Thai 24 tuần tuổi
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Thai 24 tuần tuổi

18/04/2015 10:40 AM
2,155

Kích thước bào thai lớn cỡ nào?

Vào tuần thứ 23 này, bào thai đã nặng 540g. Chiều dài tính từ đỉnh đầu đến mông là khoảng 21cm.

Cơ thể bạn lớn cỡ nào?

Lúc này, tử cung có kích thước nhô ra so với rốn khoảng 3,8 đến 5,1 cm và khoảng 24 cm với khớp dính.

Bào thai sinh trưởng và phát triển như thế nào?

Giai đoạn nay, bào thai phát triển to ra. Mặt và cơ thể bào thai ngày càng giống một đứa trẻ sơ sinh sắp chào đời. Mặc dù nó đã nặng hơn một chút nhưng trông nó vẫn bé xíu.

Vai trò của bọc ối và nước ối.

Vào khoảng ngày thứ 12 sau khi thụ tinh, bọc ối non đã bắt đầu xuất hiện. Bào thai sinh trưởng và phát triển trong nước ối chưa trong bọc ối. (Xem minh họa trang bên). Nước ối đóng một số vai trò quan trọng:

Tạo môi trường nuôi sống bào thai, giúp bào thai có thể di chuyển dễ dàng.

Bao bọc, bảo vệ tránh cho bào thai khỏi bị tổn thương.

Nước ối còn giúp điều hòa thân thiện cho bào thai.

Giúp bào thai phát triển khỏe mạnh và chào đời đủ ngày đủ tháng.

Lượng nước ối tăng rất nhanh. Vào tuần thai thứ 12, mới chỉ có 50ml nước ối, nhưng đến giữa thời kỳ mang thai, lượng nước ối đã tăng lên đến 400ml. Lượng nước ối vẫn tiếp tục tăng cho đến gần ngày sinh và đạt mức tối đa khoảng 1 lít vào khoảng tuần thai từ 36 đến 38.

Hỗn hợp nước ối thay đổi trong suất quá trình mang thai. Trong nửa thời gian đầu của kỳ thai, nước ối gần giống với huyết tương của người mẹ (nước có trong máu nhưng không chứa tế bào máu), ngoại trừ việc nó có ít pr ôt ê in hơn. Càng về sau khi bào thai càng phát triển, nước tiểu của bào thai tiết ra nước ối làm cho lượng nước ối tăng lên đáng kể. Nước ối cũng có chứa các tế bào máu và lông tơ của bào thai.

Mách nhỏ cho tuần 24

Ăn quá nhiều và ăn đêm trước khi đi ngủ là 2 nguyên nhân chính dẫn tới chứng bệnh ợ nóng. Mách nhỏ dành cho bạn là hãy ăn 5 đến 6 bữa nhẹ nhưng giàu dinh dưỡng mỗi ngày, tránh ăn vặt trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn cảm thấy ổn hơn rất nhiều.

Bào thai nuốt nước ối trong hầu hết thời gian nằm trong bụng mẹ. Nếu bào thai không thể nuốt nước ối, sẽ dẫn đến tình trạng thừa nước ối trong bạn. Nếu bào thai nuốt nước ối nhưng nước không bài tiết được (ví dụ bào thai thiếu thận) thì lượng nước ối bào bọc thai nhi sẽ rất ít. Tình trạng này được gọi là hiện tượng thiểu ối (thiếu nước ối).

Nước ối rất quan trọng. Nó chỗ trống cho bào thai di chuyển, đồng thời là môi trường sống cho bào thai di chuyển, đồng thời là môi trường sống cho bào thai sinh trưởng và phát triển. Nếu thiếu nước ối, bào thai thường có dấu hiệu chậm phát triển.

Những thay đổi trong bạn

Các vấn đề về hô hấp.

Một số phụ nữ than phiền họ bị nghẹt mũi hoặc chảy máu cam thường xuyên trong thời gian mang thai. Các nhà nghiên cứu cho rằng các triệu chứng này xuất hiện là do những thay đổi trong tuần hoàn và cả những những thay đổi ở hooc-môn trong thời kỳ mang thai. Điều này khiến màng nhầy ở mũi và đường hô hấp dễ bị sưng tấy và dễ chảy máu hơn.

Để điều trikj những triệu chứng này, bạn có thể sử dụng thuốc thông mũi hoặc thuốc dạng xít. Một số loại thuốc đã được y học chứng minh là an toàn trong thời kỳ mang thai, như thuốc xịt mũi oxymetazoline (affrin, dristan long-lasting). Trước khi sử dụng những loại thuốc này, bạn phải hỏi chỉ dẫn của bác sĩ.

Sử dụng máy giữ độ ẩm cũng rất có ích cho bạn trong mùa đông khi mà việc đót nóng có thể làm khô không khí. Một số phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn nhờ việc tăng cường uống nước và bôi thuốc mỡ vào mũi.

Tình trạng suy nhược trong thời gian mang thai.

Nhiều người đã nghe nói tớ khái niệm suy nhược hậu thai kỳ (cảm giác buồn rầu hoặc chán nản nghiêm trọng sau khi sinh). Trong một vài năm qua, đã có vô số thông tin về vấn đề này trên các phương tiên thông tin đại chúng. Tuy nhiên, có lẽ bạn lại không nghe nói nhiều về tình trạng suy nhược trong thời gian mang thai nhưng thực tế tình trạng này lại xảy ra. Các cuộc nghiên cứu cho thấy có đến 25% các bà mẹ mang thai đã trải qua những mức đọ suy nhược khác nhau, và gần 10% suy nhược nghiêm trọng.

Trong quá trình mang thai, cơ thể bạn có rất nhiều thay đổi. Có lẽ khó có thể phân biệt được đâu là suy nhược bệnh lý và đâu là những biến đổi bình thường khi mang thai. Rất nhiều triêu chứng của chứng bệnh suy nhược tương tự như những dấu hiệu thay đỏi ờ phụ nữ mang thai. Trong đó có mệt mói và mất ngủ. Sự khác nhau ở đây là mức độ và thời gian kéo dài của những triêu chứng này.

Một số triệu chứng thường gặp của chứng bệnh suy nhược là:

Buồn chán quá mức kéo dài nhiều ngày mà khong có nguyên nhân rõ ràng.

Khó ngủ hoặc thức dậy rất sớm.

Lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi rã rời (tình trạng này được coi là bình thường trong thời gian mang thai nhưng sẽ được cải thiện sau đó vài tuần)

Ăn không ngon miệng (khác với buồn nôn và nôn ọe).

Thiếu tập trung.

Nghĩ đến làm những việc có hại cho chính mình.

Nếu bạn có những triệu chứng này ngày nào cũng rất tồi tệ hoặc không có chuyển biến tốt sau vài tuần, bạn phải đến khám bác sĩ. Có nhiều phương pháp điều trị có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng này như dùng thuốc chống suy nhược, một số loại thuốc chông suy nhược khá an toàn dùng cho phụ nữ mang thai. Nếu bạn bị suy nhược trầm trọng, bạn phải điều trị vì nó cần thiết cho sức khỏe của cả bạn và thai nhi. Ngoài ra, bạn cũng cần được tư vấn về điều trị.

Các phương pháp điều trị chứng suy nhược gồm có: tập thể dục đầy đủ, bổ sung vitamin B, axit folic và axit béo ( xem mục bàn về cá ở tuần 26). Ngoài ra, còn có thể sử dụng một số phương pháp trị liệ khác như mát xa hay phương pháp tập phản xạ.

Một phương pháp nữa để điều trị chứng bệnh này là sử dụng ánh sáng, tương tự như cách điều trị cho những người mắc bệnh rối loàn ảnh hưởng theo mùa. Theo phương pháp này, người bị suy nhược sẽ được chiếu ánh sáng huỳnh quang màu nâu trắng 60 phút 1 ngày, 5 lần mỗi tuần. Cách điều trị này đã chứng minh tính hữu ích của nó. Một nghiên cứu gần đấy chỉ ra rằng, băng phương pháp này, chứng bệnh suy nhược đã được cải thiện đáng kể trên khoảng 50% người đã điều trị. Chúng tôi tin rằng ánh sáng đã tác động tới nhịp sinh học của bạn, giúp giải phóng một số hoócmôn nhất định và chính những hoóc môn này sẽ chống lại sự suy nhược.

Nếu bạn thây mình đang bị suy nhược, hãy đến khám bác sĩ trong lần khám thai. Bạn và bác sĩ của bạn cần phải thực hiện một số bước khi điều trị chứng bệnh này. Việc điều trị là rất cần thiết cho sức khỏe của bạn và đứa con trong bụng.

Các hoạt động của bạn ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển cảu bào thai?

Bào thai có thể nghe được những gì?

Một bào thai đang lớn dần trong tử cung người mẹ có thể nghe thấy những âm thanh hay không? Nhờ vào kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau, chúng tồi kết luận âm thanh có thể thâm nhập vào nước ối và đến tai của bào thai.

Nếu bạn làm việc ở một nơi ồn ào, bạn nên đề nghị được làm việc trong môi trường yên tĩnh hơn khi bạn đang mang thai. Bằng những thông tin thu nhập được từ các cuộc nghiên cứu, người ta tin rằng, những tiếng ồn lớn và liên tục hoặc những tiếng nổ ngắn với cường độ mạnh có thể gây tổn hại đến thính giác của thai nhi trước khi chào đời.

Sẽ không có vấn đề gì nếu bào thai nghe những tiếng ồn lớn như trong buổi hòa nhạc nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn liên tục bị phơi nhiễm với những tiếng ồn quá lớn khiến bạn phải hét lên, rất có thể tạo những mối nguy hiểm tiềm ẩn với bào thai.

Dinh dưỡng của bạn

Nhiều phụ nữ mang thai đang lo ngại về việc ăn hàng. Một số người lại thắc mắc liệu họ có thể ăn một loại thức ăn nhất định như các món ăn của một số nước hay không. Họ lo lắng những thức ăn cay hoặc nhiều gia vị có thể có hại đến thai nhi. Ăn hàng không vấn đề gì, tuy nhiên, điều này có thể không đúng với một số thức ăn nhất định.

Mách nhỏ

Giai đoạn này là thời điểm thích hợp để tham gia các khóa học tiền sinh sản trong khu vực bạn đang sinh sống. Hãy tìm hiểu xem có bao nhiêu khóa học, khi nào đăng ký, làm thủ tục đăng ký ở đau và giá cả mỗi khóa học là bao nhiêu. Bạn cũng có thể tham gia khóa học tại các bệnh viện hoặc các nhà hộ sinh, nơi bạn định sinh con ở đó. Hãy cố gắng hoàn thành các khóa học ít nhất là 1 tháng trước ngày sinh.

Các loại thức ăn ngoài hàng tốt nhất là nó phải khiến bạn ăn ngon khi ở nhà. Thịt gà, cá, rau tươi và sa lát thường là những lựa chọn tốt cho bạn. ăn các món ăn hàng nhiều gia vị hoặc các cách chế biến khác thường có thể khiến bạn đau dạ dày và gây bất ổn đường ruột. Ăn hàng cũng có thể làm bạn tăng cân do cơ thể tích nước.

Trong thời kỳ mang thai bạn nên tránh ăn hàng các loại thức ăn mặn, hoặc chứa nhiều natri, hoặc có nhiều kalo và chất béo như nước sốt thịt, các món rán, thịt ướp muối và các món tráng miệng ngậy. Tuy nhiên cũng rất khó để khống chế được lượng hấp thụ kalo nếu bạn ăn ở một nhà hàng đặc sản.

Một thách thức nữa của việc ăn hàng là làm sao để đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và hợp lý khi bạn phải làm việc ở cơ quan. Có thẻ vì công việc, bạn phải đi ăn với các đối tác, khách hàng, hoặc phải đi công tác ở đâu đó, hãy lựa chọn món ăn cẩn thận. Nếu bạn có thể chọn món ngoài thực đơn, hãy chọn những món đủ dinh dưỡng nhưng ít béo. Bạn cũng có thể đề nghị được chế biến theo cách riêng; ví dụ một món nào đấy hấp thay vì rán. Trong những chuyến đi công tac, hãy mang theo một ít thức ăn cho riêng mình. Hãy chọn những thức ăn đủ dinh dưỡng nhưng có thể để lâu như trái cây, rau quả, chúng không cần để tủ lạnh.

Những điều bạn nên biết thêm.

Việc mang thai ảnh hưởng như thế nào đến đời sống tình dục của bạn?

Mang thai và tính dục? Bạn có quan tâm đến những vấn đề này? Liệu có cần phải nghĩ quá nhiều đến vấn đề này ngay lúc này? Ham muốn tình dục của bạn có mạnh mẽ hơn? Tình dục có phải điều cuối cùng trong tâm trí bạn?

Thông thường, phụ nữ có hai trạng thái tình dục trong quá trình mang thai. Một là ít ham muốn tình dục trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối, ham muốn mạnh mẽ ở 3 tháng giữa của thai kỳ. Hai là, ham muốn tình dục diamr dần tỉ lệ thuận với thời gian mang thai.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi và buồn nôn trong 3 tháng cuối, trọng lượng của bạn tăng, bụng to, ngực mềm và các vấn đề kahcs có thể khiến bạn giảm ham muốn tình dục. Điều này là hết sức bình thường. Hãy cho chồng bạn biết cảm giác của bạn và cố gắng tìm ra cách giả quyết làm thỏa mãn cả hai.

Đối với một số phụ nữ, viêc mang thai thực sự kích thích hoạt động tình dục. Một số trường hợp, phụ nữ đạt được cưc khoái hoặc cực khoái liên tiếp trong lần đầu tiên quan hệ tình dục khi mang thai. Điều này là do các ho óc môn hoạt động mạnh, làm tăng lượng máu lưu thông xuống vùng xương chậu.

Một số phụ nữ lại cảm thấy mình kém hấp dẫn hơn khi mang thai do kích thước cơ thể đồ sộ và do những thay đổi diễn ra trong cơ thể. Hãy nói những cảm nghĩ của bạn với chồng bạn. Sự dịu dàng và hiểu, và thông cảm cho nhau sẽ giúp ích cho cả hai.

Bạn cung nên tìm hiểu những tư thế nào giap hợp trong thời gian mang thai. Cái bụng to có thể làm một tư thế giao hợp trở nên không thoải mái so với những tư thế khác. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn không nên nằm thẳng lưng từ tuần thai tứ 16 cho đến khi đứa trẻ ra đời do trọng lượng của tử cung sẽ hạn chế đến tuần hoàn. Bạn có thể thử tư thế năm nghiêng hoặc nằm trên.

Thời điểm nào cần tránh quan hệ tình dục? Một số dấu hiệu xuất hiện sẽ cảnh báo cho bạn thời điểm nên tránh quan hệ tình dục. Nếu bạn từng bị đau đẻ sớm, bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn tránh giao hợp và đạt cực khoái, cực khoái có thể gây co thắt nhẹ tử cung. Các chất chứa trong tinh dịch cũng có thể kích thích tử cung co thắt, vì thé ngời ta khuyến cáo người chồng không nên xuất itnh vào bên trong âm đạo và tử cung người vợ mang thai.

Nếu bạn có tiền sử sẩy thai, bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên tránh quan hệ tình dục và đạt cực khoái. Tuy nhiên, cũng không có một tư liệu nghiên cứu nào cho thấy mối quan hệ giữa quan hệ tình dục và sảy thai. Hãy tránh quan hệ tình dục nếu nhau thai nằm phía trước hoặc thấp, cổ tử cung không giãn nở và không gây đau, có triệu chứng đau đẻ sớm, đái rắt, giao hợp đau, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân , hoặc chồng bạn bị mụn gây thương tổn ở cơ quan sinh dục hoặc bạn có cảm giác mình đau đẻ thực sự.

Các hành vi tình dục thường tránh. Khi mang thai, bạn cần tránh một số hành vi tình dục. Không được đưa bất kỳ vật gì có thể gây tổn thương và viêm nhiễm vào âm đạo. Thổi luồng khí vào âm đạo cũng gây nguy hiểm do nó có thể tiềm ẩn nguy cơ mang nguồn khí độc chết người vào máu phụ nữ. ( Tình trạng này có thể xảy ra bất kể phụ nữ đang mang thai hay không mang thai). Việc gây kích thích ở đầu vú có thể làm giả phóng các ho óc môn tuyến yên, gẩy ra co thắt tử cung, bạn nên bàn những vấn đề này với bác sĩ của bạn.

Cổ tử cung không giãn nở và không gây đau.

Đây là hiện tượng trước khi sinh nở, cổ tử cung không giãn nở và không gây ��au, thường gây hậu quả đẻ non. Điều này có thể là một vấn đề nghiêm trọng trong quá trình mang thai.

Phụ nữ không nhận biết được giãn nở cổ tử cung cho tới khi đứa trẻ ra đời, hiện tượng này thường xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước. Việc chuẩn đoán thương được thực hiện sau một vai cà đẻ non không đau đẻ trước khi sinh.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này ở cổ tử cung thường không rõ ràng. Một số nhà nghiên cứu về y học tin rằng hiện tượng này xảy ra là do bị tổn thương từ trước hoặc do có phẫu thuật cổ tử cung, nhưn giãn nở cổ tử cung do nạo thai hoặc sảy thai.

Thông thường cổ tử cung không giãn nở trước tuần thai thứ 16. Trước thời gian này, bào thai không đủ nặng khiến cổ tử cung phải giãn nở và mỏng đi.

Mang thai không thành công do cổ tử cung không giãn nở và không gây đau khác hoàn toàn với việc bị sảy thai. Sảy thai thường phổ biến ở 3 tháng đầu của thai kỳ. Tình trạng cổ tử cung không gian nở và không gây đau là một biến chứng tương đối hiếm trong thời kỳ mang thai.

Để điều trị tình trạng này, thông thường người ta dùng phương pháp phẫu thuật. Cổ tử cung không giãn nở và không gây đau sẽ được củng cố bằng cách khâu, vết khâu sẽ làm cổ tử cung đóng lại.

Nếu đây là lần mang thai đầu tiên của ban, thì không có cách nào biết liệu bạn có bị trục trặc ở cổ tử cung hay không. Nếu trước kia bạn đã từng bị trục trặc này, hoặc đã từng bị đẻ non và được chẩn đoán cổ tử cung có nguy cơ không giãn nở vàkhông gây đau, hãy nói với bác sĩ của bạn những thông tin này.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Em mang thai duoc 24 tuan roi.tu khi biet em mang thai dou em di siem am 4 lan roi. Bac si cho em hoi di siem am nhieu nhu vay co tot khong a.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
sieu am binh thuog thi ko anh huog j. Chi han che sieu am mau thui.
minh con sieu am 8 lan roi, con moi co 24 tuan. khong biet co sao khong nua
minh sieu am 7 lan co sao dau
Me tang 3 can khi thai 24 tuan co it qua k
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
tôi tăng 11kg liệu có nhiều ko
Vay la it qua khoang 5kg la vua
mình tăng 8 cân mà bây giờ mình mới bước sang tuần 24. mình cũng ăn uống bình thường mà, các mẹ cố gắng ăn nhiều nữa nhé
em co thai 23 tuan roi nhung em phat hien minh lai bi them benh tri.di lai rat kho chiu va r at dau.me em cho emngam nuoc muoi den toi thi het .em khong biet phai lam sao neu bi tai lai.mong bac si chi giup e .cam on bac si nhieu a.
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Em mang thai 24 tuần, đi siêu âm bé được 400g, mẹ mói lên được 1kg. Nhờ Bác sỹ tư vấn giúp em với để em có một thai kỳ khỏe mạnh, bé phát triển tốt. Em không bị nghén gì cả nhung an uống kém!
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
em co thai duoc 21tuan , sieu am moi thu binh thuong ,em be duoc 420gam. em tang duoc 5kg .nhu vay em be cua em co be khong va em len can nhu vay co nit khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Như vậy là bình thường bạn ạ. Ăn uống ngủ nghỉ hợp lý nhé. Chúc mẹ khỏe con khỏe!
Em chao bac si,em nam nay 29 tuoi dang mang thai dua thu 2,dua dau nuoc oi em it, nay em co thai duoc 24 tuan ,khoang 3 ngay nay em cam thay chong mat va hoi nang nguc,em nam thang cam thay kho tho,suc khoe em nhu vay co sao ko a!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý