Cách làm bánh cuốn tại nhà

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm bánh cuốn tại nhà

18/04/2015 11:20 AM
775

Tự làm bánh cuốn

Nguyên liệu:

- 200g bột gạo

- 70g bột năng

- 650g nước

- 1 ít muối, 4 tsp dầu ăn

- 150g nạc + mỡ xay nhỏ

- 2-3 tai nấm mèo

- 1 củ hành tây

- Hành phi

- Giá

- Rau thơm

Thực hiện:

Phi hành: hành khô/hành tím lột vỏ (không rửa), xắt mỏng, bỏ vào chảo dầu phi.

Nước chấm: Nấu tan 300g nước lạnh với 50g đường và 50g nước mắm ngon. Khi ăn, thêm ớt băm vào.

Nhân bánh: - Nạc và mỡ xay nhỏ, nấm mèo ngâm nở, xắt sợi nhỏ, hành tây thái mỏng. Cho ít nước vào chảo, chờ sôi, cho thịt vào quậy và miết cho thịt đừng đóng cục to. Thịt còn xăm xắp nước, cho nấm mèo + dầu ăn vào xào tiếp, nêm nếm cho vừa. Thịt gần hết nước thì cho hành tây vào đảo vừa chín tới.

Vỏ bánh: ngâm bột trước ít nhất 4 tiếng (không cho muối và dầu ăn), để khoảng 2 tiếng, gạn chắt nước trong ở trên, cho một lượng nước khác vào đúng số đã chắt ra, quậy lại, ngâm, chắt và cho nước mới (xem cái ngấn bột trên thành chậu ngâm để cho nước vào cho đúng). Tổng cộng 2 hoặc 3 lần chắt. Lần cuối cùng để tráng bánh thì cho muối và dầu ăn vào.

Lần tráng đầu tiên, chảo không dính tráng 1 lớp dầu mỏng thật mỏng thôi, có thể sau khoảng chục lần tráng lại phải quét thêm dầu như lần đầu. (dùng cọ thấm dầu để quét)

- Vặn nhỏ lửa, để hơi nóng chảo (chảo nóng quá bột sẽ bị dính ngay vào chảo khi vừa đổ vào, sẽ không có thời gian để lắc cho bột dàn mỏng ra xung quanh; còn chảo chưa đủ nóng thì đổ bột vô lắc bột không dính vào chảo mà cứ chạy vòng vòng)

- Đổ một vá bột vào, lắc cho đều tròn đáy chảo. Tùy chảo mà định lượng, chảo 24cm của tui khoảng một muôi múc canh (muôi 40ml).

- Đậy nắp lại khoảng 1 phút chờ bánh chín, trong khi đó quay qua bỏ nhân và cuốn cái trước. Bột trong là bánh đã chín rồi, có khi chưa đến 1 phút.

- Lấy cái thớt (càng dày càng tốt để tránh ồn), bọc lớp giấy bạc ở trên, phết dầu/mỡ. Lúc đổ bánh ra, rất có thể phải đập nhẹ chảo một cái để bánh rớt xuống thớt hoặc cầm sẵn cái xạng hay chiếc đũa gỗ mỏng, chạy một vòng quanh rìa bánh để tróc rìa, úp ra dễ dàng mà không cần đập xuống thớt. Mặt trên của bánh ở trên chảo thành mặt úp xuống thớt để khi cuốn thì mặt này là mặt đưa ra ngoài, bánh mới bóng được.

- Cuốn bánh để lộ phần thịt ra cho hấp dẫn: bánh tròn, chia tưởng tượng làm 3 phần ngang. Rải nhân lên 1/3 cuối, chừa khoảng 2-3 cm mép bánh. Gấp 2 cánh 2 bên vào rồi cuốn từ chỗ bánh không có nhân cuốn lên. Vừa qua khỏi phần nhân là có mép 2-3cm giữ lại.

Thưởng thức: ăn bánh cuốn kèm với giá trụng, hàng phi và nước mắm đã pha.

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
xin hoi toi tuoi quy hoi lay vo cung tuoi thi the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
chj oj o day co chuyen gj la co the hoj duoc ak
Cùng tuổi nằm duỗi mà ăn, các cụ đã có câu rồi còn gì
Bot lam banh la bot gao nep hay gao te
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
là bột gạo tẻ
hoi dap ve cach lam banh cuan tai nha.ai biet xin mach dum
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Thế bánh cuốn lam từ chiều để đến sáng mai ăn có được ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý