Thai 31 tuần tuổi
//No ads

seminoon seminoon @seminoon

Thai 31 tuần tuổi

18/04/2015 10:40 AM
1,235

 Kích thước con bạn lớn cỡ nào? 

Bào thai vẫn tiếp tục phát triển. Thời gian này, bào thai đã năng khoảng 1,6kg. Chiều dài tính từ đỉnh đầu đến chóp mông là khoảng 28cm. Tổng chiều dài từ đầu đến chân khoảng 40cm.

Cơ thể bạn lớn cỡ nào?

So với khớp dính, đỉnh tử cung cách khớp dính trên 31 cm một chút, nó trên rốn khoảng 11 cm.

Sau 12 tuần thai nghén, tử cung đã to ra chiếm chỗ khoang chậu. Như bạ có thể thấy ở hình minh họa trang 561, đó là tuần mà tử cung đã chiếm một khoảng rộng trong ổ bụng.

Tổng trọng lượng tăng thêm của bạn cho tới lúc này vào khoảng 9,45 đến 12,5 kg.

Mách nhỏ.

Đây là lúc nên bắt đầu bàn với chồng về các tiện nghi và đồ dùng cho bé như: chiếc giường cũi, chỗ ngồi tỏng ô tô và tã lót. Bạn sẽ cần phải mua những thứ này trước khi sinh. Hầu hết các bệnh viện hoặc các trung tâm phụ sản sẽ không để bạn đưa con về mà không có một chỗ ngồi an toàn trong ô tô.

Con bạn sinh trưởng và phát triển như thế nào?

Kìm hãm phát triển bên trong tử cung.

Kìm hãm phát triển bên trong tử cung là thuật ngữ dùng để chỉ một đứa trẻ sơ sinh mới chào đời có kích thước và trọng lượng quá nhỏ so với tuổi thai nghén của nó. Theo định nghĩa này, trọng lượng của đứa trẻ dưới mức nhóm 10 (ở nhóm thấp nhất 10%) so vơi tuổi thai nghén của nó. Điều này có nghĩa là có 9 trong số 10 đứa trẻ bình thường có kích thước và trọng lượng lớn hơn.

Khi tuổi thai nghén chính xác (nghĩa là đúng ngày thai và thời gian mang thai đủ lâu) mà trọng lượng của trẻ sơ sinh thấp hơn mức nhóm 10, bạn cần phải cảnh giác với hiện tượng này. Những đứa trẻ sơ sinh bị kìm hãm phát triển bên trong tử cung có tỉ lệ tử vong hoặc thương tổn lớn hơn so với những đứa trẻ khác có trọng lượng bình thường.

Chẩn đoán và điều trị tình trạng hãm phát triển bên trong tử cung. Chẩn đoán tình trạng này có thể sẽ rất khó. Một lý do khiến bác sĩ của bạn thường đo và tính toán vùng bụng và tử cung bạn trong mỗi lần khám thai là để xem tử cung và thai nhi phát triển như thế nào. Sau một khoảng thời gian, bằng cách đo đạc và tính toán tử cung, người ta thường phát hiện thấy bất ổn nào đó nhưng lại không thấy thay đổi gì. Nếu sau 27 tuần thai nghén, tử cung dod được kích thước 27 cm và sau 31 tuần thai nghén, đo được 28 cm, bác sĩ sẽ phải lo ngại về nguy cơ kìm hãm phát triển bên trong tử cung và cần phải tiến hành kiểm tra.

Việc chẩn đoán phát hiện tình trạng này là một lý do quan trọng để bạn đến khám thai. Có thể bạn không thích cân kiểm tra trọng lượng mỗi lần đến khám nhưng đó là cách tốt để bác sĩ có thể biết việc mang thai đang tiến triển thế nào và thai nhi đang lớn dần.

Có thể chẩn đoán và xác định tình trạng kìm hãm phát triển bên trong tử cung bằng phương pháp siêu âm. Khám siêu âm cũng đảm bảokiểm tra thai nhi trong bụng đang phát triển khỏe mạnh hay không và để chắc chắn thai không bị dị dạng, và nếu có phải được kiểm tra và chăm sóc thật cẩn thận.

Khi được chẩn đoán bị kìm hãm phát triển trong tử cung, bạn cần tránh tất cả những gì có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn. Dừng hút thuốc. Cải thiện và tăng cường dinh dưỡng. Ngừng sử dụng ma túy và các chất có cồn (rượu).

Một cách điều trị khác nữa là nằm nghỉ. Nằm nghiêng sang một bên là cách tốt để thai nhi có thể nhận được sự lưu thông máu tốt nhất, lưu thông máu tốt hơn là cơ hội tốt nhất để thai nhi tự cải thiện khả năng sinh trưởng của nó. Nếu người mẹ bị mắc bệnh dẫn đến tình trạng kìm hãm phát triển trong tử cung của thai nhi thì phương pháp điều trị phải áp trước tiên là cải thiện sức khỏe cho người mẹ.

thai nhi bị kìm hãm phát triển trong tử cung ó nguy cơ tử vong trước khi chào đời. Để tránh tình trạng tử vong này, đứa trẻ nên được sinh sớm trước khi đủ tháng (đẻ non). Thai nhi bị kìm hãm phát triển trong tử cung thường không chịu đựng tốt khi người mẹ đau đẻ, do đó, những trường hợp này thường được sinh ra bằng cách mổ đẻ để tránh gây đau đớn cho đứa trẻ. Trong một số trường hợp, đứa trẻ chào đời sẽ an toàn hơn khi ở trong tử cung người mẹ.

Nguên nhân gây tình trạng kìm hãm phát triển trong tử cung. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Dưới đây là một số điều kiện làm tăng nguy cơ bị kìm hãm phát triển trong tử cung hay còn gọi là hiện tượng thai nhỏ.

Hút thuốc lá và một số loại thuốc khác có thể kìm hãm sự phát triển của thai nhi. Càng hút nhiều thuốc thì thai nhi càng kém phát triển và tất nhiên, kích thước và trọng lượng của nó càng nhỏ.

Một phụ nữ có kích thước cơ thể trung bình hoặc dưới mức trung bình, nhứng người không tăng đủ trọng lượng trong thời gian mang thai sẽ khiến thai nhi bị kìm hãm phát triển trong tử cung. Đây là một nguyên nhân có thể được khắc phục và hạn chế bằng việc ăn đủ dinh dưỡng trong thời gian mang thai. Đừng cố ép mình chỉ được tăng cân tới mức nhất định trong thời gian mang thai. Các cuộc nghiên cứu cho thấy, khi lượng ka – lo bị hấp thụ hạn chế tới mức dưới 1500 ka lo một ngày trong một thời gian dài thì rất có thể sẽ gây tình trạng kìm hãm phát triển trong tử cung ở thai nhi.

Chứng tiền kinh giật cao huyết áp cũng có tác động đến sự phát triển của thai nhi. Loại bệnh do virút nhóm herpes gây nên, bệnh sỏi Đức và các bệnh do viêm nhiễm khác cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến kìm hãm phát triển trong tử cung ở thai nhi.

Bệnh thiếu máu ở người mẹ cũng có thể là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển trong tử cung của thai nhi (bệnh thiếu máu đã được đề cấp ở tuần thai thứ 22). Những dị tật ở người mẹ cũng có thể hạn chế sự phát triển trong tử cung của thai nhi vì nó làm cho thai nhi nhận được ít chất dinh dưỡng từ người mẹ hơn. Phụ nữ sinh con bị hãm phát triển từ trong bụng mẹ có nguy cơ sinh ra những đứa trẻ tương tự ở những lần sinh nở sau đó.

Phụ nữ sống ở những khu vực cao hơn so với mực nước biển có nguy cơ sinh có có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn so với những phụ nữ sống ở những vùng thấp hơn mực nước biển. Uống rượu, sử dụng ma túy, bị bệnh thần và mang thai sinh đôi, sinh ba cũng là một trong những nguyên nhân khiến đứa trẻ sinh ra có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn bình thường.

Một nguyên nhân nữa (không liên quan đến tình trạng kìm hãm phát triển trong tử cung ) khiến đứa trẻ sinh ra nhỏ hơn bình thường là những người phụ nữ nhỏ bé thường sinh những đứa con có kích thước và trọng lượng nhỏ. Ngoài ra, thời gian mang thai kéo dài cũng có thể khiến thai nhi thiếu sinh dưỡng và tất yếu cơ thế và trọng lượng sẽ nhỏ. Những thai nhi bị dị dạng,nhất là dị dạng Chrô – mô - sôm thì khi sinh ra chúng cũng có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn bình thường.

Những thay đổi trong bạn.

Sưng phù ở chân và bàn chân trong thời gian mang thai.

Thời điểm này, và đặc biệt là càng gần cuối thai kỳ bạn có thể nhận thấy nếu bạn cởi bỏ giầy và để không nó một lúc bạn sẽ khó có thể xỏ lại đôi giày đó. Nguyên nhân là do chân bạn đã bị sưng phù.

Bạn cũng có thể nhận thây nếu bạn đi tất ni bó chặt ở đầu gối (hoặc sử dụng lót giây chặt), nó có thể sẽ để lại những vết khía trên chân bạn, trông sẽ giống như thể bạn vẫn đang mặc quần áo. Tránh mặc quần áo chật hoặc bó nếu bạn bị sưng phù.

Trong thời gian mang thai, cơ thể bạn sản xuất thêm 50% lượng máu và nước (hoặc dịch) bình thường để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Một số lượng nước phụ ngấm vào các mô của cơ thể bạn. Khi tử cung to ra, gây áp lực xuống xương chậu, sự lưu thông máu xuống các phần dưới của cơ thể phần nào bị hạn chế, từ đó nước xuống chân và bàn chân, gây ra sưng phù.

Cách bạn ngồi cũng ảnh hưởng đến sự tuần hoàn các loại nước (dịch) trong máu. Ngồi bắt chéo đầu gối hoặc mắt cá chân cũng làm ngăn chặn tuần hoàn máu xuống chân. Để đảm bảo tuần hoàn máu tốt, không nên ngồi bắt chéo chân.

Hội chứng ống cổ tay trong thời kỳ mang thai.

Đặc thù của hội chứng ống cổ tay là đâu ở bàn tay và cổ tay, có thể đau lan đến cả cẳng tay và bả tay và bả vai. Nguyên nhân gây đau là do các dây thần kinh giữa cổ tay bị ép.Các triệu chứng của hội chứng này là tê tay, ngứa râm ran hoặc nóng bừng ở mặt trong của một bàn tay hoặc cả 2 bàn tay. Đồng thời, các ngón tay cũng bị tê liệt không hoạt động được. Hơn nữa nửa thời gian, cả 2 tay đều bị tê liệt.

Hội chứng này có thể xảy ra trong thời gian mang thai do sự tích nước của cơ thể và do sưng phù ở cổ tay và khu vực cánh tay. Có đến 25% phụ nữ mắc hộ chứng này trong thai kỳ mang thai nhưng ở mức nhẹ và không cần phải sử dụng phương pháp chữa trị nào. Trường hợp hội chứng ống cổ tay đầy đủ cần phải dùng đến các phương pháp điều trị cũng ít phổ biến hơn, tỉ lện mắc ở phụ nữ mang thai chỉ là 1 đến 2%.

Điều trị hội chứng này phỉa dựa vào các triệu chứng của nó. Hội chứng ống cổ tay có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nhưng cũng hiếm khi áp dụng phẫu thuật trong thời gian mang thai. Phụ nữ mang thai thường phải sử dụng nẹp cổ tay trong khi ngủ và nghỉ ngơi. Nẹp giữ cho cổ tay thăng. Thông thường trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay đều biến mất sau khi sinh.

Mắc hội chứng ống cổ tay trong thai kỳ mang thai cũng không đồng nghĩa với việc cũng tái mắc hội chứng này sau khi sinh. Trong một số trường hợp rất hiếm,các tử cung này có thể tái diễn sau một thời gian sau khi sinh con. Trong trường hợp đó, cần phải điều trị bằng phẫu thuật.

Các hoạt động của bạn ảnh hưởng như thé nào đến sự phát triển của bào thai.

Các tư thế ngủ.

Chúng ta đã bàn về tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi đầy đủ và nằm nghiêng một bên khi ngủ trong tuần 15 của thai kỳ. Đây là thời điểm nó phát huy tác dụng. Bạn có thể thấy cơ thể mình bị tích nước nếu không nằm nghiêng khi ngủ hoặc nghỉ ngơi. Nằm nghiêng giúp bạn cảm thây khá hơnnhanh chóng.

Đi khám bác sĩ.

Một điều quan trọng là bạn phải đến bác sĩ để khám thai một cách đều đặn. Có thể là không có gì nhiêu xảy ra trong những lân khám thai này, nhất là khi mọi thứ bình thường và tiến triển tốt đẹp. Nhưng những thông tin mà bác sĩ thu thập được sau mỗi lân khám thai sẽ cho biết tình trạng cơ thể bạn và thai nhi.

Bác sĩ sẽ theo dõi các dấu hiệu cho thấy bạn có thể có những bất thường như thay đổi huyết áp, thay đổi về trọng lượng hoặc sự phát triển không hoàn thiện của thai nhi. Nếu những trục trặc bất thường này không được phát hiện sớm, chúng có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho bạn và thai nhi.

Các biện pháp sinh đẻ.

Đã đến lúc bạn phải bắt đầu nghĩ đến việc bạn sẽ sinh con theo cách nào. Có thể bạn nghĩ còn quá sớm,nhưng không phải, bạn nên bắt đầu tính đến chuyện này từ bây giờ. Vì sao lại phảinhư vậy? Bời vì rất nhiều biện pháp sinh đẻ hiện nay cần có nhiều thời gian để bạn và chồng bạn cũng như người đỡ đẻ chuẩn bị.

Nếu bạn quyết định chọn một biện pháp cụ thể nào đó, ban có thể sẽ phải đăng ký lớp học về phương pháp này khá sớm. Ngoài ra, bạn và người đỡ đẻ cho bạn cũng phải có thời gian để thực hành những cái đã học. Nhờ đó, bạn có thể áp dụng trong quá trình đau đẻ và sinh nở.

Thế nào là biện pháp sinh đẻ tự nhiên? Trước khi sinh, một số phụ nữ quyết định họ sẽ đau đẻ và sinh nở theo phương pháp tự nhiên. Điều này có nghĩa gì? Định nghĩa về biện pháp sinh đẻ tự nhiên ở mỗi cặp vợ chồng rất khác nhau.

Nhiều người định nghĩa sinh đẻ tự nhiên có nghĩa là không sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào trong quá trình đau đẻ và sinh nở. Những người khác lại cho răng, sinh đẻ từ nhiên là chỉ sử dụng một số loại thuốc giảm đau nhẹ hoặc thuốc giảm đau cục bộ như thuốc gây tê ở khu vực âm đạo để hỗ trợ quá trình đau đẻ và sinh nở, hoặc để hỗ trợ tầng sinh môn và làm lành tầng sinh môn. Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng sinh đẻ tự nhiên là tối thiểu hóa các bước nhân tạo trong quà trình đau đẻ và sinh nở. Những phụ nữ muốn áp dụng biện pháp sinh đẻ tự nhiên trong quá trình sinh nở cần phải được hướng dẫn trước để chuẩn bị.

Ba triết lý lớn về sinh đẻ. Có 3 triết lý lớn về sinh đẻ tự nhiên, đó là Lamaze, Bradley và Grantly Dick – Read.

Lamaza là cá kỹ thuật cổ nhất về chuẩn bị sinh đẻ tự nhiên. Qua sách vở và thực hành, triết lý này tạo điều kiện cho các bà mẹ có thể thay thế các nỗ lực đau đẻ kém hiệu quả bằng các cách đau đẻ hiệu quả và nhấn mạnh việc thư giãn và thở trong lúc đau đẻ và sinh nở là những cách lý tưởng cho việc sinh đẻ được dễ dàng.

Các lớp học Bradley dạy các phương pháp thư giãn thả lỏng Bradley và tập trung tâm trí, trong đó, áp dụng rất nhiều cách thư giãn thả lỏng. Triết lý này đặc biệt nhấn mạnh đến việc thư giãn và thở bụng sâu trong quá trình đau đẻ, giúp cho việc đau đẻ dễ dàng hơn. Các lớp học về triết lý này được tiến hành ngay khi bắt đâu mang thai và tiếp tục cho đến sau khi sinh con.

Grantly Dick – Read là phương pháp nhằm nỗ lực phá vỡ chu kỳ từ sợ hãi đến căng thẳng rồi đau đớn trong quá trình đau đẻ và sinh nở. Các lớp học về triết lý này là những lớp học đầu tiên về kinh nghiệm sinh nở giành cho cả những ông bố.

Bạn có nên sinh đẻ theo phương pháp tự nhiên? Các biện pháp sinh đẻ tự nhiên không phải thích hợp cho mọi phụ nữ. Nếu bạn được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tử cung mới mở 1cm, thì việc đẻ theo phương pháp tự nhiên bằng cách rặn đẻ mạnh và đau có thể sẽ rất khó khăn cho bạn. Khi ấy, tốt hơn là bạn nên được gây tê ngoài màng cứng.

Mặt khác, nếu bạn được đưa đến bệnh viện khi tử cung đã mở 4 đến 5 phân, việc đau đẻ không quá đau đớn, thì đẻ theo phương pháp tự nhiên sẽ là một lựa chọn hợp lý. Không thế nói trước được điêu gì nhưng chúng ta cần phải cảnh giác và chuẩn bị cho mọi điêu có thể xảy ra.

Cần phải giữ tinh thần lạc quan với những diễn biến không thể đoán trước của quá trình đau đẻ và sinh nở. Đừng cảm thấy tội lỗi hoặc thất vọng nếu vạn không thể làm được tất cả những gì bạn đặt ra trong kế hoạch chuẩn bị trước khi đau đẻ. Bạn có thể cần phải gây tê màng cứng, hoặc buộc phải cắt tầng sinh môn khi sinh. Đừng để bất kỳ ai gây cho bạn cảm giác tội lỗi hoặc khiến bạn cảm thấy bạn kém hoàn thiện nếu phải mổ đẻ, gay tê ngoài màng cứng hoặc cắt tần sinh khi sinh nở.

Hãy cảnh giác với những bài giảng trong lớp học tiến sinh sản kiêu như đẻ không đau, chẳng ai thực sự phải mổ đẻ, không cần đến phương pháp bơm hút và việc phải cắt tần sinh môn thật ngới ngẩn. Những bài giảng như vậy tạo cho bạn một viễn tưởng không có thực. Cho đến khi bạ buộc phải sử dụng đến một trong các phương pháp trên để sinh đẻ, bạn sẽ cảm giác như thể mình đã sinh đẻ thất bại.

Mục tiêu cả việc sinh đẻ là mẹ tròn con vuông, mẹ khở và con khỏe. Nếu bạn phải mổ đẻ, điều nay không co nghĩa là bạn và thai nhi sẽ gặp nguy hiểm. Vì một điều rất may mắn là mổ đẻ rất an toàn. Nếu như trước đây, những đừa trẻ có nguy cơ tử vong cao nếu mẹ chúng buộc phải mổ đẻ nhưng lại không được mổ thì ngày nay, với phương pháp mổ đẻ này, những đứa trẻ vẫn được chào đời an toàn. Đó là một điều hoàn thiện nhất.

Dinh dưỡng của bạn.

Trong thời kỳ mang thai, bạn nên đề phòng trong cách ăn uống hàng ngày, hãy cảnh giác với ngộ độc khuẩn samonela (một loại khuẩn khiến thức ăn trở nên độc). Vì khuẩn samonela có thể gây ra một loạt các triệu chứng từ đau dạ dày nhẹ đến ngộ độc nghiêm trọng, đôi khi chết người. Bất kỳ triệu chứng ngộ độc nào do vi khuẩn này gây ra đều nguy hiểm đối với bạn.

Có hơn 1400 loại vi khuẩn samonela tồn tại trong rất nhiều nguồn. Chúng có thể có trong chứng tươi và thịt gia cầm sống. Nhưng chúng cũng bị tiêu hủy khi thức ăn được nấu chín. Vì vậy, tốt hơn là bạn hãy đề phòng. Hãy nhớ những cách đảm bảo an toàn cho bạn dưới đây:

Khi chuẩn bị xong thức ăn từ gia cầm sống hoặc những sản phẩm có trứng sống, hãy vệ sinh sạch sẽ chỗ làm, các vật đựng, đĩa và chảo bằng nước nóng và xà phòng hoặc các chất diệt trùng.

Nấu kỹ thịt gia cầm.

Không nên ăn một sản phẩm có trứng sống như sa lát, nước sốt hollandaise (một loại nước sốt gồm bơ, trứng và dầu), rượu nóng đánh trứng tự làm, kem trứng tự làm và một số loại thức ăn tương tự khác. Không nên ăn các loại bánh ngọt bột nhão, bánh quy bột nhão hoặc bất kỳ thứ gì có trứng sống trước khi nấu.

Khi ăn trứng, hãy đảm bảo nấu chín. Luộc trứng ít nhất trong vòng 7 phút. Rim trứng trong khoảng 5 phút và rán mỗi mặt 3 phút. Không nên ăn trứng chỉ nấu chín một phần.

Những điều bạn nên biết thêm

Cao huyết áp do mang thai.

Cao huyết áp do mang thai chỉ xảy ra trong thai kỳ mang thai. Khi bị cao huyết áp do mang thai, áp suất tâm thu (con số huyết áp thứ nhất) tăng tới mưc cao hơn 140ml thủy ngân hoặc tăng hơn 30ml thủy ngân so với huyết ap ban đầu. Chỉ số huyết áp tâm trương (chỉ số huyết áp thứ 2) tăng đến hơn 90ml thủy ngân, hay tăng 15ml thủy ngân so với huyết áp ban đầu, điều này cũng cho thấy sự bất thường. Lấy ví dụ, một phụ nữ sau khi bắt đầu mang thai có huyết áp đo được là 100/60. Sau đó, huyết áp tăng lên đến 130/90. Điều này cho thấy người phụ nữ có khả năng bị cao huyết áp hay chứng tiền kinh giật.

Bằng việc đi khám bác sĩ định kỳ, bác sĩ sẽ giupsp bạn xác định huyết áp của bạn có tăng tới một mức nguy hiểm hay không. Đây cũng là một trong những lý do cho thấy tầm quan trọng của việc đi khám định kỳ trong thời gian mang thai.

Chứng tiền kinh giật là gì?

Chứng tiền kinh giật là một loại bệnh gồm rất nhiều triệu chứng khác xảy ra trong suốt quá trình mang thai hoặc một thời gian ngắn sau khi sinh. Chứng tiền kinh giật bao gồm đồng thời các triệu chứng sau:

Sưng phù.

Pr ôt ê in niệu.

Huyết áp cao.

Tăng phản xạ.

Một số triệu chứng không rõ ràng nhưng rất quan trọng khác của chứng tiền kinh giật là đau dưới xương sườn bên phải, đau đầu, thấy có bóng mờ ở mắt khi nhìn và những thay đổi về thị giác khác. Đây đều là những dấu hiệu đáng báo động. Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức, nhất là khi bạn lại bị huyết áp cao khi mang thai.

Mách nhỏ cho tuần 31.

Đeo nhẫn, vòng bạc đồng hồ có thể gây nên các vấn đề tuần hoàn máu. Đôi khi, một cái nhẫn có thể trở nên quá chật so với ngón tay của phụ nữ mang thai và buộc phải nhờ đến người bán trang sức cắt bỏ nó đi. Bạn có thể sẽ không muốn đeo nhẫn chút nào nếu nó làm tay bạn sưng phù. Một số phụ nữ mua những chiếc nhẫn không hề đắt tiền nhưng rất rộng để đeo trong thời gian mang thai. Hoặc bạn có thể xâu những chiếc nhẫn thành một chuỗi và đeo chúng quanh cổ hoặc tay.

Chứng tiền kinh giật có thể phát triển thành chứng kinh giật (còn gọi là sản kinh). Biểu hiện của chứng kinh giật là lên cơn co giật hoặc động kinh ở những phụ nữ mang thai đã mắc chứng tiền kinh giật hoặc động kinh ở những phụ nữ mang thai đã mắc chứng tiền kinh giật. Các cơn động kinh có thể không phải do bị tiền sử động kinh hoặc rối loạn thần kinh gây nên.

Hầu hết phụ nữ mang thai nhẹ hay nặng đều bị sưng phù, nhưng bị phù ở chân không có nghĩa là bạn mắc chứng tiền kinh giật. Bạn cũng có thể bị cao huyết áp trong thời gian mang thai mà không phải là một triệu chứng của bệnh tiền kinh giật.

Nguyên nhân nào dẫn đến chứng tiền kinh giật? Không ai biết chứng tiền kinh giật và kinh giật do nhân tố nào gây nên. Nó xuất hiện phổ biến nhất ở phụ nữ mang thai lần đầu. Những phụ nữ tuổi trên 35 đã sinh con đầu lòng có nguy cơ bị huyết áp cao và chứng tiền kinh giật cao hơn. (Xem tuần 16 để biết thêm thông tin về mang thai sau tuần 35)

Một số nhà nghiên cứu cho rằng những phụ nữ làm việc có nguy cơ mắc chứng tiền kinh giật cao hơn những phụ nữ không làm việc. Họ cho rằng sự tăng nguy cơ này là do áp lực công việc, nếu công việc hiện tại của bạn nhiều áp lực, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn.

Điều trị chứng tiền kinh giật. Mục đích của việc điều trị chứng tiền kinh giật là để tránh chứng kinh giật (động kinh). Điều này có nghĩa là bạn phải được theo dõi chặt chẽ trong suốt thời gian mang thai và kiểm tra huyết áp cũng như trọng lượng trong mỗi lần khám bác sĩ.

Tăng cân cũng có thể là một dấu hiệu của tiền kinh giật. Chứng tiền kinh giật gây tăng cân vì nó làm cơ thể tích trữ nước. Nếu bạn thấy có triệu chứng này, hãy gọi cho bác sĩ.

Cách điều trị chứng tiền kinh giật trước tiên là nghỉ ngơi tại nhà. Bạn có thể không làm gì hoặc không phải giành thời gian đi bộ. Nằm nghỉ giúp thận thực hiện chức năng một cách hiệu quả nhất và máu tuần hoàn tối đa xuống tử cung. Bạn có thể cần đến những chỉ dẫn về các cách giảm bớt nhàm chán khi nằm nghỉ ở tuần 29 nếu bác sĩ khuyên bạn phải nằm nghỉ.

Hãy nằm nghiêng sang một bên, không nên nằm ngửa. Uống nhiều nước, tránh ăn muối, các thức ăn mặn hoặc có chứa natri khiến cơ thể tích nước. Các chất lợi tiểu trước đây đã từng được sử dụng thì không được liệt kê vào danh sách thuốc điều trị chứng tiền kinh giật và được khuyên là không nên dùng loại thuốc này.

Nếu bạn không chịu được việc nằm nghỉ hoặc nếu các triệu chứng không cải thiện, bác sĩ có thể khuyên bạn đến viện sinh con trước khi đủ tháng (đẻ non). Việc đẻ non đảm bảo thể trạng cho đứa trẻ, tránh bị ảnh hưởng bởi chứng tiền kinh giật ở người mẹ.

Trong quá trình đau đẻ, tiên kinh giật có thể điều trị bằng ma – giê sun – phát thường đưa vào cơ thể qua các ống bơm hút để ngăn chặn các cơn động kinh xuất hiện trong khi đẻ và sau đó. Cao huyết áp có thể điều trị bằng các phương pháp chống cao huyết ap.

Nếu bạn nghĩ mình đang bị động kinh, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Việc chuẩn đoán là rất khó. Nhưng nếu có thể, hãy để những người đã từng quan sát tình trạng động kinh (có thể) nên mô tả với bác sĩ. Chứng kinh giật được điều trị theo cách tương tự như điều trị rối loạn thần kinh (xem tuần 26).

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cho tôi hỏi về cách tính tuổi của thai .Nếu tính từ lần siêu âm đầu tiên (4 tuần) thì tới thời điểm này thai được 31 tuần ,nhưng nếu tính theo các lần siêu âm hàng tháng thì tới thời điểm này thai của tôi đựoc 32 tuần. Vậy cho tôi hỏi cái nào là chính xác 31t or 32t .xin cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
tuoi thai tinh tu thang mat kinh nguyet dau tien
Tuần tuổi của thai bạn phải là người rõ nhất chứ nhỉ??
tôi đang mang thai tháng thứ 8 nhưng gần đây tôi cảm thấy chán ăn và ăn ko ngon lên trong 2 tuần tôi ko tăng lên một chút cân nào? cho tôi hỏi hiện tượng đó có sao không ?có ảnh hưởng gì đến cân nặng và sự phátriển của thai nhi không? xin cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
em cũng mang thai tuan 31 , cũng chan an và cũng chang biet an gi , e sieu am hom qua duoc 1925g roi 9 tuan 25 sieu am duoc 950g
em nghĩ là không ảnh hưởng đâu chị ,em cũng như chị đó , chán ăn ko mún ăn từ tuần 27 đến nay em 31 tuần em ko tăng cân nhưng đi siêu âm thì em bé đã dc 1800g rùi (tuần 27 e đi sa thi e be moi dc 1200g thui)chi đung lo lắng nhé.
Bạn có thể tham khảo bài viết về việc tăng cân khi mang thai thế nào là bình thường theo link : http://www.phununet.com/Wikiphununet/ChiTietWiki.aspx?m=0&StoreID=7580
cho hỏi e đi siêu âm em bé được 31 tuần mà nặng tới 1800g như vậy có dư cân ko,em có phải hạn chế lại chế độ ăn hay không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
em bé nhà mình cũng 31 tuần rồi cũng được 1,8kg bác sĩ bảo như thế là phát triển tốt, không dư cân đâu, nhưng bạn cũng nên hạn chế ăn đồ ngọt có đường, trừ các loại trái cây chứ đừng ăn kiêng quá không đủ chất cho con đâu.
co nen quan he tinh duc trong thoi gian nay khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
k nên đâu,dễ ảnh hưởng đến thai nhi,có thể k quan hệ trực tiếp mà dán tiếp
Chau mang dua thu 2 can nang trung binh ls 68kg nhung khi mang thai toi tuan 31ma len duoc co 3kg thoi vay co sao khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý