Uống rượu vang
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Uống rượu vang

18/04/2015 10:39 AM
191

Trong phép giao tiếp hiện đại để có một buổi đón khách thành công thì vai trò của chủ nhà khá quan trọng, bởi không chỉ gói gọn trong việc bày biện nhà cửa mà còn phải chứng tỏ được "đẳng cấp" của mình trong việc chọn thức uống cho phù hợp.

Nguyên tắc kết hợp rượu và thức ăn

Nếu bạn mời khách đến nhà ăn một bữa tối có kèm rượu vang thì nguyên tắc dễ nhớ, dễ áp dụng nhất là rượu đỏ đi cùng thịt đỏ, rượu trắng đi cùng thịt trắng.

Đối với thịt gà thì lại là ngoại lệ, vì thịt gà là thịt trắng nên dùng với các loại rượu đỏ hương trái cây thì phù hợp hơn cả. Một chút "lệch pha" thú vị như cá hồi hoặc cá thu thì dùng rượu đỏ vẫn hơn là vang trắng.

vang3.jpg
Nếu món ăn chính là hải sản bạn có thể dùng với rượu vang trắng có độ chát cao

Có một số điều bạn phải nhớ và tránh mắc phải như không được rót rượu quá sớm nếu khai vụ bằng salad vì trong salad có dấm, vị của dấm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vị của rượu, nhưng nếu món khai vị là những thức có pho-mat hoặc các món chiên thì rượu sẽ được rót ngay từ đầu bữa.

Nếu món chính trong bữa ăn là thịt bò, cừu thì lựa chọn đầu tiên và đúng nhất là vang đỏ, nên chọn các dòng có vị chat nhiều như Cabernet Sauvignon hoặc Pinot Noir hoặc các dòng vang đỏ của Ý thường có vị chat nhiều.

Nếu món chính là hải sản thì chọn rượu vang trắng có độ chat cao. Đối với các loại thịt bê, gia cầm, heo thì nên dùng rượu trắng, nếu bạn muốn dùng rượu đỏ thì phải chắc rằng đó là dòng vang đỏ ngọt như Merlot chẳng hạn. Nếu bạn có ý mời khách các thức cay, nóng như thức ăn Ấn Độ, Thái Lan thì nên sử dụng các loại rượu trái cây có gas và được ướp lạnh kỹ.

Trên thị trường Việt Nam hiện chỉ phổ biến một số dòng chính và bạn có thể đọc được nhãn các dòng này dễ dàng như dòng rượu trắng Sauvigon Blanc có vị hơi chua thích hợp với các món hải sản.

Dòng rượu trắng Chardonay rất phổ biến với vị ngọt nhẹ, hợp với các loại thịt trắng và cá. Dòng vang đỏ Cabernet Sauvigon hợp với cá hồi và các loại thịt đỏ nấu hoặc nướng không dùng kem xốt.

Dòng vang đỏ Merlot có vị ngọt và thường có độ cồn cao thì nên dùng để uống cùng với các loại thức ăn như patê gan, thịt rừng hoặc các món đút lò có nhiều pho-mát.

Dòng vang đỏ Pinot Noir cũng khá phổ biến nhưng đắt tiền, độ cồn cao, vị chát và hơi chua thích hợp với các món như thịt thỏ, gà, các món nấu từ thịt nguội...

Nguyên tắc mời rượu

Để những người khách có ấn tượng hoàn hảo khi được bạn mời một ly rượu, đó là cả một quá trình từ lúc bạn đi mua rượu cho đến lúc cái chất nước sóng sánh quyễn rũ ấy được rót ra ly. Bạn phải luôn nhớ là những chai rượu thích được yên tĩnh và được ủ lạnh ở những nhiệt độ thích hợp.

vang2.jpg
Rượu vang nên để ở nơi yên tĩnh và được ủ ở nhiệt độ thích hợp trước khi dùng

Thông thường, rượu giữ được chất lượng và mùi vị khi được cất giữ ở nơi mát mẻ. Để chuẩn bị cho bữa ăn, các loại rượu nên được ủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp với từng loại: như rượu trái cây có gas hoặc sâm-panh là 7°C, vang trắng từ 7 - 10°C, vang đỏ từ 13 - 16°C.

Bước quan trọng tiếp theo là khui rượu. Nên đầu tư một món đồ khui tốt, có thể là nhãn Victorinox. Đầu tiên là gỡ bỏ lớp giấy bạc quanh cổ chai. Có thể dùng phần lưỡi dao khứa quanh phần mép cổ chai để tách lớp giấy bạc dễ dàng hơn.

Sau đó nhấn chóp lưỡi đồ khui ngay tâm điểm của nút bấc và xoay chậm lại cho đến khi lút được phân nửa lưỡi khui, tựa phần còn lại vào mép cổ chai và rút nhẹ ra. Với những chai rượu "lớn tuổi" bạn có thể làm gãy nút bấc, bẻ hẳn phần gãy ra khỏi đồ khui và bắt đầu lại với phần còn mắc lại trong cổ chai.

Điều quan trọng để có một ly rượu hoàn hảo chính là chiếc ly. Thủy tinh trong vắt hoặc pha lê là sự lựa chọn tối ưu, đừng bao giờ dùng ly thủy tinh màu. Dạng ly phổ thông mà bạn cần có là ly bầu có chân để đơn giản, ly dùng rượu trắng có cỡ 100z, nhỏ hơn ly rượu đỏ một chút (120z).

Uống rượu sành điệu

Uống rượu là cả một nghệ thuật. Khi rượu được rót vào ly thủy tinh trong, bạn có thể xét màu sắc của rượu để biết được tuổi và vị của nó. Vang trắng theo tuổi sẽ chuyển từ sắc xanh nhạt sang sắc nâu nhạt. Vang đỏ theo tuổi màu sẽ nhạt dần đi.

Thường thì vang đỏ càng có tuổi càng ngon nhưng vang trắng thì ngược lại. Xoay nhẹ chân ly để đảo rượu lên và hít nhẹ để cảm nhận được hương thơm của rượu. Ngụm đầu tiên bạn sẽ đảo nhẹ trong vòm miệng để cảm nhận được hương vị một cách rõ nhất, nuốt nhẹ và thấy vị rượu lan tỏa trong mình.

Vậy đấy, chuyện ăn uống bẩm sinh ai cũng biết, nhưng nói đến nghệ thuật ẩm thực, thưởng thức cho đúng cách thì lại rất công phu. Tuy nhiên với việc giao tiếp ngày càng tinh tế thì biết để áp dụng và thành công trong quan hệ xã hội cũng là điều nên làm.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý