Thai 21 tuần tuổi
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Thai 21 tuần tuổi

18/04/2015 10:40 AM
2,098

Con bạn đã lớn thế nào rồi?

Con bạn đã lớn hơn nhiều trong tuần đầu tiên của nửa thời gian còn lại. Nó nặng khoảng 300g, và chiều dài từ đầu đến mông là 18 cm. Kích thước của bé lúc này bằng kích thước của một quả chuối to.

Bạn đã thay đổi thế nào về ngoại hình?

Bạn có thể cảm nhận thấy tử cung của bạn nằm cach rốn của bạn 1cm. Tại văn phòng bác sĩ, dạ con của bạn có thể đo được là 21cm cahcs đoạn giáp nối dưới bụng. Cân nặng của bạn có thể tăng từ 4,5 đến 6,3 kg.

Cho đến tuần này, vòng eo của bạn đã ra đi. Bạn bè hoặc người thân trong gia đình – và thậm chí cả người lạ - cũng có thể nói là bạn đã có mang. Thật khó có thê dấu được tình trạng của bạn.

Mách nhỏ cho tuần 21.

Một cách tốt nhất có thể bổ sung canxi vào bữa ăn hàng ngày của bạn đó là nấu cơm và cháo lúa mạch cùng với váng sữa thay vì nước bình thường.

Đến tuần thứ 21, tuy không còn sinh trưởng với tốc độ chóng mặt như giai đoạn trước, song bào thai vẫn tiếp tục phát triển. Các hệ cơ quan khác nhau trong cơ thể bào thai dần hoàn thiện.

Hệ tiêu hóa của bào thai.

Hệ tiêu hóa của bào thai thực hiện chức năng rất đơn giản. Vào tuần thứ 11 của thai kỳ, ruột non bắt đầu co bóp vận chuyển các chất. Ruột non cũng có khả năng phân phối đường từ chính bên trong nó đi khắp cơ thể vủa bào thai.

Đến tuần thứ 21, hệ tiêu hóa phát triển mạnh giúp bào thai có khả năng nuốt nước ối. Sau khi nuốt nước ối, bào thai hấp thụ phần lớn nước trong đó và tống đẩy các chất không hấp thụ được xuống ruột già.

Sự nuốt của bào thai.

Như đã nói ở trên, bào thai có thể nuốt chất dinh dưỡng ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Bằng phương pháp siêu âm, bạn có thể quan sát bào thai nuốt ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ. Chúng tađã được thấy bào thai nuốt ngay từ tuần thứ 21 của thai kỳ.

Tại sao bột bào thai trong dạ con lại có thể nuốt? Các nhà nghiên cứu tin rằng việc nuốt nước ối có thể giúp hệ tiêu hóa của bào thai sinh trưởng và phát triển. Điều này cũng có thể là điều kiện để hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinhh có thể thực hiện được chức năng của nó ngay từ khi chào đời.

Mách nhỏ cho các ông bố.

Cũng không còn là quá sớm cho bạn để bắt đầu nghĩ tới những cái tên đặt cho con mình khi nó chào đời. Đôi khi, các cặp vợ chồng có ý tưởng khác nhau về việc đặt tên cho con. Bạn có thể tham khảo rất nhiều cuốn sách để được trợ giúp thêm về vấn đề này. Bạn có nghĩ đến việc sẽ lấy tên của người bạn thân hoặc họ hàng để đặt cho con mình? Bạn sẽ đặt tên họ cho con? Liệu sẽ có rắc rối gì nếu bạn chọn cho con mình một cái tên nghe kỳ quặc, khó gọi hoặc khó đánh vần? Họ tên viết tắt sẽ phải đánh vần thế nào? Chọn cái tên gọi thân mật nào cho hợp. Hãy bắt đầu nghĩ đến những điều này ngay từ bây giờ ngay cả khi bạn không chọn lấy một cái tên cụ thể cho tới sau khi con bạn chào đời.

Các cuộc nghiên cứu đã tìm ra bào thai có thể nuốt và vận chuyển qua hệ tiên hóa vào cơ thể bao nhiêu nước ối. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh, bào thai đủ tháng ( ở giai đoạn cuối thai kỳ) có thể nuốt được một lượng nước ối trong vòng 24 giờ.

Nước ối do bào thai nuốt vào sẽ đóng góp một phần nhỏ vào nhu cầu năng lượng của cơ thể bào thai. Các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bào thai phát triển.

Phân bào thai.

Trong suốt thời kỳ mang thai bạn có thể nghe thấy thuật ngữ phân bào thai và thắc mắc không viết nó có nghĩa gì. Thuật ngữ này chỉ những mảnh vụn thức ăn không tiêu hóa được từ nước ối được bào thai nuốt vào trong hệ tiêu hóa. Phân bào thai hầu hết được tạo thành từ các tế bào màng của thành ruột bào thai. Nó không chứa vi khuẩn, vì vậy vô trùng.

Phân bào thai là chất có màu từ hơi xanh đen đến nâu sáng do bào thai tống đẩy xuống ruột già trong suốt thai kỳ, trước hoặc sau khi chào đời.

Sự di chuyển của phân bào thai. Nếu có phân bào thai xuất hiện trong suốt thời kỳ mang thai thì đó chính là dấu hiệu hay triệu trứng của sự rối loạn bào thai.

Nếu ruột của bào thai hoạt động trước khi chào đời và phân bào thai có mặt trong nước ối, bào thai có thể sẽ nuốt nước ối. Nếu bào thai hít phải khí từ phân bào thai vào phổi, đứa trẻ sinh ra rất có thể sẽ mắc chứng viêm phổi. Vì lý do này, nếu thấy phân bào thai xuất hiện lúc đứa trẻ chào đời, phải nhanh chóng lợi bỏ nó từ miệng và cổ họng của trẻ bằng cách sử dụng một ống hút nhỏ.

Những thay đổi trong bạn.

Ngoài việc tử cung của bạn ngày càng lớn dần lên, các bộ phận khác của cơ thể cũng bắt đầu thay đổi và to ra. Bạn có thể cảm nhận được bắp chân và bàn chân mình sưng phù ra, đặc biệt là vào lúc cuối ngày. Nếu bạn đi bộ nhiều, bạn sẽ thấy chân mình đớ sưng hơn là khi bạn ít vận động và nghỉ ngơi cả ngày.

Xuất hiện các cục máu tụ ở chân.

Một biến chứng nghiêm trọng trong thời kỳ mang thai là việc hình thành các cục máu tụ ở chân hoặc háng. Triệu chứng của hiện tượng này là chân sưng phù, tiếp đó là hiện tượng đau chân, mẩn đỏ và nóng khắp các vùng bị ảnh hưởng ở chân.

Hiện tượng này được gọi tên theo các cách khác nhau như chứng huyết khối tĩnh mạch, bệnh huyết khối hay huyết khối sâu vùng thấp. Chứng bệnh này không riêng gì thời kỳ mang thai mới xuất hiện nhưng đây là thời kỳ dễ mắc phả nhất. Nguyên nhân của hiện tượng này là do máu lưu thông chậm ở chân do áp lực từ tử cung và sự thay đổi trong máu và cơ chế đông máu.

Nguyên nhân đáng nghi nhất dẫn tới hiện tượng hình thành máu cục ở chân trong thời kỳ mang thai là do giảm lưu thông máu hay còn gọi là sự ứ máu. Nếu trước đó bạn đã từng bị máu cục ở chân hay bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể, hãy nói với bác sĩ của bạn ngay từ lúc bắt đầu mang thai. Bác sĩ của bạn cần phải nắm được vấn đề quan trọng này.

Huyết khối sâu và huyết khối trên bề mặt là 2 tình trạng khác nhau. Một cục máu tụ trên ề mặt chân không quá nghiêm trọng. Hiện tượng này thường xuất hiện ở các mạch máu gần bề mặt da và có thể thường được nhìn thấy trên bề mặt. Có thể xử lý tình trạng máu cục này bằng thuốc giảm đau như acetaminôphen hay các hình thức khác nhau như vận động nâng chân, sử dụng miếng băng bó chân hoặc đôi khi là làm nóng chỗ máu cục. Nếu sau khi đã sử dụng các phương pháp này mà vẫn không thấy tình trạng này được cải thiện rõ rệt thì phải xem xét liệu hiện tượng đó có phải là huyết khối hay không.

Huyết khối sâu nguy hiểm hơn. Nó yêu cầu phải được chẩn đoán và điều trị. Triệu chứng của hiện tượng này phí chân từ đầu gối trở xuống có những khác biệt lớn tùy thuộc vào vị trí và độ nghiêm trọng của cục máu tụ. Ở giai đoạn đầu, hiện tượng này phát sinh với tốc độ rất nhanh, gây rất đau ở chân và bắp đùi.

Nếu trước đây bạn đã từng bị hiện tượng máu cụ do bất kỳ nguyên nhân nào, kiệu nó có ảnh hưởng đến việc mang thai hay không, khi mang thai bạn phải đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Hãy thông báo cho bác sĩ của bạn biết ngay từ lần khám đầu tiên về bất cứ triệu chứng máu cục nào mà bạn từng gặp.

Sự nguy hiểm lớn nhất do chứng huyết khối sâu gây ra là sự tắc mạch phổi khi các mảnh máu cục thoát ra và di chuyển tà chân lên phổi. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng hiếm khi xảy ra trong thời kỳ mang thai. Theo thống kê, trong từ 3000 đến 7000 phụ nữ mang thai, chỉ có duy nhất một trường hợp bị tắc mạch phỉ. Mặc dù đây là một biến chứng rất nguy hiểm trong thời kỳ mang thai nhưng có thể tránh được nếu có những biện pháp phòng ngừa và điều trị sớm.

Triệu chứng để theo dõi. Nếu bị huyết khối sâu, thỉnh thoảng chân sẽ lạnh và xuất hiện những vết xanh xám nhợt nhạt, nhưng thường là một chỗ nào đó ở chân mềm, nóng và sưng to: các vùng da trên những mạch máu bị ảnh hưởng thường phát đỏ. Hơn nữa, cũng có thể thấy xuất hiện các vệt đỏ ở các vùng da trên các mạch máu bị hình thành huyết khối.

Xoa bóp bắp chân hoặc chân, hoặc đi bộ có thể gây rất đau. Có một cách để kiểm tra liệu bạn có bị chứng huyết khối sâu hay không là nằm xuống, gấp các ngõn chân hướng về đầu gối. Nếu mặt dưới chân mềm, đó có thể là một dấu hiệu khả nghi của hiện tượng huyết khối sâu. (Hiện tượng đau này cũng có thể đi kèm với sự mỏi cơ và các vết bầm). Hãy đến bác sĩ để kiểm tra nếu thấy có hiện tượng này.

Chẩn đoán tình trạng. Các cuộc nghiên cứu chẩn đoán chứng bệnh huyết khối sâu có thể khác nhau trên các phụ nữ mang thai và không mang thai. Ở phụ nữ không mang thai, có thể sử dụng ti Xquang và tiêm thuốc nhuộm vào chân để tìm các cục máu tụ. Phương pháp này thường không được áp dụng cho phụ nữ mang thai do việc tiếp xúc với bức xạ và thuốc nhuộm có thể gây ảnh hưởng xấu. Thay vao đó, ngời ta sẽ sử dụng phương pháp siêu âm cho những phụ nữ mang thai để chẩn đoán tình trạng này. Hầu hết các trung tâm y tế lớn áp dụng phương pháp siêu âm, tuy nhiên, không phải bất kỳ trung tâm y tế nào cũng sử dụng phương pháp này.

Điều trị huyết khối sâu: Điều trị huyết khối sâu thường phải nằm viện và điều trị bằng liệu pháp heparin. Heparin (một chất làm loàng máu) phải được truyền trực tiếp vào mạch máu, không được uống như thuốc. Heparin không truyền từ mẹ sang bào thai, vì thế nó an toàn trong suốt thời kỳ mang thai cho cả người mẹ và thai nhi. Nếu dùng heparin, phụ nữ mang thai cũng có thể phải bổ sung thêm can-xi. Trong khi heparin đang phát huy tác dụng, phụ nữ cần phải nằm nghỉ. Chân có thể vận động nâng lên hoặc làm nóng, cũng nên sử dụng thêm thuốc giảm đau.

Thời gian phục hồi, bao gồm cả thời gian nằm việ kéo dài từ 7 đến 10 ngay. Sau thời gian này, phụ nữ vẫn phải tiếp tục sử dụng heparin cho tới khi sinh. Thậm chí, sau khi sinh con, sản phụ vẫn cần sử dụng heparin trong khoảng vài tuần, thời gian này tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của các cục máu tụ.

Nếu phụ nữ bị bệnh máu cục trong suốt thời kỳ mang thai, họ sẽ có thể phải cần đến heparin có thể đươc đưa vào cơ thể bằng ống rút chất lỏng hoặc bằng cách tiêm trực tiếp hàng ngày dưới sự giám sát của bác sĩ.

Một phương pháp khác để diều trị chứng huyết khối sâu là dùng warfarin – một phương pháp điều trị qua đường miệng. Warafin không được đưa vào cơ thể trong thời kỳ mang thai vì nó có thể truền sang nhau thai và gây hại cho thai nhi. Wafarin thường được truyền vào cơ thể phụ nữ sau khi sinh để ngăn chặn sự hình thành máu cục. Phương pháp này có thể phải áp dụng một vài tuần hoặc một vài tháng tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của các cục máu tụ.

Các hoạt động của bạn ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của bào thai?

Tính an toàn của phương pháp siêu âm.

Trang kế tiếp là một minh họa về phương pháp siêu âm kèm theo những chú thích rõ ràng. Minh họa này cho chúng ta nhìn thấy một bào thai trong tử cung cùng một u nang lớn trong ổ bung của người mẹ.

Rất nhiều phụ nữ vẫn còn nghi ngờ về tính an toàn của phương pháp siêu âm. Hầu hết các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y học đều nhất trí rằng siêu âm không gây ra bất kỳ nguy cơ có hại nào cho bạn và con bạn. Các nhà nghiên cứu đã không ngừng nghiên cứu nhằm tìm ra các mối nguy hiểm tiềm ẩn nhưng các kết qur nghiên cứu không cho thấy một bằng chứng nào.

Siêu âm là công cụ cực kỳ hữu hiệu phục vụ các vấn đề về chẩn đoán và điều trị một số bệnh trong thời kỳ mang thai. Những thông tin do thử nghiệm siêu âm cung cấp giúp bác sĩ khẳng định lại kết quả nghiên cứu của mình với c��c phụ nữ mang thai.

Nếu bác sĩ của bạn gợi ý cho bạn sử dụng [ siêu và bạn cũng quan tâm đến điều này, hãy bàn với bác sỹ. Họ sẽ đưa ra cho bạn những lý do và tầm quan trọng của việc sử dụng phương pháp siêu âm. Điều này có thể có những tác động đến sự phát triển cua bào thai.

Dinh dưỡng của bạn

Phụ nữ mang thai thường thèm ăn những loại đồ ăn gì?

Nghiên cứu gần đây chỉ có 3 loại đồ ăn mà phụ nữ mang thai thường nghén.

33% thèm Sô – cô – la.

20% nghén kẹo và một số đồ ăn tương tự.

19% nghén trái cây và các loại nước trái cây họ cam.

Một số phụ nữ đã mắc phải chứng thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Chứng bệnh này từ lâu vẫn là một biểu hiện không rõ ràng trong thời kỳ mang thai. Thèm ăn một loại đồ ăn cụ thể nào đó có thể vừa có lợi vừa có hại. Nếu cái mà bạn thèm ăn là chất dinh dưỡng tố cho sức khỏe, hãy ăn một cách điều độ, đừng ăn những thức ăn có hại cho sức khỏe. Nếu bạn thèm ăn những đồ ăn nhiều mỡ và đường hoặc những thứ chẳng chứa chút năng lượng nào thì hãy cẩn thận với nó. Hãy ăn một ít thôi, đừng để bạn bị cuốn theo nó. Hãy thử ăn những đồ ăn khác nhứ trái cây tươi hoặc một ít phó mát thay vì cứ chiều theo sự thèm ăn của bạn.

Chúng tôi chưa tìm ra tất cả các nguyên nhân khiến một phụ nữ có thể thèm ăn một thứ gì đó khi họ mang thai. Nhưng chúng tôi tin rằng, những biến đổi ở hoóc – môn và tâm lý diễn ra trong thời kỳ mang thai chính là những yếu tố góp phần gây ra chứng bệnh này.

Mặt trái của chứng thèm ăn là sợ ăn một số loại đồ ăn khác. Một số loại thức ăn bạn vẫn ăn bình thường trước khi mang thai giờ đay có thể gây bất ổn cho dạ dày của bạn. Điều này là khá phổ biến. Một lần nữa, chúng tôi lại tin rằng hiện tượng này có liên quan đến ho óc – môn trong thời kỳ mang thai. Trong trường hợp này, các hooc- môn này đã có tác động đến đường ruột và sự tác động này gây ra phản ứng của bạn với một số loại đồ ăn nhất định.

Những điều bạn cần biết thêm

Liệu bạn có bị giãn tĩnh mạch?

Bệnh giãn tĩnh mạch ở một góc độ nào đó, gặp phải ơ hầu hết các phụ nữ mang thai. Có thể như đã thành tiền lệ, giãn tĩnh mạch có xu hướng dễ mắc phải và nghiêm trọng hơn khi mang thai, khi tuổi và huyết áp càn lớn, nhất là lại cộng thêm việc đứng trong một khoảng thời gian dài.

Giãn tĩnh mạch là hiện tượng mạch máu bị ứ. Lúc đầu, hiện tượng này xuất hiện ở chân nhưng cũng có thể ở âm hộ và trực tràng. Những bất ổn trong lưu thông máu và áp lực ở tử cung gây bất ổn cho các mạch máu, dẫn đến sự bí và ứ.

Trong hầu hết cá trường hợp chứng giãn tĩnh mạch sẽ càng biểu hiện rõ rệt và gây đau đớn khi bào thai ngày càng lớn. Với việc tăng trọng lượng của bào thai, giãn tĩnh mạch sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn (nhất là khi bạn đứng quá lâu).

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch rất khác nhau. Ở một số phụ nữ, triệu chứng chính là xuất hiện các vết hoặc các nốt màu xanh tía ở chân nhưng hầu như không gây cảm giác khó chịu trừ một vài trường hợp có thể có cảm giác này vào buổi tối. Ở những phụ nữ khác có thể bị sưng phồng tĩnh mạch và cần phải cử động nâng chân vào buổi tối.

Sau khi sinh, hiện tượng sưng phông tĩnh mạch có thể giảm nhưng chứng giãn tĩnh mạch sẽ không hoàn toàn biến mất. Để điều trị các chứng bện về tĩnh mạch có thể sử dụng các phương pháp khác nhau như dùng laze, tiêm hoặc phẫu thuật, phương pháp phẫu thuật còn được gọi là sự giải phóng các mạch máu. Tuy nhiên, phẫu thuật tĩnh mạch thường không được áp dụng đối với phụ nữ mang thai, mà chỉ phụ nữ không mang thai.

 Điều trị giãn tĩnh mạch. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn hạn chế rất lớn hiện tượng sưng phồng tĩnh mạch:  

Mặc quần y tế chẽn gối (quần này có nhiều loại). Hãy xin chỉ dẫn từ bác sĩ của bạn.

Mặc các loại quần áo không làm bí sự lưu thông máu ở đầu gối và hàng.

Đứng hoặc đi bộ càn it càng tốt. hãy nằm nghỉ hoặc tập cử động nâng chân khi có thể. Điều này giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Đi giày đế bằng khi cần.

Không được bắt chéo chân, điều này sẽ làm ngưng sự lưu thông máu, khiến tình trạng càng trở nên xấu đi.
Các bài tập thể dục bạn lựa chọn có thể tiềm ẩn các nguy cơ gây hại. Bài tập có tác động mạnh. Các bài tập ít tác động hơn như đi xe đạp, tập yoga trước khi sinh kết hợp sử dụng giãn tĩnh mạchầy mềm hình e-lip là sự lựa chọn tốt hơn cả.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
co phai thai nhon la con trai ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
chuẩn đấy bạn ạ
neu thai nhi o tuan 21 nhung vi co y dinh khong muon de . vay co con bo dua con duoc khong . va phai ton bao nhieu tien
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
bạn bị khùng ah mà giet con thế
sao lai bo thai nhi bay gio be da co day du hinh hai sao ban nhan tam nhi van conghi toi hau qua ko nhi
chau mang thai den nay da la tuan thu 21,nhung gan day o vung kin cua chau hay bi chay nuoc va co mui kho chiu. bac si cho chau hoi vi sao chau lai bi nhu the va no co anh huong gi khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
hiện nay mìk đag mag thai đc tuần thứ 20 là 1 bé trai nhưg mìk cảm thấy bé đạp nhiều , liệu có ảnh hưởg gì đến sức khoẻ của bé ko? có mẹ nào biết bảo mìk vs
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Người mẹ có thể nhận ra có những ngày bé chuyển động khá nhiều nhưng cũng có ngày, bé im ắng như đang ngủ say. Hoặc sự di chuyển của thai nhi khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Sự khác biệt trong tần suất chuyển động của thai là dấu hiệu thường gặp ở phần lớn thai phụ. Cũng có khi do bạn say sưa làm việc đến mức không nhận ra những cú “nhào lộn” của bé trong bụng mẹ. Để kiểm tra bé có “hoạt động” hay không thì bạn nên chọn khoảng thời gian buổi tối, hoặc khi nằm nghỉ trên giường hay trong bồn tắm. Khi bạn thư giãn trong không gian yên tĩnh thì cảm nhận về sự chuyển động của bé sẽ dễ hơn. Một số bé hiếu động hơn những bé khác nên thường “đá”, “cuộn tròn”, “chổng mông”, “giang chân”, “chân tay múa máy”… với mẹ nhiều hơn. Nhiều người mẹ tự “xếp lịch” chuyển động cho con hoặc dựa vào thời điểm thai đạp trước đó để xem xét. Do đó, họ dễ lo lắng khi tần suất và thời điểm bé chuyển động thay đổi đột ngột. Nên nhớ, khi thai càng phát triển thì khả năng vận động sẽ thay đổi theo. Không ít người mẹ hiểu nhầm rằng, bé càng đạp nhiều càng khỏe mạnh hoặc bé phải chuyển động nhiều lần trong ngày thì mới yên tâm. Một số trường hợp, bé đạp nhiều bất thường có thể do bị ngạt và thiếu oxy (dây rốn quấn cổ)… Nếu không phát hiện kịp thời, dễ dẫn tới hiện tượng thai lưu. Nếu lo lắng về tần suất thai đạp, bạn nên đi khám sớm. Không có một mẫu chuẩn nào về sự hoạt động của bé trong bụng mẹ chứng tỏ bé đang khỏe mạnh hay có “vấn đề”. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Chúc bạn luôn khỏe!
Tôi muôn hoi cac bac si vo tôi dc co bâu đuoc 21 tuân thai nhi duoc 5g co nho ko
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
E mang thai duoc 21 tuan.be duoc 520gr.nhung di kham bs bao e bi du oi.goc oi sau nhat la 83mm.e muon hoi la be phat trien tot khong.ai co kinh nguem thi giup e voi.be dau nen e lo wa...
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Thông thường, lượng ối của thai nhi liên tục tăng và ở tuần thứ 38, lượng ối chuẩn vào khoảng 1 lít. Thai nhi sẽ nuốt nước ối thải qua cơ thể giống như cơ chế đi tiểu. Đây là cách em bé kiểm soát lượng nước ối quanh mình. Nhưng khi em bé không nuốt nước ối, lượng ối xung quanh có thể tăng nhanh chóng. Và khi lượng ối vượt qua mức 2 lít được gọi là dư ối (hay đa ối). Với những trường hợp dư ối nghiêm trọng, lượng ối có thể tới 3 lít, nhiều gấp 3 lần so với chỉ số bình thường. Dư ối thường xảy ra tuần 30 của thai kỳ, tuy nhiên có trường hợp thai 20 tuần đã xuất hiện đa ối. Dư ối thường gây nên các biểu hiện thai nghén như: khó tiêu, ợ nóng, táo bón, phù chân, tĩnh mạch giãn.Trong khoảng 2/3 trường hợp dư ối không tìm ra nguyên nhân. Các nguyên nhân ở mẹ có thể do mẹ mắc tiểu đường, mang bầu sinh đôi cùng trứng và hai em bé mắc hội chứng dẫn truyền. Sự bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng down hay nếu nhiễm trùng các loại khuẩn lậu, giang mai, thai phụ cũng có thể dẫn đến hiện tượng dư ối. Cũng có khi dư ối do một biến chứng nào đó ở em bé đã ngăn cản ối đi qua thực quản khiến bé không thể nuốt nước ối. Trong trường hợp nghiêm trọng, sản phụ cần can thiệp để rút bớt nước ối nhằm giảm nguy cơ sinh con hoặc nhau thai rời khỏi thành tử cung. Quá trình rút ối tiềm ẩn nhiều rủi ro như làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có thể gây chuyển dạ. Khi rút ối, lượng nước ối cũ được lấp đầy nên mẹ phải tiếp tục rút ối để cân bằng lượng nước ối bình thường. Với những trường hợp nhẹ và không tìm ra nguyên nhân gây đa ối, tình trạng đa ối có thể sẽ tự trở nên tốt hơn theo tiến trình thai kỳ. Nếu trục trặc về ối được xác định từ bé như hội chứng dẫn truyền ở bé sinh đôi chẳng hạn, bạn sẽ được kê thuốc làm giảm lượng nước tiểu mà em bé thải ra. Trong điều kiện bé có bất thường cần phẫu thuật, mẹ sẽ được chỉ định sinh sớm để bảo toàn tính mạng cho trẻ tối đa. Cách đối phó - Nghỉ ngơi nhiều hơn - Ăn một lượng nhỏ thường xuyên - Không nằm xuống sau bữa ăn - Không ăn trước khi ngủ - Ngủ kê cao gối - Tránh thực thẩm và đồ uống như chất béo, cà phê, rượu
em ten an e mang tuai duoc 20 tuan nang 300g nhu vay thai nhi cua e co can bang chua hay con qua nho
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Đấy là kích thích bình thường của thai 20 tuần tuổi ma
Thai mình được 10 tuần tuổi mà lại có máu tụ ở túi thai .vậy có sao không?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Máu tụ là do hiện tượng dọa sẩy thai, vì vậy bạn nên nằm nghỉ ngơi nhiều, không nên đi lại nhiều, không leo cầu thang, không xoa bụng hay xứt gì trên bụng cả. Cứ uống thuốc BS cho qua một thời gian là ổn thôi, không sao đâu. Lần có bầu trước mình cũng bị máu tụ thai nhưng qua 14 tuần là OK. Đừng lo lắng quá hại cho thai nhi. Chúc vui khỏe.
Ban phai nghi ngoi ít van dong,han che di lai.neu khoi mau tu to len tu cung se co bóp day ra ngoài dan den say thai day.han che di lai va uong thuoc giam co va noi tiet cuc mau co the se tiêu di dan dan.chuc chi mau khoe
Thai 21 tuân ma rau thai bi sa suông cô tû cung kich thüöc la 22mm vay co sao k
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
ĐI khám bác sĩ ngay đi nhé
Em mang thai siêu âm tuần thứ 19 bị phát hiện dư ối. Làm gì để bớt nứơc ối bh ah.
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Eem mang thai 20 tuần tuổi rồi mà vẫn ko lên kí như zậy có ảnh hưởng j đến em bé kông?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
em dang mang thai tuan 21 di kham thi thai da duoc 588g,cho em hoi la co binh thuong khong ah?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
o tuan 21 em be da biet nac cuc chua?lam the nao de phan biet em be dang nac cuc va dang dap bung?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
vụ này khó đây, do cảm nhận thôi mẹ nó ạ
Thai 19 tuan,nang 3.1g thi thai nhi co nho khog a
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
con toi duoc 21tuan nhung be chi moi co 439g. nhu vay be co binh thuong khong?lam sao biet be nuc cuc.
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Như vậy là bình thường mà, theo tiêu chuẩn bé nặng khoảng 360g từ đầu đến chân và dai khoảng 26,7cm. Biết bé nấc hay không chỉ mẹ cảm nhận được thui. Chúc mẹ và bé vui khỏe nhé!
Chào bác sĩ! Tôi đi thụ tinh ống nghiệm đến nay thai đã được 20 tuần, tôi đi siêu âm bác sĩ bảo thai khỏe và phát triển bình thường. Từ tuần 12 đến nay tôi đang dùng hai loại thuốc Prenatal plus DHA và MAMACAL TABLET.Bác sĩ cho tôi hỏi từ tuần 21 trở đi tôi còn nên dùng hai loại thuốc trên và phải dùng thêm loại thuốc nào nữa không ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Chị dùng thuốc có theo chỉ định của bác sĩ hay không? Chị nên xin ý kiến của bác sĩ phụ sản khi đi khám vì họ mới biết được tình trạng phát triển của bé nhà chị. Chúc chị thai kỳ khỏe mạnh!
Thai toi duoc 21 tuan,di sieu am bac si noi chieu dai xuong mui dat 5,3mm va co dau hieu hoi chung down ,vay co dung khong,tu van giup e voi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý