quả xét nghiệm về ngày sinh không chắc chắn đúng. Nếu như trong trường hợp có hơn một thai nhi xuất hiện, thường việc này sẽ dễ nhận thấy ngay.

Lấy mẫu xét nghiệm máu qua da tại vùng dây rốn.

Trường hợp lấy mẫu máu qua da (PUBS), còn được gọi làcordecentesis, là một xét nghiệm được tiến hành trong khi thai nhi vẫn đang lớn trong bụng bạn. Lợi ích của xétnghiệm này đó là kết quả sẽ được biết chỉ trong vài ngày. Còn bất lợi của xét nghiệm này đó là nó mang nguy cơ cao hơn về tình trạng sảy thai hơn là phươngpháp chọc dò màng ối.

Được chỉ đường bởi hình ảnh có được do siêu âm, một chiếc kim nhỏ sẽ được đặt vào bên trong khu vực bụng của người mẹ vào một tĩnh mạch nhỏ ở dây rốn. Một lượng máu mẫu nhỏ sẽ được lấy ra từ cơ thể của bé để phân tích. Xét nghiệm PUBS sẽ phát hiện ra trường hợp rối loạn huyết mạch, lây nhiễm và bất ổn định của nhân tố Rh.

Máu của trẻ có thể được kiểm tra trước thời điểm sinh, và bé có thể được truyền máu, nếu thấy cần thiết. Quá trình này có thể phòng ngừa được bệnh thiếu máu có thể đe dọa ddeeens mạng sống của trẻ vốn sẽ phát triển khi ngời mẹ có Rh âm tính và có các kháng thể gây nguy hại đến máy của trẻ. Nếu bạn có Rh âm tính, bạn cần phải tiếp RhoGAm sau xét nghiệm này ngay.

Những thay đổi của bạn

Giãn các cơ bụng.

Cơ bụng dưới của bạn đang dãn ra và kéo sang hai bên khi con bạn lơn dần lên trong bụng. Các cơ được dán chặt vào phần dưới của xương sườn và chạy dọc xuống khung xương chậu của bạn. Nó sẽ được tách ra ở vùng giữa. Các cơ này được gọi là các cơ thẳng, khi chúng phân chia ra chúng được gọi là các thoái vị.

Bạn có thể nhận thấy sự phân chia này thường xuyên nhất trong khi bạn nằm xuống và gối cao đầu, co chặt vùng cơ bụng. Trông như thể có một khối phồng lên ở khu vực giữa bụng bạn. Bạn cũng có thể cảm nhận thấy các cạnh cơ hai bên củakhối phồng lên này. Nó không đau và cũng không gây nguy hại cho bạn và con bạn. Bạn có thể cảm thấy khoảng trống này ở giữa các cơ đó là dạ con của bạn. Ở tư thế này, bạn có thể cảm thấy dễ dàng hơn sự di chuyển của bé.

Nếu đây là đứa con đầu lòng của bạn, bạn có thể chưa nhận ra được sự phân tách này. Với mỗi thai kỳ trôi qua, sự phân chia càng trở nên rõ ràng hơn. Luyện tập có thể khiến các cơ trở nên vững chắc, nhưng bạn vẫn có thể cảm thấy khoảng trống và đám phồng lên.

Trong thời gian sau này của thai kỳ, các cơ này sẽ co chặt lại và đóng kín khoảng trống. Sự rạn này có thể không thấy rõ nữa nhưng vẫn xuất hiện. Một chiếc đai cũng có thể chẳng giúp ích gì được cho bạn trong trường hợp loại bỏ đám phồng lên hoặc khoảng trống này.

Hành động của bạn có ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của con bạn.

Quan hệ tình dục.

Thời kỳ mang thai có thể là thời điểm để khiến bạn và chồng mình gần gũi nhau hơn. Khi bạn to hơn, việc giao cấu có thể trở nên khó khăn hơn vì nó sẽ tạo cho bạn sự khó chịu nhiều hơn. Cùng với một số hình thức và ở các tư thế khác nhau (chẳng hạn như bạn không nằm ngửa hoặc chồng bạn cũng không trực tiếp nằm đè lên bạn), bạn vẫn có thể tiếp tục quan hệ tình dục trong thời điểm này của thai kỳ.

Nếu bạn cảm thấy có một áp lực tâm lý từ phía chồng bạn – cả những lo lắng của anh ta về sự an toàn cho việc giao hợp này hay các yêu cầu giao hợp một cách thường xuyên hơn – hãy trao đổi một cách thẳng thắn với chồng bạn. Không nên ngần ngại khi mời anh ta cùng đi với bạn đến văn phòng bác sĩ và yêu cầu tư vấn về các vấn đề này.

Nếu bạn có các vấn đề chẳng hạn như chứng co thắt, chảy máu hay một số rắc rối nào đó, hai bạn nên nói rõ cho bác sĩ biết. Cả hai bạn đều có thể quyết định là có nên tiếp diễn với các hoạt động tình dục này trong thời gian mang thai hay không.

Chế độ dinh dưỡng của bạn.

Một số phụ nữ chọn các loại đường hóa học để cắt giảm bớt lượng calo. Aspartame và Saccharin là hai loại đường hóa học phổ biến nhất bổ sung thêm vào đồ ăn và đồ uống. Aspartame ( được bán dưới thương hiệu Nutraweet và Equal ) có thể là loại đường hóa học phổ biến nhất. Nó được dùng cùng với một số đồ ăn và đồ uống để giảm lượng calo. Sacchanrin cũng có thể được bổ sung với mục đích này. Một sản phẩm cũng tương đối mới đó là Splenda, cũng bắt đầu có mặt trên thị trường.

Aspartame.

Aspartame là hợp chất kết hợp của amino axits phenylalanine và axits Aspartic, hai loại amino axit. Vẫn có khá nhiều tranh cãi về tính an toàn của hai loại axit nay. Chúng tôi khuyên các bạn không nên thay thế các loại đồ ăn mà có chứa đường hóa học. Vào thời đểm này, chúng tôi vẫn không biết rõ về tính an toàn của nó đối với phụ nữ mang thai và đứa con đang lớn trong bụng bạn. Nếu bạn bị bệnh phenylketone (khuyết tật bẩm sinh về chuyển hóa protein, gây tổn hại đến hệ thần kinh và đưa đến chậm phát trí tuệ nghiêm trọng), bạn nên theo đuổi các loại thực phẩm có ít phenylalanine hoặc con bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phenylalanine có trong Aspartame có vai trò về lượng phenylalanine có trong các bữa ăn.

Shaccharin.

Shaccharin là một loại đường hóa học khác được sử dụng nhiều ở một số loại đồ uống và thực phẩm. Mặc dù bây giờ nó không còn được sử dụng nhiều như trước kia. Nó vẫn có mặt trong một số loại thực phẩm, đồ uống và một số các hợp chất khác. Trung tâm khoa học và Lợi ích công chúng đã báo cáo rằng các xét nghiệm về saccharrin không chỉ rõ được tính an toàn của việc sử dụng loại đường hóa học này trong thời gian mang thai. Nên cách tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng sản phẩm này trong suốt thai kỳ.

Tránh sử dụng Aspartame và Saccharin.

Không nên sử dụng các loại đường hóa học này hoặc các loại chất thực phẩm bổ sung trong thời gian mang thai, nếu như bạn có thể tránh sử dụng nó. Có thể cách tốt nhất là bạn nên loại bỏ hợp chất này và không cần có sự có mặt của nó trong các loại thực phẩm và đồ uống của bạn. Hãy làm điều này vì sự an toàn của con bạn.

Plenda.

Vào năm 1998, Splenda được sử dụng như một loại đường hóa học dùng trong các bữa ăn. Ở thời điểm này bạn có thể mua sản phẩm này dưới dạng chai hoặc túi, và nó cũng được tìm thấy ở nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Splenda là một tên thương hiệu của loại đường hóa học ít đi vào cơ thể mà không cần quá trình trao đổi chất – cơ thể bạn cũng không thể nhận ra nó dưới cả dạng đường và cacbonhydrat, các chất có tác dụng giảm lượng calo.

Sucralose được sử dụng trong dầu dấm cho món salát, sản phẩm nướng bằng lò,tráng miệng, các đồ uống bằng sữa, mứt và nước quả nấu đông, cà phê và trà, nước siro và kẹo cao su. Splenda an toàn cho phụ nữ mang thai và khuyên dùng cho các phụ nữ chung.

Bạn cũng cần biết

Nghe tim thai.

Có thể nghe tim thai với một ống nghe trong tuần thứ 20 của thai kỳ. Trước kia các bác sĩ có dùng dụng cụ dopper để nghe tim thai của con bạn và dùng siêu âm để có thể nhìn thấy tim thai đập, thì một tai nghe cũng có thể giúp bạn nghe được tim thai bạn. Điều này sẽ xuất hiện sau khi thai đập lần đầu.

Có thể âm thanh mà bạn nghe bằng tai nghe có thể khác so với âm thanh thường thấy ở văn phòng bác sĩ. Âm thanh này không to. Nếu như bạn chưa từng nghe bằng ống nghe, thi flaanf đầu tiên có thể hơi khó khăn cho bạn. Sẽ dễ dàng hơn nếu như con bạn to hơn và âm thanh do đó cũng có thể to hơn.

Nếu nhưbạn không thể nghe được với một đôi tai nghe, không nên lo lắng. Cũng không phải lúc nào cũng dễ dàng cho các bác sĩ để tiến hành theo một định kỳ!

Nếu như bạn nghe thấy âm thanh vun vút (tim của con bạn), bạn có thể phân biệt nó với âm thanh của tiếng đập (tim của người mẹ). Tim của trẻ trong bụng thường đập nhanh, thường là từ 120 đến 160/ nhịp phút. Nhịp tim của bạn có thể chậm hơn, thường là 60 đến 80 nhịp/ phút. Hãy hỏi bác sĩ của bạn dạy bạn cách phân biệt các âm thanh này.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
thai cua em duoc 2o tuan duoc 333g vay co nho khong a ? tra loi gium em
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
thai cua minh duoc 20 tuan. Truoc kia minh thuong xuyen bi ha duong huyet trong mau, bgio thi minh thuong cam thay met, tho k noi va chong mat. Vay co anh huong gi den con minh k?
vay la ok rui ban a, minh 20 tuan ma chi duoc 301g ne.
vay la binh thuong do ban, hnay minh cunb vua dj s.am xong. Be nha mjnh cung dc 20tuan, 340g.
em co thai duoc 20 tuan duoc 240g vay co nho khong?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
e mang thai duoc 20 tuan roi .trong luong thai la 278g nhug bung e nho qua so voi nhieu nguoi.ma e lai hay chan an ,lieu e be co thieu chat k
Bạn gõ từ khóa "bang chi tiet chi so sieu am thai theo tung ngay va tung tuan" sẽ có 1 bảng chi tiết các chỉ số dao động của thai chi tiết cho bạn theo dõi, theo bảng đó thì 20w 0d thì dao động 275-387g, hơi nhỏ nhưng bạn đừng lo vì ước lượng cân nặng thai nhi không chính xác lắm. Bạn nên ăn thêm thịt cá trứng sữa hạn chế đường, tinh bột để con mau to
toi co thai 19 tuan nhung di sieu am bac si noi tinh hoan chua xuong biu.vay nhu the co nguy hiem khong.toi rat lo lang
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
em co thai 20 tuan ma khong tang duoc ky nao co sao k bac si.giup em voi
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
minh cunG~ the e be dk 20 tuan roi ma chang tag noi qua 2kg lieu e be co phat trien tot k
Minh cung vay ne.chua tang len kg nao ma di kham thi bsi noi ebe phat trien tot.
minh cung the ebe20 tuan ui ma tang co hon 1kg thui ah
be nha minh suoc 20 tuan tuoi nang 414gam nhu the co be khong
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Thai nhi 22 tuần tuổi có chiều dài tính từ đỉnh đầu đến gót chân khoảng từ 26,6-30cm và nặng khoảng từ 360-500g. Như vậy cân nặng của bé như thế là hoàn toàn bình thường nhé bạn. Chúc bạn thai kỳ khỏe mạnh!
Thua bác sĩ.em mang thai được 20tuần Tuổi.bac sĩ kiểm tra be có 1nang trên đầu.liệu có ảnh hưởng nghiêm trọng gì không a.e rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý